BẢO HIỂM QUỐC DÂN VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI THAM GIA TẠI NHẬT BẢN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (9 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Bất cứ người nào sống tại Nhật Bản đều phải tham gia bảo hiểm. Đây là quyền lợi cũng như nghĩa vụ của bạn. Bảo hiểm quốc dân(国民健康保険) là một trong 3 loại bảo hiểm tại Nhật. Sau đậy KVBro xin giới thiệu về những quy định, cách tính tiền bảo hiểm cũng như những quyền lợi lợi ích bạn nhận được khi tham gia bảo hiểm quốc dân tại Nhật Bản.

Contents

Những ai sẽ phải tham gia bảo hiểm quốc dân

+ 自営業の方 + Những người kinh doanh tự do
+ 農業・漁業に従事している方 + Những người làm nông nghiệp, ngư nghiệp đánh bắt hải sản
+ パート、アルバイトなどで、職場の健康保険に加入していない方 + Những người làm việc bán thời gian, làm thêm mà nơi làm không có chế độ tham gia bảo hiểm
+ 退職して職場の健康保険をやめた方 + Những người nghỉ việc và dừng không tham gia bảo hiểm xã hội
+ 3ヶ月を超える在留資格が決定された住所を有する外国籍の方 (留学生など) + Người nước ngoài có tư cách visa trên 3 tháng và có địa chỉ tại Nhật (lưu học sinh)

Những lợi ích của việc tham gia bảo hiểm quốc dân

Bạn sẽ nhận được các hỗ trợ y tế khi bị bệnh, tại nạn và tiền trợ cấp khi sinh con hay qua đời, cụ thể như sau:
+ Trẻ em dưới độ tuổi đi học bắt buộc chỉ phải trả 20% chi phí y tế bao gồm khám chữa bệnh và thuốc do bác sĩ chỉ định.
+ Người trong độ tuổi giáo dục bắt buộc và dưới 70 tuổi chỉ phải trả 30% chi phí y tế bao gồm khám chữa bệnh và thuốc do bác sĩ chỉ định.
+ Những người từ 70~75 tuổi chỉ phải trả 10% ~ 30% (tuỳ vào thu nhập và tình trạng sức khoẻ) chi phí y tế bao gồm khám chữa bệnh và thuốc do bác sĩ chỉ định

Khi bạn đi viện, bạn còn được hỗ trợ tiền ăn uống như sau:
+ Nằm viện dưới 90 ngày tiền ăn mỗi bữa là 210 yên
+ Nằm viện trên 90 ngày, tiền ăn mỗi bữa là 160 yên
+ Những người có thu nhập thấp dưới 103 vạn yên/năm, tiền mỗi bữa ăn là 100 yên
(Giá thông thường là 460 yên)

CHÚ Ý: Nếu bạn đi khám nhưng không mang thẻ bảo hiểm, bạn phải tự trả toàn bộ chi phí khám và mua thuốc tại đó. Tuy nhiên, nếu bạn giữ toàn bộ giấy tờ hoá đơn giấy chứng nhận của bác sĩ, bạn có thể nhận lại tiền bảo hiểm (70% tiền khám chữa bệnh và thuốc) nếu lên quận làm thủ tục.

Những lợi ích khác
+ Khi sử dụng dịch vụ y tế ở nước ngoài (Việt Nam), bạn vẫn được bảo hiểm quốc dân trả 70-90% với điều kiện các dịch vụ y tế tại nước ngoài đó giống như các dịch vụ được quy định trong bảo hiểm ở Nhật. Để nhận được bạn phải có giấy tờ khám bệnh, viện phí được ghi rõ bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.
+ Khám bệnh tổng quát miễn phí hàng năm (bạn phải đăng ký với quận theo đúng thời gian quận thông báo khám)

Điều kiện để bạn nhận được các hỗ trợ từ bảo hiểm quốc dân

+ Bạn phải đóng tiền đầy đủ hàng năm thì mới được nhận các chính sách hỗ trợ của thẻ bảo hiểm. Nếu khoảng 1 năm bạn không đóng tiền bảo hiểm, thẻ bảo hiểm quốc dân của bạn tự động bị huỷ, dù bạn cầm thẻ đó đi khám bệnh thì vẫn phải trả 100% chi phí y tế.
+ Với trường hợp sinh con muốn nhận trợ cấp sinh sản (42 vạn yên), nếu bạn không đóng tiền bảo hiểm, bạn sẽ không được nhận. Nếu còn thiếu tiền bảo hiểm, bạn đóng hết trước rồi mới làm hồ sơ xin trợ cấp sinh sản.
CHÚ Ý:
+ Nếu bạn đi khám nhưng không mang thẻ bảo hiểm, bạn phải tự trả toàn bộ chi phí khám và mua thuốc tại đó. Tuy nhiên, nếu bạn giữ toàn bộ giấy tờ hoá đơn giấy chứng nhận của bác sĩ, bạn có thể nhận lại tiền bảo hiểm (70% tiền khám chữa bệnh và thuốc) nếu lên quận làm thủ tục.
+ Nếu bạn chuyển nhà thay đổi chỗ ở, bạn cần phải đến văn phòng quận nơi ở mới để làm lại thẻ bảo hiểm quốc dân tại quận đó. Thẻ bảo hiểm quốc dân của quận cũ sẽ phải nộp lại để huỷ bỏ.
+ Nếu bạn gia hạn visa hay đổi tư cách visa, bạn cũng cần phải tới văn phòng quận để thông bảo chỉnh sửa thông tin.

Cách tính tiền bảo hiểm quốc dân

Bạn có thể tham khảo trang web sau để ước lượng tiền bảo hiểm quốc dân mình phải đóng dựa trên thu nhập của bạn năm trước.
www.kokuho-keisan.com/
Bạn vào trang web và chọn thành phố – quận bạn đang sống rồi điền mức thu nhập 1 năm của bạn vào ô 給与収入(税込年収)
Ví dụ sau đây mình chọn quận Otaku (大田区), mức lương 1 năm trước thuế là 200 vạn yên. Trang web này sẽ tính ra tổng tiền bảo hiểm quốc dân phải đóng trong 1 năm là 115,804 yên. Thông thường mỗi quận sẽ có mức tính khác nhau về tỷ lệ một chút, có quận sẽ chia làm 10 kỳ đóng, có quận chia làm 9 kỳ đóng. Đại khái tổng tiền bảo hiểm quốc dân sẽ chiếm khoảng trên dưới 10% tổng thu nhập trước thuế của bạn.

CHÚ Ý: Với các bạn lưu học sinh, tiền bảo hiểm của bạn sẽ ở mức thấp nhất, khoảng 1500 yên ~1700 yên tùy từng quận với điều kiện bạn không có thu nhập (không đi làm thêm mà sống bằng tiền bố mẹ gửi hoặc học bổng). Nếu bạn đi làm thêm, tiền bảo hiểm quốc dân của bạn sẽ chỉ được ở mức rẻ nhất trong năm đầu tiền, từ năm sau sẽ tính theo thu nhập của bạn đã làm được. Năm đầu tiên bạn muốn được hưởng chế độ bảo hiểm thấp nhất, các bạn phải chú ý lên quân khai báo thuế (税申告) năm trước ở Việt Nam không có thu nhập để không bị tính cao theo mức cơ bản (khoảng 5,000 yên đến 5,500 yên)

Các trường hợp không nhận được trợ cấp của bảo hiểm

+ Không đóng tiền bảo hiểm, không đi gia hạn bảo hiểm khi thẻ hết hạn
+ Thẻ bảo hiệm ở nước ngoài (Nếu bạn mua bảo hiểm tư nhân của nước ngoài, bạn thanh toán trực tiếp với quỹ bảo hiểm đó)
+ Phí ở phòng riêng trong bệnh viện (phòng ở chung từ 4~6 người thì miễn phí)
+ Điều trị bằng phương pháp đặc biệt, không phải là bệnh (Ví dụ: phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa làm trắng răng, khám thai, thụ tinh nhân tạo…)
+ Khám thai (khi bạn chưa nhận được phiếu khám của quận và sổ mẹ con)
+ Tiêm chủng
+ Khám sức khỏe tổng quát (quận có khám sức khoẻ tổng quát miễn phí hàng năm, nếu bạn cần khám thì phải đăng ký trước)
+ Vật liệu nha khoa cao cấp ngoài bảo hiểm như vàng mạ bọc răng, răng sứ.

※Để biết thêm chi tiết các mục khám ngoài bảo hiểm, bạn tham khảo tại trang Web của Japan Healthcare Info hay bộ phận bảo hiểm của quận nơi bạn sống.

Nếu bạn không đóng tiền bảo hiểm quốc dân

Có rất nhiều bạn cho rằng không cần thiết phải đóng tiền bảo hiểm quốc dân vì bạn không đi khám chữa bệnh, nếu ốm nhẹ bạn uống thuốc từ Việt Nam mang sang hoặc mua thuốc tại DrugStore tại Nhật. Tuy nhiên, nếu bạn không đóng tiền bảo hiểm quốc dân, bạn sẽ gặp những vấn đề như sau:
+ Sẽ không được nhận trợ cấp của bảo hiểm khi bị bệnh phải đi viện
+ Sẽ bị quận gửi giấy thúc giục yêu cầu nộp tiền bảo hiểm
+ Quận sẽ cử người tới tận nhà điều tra (sau 1-2 tháng gửi giấy thúc giục bạn không đóng tiền hay liên lạc với quận)
+ Gọi điện liên lạc trực tiếp yêu cầu nộp tiền bảo hiểm
+ Có thể thông qua phòng thuế thị dân phong tỏa tài sản, sổ lương của bạn
+ Thông báo tới trường học của bạn (nếu bạn là sinh viên)
+ Lưu lại mọi thông tin của bạn và nộp lên cục xuất nhập cảnh
+ Bạn sẽ khó khăn để gia hạn visa, chuyển đổi tư cách visa (từ đi học sang đi làm)
+ Sẽ không thể xin được vĩnh trú
+ Nếu bạn trốn không đóng bảo hiểm quốc dân mà về nước, sẽ rất khó bạn xin được visa đi Nhật dù chỉ là visa du lịch ít nhất trong vòng 3 năm

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (9 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.