Site icon KVBro

CÁC TRƯỜNG HỢP PHẢI KHAI BÁO THUẾ VÀ NÊN KHAI BÁO THUẾ

Chắc hẳn các bạn sống và đi làm tại Nhật khá quen với cụm từ “Khai báo thuế – Kakuteishinkoku (確定申告)” . Với các bạn đi làm công ty (正社員、契約社員、派遣社員、バイト) thì thuờng tầm tháng 11 sẽ làm thủ tục điều chỉnh thuế cuối năm Nenmatsuchosei 年末調整 (công ty nhỏ có thể không có). Tuy nhiên, với các bạn tự kinh doanh, làm freelance hoặc ngoài thu nhập chính ở công ty bạn còn có tài sản thu nhập ngoài thì phải làm thêm thủ tục khai báo thuế tại sở thuế địa phương trước 15 tháng 3 hàng năm. Sau đây KVBro xin trình bày rõ các trường hợp cụ thể cần phải làm thủ tục khai báo thuế và các trường hợp nên làm để đảm bảo quyền lợi của bạn.

Các trường hợp bắt buộc phải khai báo thuế

(1) Người kinh doanh hay freelance
Với những người tự kinh doanh(mở quán ăn, công ty tư nhân nhỏ…) hay làm freelance (フリーランス、業務委託等) nếu thu nhập tổng của một năm trên 38 vạn yên thì phải làm thủ tục khai báo thuế tại cục/sở thuế địa phương trước 15/3 hàng năm.

(2) Người nhận lương hưu công trên 400 vạn yên/năm
Với những người già nhận lương hưu trên 400 vạn yên/năm thì đều phải khai báo thuế. Lương hưu công là lương hưu mà nhân được từ quỹ bảo hiểm lương hưu quốc dân/ quỹ lương hưu xã hội.

(3) Người kinh doanh chứng khoán ngoại tệ
Với những người sống bằng nghề kinh doanh chứng khoán ngoại tệ(không làm việc gì khác), nếu 1 năm thu nhập từ việc kinh doanh này trên 38 vạn yên thì phải làm thủ tục khai báo thuế.
Tuy nhiên nếu sử dụng tài khoản chứng khoán NISA thì thu nhập từ việc buôn bán chứng khoán dưới 120 vạn yên/năm thì không phải khai báo thuế.

(4) Người có tài sản bất động sản
Nếu bạn có nhà đất(đang ở hoặc cho thuê) thì hàng năm bạn phải làm thủ tục khai báo thuế nếu có thu nhập từ tài sản này. Có nhiều người Nhật mua nhà cho thuê và các chi phí ăn uống đi lại sẽ tính vào kinh phí(諸経費)của việc kinh doanh bất động sản, khi làm thủ tục khai báo thuế sẽ thu lại một phần tiền thuế đã đóng về.

(5) Những người đi làm có thu nhập trên 2000 vạn yên/năm
Với những người có thu nhập cực cao (trên 2000 vạn yên trên năm) thì hàng năm phải làm thủ khai báo thuế.

(6) Những người ngoài lương chính thì có thu nhập phụ trên 20 vạn yên/năm
Với những người đi làm (正社員、契約社員、派遣社員、バイト) ngoài thu nhập từ chỗ làm chính nếu có làm thêm (副業) nào khác mà thu nhập trên 20 vạn yên(thu nhập từ chứng khoán, buôn bán ngoại tệ FX, đi dịch thuật…) thì phải khai báo thuế cuối năm.
Với những người kinh doanh buôn bán chứng khoán FX, có thể sử dụng các hóa đơn như tiền điện thoại, tiền internet, tiền mua điện thoại- máy tính dùng cho chi phí kinh doanh(諸経費) để giảm bớt lợi nhuận từ việc kinh doanh này. Nếu tổng thu nhập từ kinh doanh chứng khoán FX trừ đi tổng số tiền chi phí cho kinh doanh mà dưới 20 vạn yên/năm, bạn sẽ không bị tính thuế nhưng bắt buộc phải làm thủ tục khai báo thuế và nộp đầy đủ giấy tờ về thu nhập , hóa đơn(領収書) để chứng minh cho việc kinh doanh ngoài này của mình.

(7) Người đi làm 2 nơi trở lên mà chỉ làm điều chỉnh thuế tại 1 nơi
Với người đi làm 2 nơi khác nhau trở lên (thuờng là làm thêm baito) mà chỉ có 1 nơi công ty/chỗ làm có điều chỉnh thuế, các chỗ làm còn lại nếu thu nhập trên 20 vạn yên/năm thì bạn cũng phải khai báo thuế. Với những bạn theo visa gia đình , nếu bạn rơi vào trường hợp này hãy nhớ phải khai báo thuế. Xin chỗ làm của bạn giấy báo tổng thu nhập 1 năm để nộp cho sở thuế nếu trên 20 vạn yên. Nếu bạn không làm thủ tục khai báo thuế , nếu bên sở thuế phát hiện, khả năng gia hạn visa sẽ khó khăn.

Những trường hợp nên khai báo thuế để được hoàn lại tiền

Các trường hợp sau đây bạn nên khai báo thuế để được giảm thuế thị dân và hoàn lại phần thuế bạn đã đóng.

(1) Tổng kinh doanh chứng khoán-FX trong năm bị thua lỗ
Nếu bạn tự kinh doanh, buôn bán chứng khoán, ngoại tệ FX mà tổng cả năm của bạn bị âm(thua lỗ) thì bạn nên làm thủ tục khai báo thuế để được giảm thuế cho năm sau.

(2) Những chi phí dịch vụ y tế trên 10 vạn yên
Nếu trong năm bạn bị ốm/tai nạn và phải điều trị bệnh mà tổng số tiền bạn trả trên 10 vạn yên, bạn nhớ giữ các hóa đơn đó và khai báo thuế cuối năm khoản chi phí này, bạn sẽ được hoàn lại 1 phần thuế.

(3) Những người nghỉ việc trong năm và chưa hoặc không đi làm nữa
Nếu bạn nghỉ việc hẳn hoặc nghỉ việc hiện tại để tìm việc mới, bạn không còn làm thủ tục điều chỉnh thuế cuối năm tại công ty nữa vì vậy bạn nên làm thủ tục khai báo thuế tại sở thuế trước 15/3 năm sau để được giảm thuế thị dân và hoàn lại phần thuế tiền nghỉ việc(退職金) nếu bạn được nhận từ công tỵ

(4) Bạn mua Furusatonozei
Nếu bạn mua đồ Furusatonzei (không chọn ONE STOP) mà không kịp nộp hết giấy tờ khi công ty làm thủ tục điều chỉnh thuế, đừng lo lắng là sẽ bị mất tiền, bạn có thể làm thủ tục khai báo thuế tại sở thuế và sẽ nhận lại được tiền vào khoảng tháng 6.

Thủ tục điều chỉnh thuế tuy có chút rắc rồi nhưng đây là nghĩa vụ cũng như quyền lợi chính đáng của bạn. Hãy làm nếu bạn thuộc các trường hợp kể trên nhé.

Hiện nay, thủ tục khai báo thuế khá thuận tiện, bạn có thể khai thuế điền thông tin bằng máy tính hoặc smartphone rồi in ra và đem nộp. Nếu bạn không rõ cách khai thế nào thì có thể mang hết giấy tờ liên quan lên sở thuế để được hướng dẫn khai và nộp giấy tờ.

Các thủ tục thuế khác

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: Note: There is a rating embedded within this post, please visit this post to rate it.

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

Exit mobile version