Site icon KVBro

10 CÁCH GIÚP MẸ TRẺ VƯỢT QUA STRESS SAU SINH

Note: There is a rating embedded within this post, please visit this post to rate it.
Chắc hẳn có nhiều mẹ tập đầu nên còn bỡ ngỡ khá nhiều trong công cuộc chăm con nhỉ?! Tập đầu nên phải tham khảo nhiều sách báo, thông tin,… và muốn con mình được như những gì sách nói : giai đoạn này phải làm cái này cái kia, không được ăn cái này cái kia,…. Rồi cuộc sống thay đổi đột ngột từ người phụ nữ chỉ có công việc, ăn chơi, du lịch,…. trở thành người mẹ mỗi ngày chỉ gói gọn với 4 bức tường và 1 em bé khóc ra rả trong khi bạn bè khoe hình đi ăn chơi du lịch khắp Facebook.
Khi buồn bực, khúc mắc mà không biết hỏi ai, tâm sự được với ai. Những mẹ chăm con 1 mình nơi xứ người lại càng hoang mang hơn với các kinh nghiệm dân gian và hiện đại. Có khi stress đến độ, con khóc mẹ cũng khóc theo.
Cách vượt stress sau sinh thì tùy theo nguyên nhân của mỗi người mà có các cách khác nhau. Có khi đơn giản chỉ là không làm những chuyện đó nữa là xong, nên đầu tiên cần làm rõ nguyên nhân gây stress cho bản thân mình trước đã nhé.

Contents

(1) Không cần hướng đến sự hoàn hảo

Trên đời này không có ai là hoàn hảo cả, nên các mẹ không cần phải tự tạo áp lực cho mình phải trở thành 1 bà mẹ vĩ đại, nuôi con không tiếng khóc,…. Những điều tốt đẹp ghi trong sách báo, trên mạng xã hội, hoặc những gì các mẹ nghe được từ người khác cũng chỉ là kết quả sau rất nhiều khổ cực mà đúc kết thành 1 tiêu chuẩn, nhưng chẳng dành cho riêng ai. Chúng ta chỉ nên tham khảo và áp dụng linh hoạt cho bản thân, khi không được kết quả như sách nói thì cũng ko cần áp lực. Mạng XH cũng có 2 mặt và mọi người chỉ muốn khoe cái đẹp cái tốt, còn khi đau khổ, vất vả thế nào mấy ai khoe đâu.

(2) Ngừng so sánh

Chắc sẽ có ko ít các mẹ sẽ luôn so sánh con mình với con người khác : cùng độ tuổi sao con mình lại nhẹ cân hơn, sao lại bú ít hơn? Sao mình làm y như sách mà bạn kia lại thành công, còn con mình lại ko tự ngủ dc?? Sao thằng anh trước nuôi dễ thế mà tới con em cứ bám mẹ mãi thế này???…. Các mẹ nên nhớ, mỗi đứa trẻ là 1 cá nhân hoàn toàn khác nhau, tuy cùng độ tuổi, cùng môi trường sống, cùng cha mẹ sinh ra,… thì sự phát triển của chúng cũng khác nhau. Khi so sánh các con với nhau, các mẹ vô tình tự tạo áp lực cho mình, cho con, thậm chí cho những người xung quanh. Hãy cố gắng quan sát để hiểu con và tìm ra phương pháp phù hợp với từng bé cũng như hoàn cảnh gia đình nha.

(3) Đừng cố chịu đựng 1 mình

Cách giải tỏa stress tốt nhất là không nên ôm đồm 1 mình, mà nên tìm người để giải tỏa. Có khi chỉ cần có người im lặng lắng nghe, cho mình giải tỏa, nói hết những khó khăn hiện có, không cần lời khuyên gì cả cũng có thể làm tinh thần các mẹ tốt hơn đó. Nếu việc hẹn hò gặp gỡ bạn bè khó khăn thì có thể gọi điện thoại, nhắn tin cũng được. Thời đại internet bùng nổ như hiện nay, chuyện video call đi nước ngoài hoàn toàn miễn phí, rất tiện mà. Hoặc tham gia các hội nhóm các mẹ có con cùng độ tuổi như con mình, khi có khúc mắc có thể hỏi để được giải đáp. Các mẹ sẽ bắt gặp nhiều người cũng đang gặp những khó khăn như mình, qua đó thấy mình không phải là người duy nhất, cũng như tìm được hướng giải quyết.
Ngoài ra, đối với những bạn nào hướng nội, ngại giao tiếp thì có thể ghi ra nỗi lòng, những khó chịu của mình ra (dùng chức năng memo của điện thoại cũng được). Nói chung những vướng mắc khó chịu chỉ cần được nói-viết ra đã được giải tỏa phần nào. Được giải tỏa thì sẽ bình tĩnh mà tìm hướng giải quyết sáng suốt nhất.

(4) Hãy nhờ chồng cùng hợp tác

Con là của chung cả 2 người, mình ghét nhất câu “Sinh con là thiên chức của phụ nữ”, “Con hư tại mẹ”,…. Tất cả đều muốn quy chụp cho phụ nữ tất cả trách nhiệm nuôi con, nuôi không tốt thì tại phụ nữ. Thế ba nó làm gì??? Thế nên các mẹ phải đả thông tư tưởng cho chồng ngay từ khi có ý định có con, khi mang thai. Huấn luyện và giúp đỡ chồng có thể cùng chăm con hoặc làm việc nhà phụ chúng ta.
+ Nếu muốn chồng làm gì, không thích cái gì nên NÓI trực tiếp với chồng! Đàn ông không thích úp mở rùi đoán mò. Mà đoán không đúng thì bản thân chúng ta lại thêm bực mình, mất thời gian 2 bên.
+ Đừng quên cảm ơn mỗi khi chồng giúp mình gì, dù là chuyện đương nhiên anh phải làm (lấy lòng là chủ yếu haha)
+ Đừng hy vọng chồng sẽ là người chồng hoàn hảo. Chồng người ta thì cũng có lúc không được tốt, chỉ là người ta không nói về chuyện đó thui.
+ Không so sánh với các gia đình khác. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh.
+ Tạo điều kiện cho chồng làm từ việc nhỏ như pha sữa, thay tã, bồng con,… cho đến việc lớn tý như nấu cơm, ru con ngủ. Như vậy chúng ta mới có thêm 1 chút thời gian cho mình. Cũng như qua các việc đó, chồng sẽ hiểu được những cực nhọc chúng ta trải qua hàng ngày mà thông cảm và thương vợ con hơn. Nhớ cảm ơn và khen chồng nhé!
+ Nếu gia đình nào có thể nhờ vả được ba mẹ, anh chị em,… sang chăm thì tốt. Tuy cũng có mặt xấu là gặp mâu thuẫn trong cách nuôi con giữa 2 thế hệ, gây stress thêm cho mẹ.
+ Nhờ chồng mát xa khi mệt. Lúc đó 2 vợ chồng tâm sự hoặc kể chuyện con cho chồng nghe.

(5) Con ngủ, mẹ cũng ngủ

Mỗi giấc ngủ của bé kéo dài trong 1-2h, hãy lợi dụng thời gian này để ngủ theo các mẹ ah. Ngủ không được cũng nhắm mắt nằm thư giãn để lấy lại sức. Cả đêm không ngủ rồi thì ban ngày phải ngủ bù lại, thiếu ngủ là nguyên nhân làm tiêu hao năng lượng tích cực, tạo thêm stress đó.

(6) Ngừng than thở

Con cái không có quyền chọn cha mẹ. Chính chúng ta là người quyết định tạo và sinh ra các bé, nên chúng ta phải chịu trách nhiệm cho tất cả những gì phát sinh. Đừng than vãn và so sánh về khoảng thời gian trước và sau sinh, được gì và mất gì. Hãy ngừng share các hình ảnh trước và sau sinh đầu bù tóc rối. Chúng ta có quyền chọn cho mình cách sống xinh đẹp hơn. Các mẹ khác làm được thì chúng ta cũng làm được. Tất cả rồi sẽ qua!
 

(7) Tự thưởng cho bản thân

Hãy luôn nhớ rằng : bản thân mình còn không biết yêu thương và tôn trọng mình thì sẽ không có ai đủ tư cách cũng như lòng bao dung để yêu thương và tôn trọng mình. Thương con không có giấc ngủ tròn, thương chồng đi làm vất vả,… không bằng thương bản thân mình đã cố gắng suốt hơn 1 năm từ khi thai nghén đến giờ.
Chắc hẳn cũng còn nhiều mẹ cho con bú sữa mẹ vẫn còn tư tưởng ăn kiêng kem đủ thứ, không được ăn cái này, không được uống cái kia, chẳng phải điều đó cũng làm các mẹ bị stress vì phải ăn lặp đi lặp lại 1 vài món hay sao? Thỉnh thoảng hãy tự thưởng cho bản thân 1 món ăn thức uống mà trước nay mình luôn yêu thích để lấy lại tinh thần các mẹ nhé.

(8) Tạo thời gian cho bản thân nhiều hơn 1 chút

Không cần phải gượng ép đi gặp gỡ bạn bè nếu không có điều kiện, chúng ta vẫn có thể tạo thời gian thư giãn cho mình bằng cách tận dụng thời gian khi ở nhà với con : lúc chơi với con thì mở những bản nhạc mình yêu thích, trẻ con không kén nghe nhạc và cũng không ai cấm cho trẻ nghe nhạc người lớn, chỉ là nên tránh các bài hát não nề, u buồn quá thôi. Mỗi ngày địu, đẩy xe con đi dạo quanh khu nhà 30-60p thay đổi không khí. Khi con ngủ thì đọc sách, xem phim, xem hài,….. để lấy lại cân bằng.
Tận dụng cuối tuần chồng ở nhà, giao con cho chồng chăm để đi làm đẹp : cắt tóc, đi trà sữa, cà phê với bạn, đi tập yoga,…. chỉ 1-2h thôi cũng đủ refresh lại bản thân xinh đẹp hơn rồi. Mình khuyến khích các mẹ đi học yoga, vừa có lợi cho sức khỏe, mau lấy lại dáng, tinh thần cũng thoải mái hơn, nhờ đó sữa mau về và công cuộc chăm con cũng dễ dàng hơn. Thời tiết bắt đầu lạnh này tập hot yoga là hợp nhất. Đổ mồ hôi nhiều da đẹp, cơ thể được làm ấm từ bên trong nên tuần hoàn máu tốt hơn. Học yoga cũng giúp mình hiểu dc cơ thể mình rõ hơn, tập đc độ bền, có sức bồng con :”)))

(9) Kết bạn với nhiều mẹ cùng cảnh ngộ

Như nói ở trên, kết bạn với những mẹ có con cùng tuổi hoặc hoàn cảnh như mình để dễ dàng chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm. Nếu gần nhà có trung tâm vui chơi cho trẻ em thì nên đến đó mỗi ngày 1-2h, con có không gian rộng rãi và nhiều đồ chơi, mẹ thì có thêm nhiều bạn để tám. Bất chấp là người Nhật hay Việt thì cũng đều có những vấn đề chăm con như nhau thôi. Vừa học cách chăm con, vừa luyện tiếng nè.
Không biết tiếng thì tham gia các nhóm người Việt như nhóm này cũng được biết thêm nhiều người và nhiều điều hay nè ^^

(10) Tận dụng triệt để ưu đãi của chính phủ Nhật

4 tháng đầu sau sinh sẽ có dịch vụ chăm con cho các mẹ nào quá tải, giá khá rẻ. Được y chăm mẹ và con luôn.
Quận hay bệnh viện cũng có dịch vụ tư vấn cho các mẹ cách chăm con thế nào, nếu khó khăn gì cứ liên hệ để được giúp đỡ nha.
Quận cũng có dịch vụ giúp việc thek giờ khá rẻ, tầm 1000y/1h. Họ có thể đi chợ, nấu ăn, làm việc nhà cho mình đấy.
Thay vì mỗi ngày ôm đồm và stress, hãy suy nghĩ thoáng hơn và tìm nguyên nhân của bản thân để đề ra giải pháp phù hợp cho gia đình mình. Trẻ con chỉ có 1 khoảng thời gian phát triển ngắn cần chúng ta bảo bọc từng chút, rồi cũng sẽ đến lúc có muốn ôm muốn hun nó cũng ko cho thôi á. 3 năm đầu của trẻ vô cùng quan trọng trong việc hình thành nhân cách cho chúng sau này, nên hãy tận dụng khoảng thời gian này để yêu thương con nhiều hơn nhé !
※Bài viết chia sẻ của mẹ Jun-kun (Facebook An Nhiên)

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: Note: There is a rating embedded within this post, please visit this post to rate it.

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

Exit mobile version