ĐĂNG KÝ INTERNET TỐC ĐỘ CAO Ở NHẬT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (11 votes, average: 4.91 out of 5)

Loading...

Trong bài viết này, KVBro sẽ giải thích ngắn gọn về việc kết nối đường truyền internet băng thông rộng tại nhà ở Nhật, bao gồm khái quát những nhà cung cấp dịch vụ internet (ISPs) có thể giao tiếp bằng tiếng Anh cho một số bạn biết tiếng Anh mà không giỏi tiếng Nhật lắm có thể tham khảo và quy trình đăng ký dịch vụ internet.

Bài viết này tập trung cho người chuyển đến sống tại Nhật, nên sẽ bao gồm những thông tin cơ bản để kết nối được internet có dây ổn định tại nhà dài hạn, và không bảo gồm kết nối thông qua các cổng wifi miễn phí.

Nếu bạn ở Nhật ít hơn 12 tháng và không muốn cam kết một hợp đồng dài hạn từ 1 đến 2 năm, một lựa chọn chính là bộ phát wifi di động (pocket wifi), có lợi thế là thiết lập kết nối nhanh nhưng tốc độ kết nối chậm hơn và có dung lượng hạn chế. Tìm hiểu thêm dưới đây.

Contents

Nhà cung cấp Dịch vụ

Tại Nhật, dịch vụ internet thường là dịch vụ riêng biệt, nghĩa là một công ty thường cung cấp đường dây và công ty khác thiết lập kết nối internet (nói cách khác, nhà cung cấp dịch vụ internet ISP hoàn toàn khác công ty thiết lập đường dây và thuê modem). Là công ty cung cấp đường dây và hardware, NTT East và NTT West là những công ty chính, mặc dù KDDI và một số cong ty khác cũng cung cấp những dịch vụ này, bởi vì họ thường thuê đường dây từ NTT West hay NTT East.

Nhà cung cấp dịch vụ internet, được gọi là プロバイダー (purobaida) trong tiếng Nhật, là phía công ty kết nối internet. Có nhiều công ty kiểu này khắp nước Nhật – một vài ông lớn như Asahi Net, Yahoo BB, OCN, So-net, @nifty, Biglobe… Hầu hết đều hỗ trợ tiếng Nhật, vì vậy nếu bạn cần hỗ trợ tiếng Anh, hãy thử công ty Asahi Net.

Bạn có thể đăng ký với NTT West hay NTT East, và đăng ký một nhà cung cấp dịch vụ internet riêng, nếu bạn thích, hoặc bạn có thể đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ internet và họ sẽ chuyển đơn đăng ký sang NTT East hay NTT West trực tiếp. Bạn có thể thanh toán 2 hóa đơn mỗi tháng hoặc kết hợp hai hóa đơn thành 1.

Link đăng ký NTT West: https://flets-w.com/english/
Link đăng ký NTT East: https://flets.com/english/?link_id=eng

Lựa chọn để thiết lập internet tốc độ cao tại nhà:

(1) Cáp sợi quang (Fiber optic) hoặc cáp quang (FTTH – Fiber to the Home) 光ファイバー

Cáp sợi quang hay cáp quang là lựa chọn nhanh nhất và được ưa chuộng nhất tại Nhật, với tốc độ tối đa 100 hay 200 Mbps (hay 1 Gbps cho dịch vụ au Hikari), phụ thuộc vào địa điểm và sau đó là dịch vụ và đường dây. Có hai loại cáp quang: loại dành cho gia đình/hộ gia đình và loại dành cho chung cư (mansion). Loại sau thường dùng cho nhà độc lập (và giá đắt hơn) và loại sau dùng cho các tòa nhà chung cư với nhiều căn hộ. Loại dành cho nhà chung cư rẻ hơn loại dành cho hộ gia đình và ADSL.

Một điểm yếu của cáp quang là không phải chỗ nào cũng có dịch vụ này, vì thế phụ thuộc vào nơi bạn sống, bạn có thể thậm chí không thể lựa chọn cáp quang. Và nếu bạn sống trong một tòa chung cư chưa lắp đặt cáp quang, thì bạn phải xin sự đồng ý (thông qua một mẫu đăng ký đặc biệt) từ chủ để lắp đặt dây vào.
Thời gian kết nối, từ thời điểm lắp đặt có thể mất từ hai đến bốn tuần, hoặc có thể dài hơn trong mùa cao điểm (tháng 3/tháng 4 và tháng 8/tháng 9, thỉnh thoảng quanh mùa lễ Năm mới). Nếu là loại dịch vụ dành cho nhà chung cư, thường mất gần 2 tuần, và nếu là nhà riêng, thường mất bốn tuần. Đấy là thông thường, còn luôn có những trường hợp ngoại lệ nên bạn lưu ý nhé.
hà mình sống ở căn hộ, và đã sử dụng cáp quang hơn 3 năm, thấy chất lượng tốt. Mỗi lần chuyển nhà thì chuyển đường dây theo khá là tiện.

Bạn có thể tham khảo các dịch vụ mạng sau:

+ auひかり:tốc độ tối đa 10Gbps, mỗi tháng chỉ từ 3,780 yên. Không mất tiền lắp đặt và được nhận 5man ngay sau khi lắp đặt mạng của auひかり

+ nifty光: phí hàng tháng cực rẻ, chưa tới 2000 yên và nhận ngay 33,000 yên khi lắp đặt!

+ SoftBank光: sử dụng mạng cáp quang của NTT, tốc độ cao 1Gbps và luôn có các campain khuyễn mãi hấp dẫn cho người sử dụng lần đầu dịch vụ hoặc chuyển từ mạng khác sang mạng cáp quang của softbank

+ NURO 光:tốc độ 2Gbps, mỗi tháng chỉ từ 3,980 yên (chưa tính thuế)

+ eco 光:phí hàng tháng chỉ có 2,953 yên, không mất chi phí lắp đặt và được nhận ngay phiếu mua đồ 15,000 yên sau khi lắp đặt.

(2)  Internet Di động/ Wimax

Đây là hình thức có thể sử dụng wifi bất cứ khi nào, bất kể bạn đi đâu – trên tàu, ngoài công viên… như là nguồn sử dụng chính, hay là bổ sung cho nguồn đã có ở nhà. Lưu ý rằng hiện nay nguồn kết nối của Wimax chưa trải rộng toàn Nhật Bản, nhưng cũng bao phủ cỡ 95% các thành phố lớn. Một vài vùng sẽ không có kết nối tốt như vùng khác, vì vậy tốc độ dĩ nhiên sẽ khác nhau. Theo điều kiện tốt nhất, tốc độ tối đa tiêu chuẩn là 40 Mbps, mặc dùng có nhiều hơn nhanh hơn hoặc chậm hơn. Tốc độ tối đa thay đổi phụ thuộc vào loại máy mobile mà bạn sử dụng (bạn sẽ được cung cáp bởi nhà cung cấp dịch vụ), dịch vụ bạn chọn và địa điểm khi sử dụng.

Rất nhiều nhà ISPs cung cấp Wimax hoặc các giải pháp sử dụng từ xa như vậy, như SoftbankDocomo. Vì loại nà không liên quan đến NTT hoặc cần đăng ký đường dây cố định bất kỳ đâu, vì vậy bạn chỉ cần giao dịch với ISP hoặc nhà cung cấp dịch vụ mobile. Một điểm cộng của dịch vụ này là không cần lắp đặt phức tạp và mất thời gian, bạn có thể sử dụng router trong vòng 1 tuần.

Mình có đăng ký sử dụng dịch vụ này bên cạnh đường cáp quang tại nhà để hỗ trợ trong công việc, vì công việc mình cần viết lách, tra cứu internet và di chuyển bên ngoài nhiều.

GIỚI THIỆU CÁC DỊCH VỤ MẠNG WIFI GIÁ RẺ TẠI NHẬT BẢN

GIỚI THIỆU CÁC DỊCH VỤ MẠNG WIFI GIÁ RẺ TẠI NHẬT BẢN

(3) Truyền hình cáp (CATV)

Kết nối internet thông qua đường truyền hình cáp: lựa chọn này không nhanh như cáp quang. Tốc độ thay đổi tùy theo dịch vụ, địa điểm và gói cước bạn chọn. 30 Mbps là tốc đồ tối đa trong hầu hết các trường hợp, và nếu bạn chi nhiều hơn bạn sẽ có tốc độ nhanh hơn. Mình để ý thấy một số công ty có dịch vụ “hybrid”, sự kết hợp giữa cáp sợi quang và truyền hình cáp (thường thì cáp sợi quang được đặt ở đâu đó bên ngoài tòa nhà, chẳng hạn trong khu vực đó, và sau đó cáp sẽ kết nối đến tận nhà). Hình thức hybrid này nhanh hơn là truyền hình cáp bình thường – có thể so với cáp quang. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ internet lớn tại Nhật không cung cấp truyền hình cáp.

(4) ADSL

ADSL là internet tốc độc cao sử dụng đường nối điện thoại cố định. Mặc dù ADSL không nhanh như cáp quang, đây vẫn là một lựa chọn tốc độ tốt, và cũng rẻ hơn là cáp quang. Tuy nhiên, tốc độ ADSL thay đổi phụ thuộc vào khoảng cách từ server, thường các công ty sẽ quảng cáo tốc độ lên đến 50 Mbps, nhưng thực tế không cần phải nhanh như vậy (khoảng 3 đến 50 Mbps là được), đặc biệt nếu nhà bạn ở xa địa điểm đặt server.

Thời gian kết nối phụ thuộc vào liệu có một đường điện thoại cố định tại nhà hay không và liệu có phù hợp để kết nối. Nếu có một đường dây đang hoạt động, vậy thì thời gian đăng ký mất khoảng 2 tuần, nhưng nếu cần chuẩn bị đường dây, vậy có thể mất tận 4 tuần. Trong suốt mùa cao điểm, thậm chí còn lâu hơn. Dĩ nhiên là luôn có ngoại lệ.

Vậy bạn nên sử dụng loại nào?

Có một vài yếu tố cần cân nhắc để quyết định loại internet nào cần được lắp đặt:

Địa điểm nơi bạn sống: Tất cả các dịch vụ nêu trên có tại nơi bạn sống không? Nếu bạn sống ở thành phố lớn, hầu hết bất kỳ loài internet nào trên đây đều có cho bạn lựa chọn, nhưng nếu ở vùng ven, các lựa chọn của bạn có thể rất hạn chế, vì vậy hãy hỏi tư vấn của chủ nhà bạn thuê/mua.  Nếu bạn thuê 1 căn hộ trong 1 tòa nhà kha khá lớn thì có thể bạn sẽ bị giới hạn trong những nhà cung cấp riêng của tòa nhà. Còn nếu bạn thuê 1 căn nhà thì bạn có thể lựa chọn bất kì một công ty cung cấp dịch vụ nào bạn muốn.

Ngôn ngữ: Bạn có thể đọc và giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật không? Nếu không, bạn có thể chọn nhà cung cấp dịch vụ internet có cung cấp hỗ trợ bằng tiếng Anh. Có rất nhiều nhà cung cấp cho bạn lựa chọn, nhưng chỉ có vài nhà cung cấp hỗ trợ tiếng Anh. Vì vậy hãy cân nhắc về các vấn đề bạn sẽ phải gặp phải về mặt kỹ thuật và bạn cần hỗ trợ nếu có vấn đề khi lắp đặt và sử dụng.

Chi phí: Chi phí thường có thể so sánh giữa tất cả các dịch vụ được nêu trên, thông thường là từ 4000 đến 6000 yên một tháng (thường bao gồm thuê modem). Nếu bạn thêm dịch vụ như điện thoại IP hoặc địa chỉ IP cố định… hoặc các dịch vụ khác, nên bạn hãy thử tìm các ghi chú, khuyến mại để có thể bớt chi phí. Phụ thuộc vào thời gian đăng ký, bạn có thể gặp được những đợt khuyến mãi cho 1 một tháng hay nhiều hơn sử dụng internet miễn phí, cước thấp hơn hoặc lắp đặt miễn phí.

Nếu bạn không online nhiều, bạn có thể đăng ký sử dụng theo thời hạn thì sẽ được chi phí thấp hơn, nhưng sẽ hạn chế về dung lượng, do đó nếu bạn chỉ gửi email và tìm kiếm thông tin cơ bản (không xem video) thì cũng ổn.

Tốc độ và Dung lượng – Bạn thường sử dụng internet không? Sử dụng như thế nào nhiều hay ít? Nếu bạn chỉ gửi vài email, tra cứu cơ bản và upload vài bức ảnh thì bạn không cần dịch vụ cáp quang (nhưng nếu thấy giá cả cũng cạnh tranh so với các dịch vụ khác thì tại sao không đăng ký, lỡ khi cần đến). Nếu bạn xem phim, tải nhạc, chơi game… hay tra cứu đủ thứ mọi thông tin như mình… thì bạn cần kết nối tốc độ nhanh hơn.

Hợp đồng – Bạn sẽ ở Nhật bao lâu? Các hợp đồng thường được ký một hay hai năm, nhưng tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ và loại dịch vụ. Dịch vụ cáp quang có thể yêu cầu đến hợp đồng 2 năm, trong khi có một số khác cho phép 1 hoặc 2 năm. Một vài công ty không có hợp đồng sử dụng tối thiểu cho một số dịch vụ nhất định. NTT East và West, là các công ty cung cấp đường dây kết nối và hardware, tuy nhiên, thường yêu cầu hợp đồng sử dụng tối thiểu một hay 2 năm nay cho các đường dây cáp sợi quang. Nếu bạn phá vỡ hợp đồng, bạn sẽ phải trả một khoản phí nhất định. Bạn cần phải làm rõ điều khoản về phí đền bù phá vỡ hợp đồng (nếu có) trước khi ký.

Độ tin cậy – Nhà cung cấp dịch vụ được xếp hạng như thế nào? Liệu dịch vụ và hỗ trợ của họ có nhận được phản hồi tốt từ khách hàng? Điều này có thể rất quan trọng với bạn, và không có nghĩa là các nhà cung cấp dịch vụ nhỏ không phải là lựa chọn tố, nhưng bạn có thể tham khảo một chút trước khi quyết định.

Lắp đặt dễ dàng – Bạn có phải là dân công nghệ? Bạn có nghịch máy tính khi rảnh rỗi? Thích lắp đặt? Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ yêu cầu bạn phải tự lắp đặt, vì vậy nếu bạn không muốn bị quá sức, bực mình thì hãy đăng ký một dịch vụ có hỗ trợ tư vấn bằng tiếng Anh (nếu bạn biết tiếng Anh), hoặc nhờ vả một người bạn giỏi công nghệ nào đó giúp đỡ nhé.

※Nguồn tham khảo: http://www.survivingnjapan.com/

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (11 votes, average: 4.91 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.