Site icon KVBro

CÁC TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ỨNG PHÓ KHI BẠN BỊ DƯƠNG TÍNH VỚI CORONA KHI SỐNG TẠI NHẬT

Note: There is a rating embedded within this post, please visit this post to rate it.

Biến chủng Delta của virus Corona ngày càng hoành hành dữ dội tại Việt Nam, Nhật Bản và khắp các châu lục trên thế giới. Số lượng người Việt Nam tại Nhật bị nhiễm Corona biến chủng Delta ngày càng tăng và các triệu chứng nhìn chung nặng hơn so với đợt chủng cũ. Sau đây KVBro xin tổng hợp các triệu chưng khi bị nhiễm virus corona cũng như những ứng phó cần thiết khi bạn đang sống tại Nhật.

※Đây là tổng hợp mình viết lại dựa theo kinh nghiệm dịch cho các trung tâm hỗ trợ người nước ngoài bị nhiễm corona cũng như các phòng bảo hiểm y tế địa phương.

(1) Các triệu chứng khi bị nhiễm corona và bạn cần phải đi xét nghiệm PCR

+ Sốt (từ 37 độ trở lên)
+ Đau đầu, đau họng, ho
+ Nghẹt mũi, chảy nước mũi
+ Toàn thân đau nhức, choáng váng

Khi bạn có những triệu chứng như trên và nơi bạn đi làm-đi học có người bị đã dương tính với corona, bạn nên nhanh chóng gọi điện tới phòng bảo hiểm y tế địa phương (保健所) hoặc trung tâm hỗ trợ người bị nhiễm corona (コロナ感染者サポートセンター) để được hướng dẫn liên lạc tới bệnh viện-clinic đăng ký đi xét nghiệm PCR.

Với những bạn lưu học sinh mới qua Nhật hay thực tập sinh, tiếng Nhật của bạn chưa tốt thì bạn có thể gọi điện tới trung tâm hỗ trợ ngôn ngữ (suport 24/24) để trung tâm nối máy tới phòng bảo hiểm y tế và thông dịch qua điện thoại giúp bạn.

SỐ ĐIỆN THOẠI của TRUNG TÂM HỖ TRỢ NGÔN NGỮ là 092-735-8882 

※Bạn chỉ mất phí tiền điện thoại gọi còn miễn phí hoàn toàn tiền thông dịch.

Nếu cơ thể bạn khỏe, chưa xuất hiện các triệu chứng trên nhưng bạn có tiếp xúc gần với người đã dương tính với corona F0 (ăn trưa cùng, ngồi học ngồi làm việc gần….) thì bạn cũng nên liên lạc với trung tâm hỗ trợ người bị nhiễm corona để được tư vấn về việc đi xét nghiệm PCR.

CHÚ Ý: Bạn không nên quá hoảng loạn nếu không may tiếp xúc với người bị nhiễm corona hay ở cùng nhà cùng phòng với người bị nhiễm. Khả năng nếu người cùng phòng bị nhiễm thì bạn sẽ bị lây rất cao. Hãy cùng nhau hỗ trợ để qua khỏi bệnh nhé. Đừng bỏ rơi nhau lúc chúng ta cần nhau nhất.

(2) Những ứng phó cần thiết khi bị dương tính với corona

+ Khi có những triệu chứng sốt ho, đau đầu….như trên, bạn liên lạc với phòng bảo hiểm y tế và họ sẽ tìm-giới thiệu cho bạn phòng khám bệnh viện gần nơi ở của bạn nhất. Vì khả năng bạn dương tính với corona cao nên bạn chỉ có thể di chuyển bằng ô tô cá nhân, xe đạp hoặc đi bộ tới phòng khám. KHÔNG ĐƯỢC DI CHUYỂN BẰNG PHƯƠNG TIÊN CÔNG CỘNG.

+ Đi xét nghiệm PCR và kết quả không may bạn bị dương tính, tùy vào triệu chứng bệnh của bạn và tùy vào bệnh viện-phòng khám, bác sĩ có thể cho thuốc (thuốc hạ sốt, thuốc ho, thuốc giảm đau, thuốc liên qua tới tiêu hóa…). Có nhiều bệnh viện phòng khám KHÔNG PHÁT THUỐC nên để đề phòng sau đó bạn có thể sốt ho nặng hơn, hãy xin thuốc hoặc tự mua ngoài Drug Store (nếu mua ngoài Drug Store, bạn nên nhờ bạn bè mua hồ gửi tới nhà nếu bạn xét nghiệm đã bị dương tính Corona rồi)

+ Sau khi đi xét nghiệm PCR về, phía phòng bảo hiểm y tế địa phương sẽ gọi điện liên lạc tới bạn. Nếu bạn không biết tiếng Nhật, sẽ có thông dịch qua điện thoại nên không phải lo lắng. Tuy nhiên, số người bị nhiễm virus corona tại Nhật ngày càng tăng nên phía phòng bảo hiểm y tế địa phương sẽ có thể liên lạc khá muộn (1-2 ngày sau khi bạn đã biết mình dương tính với corona). Vì vậy, bạn cần phải có sẵn thuốc và một số kiến thức cần thiết để tự mình chống lại với CORONA.

 – Hãy uống thuốc hạ sốt nếu bạn sốt trên 38 độ và uống cách ít nhất 8 tiếng. Nhớ ghi lại nhiệt độ sốt cao nhất, thời gian uống thuốc để biết được diễn biến của bệnh.
– Nếu bị ho, tức ngực đau ngực và khó thở, khả năng virus vào phổi và nồng độ oxi trong máu giảm (giảm dưới 95% là bắt đầu có cảm giác khó thở), bạn nên gọi điện liên lạc với phía phòng bảo hiểm hoặc trung tâm hỗ trợ người bị nhiễm virus corona hoặc bệnh viện phòng khám clinic bạn đã đi xét nghiệm PCR. Nếu bạn không biết số điện thoại, hãy gọi cho trung tâm hỗ trợ ngôn ngữ 092-735-8882 trung tâm này sẽ liên lạc nối máy giúp bạn.
– Uống nhiều nước, cố gắng ăn đủ chất để cơ thể có đủ sức chống lại virus.

+ Thời điểm phát bệnh sẽ được tính kể từ khi bạn bắt đầu bị sốt (hoặc ho, đau đầu) chứ không phải thời điểm bạn đi xét nghiệm PCR hay nhận kết quả dương tính nhé. Virus sẽ có khả năng lây bệnh cho người khác 3 ngày trước khi phát bệnh cho tới 10 ngày sau khi phát bệnh. Phía phòng bảo hiểm y tế hoặc bệnh viện sẽ xác nhận ngày bạn phát bệnh thông qua hỏi thăm khám và yêu cầu bạn cách ly (đi cách ly tại khách sạn hoặc tại nhà) ít nhất 10 ngày kể từ ngày phát bệnh. Sau 10 ngày, nếu bạn hết hẳn các triệu chứng sốt, ho, chỉ số SpO2 trên 98% thì sẽ được coi là khỏi bệnh, sinh hoạt lại bình thường.

+ Trong trường hợp bạn bị nhiễm corona nhưng chỉ bị nhẹ, bạn có thể được cách ly tại NHÀ. Phía phòng bảo hiểm sẽ liên lạc, hướng dẫn bạn cài ứng dụng app trên điện thoại để thông báo tình hình sức khỏe hàng ngày. Thông thường 1 ngày sẽ có 2 lần điền thông tin về nhiệt độ cơ thể, chỉ số SpO2, các triệu chứng ho sốt đau đầu….. Nếu bạn không thể cài được ứng dụng hoặc không biết tiếng Nhật để sử dụng, phía phòng bảo hiểm y tế sẽ gọi điện cho bạn ngày 1 -2 lần để hỏi thăm tình hình sức khỏe. Ngoài ra, do bạn cách ly tại nhà nên không thể đi mua đồ ăn được, bạn có thể đăng ký nhận đồ ăn miễn phí được gửi tới nhà.

+ Trong trường hợp bạn bị nhiễm corona nhẹ nhưng không thể cách ly tại NHÀ (có nhiều người ở cùng nhau, ở ký túc xá nên dễ lây bệnh cho người khác…) bạn có thể được đưa đi cách ly tại KHÁCH SẠN. Phía phòng bảo hiểm y tế sẽ gọi điện thông báo ngày giờ xe tới đón bạn đưa đi cách ly tại khách sạn, những đồ dùng cần thiết mang theo ….

Những đồ cần thiết mang theo khi đi cách ly tại khách sạn:
+ Quần áo (nếu bạn ngại giặt, mang đồ thay cho đủ 1 tuần
+ Đồ ăn bổ xung thêm (hoa quả, nước uống, sữa, bánh kẹo, mì cốc…) Nước lọc và cơm hộp có phát tại khách sạn
+ Thuốc (thuốc bác sĩ phát cho bạn hoặc thuốc bạn mua-mang từ Việt Nam sang)
+ Đồ vệ sinh cá nhân (bàn chải đánh răng, sữa tắm dầu gội sữa rửa mặt, khăn tắm khăn mặt….)
+ Điện thoại, sạc pin
+ Máy tính, ipad…(để giải trí)
+ Sách vở truyện….
+ Giấy tờ tùy thân (thẻ bảo hiểm, thẻ người nước ngoài)
+ Một ít tiền mặt (dùng để khi bạn đi về nhà sau khi cách ly)

Tại khách sạn, bạn sẽ ở trong phòng và chỉ ra ngoài lấy đồ ăn (1 ngày 2 lần bữa trưa và bữa tối. bữa sáng lấy cùng lúc với bữa tối) và khi ra ngoài lấy đồ ăn hay nước uống giấy toilet, bạn nhớ phải đeo khẩu trang. Trong suốt quá trình cách ly tại khách sạn, bạn phải tuân thủ nội quy tại đây và thông báo tình hình sức khỏe của mình qua ứng dụng điện thoại hoặc qua gọi điện thoại.

+ Nếu không may bạn bị nhiễm corona và bị nặng (với trường hợp nặng lúc khám bác sĩ sẽ cho chụp CT phổi, xét nghiệm máu), bạn có thể phải nhập viện. Khi đi nhập viện, bạn cũng chuẩn bị đồ tương tự như đi cách ly tại khách sạn nhé.

CHÚ Ý: Bạn cách ly tại nhà hay cách ly tại khách sạn, nếu trong quá trình cách ly, bạn sốt cao, chỉ số SpO2 xuống thấp thì phải gọi điện liên lạc với phòng bảo hiểm y tế ngay để được hỗ trợ đưa đi bệnh viện nếu cần thiết. HÃY NHỚ CẦM ĐIỆN THOẠI BÊN MÌNH VÀ SẠC ĐẦY PIN nhé.

※Ngoài ra, bất cứ ai cũng nên chuẩn bị sẵn 1 số loại thuốc cần thiết để dễ dàng ứng phó nếu không may bạn bị nhiễm corona.

NHỮNG LOẠI THUỐC BẠN CẦN CHUẨN BỊ SẴN ĐỀ PHÒNG NHIỄM CORONA

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: Note: There is a rating embedded within this post, please visit this post to rate it.

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

Exit mobile version