CÁC TIP ĐỂ MUA TÚI MAY MẮN FUKUBUKURO TẠI NHẬT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Nếu như ở Mỹ nổi tiếng với Black Friday thì ở Nhật nổi tiếng với Fukubukuro (hay còn gọi là Happy Bag). Cứ đến dịp đầu năm mới, từ các trung tâm mua bán cao cấp ở Ginza tới các siêu thị bình dân, đâu đâu cũng bày bán Fukubukuro. Fukubukuro đã trở thành 1 nét văn hóa độc đáo không thể thiếu trong dịp đầu năm mới tại Nhật. Hãy cùng KVBro tìm hiểu về Fukubukuro và cách lựa chọn mùa 1 chiếc túi may mắn trong dịp đầu năm mới này nhé.

Contents

Fukubukuro là gì?

Kể từ trào lưu này bắt đầu vào đầu thế kỷ 20, fukubukuro đã trở thành một trào lưu được ưa chuộng tại Nhật vào dịp năm mới. Ban đầu đây là cách thức các cửa hàng muốn bán hạ giá hàng tồn kho, những chiếc túi may mắn đựng các hàng hóa được giảm giá sâu để thu hút khách hàng.
Fukubukuro nghĩa đen là “túi may mắn”, xuất phát từ từ tiếng Hán là 福/ふく/fuku (phúc)+ 袋/ふくろ/bukuro (đại)= 福袋. Cũng như những tín đồ mua sắm xếp hàng dài ở Mỹ vào ngày Black Friday và nôn nóng cửa hàng mở cửa, bạn có thể thấy những hàng dài và trật tự trước các trung tâm thương mại và cửa hàng bách hóa khắp Nhật Bản. Theo truyền thống, hàng hóa được bán vào ngày 02/01, một ngày sau ngày đầu năm. Tuy nhiên, giờ đây bạn có thể thấy túi fukubukuro bắt đầu được bán sau Giáng sinh.
Gần như bất kể hay mọi thứ có thể được bán trong túi fukubukuro – đồ dùng nhà bếp, điện tử, văn phòng phẩm, mỹ phẩm, quần áo, trà và cà phê… Fukubukuro được bán nhiều giá khác nhau, từ “một đồng” (từ Nhật sử dụng để nói đến 500 yên) cho đến hàng triệu yên. Các túi fukubukuro cao cấp chứa các sản phẩm xa xỉ, cao cấp như gói du lịch, quần áo thiết kế và trang sức.

Cách thức mua sắm túi Fukubukuro thuận lợi

(1) Mua từ cửa hàng bạn yêu thích: Đây là cách tốt nhất để giảm thiểu sự thất vọng.
(2) Khi phân vân, hãy mua thức ăn: Hãy kiểm tra các cửa hàng bakery hay bánh keo ngọt gần nhà bạn để mua những món có thể ăn được.
(3) Hiểu rõ kích cỡ của mình: Kích cỡ cũng có thể khác nhau giữa các nhãn hàng và cửa hàng, vì vậy bạn phải nắm vững. Hãy tự đo mình, kiểm tra size, đặc biệt nếu bạn mua online.
(4) Tìm hiểu kỹ trước khi mua: Bạn muốn mua mỹ phẩm? cà phê hay trà? đồ điện tử? quần áo? Một số cửa hàng hiện nay liệt kê nội dung và giá cả online. Đơn giản hãy tra cứu bằng cách tìm [tên thương hiệu] + 福袋 +2019.
(5) Mua cho gia đình và bạn bè: Sắp có sinh nhật ai đó hoặc các sự kiện quan trọng khác? Hãy cân nhắc mua fukubukuro nhân dịp này.
(6) Lên kế hoạch trước: Ga tàu gần nhất là ga nào? và cửa ra gần nhất? Hãy nhớ nạp tiền cho thẻ Pasmo hay Suica nhé.
(7) Chuẩn bị tinh thần trộn lẫn vào đám đông: Nếu đây là lần đầu tiên bạn đi mua fukubukuro, bạn hãy chuẩn bị tinh thần trộn lẫn vào đám đông như ngày Black Friday hay các lễ hội nổi tiếng của Nhật. Nếu bạn đến sớm, bạn sẽ thấy những khách hàng đang xếp hàng một cách kiên nhẫn và trật tự. Khi cửa mở, mọi người sẽ đi từ từ vào.
(8) Chỉ mua những thứ bạn thật sự cần: Đừng để mua sắm quá đà. Bạn hãy cân nhắc liệu bạn có cần thêm một túi may mắn khác, dù giá nó “chỉ” 5.000 yên?
(9) Tổ chức trao đổi sau mua sắm: Trao đổi các vật dụng không cần thiết với bạn bè. Vào những ngày mua fukubukuro nhộn nhịp nhất, các gyaru Nhật sẽ trao đổi những món hàng không mong đợi trước Shibuya 109.
(10) Học ngôn ngữ: Hãy chuẩn bị bỏ túi những từ vựng tiếng Nhật sau nhé.
+ 行列/ぎょうれつ / gyouretsu / xếp hàng
+
先頭/せんとう / sentou /phía trước hàng
+
最前列 / さいぜんれつ / saizenretsu /hàng đầu tiên
+
最後尾 / さいこうび / saikoubi / cuối hàng
+ 限定 / げんてい / gentei / hạn chế (e.g. オンライン限定 おんらいんげんてい / onrain gentei /chỉ có ở trên mạng)

Một số ví dụ về Fukubukuro


The Body Shop ザ・ボディショップ


Forever 21

Muji

Uniqlo

Mua ở đâu?

Bên cạnh các nhà bán lẻ truyền thống như Seibu, Hankyu, Takashimaya, Matsuya và Isetan, bạn còn có thể mua được giá hời tại các cửa hàng nội địa như Ario, Aeon hay Ito Yokado. Đừng quên Lalaport và các cửa hàng outlet như Mitsui Outlet Park. Để mua quần áo cho cả gia đình, đừng quên Uniqo và Muji. Các cửa hàng chuyên dụng như Loft, Tokyo Hands, Kaldi, Sony Plaza, Yodobashi Camera… cũng có nhiều lựa chọn cho bạn.
Theo truyền thống thì bên trong fukubukuro là một bí mật. Tuy nhiên, fukubukuro đã có nhiều thay đổi 10 năm gần đây. Thỉnh thoảng túi may mắn lại làm người mua thất vọng. Vì vậy người bán đã chuyển đổi tiết lộ nội dung trước. Bằng cách này khách hàng sẽ cảm thấy họ mua được vật cần dùng và trả giá hời. Thêm vào đó, giờ đây thường tiết lộ các fukubururo nổi tiếng trên mạng. Việc này giúp giảm thiểu số lượng người xếp hàng hoặc trả tiền cho người xếp hàng đợi mua món hàng đó.
Hơn thế nữa, sự thịnh hành của Yahoo Auction hay các app mua sắm như Merikari… giúp người mua không đắn đo khi mua hàng nữa. Ngược lại, có những fukubukuro giá cao từ Starbucks và Bic Camera chỉ có thể được mua bởi người trúng xổ số.

Mua online?

Vì khi mua fukubukuro tại cửa hàng bạn cũng không thể mở ra xem được bên trong có gì, vì vậy mua fukubukuro online trên Rakuten. Bạn chỉ cần vào trang  Rakuten và đánh chữ 福袋(ふくぶくろ)là sẽ hiện ra 1 loạt các loại fukubukuro để bạn lựa chọn mà không phải đi xếp hàng chờ tại cửa hàng.

Ví dụ với chị em sẽ có các brand quần áo với túi Fukubukuro giá 1 vạn yên, 1.5 vạn yên hay 2 vạn yên.

Fukubukuro đồ thể thao cũng là một lựa chọn hay!

 

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro – Nhịp Sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.