XE ĐẠP ĐIỆN CÁC TIPS VÀ CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN XE ĐẠP ĐIỆN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Xe đạp điện là cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền tàu xe đi lại và hỗ trợ vận động! Khi đi dọc đường phố ở Nhật, bạn sẽ thấy rất nhiều mẹ đạp xe ngang qua. Số lượng người mua xe đạp điện ngày càng tăng; bởi xe đạp điện rất tiện lợi cho việc di chuyển đặc biệt là với khoảng cách gần và hơi xa một chút. Sau khi đi xe đạp điện rồi thì mình cũng mê tít, và không có ý định sử dụng xe đạp thường nữa. Xe đạp điện hỗ trợ lực, vì vậy sẽ giúp bạn đạp xa hơn mà không mệt, đặc biệt là những đoạn đường có dốc. Mình sử dụng để đi chợ, đi làm và lúc bé còn nhỏ thì chở bé đi học. Tuy nhiên, mua một xe đạp điện mới có khi tốn gần bằng mua một xe hơi cũ. Vì vậy, hãy cân nhắc một số tips sau đây khi mua xe nhé. Nếu bạn muốn thử nghiệm trước khi mua, hãy thử Thuê xe đạp điện công cộng tại Tokyo.

Contents

Các câu hỏi liên quan đến mua xe đạp điện

  • Thế nào là ampere giờ (Ah) cho xe đạp điện?
  • Pin có thể đi được khoảng cách bao xa?
  • Khoảng bao lâu thì phải nạp pin một lần?
  • Trọng lượng mà xe đạp điện có thể tải được?

Thương hiệu nào tốt nhất?

Có ba công ty chính bán xe đạp điện tại Nhật Bản là Yamaha, Panasonic và Bridgestone. Bridgestone và Yamaha là đối tác của nhau. Bridgestone chuyên về khung xe, trong khi Yamaha chuyên về pin xe. Đó là lý do tại sao rất nhiều xe đạp có mẫu thiết kế cũng như tính năng tương tự nhau. Panasonic tự tạo pin và khung. Với tư cách là đối thủ cạnh tranh, chất lượng của xe khá tương đương nhau. Vì vậy, bạn có thể cho xe theo kiểu dáng mà mình thích mà không cần lo lắng quá về chất lượng.

Mua xe đạp điện ở đâu và giá cả

Mình khuyên bạn mua từ một nhà phân phối chính thức xe đạp điện để bảo đảm có được bảo hành và chăm sóc khách hàng tốt nhất. Mua chiếc xe với giá rẻ nhất từ một nhà bán lẻ không danh tiếng hoặc đã sử dụng có thể dẫn đến những chi phí không mong muốn phát sinh sau này.

Kvbro nghĩ rằng các bạn nên đến các cửa hàng bán xe đạp Aeon (Shinagawa Seaside Station), BIC CAMERA (Yurakucho), Daikanyama T-site (Daikanyama) và Don Quijote (Roppongi). Người bán khá là thân thiện, nhưng khả năng tiếng Anh hạn chế, vì vậy nếu bạn không giỏi tiếng Nhật bạn có thể mang theo một người bạn có thể nói tiếng Nhật theo. Thêm vào đó, KVRBO khuyến nghị bạn nên đến các cửa hàng cho phép lái xe thử như cửa hàng xe đạp Aeon ở Shinagawa Seaside Station và Daikanyama T-site. Sau khi lái xe thử, bạn có thể luôn mua online hoặc tại một cửa hàng khác nếu giá cả tốt hơn.

Giá của một xe đạp điện dao động từ khoảng 110.000 JPY đến 160.000 JPY. Sự khác biệt về giá cả chính là ở Ah – ampere theo giờ của pin. Thông thường một xe đạp với Ah thấp hơn sẽ có giá thấp hơn một xe có Ah cao. Ah dao động từ 4.0 đến 16.0. Bạn hãy đọc kỹ về các cấp độ Ah mà bạn nên mua sau đây.

Tip: Tại Don Quijote(ドンキホーテ), bạn có thể mua xe đạp điện với giá dưới 90.000 JPY (bao gồm thuế). Xe đạp cũng được sản xuất bởi 3 công ty chính như trên, tuy nhiên pin chỉ khoảng 6,6 Ah. Nếu bạn mua xe đạp chỉ để thỉnh thoảng sử dụng, hãy cân nhắc đến xe bán ở đây.

Ah cao và thấp

Ah cũng như là nhà kho của xe đạp. Ah càng cao, càng nhiều chỗ để pin có thể tích điện. Nói cách khác, Ah thấp thì càng ít chỗ để tích điện. Với pin có dung tích Ah cao thì có thể sử dụng được thời gian dài hơn trước khi bạn phải nạp thêm điện cho pin.

Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng sử dụng xe đạp thôi, chẳng hạn chỉ để đi chợ vài lần trong tuần, pin từ 8.0 đến 9.0 Ah có thể đã đủ dùng rồi. Nếu bạn mua để đi làm hoặc đưa đón con đến trường hàng ngày, KVRBO khuyến nghị bạn nên mua xe với pin có dung tích từ 12.0 đến 16.0 Ah. Tại Nhật, khách hàng thường mu axe 8.7 Ah.

Bánh xe lớn hay nhỏ

Xe bánh nhỏ có thể phù hợp với những mẹ đưa đón con hàng ngày. Thông thường xe bánh nhỏ nghĩa là bạn phải đạp nhiều hơn so với xe bánh to với cùng khoảng cách. Tuy nhiên, bởi vì chúng mình đang đề cập đến xe đạp điện, nên có thể vấn đề này không quan trọng lắm.

Xe bánh lớn phù hơn với người cao bởi chiều cao giữa bàn đạp và tay lái rộng hơn. Nếu bạn có chiều cao trên 170 cm, bạn có thể yêu cầu đạp thử để thử nghiệm xem xe đạp có phù hợp với mình không.

Một hay hai ghế cho trẻ em

Có hai loại ghế cho trẻ em; loại nhỏ hơn cho trẻ em lên đến 1 uổi (15kg), loại khác cho trẻ lớn hơn từ 2 đến 6 tuổi (22kg). Rất nhiều xe đạp có thể điều chỉnh cho phù hợp với một, hai hay không ghế nào. Hãy trao đổi với người bán để mua được loại xe phù hợp với số lượng ghế trẻ em mà bạn cần – không phải tất cả các xe có thể gắn được 2 ghế cho trẻ em. Bạn nên mua ghế cùng lúc với mua xe để đảm bảo bạn mua cùng thương hiệu.

CÁC LOẠI XE ĐẠP ĐIỆN ƯA CHUỘNG TẠI NHẬT

Sau đây là các loại xe đạp điện được ưa chuộng nhất tại Nhật Bản do KVBro tổng hợp lại. Các bạn click vào hình để xem chi tiết nhé.

(1) YAMAHA PAS 

XE ĐẠP ĐIỆN CÁC TIPS VÀ CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN XE ĐẠP ĐIỆN KVBRO + Giá bán tại Rakuten: 146,322 yên
+ Cỡ bánh xe: 20 inch
+ Dung lượng pin: 15.4Ah
+ Hỗ trợ đi từ 51~75km
+ Có 3 nấc đề
+ Thời gian sạc pin: 3.5 tiếng
+ Cân nặng xe: 33.1kg

(2) BRIDGESTONE 

XE ĐẠP ĐIỆN CÁC TIPS VÀ CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN XE ĐẠP ĐIỆN KVBRO + Giá bán tại Rakuten: 139,590 yên
+ Hỗ trợ đi từ 60~200km tùy nấc đề
+ Cỡ bánh xe: 26-27 inch
+ Dung lượng pin: 14.3Ah
+ Có 3 nấc đề
+ Thời gian sạc pin: 3.2/3.8 tiếng
+ Cân nặng xe: 27.4kg

(3) PANASONIC

+ Phù hợp cho các mẹ có con nhở, có thể lắp thêm 1 ghế ngồi cho bé đằng sau, có sẵn ghế ngồi đằng trước

XE ĐẠP ĐIỆN CÁC TIPS VÀ CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN XE ĐẠP ĐIỆN KVBRO + Giá bán tại Rakuten: 152,900 yên
+ Cỡ bánh xe: 20 inch
+ Dung lượng pin: 16Ah
+ Hỗ trợ đi từ 50~86km
+ Có 3 nấc đề
+ Thời gian sạc pin: 4.5 tiếng
+ Cân nặng xe: 31.9 kg

CHÚ Ý: nếu bạn mua online ở Rakuten nhớ mua đợt super sale để được thêm 10% point

(Tham khảo bài viết BẠN ĐÃ BIẾT HẾT CÁC LOẠI POINT CỦA RAKUTEN CHƯA? của KVBro)

Các câu hỏi thông thường về xe đạp điện

(Q) Tôi phải sạc pin như thế nào?
⇒(A) Để sạc pin, bạn phải lấy pin ra khỏi xe đạp, sau đó sạc với ổ sạc pin được bán kèm theo xe.

(Q) Khoảng bao lâu sạc pin một lần?
⇒(A) Phụ thuộc vào việc bạn sử dụng xe đạp có thường xuyên không. Nếu bạn sử dụng hàng này, pin có thể cần sạc hàng ngày. Bản thân mình sử dụng để đi làm với khoảng cách từ nhà đến công ty là 5 km, thì một tuần sạc 2 lần (thỉnh thoảng đi chợ với khoảng cách gần nữa). Một pin thường mất khoảng 5 tiếng để được sạc đầy.

(Q) Pin sử dụng được bao lâu trước khi cần được thay?
⇒(A) Một cục pin có thể được sạc khoảng 700 đến 900 lần. Nếu bạn sử dụng, thêm vào đó là sạc pin hàng ngày, nó sẽ kéo dài khoảng 2.5 đến 3 năm. Nếu bạn sạc không phải hàng ngày thì có thể kéo dài lên đén 5 đến 6 năm. Xe của mình sử dụng cũng 5 năm rồi nhưng thấy vẫn ổn.

(Q) Cần phải lưu ý gì khi thay pin?
⇒(A) Nếu hết pin, bạn cần phải thay pin bằng cách mua pin mới. Pin thường đắt từ 20.000 JPY đến 40.000 JPY và thậm chí đắt hơn. Giá của pin cũng dựa vào Ah, Ah cao thì đắt và Ah thấp thì rẻ.
+ Bạn có thể thay thế pin mới với số Ah mà bạn mong muốn miễn pin cùng thương hiệu với cái cũ. Thậm chí xe của bạn sử dụng pin Yamaha 12.7 Ah, bạn có thể thay thế pin Yamaha 8.7 Ah. Nếu xe của bạn là Panasonic, pin sẽ thể hiện “LI8.7N.C.”  đối với pin 8.7 Ah.

Có nhiều bạn muốn nâng cấp pin mà không mua mới thì vẫn được nhé. Người ta chỉ đổi cell trong pin thôi còn Rom và mạch điều khiển khác vẫn như cũ nên performace không tốt lắm. Ví dụ thông tin đã nạp điện bao lần trong rom không reset dc vì không phải nhà sản xuất chính hãng nên mình nghĩ mua mới ổn hơn; ví dụ 36000 yên so với 20000 yên làm mới đắt hơn tí nhưng yên tâm performance của pin là 100%. Để tăng dung lượng pin mình thấy việc làm mới không khó đủ được, vì mình mua cục mới dung lượng to thấy cái frame của nó dày lên gấp rưỡi ấy.

(Q) Làm sao để kéo dài tuổi thọ của pin?
⇒(A) Để kéo dài tuổi thọ của pin, hãy nhớ sạc pin khi nó còn khoảng 20%. Nếu bạn sạc pin khi nó còn nhiều hay quá ít, pin sẽ một mỏi và sẽ làm tuổi thọ ngắn hơn.
+ Nếu thời tiết trở nên nóng hay lạnh (hơn 27 độ hay thấp hơn 20 độ), các bạn nên đem pin về nhà đừng để ngoài xe.
+ Nếu trời mưa hay tuyết, hãy đậu xe trong nhà hay dưới nơi có tấm che. Nước sẽ làm hư hỏng lớp bọc.
+ Ở những nơi như Tokyo khi độ ẩm mùa hè cao, đem pin về nhà cũng không giúp được gì vì điểm nối pin và xe đạp sẽ bị tróc và khó gắn kết. Trong trường hợp này, mua một bọc xe đạp và để pin trong xe.

(Q) Pin có thể giúp bạn đến mức nào?
⇒(A) Có ba mức hỗ trợ: Cao, Thông thường và Thấp. Mức cao hơn thì sẽ hỗ trợ cao hơn, và như vậy pin sẽ tiêu tốn hơn. Mức thấp hơn thì hỗ trợ ít hơn và pin sẽ dài hơn.

(Q)Trên màn hình có gì?
⇒(A) Có nút tắt/bật, bật đèn, các mức hỗ trợ, số KM còn lại và tỷ lệ pin còn lại.

(Q) Liệu lái xe dưới trời mưa có làm hư hại xe?
⇒(A) Lái xe trong mưa không lại hư hại xe. Nếu bạn thật sự quan tậm, bạn có thể mua tấm bọc phía trước cho xe. Tuy nhiên, sau khi lái bạn nên lau khô xe, đặc biệt là pin.
+ Khi bạn nhấn nút trên màn hình, sử dụng ngón tay thay vì móng tay. Thường lớp bảo vệ nhựa sẽ nứt và nước mưa hay nước trong không khí sẽ ngấm vào trong và hủy hoại máy.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích.. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.