CON DẤU TẠI NHẬT BẢN-CÁCH ĐĂNG KÝ VÀ SỬ DỤNG

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Tại Nhật Bản, người ta sử dụng con dấu để xác nhận các giấy tờ quan trọng thay vì dùng chữ ký như ở Việt Nam hay các quốc gia khác. Bởi vậy, đây là một vật dụng vô cùng quan trọng trong cuộc sống tại Nhật Bản. Dù không quen, nhưng bạn cần phải có ít nhất một con dấu để có thể làm các thủ tục hành chính xác giấy tờ quan trọng.

Con dấu tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, con dấu có ý nghĩa như chữ ký của bạn, thay vì ký tên vào các giấy tờ thì bạn sẽ đóng dấu. Nó được sử dụng ở khá nhiều trường hợp như làm thủ tục hành chính, khi thực hiện các hợp đồng mua bán, thuê nhà cửa hay mở sổ ngân hàng, xuất trình giấy tờ, mua xe máy, ô tô … đều cần phải sử dụng đến con dấu.

rakuten kvbro

Contents

Các loại dấu phổ biến

Tại Nhật có 3 loại con dấu phổ biến đó là con dấu thực-Jitsuin 実印, con dấu ngân hàng-Ginkoin銀行印 con dấu chứng nhận-Mitomein 認印

con dấu

(1) 実印 – Jitsuin
+ Là con dấu được đăng kí ở cơ quan hành chính (市役所/区役所), có hiệu lực pháp lí.
+ Sử dụng trong các trường hợp quan trọng như hợp đồng bất động sản, giấy tờ liên quan đến pháp lí nên cần phải giữ cẩn thận tránh làm mất. Nếu bạn lỡ làm mất, bạn phải báo lên văn phòng quận nơi sinh sống để xoá cái cũ và làm cái mới.
+ Với người nước ngoài muốn đăng kí con dấu cần phải đáp ứng các điều kiện như sau: (1) Có đăng kí cư trú tại quận (市役所/区役所) nơi tiến hành đăng kí con dấu, (2) Từ 15 tuổi trở lên.
+ Với Jitsuin, bạn không được dùng loại bán ở cửa hàng 100 yên vì loại dấu này tại đây sản xuất hàng loạt nên sẽ không có ý nghĩa xác nhận cho bản thân bạn.

con dấu

(2) 銀行印 – Ginkoin
+ Được sử dụng khi tạo tài khoản ngân hàng (ví dụ ngân hàng Yucho, ngân hàng UFJ)
+ Bạn có thể dùng Jitsuin làm con dấu ngân hàng. Cũng giống như Jitsuin, ginkoin cũng rất quan trọng nên bạn cần cất giữ cẩn thận.

con dấu

(3) 認印 – Mitomein
+ Không cần đăng kí tại cơ quan hành chính nhà nước.
+ Thường sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày như xác nhận đã nhận hàng, các hợp đồng có số tiền nhỏ, các thủ tục hành chính thông thường. Nếu bạn làm thêm tại quán hàng ăn, loại này khá cần thiết để đóng dấu nếu khách hàng muốn cửa hàng xuất hoá đơn (領収書) bạn cần đóng dấu xác nhận.
+ Bạn có thể dùng Shachihata để làm Mitomein. Đây là loại dấu rất thuận tiện, mực in để sẵn trong dấu, bạn chỉ cần ấn là đóng dấu được. Gần đây, loại dấu này còn in hình các nhân vật pokemon rất dễ thương cùng với tên của bạn. Bạn có thể chọn một con dấu cho mình tại các cửa hàng online ở Rakuten.

con dấu

Con dấu của người nước ngoài tại Nhật

Con dấu của người Nhật sẽ là họ viết bằng chữ Kanji (漢字 chữ Hán), còn với người nước ngoài thì không bắt buộc hiển thị chữ tiếng Anh hay Katakana, tuy nhiên thông thường mọi người thường dùng họ viết theo Katakana.
Đối với Jitsuin, trước khi làm bạn nên tới xác nhận với cơ quan hành chính quận nơi bạn sống để xác nhận những mẫu chữ được chấp nhận, sau đấy tới làm ở cửa hàng chuyên về con dấu.

Bạn có thể đặt mua ở đâu?

Ở Nhật có nhiều cửa hàng chuyên về làm con dấu (印鑑いんかん).
Đối với Jitsuin, KVBro khuyên bạn nên đặt tại cửa hàng, còn đối với Mitomein hay Ginkoin thì bạn đặt online tại Rakuten vừa rẻ vừa tiện lợi.

con dấu con dấu con dấu

Gần đây người ta còn có cả làm được ở máy bán hàng tử động ở một số con phố, ví dụ như ở Don Quịote

Cách làm con dấu tại Don Quijote

Cửa hàng Don Quịote (ドンキホーテ) không chỉ bạn rất nhiều đồ từ thực phẩm, mỹ phẩm thuốc hay đồ điện máy mà còn có cả máy làm con dấu tự động. Tuy nhiên, loại máy này không phải có ở tất cả các cửa hàng Don Quịote mà chỉ có ở một số cửa hàng trong hệ thống Don Quịote trên toàn quốc. Đây là địa điểm những cửa hàng Don Quijote có để máy làm được.

con dấu donkihote

(1) Bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Nhật sau đó chọn “Bắt đầu” để thực hiện các bước làm.
(2) Nhập tên mà bạn muốn in (có thể chọn Romaji, Katakana hoặc Kanji) Thông thường chọn Katakana.
(3) Sau khi nhập tên, bạn sẽ có thể lựa chọn cỡ chữ với nét đậm hay nét nhạt tùy ý thích của bạn.
(4) Lựa chọn nguyên liệu, kích thước màu sắc. Giá rẻ nhất là 500 yên. Sau bước này bạn có thể lựa chọn hộp đựng kèm theo hoặc không.
(5) Cho tiền vào máy để thực hiện.
(6) Sau đó chỉ cần đợi máy hoạt động, khắc tên của bạn lên con dấu. Sau khoảng 10 phút bạn sẽ nhận được con dấu cho riêng mình.

Việc sở hữu cho mình một con dấu là hoàn toàn cần thiết nếu như bạn học tập hoặc làm việc ở Nhật. Vì vậy, sau khi tới Nhật hoàn thành các thủ tục cư trú, bạn nên sớm tiến hành mua một con dấu để sau này dễ dàng trong các thủ tục hành chính cũng như khi đi làm.

Bài viết được tham khảo tại https://namae.kaiunya.jp/2013/12/syuruitoyouto/ 

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.