HƯỚNG DẪN CHUYỂN ĐỔI SANG VISA ĐI LÀM

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Để chuyển sang visa đi làm từ visa du học hay visa gia đình, bạn cần phải có bằng cấp và xin được một công việc phù hợp (nhận được giấy chứng nhận được nhận vào công ty 内定 naitei) phù hợp với ngành học của bạn. Nếu bạn chưa nhận được naitei của công ty nào, bạn không thể xin chuyển đổi sang visa đi làm được. Sau đây KVBro xin tóm tắt các quy trình cơ bản khi làm chuyển đổi visa đi làm.

Contents

ĐIỀU KIỆN ĐỂ CHUYỂN ĐỔI SANG VISA ĐI LÀM

(1) Bạn phải xin được một công việc tại Nhật, công việc đó phải
+ Phù hợp với chuyên ngành bạn đã được đào tạo
+ Có mức lương không thấp hơn mức lương tối thiểu quy định tại Nhật
+ Không thuộc các ngành nghề mà chính phủ Nhật chưa đồng ý cấp visa cho người nước ngoài.
(2) Công việc bạn xin được phải phù hợp với chuyên ngành học của bạn.
+ Công việc phù hợp với chuyên ngành là công việc bạn làm sẽ phải liên quan đến những gì bạn đã học ở bậc đại học/ cao đẳng (Nhật hoặc Việt Nam đều được) hoặc hệ trung cấp senmon tại Nhật.
+ Nếu bạn đã tốt nghiệp Đại học (Nhật hay Việt Nam đều được) thì phạm vi công việc sẽ rộng hơn, không cần nhất thiết phải chính xác như tên ngành nghề đấy mà còn bao gồm cả những khối ngành liên quan
+ Nếu bạn tốt nghiệp trường hệ trung cấp
(senmon tại Nhật) thì khi ra trường, bạn cần xin được công việc đúng với ngành mình được học tại trường.
CHÚ Ý: Các công việc ở các quán ăn/siêu thị thông thường chỉ đơn thuần là lao động chân tay không phải là đối tượng các ngành mà Nhật chấp nhận tiếp nhận lao động nước ngoài. (Nhật chỉ tiếp nhận lao động chân tay theo diện tu nghiệp sinh). Nếu bạn làm với công việc quản lý chuỗi quán ăn hay mở rộng quán ăn sang thị trường nước ngoài thì mới được chấp nhận.
(3) Trình độ tiếng Nhật của bạn
Để có thể xin vào làm công ty Nhật, bạn cần có trình độ tiếng Nhật nhất định, thông thường ít nhất từ N3 trở lên. Nếu bạn làm công ty nước ngoài tại Nhật chỉ dùng tiếng Anh thì có thể không cần yêu cầu tiếng Nhật. Khi nộp hồ sơ xin visa, bạn nên nộp các chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Nhật N1-N2-N3 hoặc tiếng Anh (Toeic, Toefl…) để tăng khả năng xin visa.
LƯU Ý: Các bạn tu nghiệp sinh sắp hết hạn hợp đồng 3 năm, đạt yêu cầu về bằng cấp và ngôn ngữ, kể cả được công ty hiện tại đồng ý nhận vào làm nhân viên chính thức (正社員 seishain) sau khi hết hợp đồng tu nghiệp cũng không xin được visa. Các bạn buộc phải về nước và tìm đường quay lại sau, vì đó là quy định đã được thống nhất giữa 2 chính phủ.

THỦ TỤC XIN CHUYỂN SANG VISA LAO ĐỘNG

Thủ tục xin chuyển đổi visa sẽ khác tùy vào công ty bạn được nhận vào làm. Về cơ bản, bạn cần phải liên lạc với công ty để xin các giấy tờ cần thiết để nộp lên cục xuất nhập cảnh.
+ Nếu công bạn được nhận là công ty lớn, đã lên sàn chứng khoán của Nhật thì các giấy tờ phía công ty nộp rất đơn giản và khả năng bạn nhận được visa là rất cao
+ Nếu là các công ty vừa và nhỏ thì các giấy tờ chứng minh khá phức tạp, cần phải chuẩn bị khá kỹ lưỡng.
+ Nếu là công ty có quy mô quá nhỏ, lĩnh vực hoạt động ko rõ ràng,…có thể bạn sẽ không xin được visa.
Các giấy tờ người xin visa chuẩn bị (link tham khảo tại đây)
(1) Form đăng ký xin visa 在留資格変更許可申請書
(2) Ảnh 3cm x 4cm
Trong form đăng ký visa, phần do người xin tự điền (申請人作成用) thì bạn tự điền các thông tin của mình. Phần của công ty (phần 機関用) bạn gửi cho bộ phận nhân sự của công ty (労務・人事) nhờ họ điền và đóng dấu.
(3) Bản copy hộ chiếu
(4) Bản copy thẻ lưu trú 在留カード (2 mặt)
(5) Phiếu lưu trú 住民票(bạn xin ở quận nơi mình sống)
(6) Bản 履歴書 chi tiết có dán ảnh
(7) Bản sao bằng tốt nghiệp Đại học và các bằng cấp khác tại Nhật (bạn có thể xin bản sao bằng tốt nghiệp 卒業証明書 tại trường nơi bạn học)
(8) Bản sao bằng chứng nhận năng lực tiếng Nhật JLPT (nếu bạn có)
(9) Bản tường trình chi tiết lý do xin visa (申請理由書)(Bạn phải tự viết, ko có mẫu cụ thể)
Các giấy tờ phía công ty tuyển dụng chuẩn bị
(1) Bản sao hợp đồng lao động hoặc Giấy tờ khác ghi rõ điều kiện lao động
(Tiếng Nhật là: 労働契約書 hoặc 労働条件通知書)
(2) Pamphlet giới thiệu về công ty
※ Trong trường hợp không có thì in tất cả các trang từ homepage của công ty ra.

(3) Bản gốc của 履歴事項全部証明書 (là một loại giấy tờ ghi rõ các thông tin đăng ký của công ty) →Giấy này bạn nhờ người của công ty lên 法務局 để xin.

(4) Bản sao quyết toán 決算書 của năm gần nhất →Phần này các bạn có thể nhờ bên 経理 của công ty.
※ Công ty đã lên sàn thì không cần nộp.
(5) Bản sao của 前年分の給与所得の源泉徴収票 có dấu thụ lý của cục thuế

→Phần này các bạn có thể nhờ bên 経理 của công ty.

※ Công ty đã lên sàn thì không cần nộp.

(6) Danh sách các nhân viên người nước ngoài trong công ty (nếu có)
→Tự làm, không có mẫu sẵn. Bạn liên lạc với bên bộ phận nhân sự của công ty để xin thông tin.

(7) Lý do tuyển dụng (採用経緯説明書)
→Phần này có thể nhờ bên nhân sự của công ty viết giúp.

(8) Nội dung công việc (業務内容の詳細)

Khi chuẩn bị làm hồ sơ đổi visa, bạn nên chủ động liên lạc với bộ phận nhân sự của công ty (労務・人事) và gửi cho họ danh sách các giấy tờ phía công ty cần chuẩn bị giúp bạn để để hoàn thành thủ tục xin visa.

QUY TRÌNH NỘP HỒ SƠ VÀ CÁC LƯU Ý

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ kể trên, các bạn nên kiểm tra kĩ lại các thông tin điền đã chính xác chưa, sau đó cầm theo hộ chiếu và thẻ lưu trú lên Cục Xuất nhập cảnh nơi mình cư trú để nộp.

※Thời gian xét visa thường mất từ 1-3 tháng và phải nộp trước ngày hết hạn visa cũ.

+ Nếu bạn được nhận vào công lớn (đã lên sàn chứng khoán 上場会社) thì khoảng 1 tháng bạn sẽ nhận được kết quả.

+ Còn trong trường hợp bạn được nhận vào công ty nhỏ, thời gian xét duyệt kiểm tra hồ sơ của bạn sẽ lâu hơn. Ngoài ra, cục Xuất nhập cảnh có thể yêu cầu bạn nộp thêm các giấy tờ bổ sung cần thiết khác ví dụ như giấy tờ liên quan đến đóng thuế nếu bạn có đi làm thêm, giấy tờ liên quan đến chỗ làm thêm trước của bạn.v.v.

+ Nếu Cục Xuất nhập cảnh đã thụ lý hồ sơ của bạn, thì cho đến khi có kết quả chính thức, dù visa cũ của bạn đã hết hạn trong lúc chờ kết quả, thời hạn của visa đó sẽ tự động được kéo dài thêm cho đến khi cục Xuất nhập cảnh gửi giấy báo kết quả về cho bạn.

+ Nếu chỉ là gia hạn visa, bạn hoàn toàn có thể về nước, đi du lịch nếu visa cũ còn hạn. Tuy nhiên với người chuyển đổi visa, bạn không nên về nước hay đi du lịch vì như mình viết ở trên, phía bên Cục xuất nhập cảnh có thể liên lạc với bạn bất kỳ lúc nào trong thời gian thụ lý hồ sơ.

+ Nếu không hiểu rõ về các giấy tờ được yêu cầu nộp bổ sung thì hãy chủ động gọi điện hoặc lên trực tiếp Cục Xuất nhập cảnh để hỏi kỹ và chuẩn bị chính xác các giấy tờ cần thiết nhé.

+ Một điểm lưu ý nữa với các bạn chuyển đổi sang visa đi làm, bạn nên đóng hết các khoản thuế thị dân và bảo hiểm quốc dân nếu bạn còn thiếu, chưa đóng. Nếu bạn còn nợ tiền thuế và bảo hiểm quốc dân quá nhiều, khi xét duyệt hồ sơ có thể bạn sẽ bị điểm trừ và khó khăn trong việc xin đổi visa.

Hu vọng các thông tin này hữu ích tới các bạn. Chúc các bạn gặp nhiều thuận lợi trong việc xin visa cũng như đi làm tại Nhật sau này.

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.