HƯỚNG DẪN VỀ CÁC SẢN PHẨM DÀNH CHO “NGÀY ẤY” Ở NHẬT BẢN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Khi bạn ở nhà, ở trường, làm việc hay du lịch khắp Nhật Bản – chu kỳ kinh nguyệt sẽ vẫn đến không cần biết bạn đang ở đâu. Vì vậy, biết cách làm mình thoải mái, dễ chịu dù bạn đang ở đâu luôn quan trọng. Có rất nhiều sản phẩm tốt ở Nhật mà bạn có thể thử dùng nhé.

Contents

Băng vệ sinh (プキン)

Đây thực sự là sản phẩm Số 1 Nhật Bản mỗi khi ngày ấy đến. Băng vệ sinh có nhiều loại và hình dáng khác nhau, thế nên bạn sẽ hơi lúng túng nên chọn loại nào khi bước vào các drugstore hay thậm chí là cửa hàng tiện lợi. Băng vệ sinh Nhật Bản về cơ bản không khác mấy các loại ở Việt nam.
Thế nên chọn loại nào đây? Hầu hết các thương hiệu đưa ra thiết kế bao bì nhìn dễ hiểu, làm bạn có thể tiên đoán được bên trong có gì mà không cần biết tiếng Nhật. Hình dáng và chiều dài của băng vệ sinh được in trực tiếp ngoài bao bì. Một số thương hiệu còn có in tiếng Anh trên bao bì nữa. Tuy nhiên, hình ảnh có thể không đủ thông tin mà bạn cần, vì vậy hãy học một số từ vựng sau:

…用 (…yō) sử dụng
昼用 (hiruyō) sử dụng ban ngày
夜用 (yoruyō) sử dụng ban đêm
ふつう用 (futsūyō) ngày trung bình
多い日 (ōi hi) ngày nhiều
軽い日 (karui hi) ngày ít
超 (chō) ngày rất nhiều
羽つき (hane tsuki) có cánh
羽なし (hane nashi) không cánh
ライナー (rainā) hàng ngày
スリム (surimu) mỏng
薄い (usui) mỏng
極薄 (kyoku usu) rất mỏng
Một số cửa hàng tại Nhật còn để băng vệ sinh mẫu bên ngoài để khách hàng có thể sờ và cảm nhận.
Một số loại tốt mà KVBro “duyệt” như sau:

+ Băng vệ sinh Choujukusui (超熟睡)– có nghĩa là “ngủ sâu”: loại băng vệ sin này giúp bạn ngủ thoải mái và ngăn không cho chảy ra ngoài.
Choujukusui Nighttime Napkins For Extra Heavy Flow
+ Băng vệ sinh Laurier Slim Guard, giống như tên, rất mỏng so với các loại băng vệ sinh dành cho ngày bình thường. Được thiết kế để sử dụng thêm trong ngày, băng vệ sinh này có thể mặc đến 18 giờ. Đây cũng là băng vệ sinh được đánh giá cao trên trang web @cosme, một web dẫn đầu về chăm sóc da và làm đẹp tại Nhật.
Laurier Slim Guard Napkins Extended Wear Extra Heavy Flow

+ Băng vệ sinh hàng ngày Saralie Pantyliners có rất nhiều mùi và mùi hoa quả luôn bán chạy nhất. Bao bì rất hợp và miêu tả được mùi bên trong.
Saralie Floral Berry Pantryliners

+ Băng vệ sinh Kiyora Premium Pantyliner với mùi “Elegant Rose” – hoa hồng quyến rũ sẽ làm bạn thấy dễ chịu.
+ Nếu bạn có làn da nhạy cảm và muốn sử dụng những sản phẩm không mùi, băng vệ sinh Hadaomoi pantyliners dành cho bạn. Được làm từ cotton với lớp đệm thêm vào bên trên giúp ngăn chặn sự khó chịu và ngứa ngáy.

Tampon (タンポン)

Bạn có thể chọn sử dụng tampon ở Nhật, nhưng so với băng vệ sinh, góc tampon nhỏ hơn nhiều. Tuy nhiên, lại có rất nhiều size và loại, như loại nhẹ (ライト), loại trung bình (レギュラー), và loại nhiều (スーパー). Có cả loại rất nhiều nữa (スーパープラス).

Tampon không có ống đẩy có thể khó đưa vào nhưng tiện cho người không muốn sử dụng ống đẩy, mà chỉ cần lấy tampon ra và vứt  ống đẩy đi.
Tampon ở Nhật được sản xuất bởi Uni Charm dưới thương hiệu Sofy. Vì vậy có một số lựa chọn trên thị trường Nhật như sau:
+ Sofy Compact Tampon Regular Absorbency là một lựa chọn tốt khi bạn “đến ngày”. Mỏng và tích hợp, thấm hút tốt. Ống đẩy dễ sử dụng giúp dễ đưa vào. Dùng vào ngày “bình thường”.
+ Với những ngày ít, hãy thử sử dụng loại tampon nhẹ Sofy Tampon (Light Absorbency). Ống đẩy và bao bì rất dễ thương.
+ Giữ cho mình khô ráo và được bảo vệ cả ngày hay đêm với loại tampon thấm hút cao Sofy Tampons (Super Abssorbency) nhé!
Cả băng vệ sinh và tampon đều được bán tại cửa hàng tiện lợi và hầu hết các siêu thị. Nếu bạn bối rối khi tìm trong các dãy hàng trong cửa hàng hãy hỏi nhân viên bằng các từ vựng bên trên.

※So với băng vệ sinh thông thường thì tampon có giá cao hơn chút, nhưng bạn sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều khi dùng tampon. Bạn vẫn có thể đi bơi, đi biển, đi tắm onsen dù đang trong ngày đèn đỏ khi dùng tampon

Các loại khác có thể thay thế Băng vệ sinh và Tampon ở Nhật

Tampon và băng vệ sinh không phải là hai loại duy nhất hiệu quả khi ngày ấy đến. Tại Nhật Bản, đây là hai phương pháp hương thượng sử dụng nhất và dễ tìm. Tuy nhiên, các giải pháp thay thế khác cũng có ở Nhật và có thể dễ dàng tìm thấy ở nhiều cửa hàng online hoặc đặt hàng trực tiếp từ nhà sản xuất.

Cốc nguyệt san: gekkei kappu (月経カップ)

Cốc nguyệt san là một cốc silicone được đưa vào trong như tampon, nhưng thay vì hút thấm vào, cốc đơn giản và chứa vào bên trong. Bạn có thể để cốc khoảng 12 giờ thoải mái. Lợi ích của cốc nguyệt san là giúp bạn khô ráo và giảm vi khuẩn – có thể sử dụng lại nhiều lần trong khoảng 2 năm. Tại Nhật Bản, cốc  nguyệt san được bán nhiều online Rakuten. (click vào hình trên tham khảo chi tiết)
+ DEKRA nổi bật hơn hẳn so với các loại cốc nguyệt san khác bởi có nhiều thiết kế, tiện lợi để lấy ra.
+ Rose Cup là cốc nguyệt san đầu tiên được sản xuất tại Nhật Bản, ra đời vào 07/2017. Không giống những cốc nguyệt san khác, được bỏ trong hộp chứ không phải một túi nhỏ.
+ Eva Cup được sản xuất từ silicon mềm, Eva Cup được chứng nhận FDA. Eva Cup nhỏ hơn các loại cốc nguyệt san khác nhưng lại có dung lượng cao.

Bọt biển nguyệt san: suponji tanpon (スポンジタンポン)

Bọt biển nguyệt san hay bọt biển tự nhiên là các loại tampon có thể tái sử dụng dưới hình dạng các miếng bọt biển tự nhiên. Các miếng bọt biển nguyệt san có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau và có thể cắt nhỏ để vừa kích cỡ cá nhân của bạn.
Miếng bọt biển nguyệt san được sử dụng như tampon nhưng không có dây kéo và lấy ra bằng cách dùng ngón ay. Sau khi rửa sạch với nước, nó có thể được đưa vào lại và sử dụng cho đến khoảng 6 tháng.
Tại Nhật Bản, loại này không thông dụng, nhưng cũng có nhiều cửa hàng online bán các thương hiệu khác nhau.

Băng vệ sinh vải: nuno napukin (布ナプキン)

Các băng vệ sinh vải cũng khá thông dụng tại Nhật và là giải pháp thay thế tốt cho loại dùng một lần rồi vất đi và thường được bán theo bộ. Nhiều nhà sản xuất đưa ra nhiều loại giặt được với nhiều hình dạng và thiết kế, từ trơn và cổ điển đến nhí nhố và dễ thương, từ sử dụng suốt đêm cho đến sử dụng hàng ngày.
Khác với loại băng vệ sinh thông thường, băng vệ sinh vải được tái sử dụng sau khi giặt. Loại dùng cho ngày ít có thể giặt máy chung với quần áo thông thường; nhưng từ ngày bình thường cần phải giặt qua trước bằng tay để tẩy đi các vết bẩn. Loại này có thể nói giúp các cô gái tiết kiệm khá nhiều chi phí, bởi có thể sử dụng đến tận 5 năm.
Tại Nhật Bản, các băng vệ sinh vải có thể tìm thấy ở các cửa hàng online như Rakuten, và một số cửa hàng drugstore và siêu thị.
+ Sweet Cotton Cloth Napkin Starter Pack: có nhiều màu và được làm từ cotton hữu cơ.
+ Băng vệ sinh vải được sản xuất bởi Aenuance là loại băng vệ sinh vải được bán chạy hàng đầu tại Nhật. Băng vệ sinh làm từ cotton hữu cơ này mỏng, nhẹ và có nhiều hình dáng và màu sắc.

Xử lý khi bị đau

Bên cạnh các vấn đề sinh lý, khi ngày ấy đến đôi khi bạn phải đối diện với nhiều loại triệu chứng khác nhau. Từ đau đầu, đau bụng, ngứa ngáy… Tìm loại thuốc để giảm đau tại Nhật không khó chút nào, nếu bạn biết cần tìm gì và tìm ở đâu.

Các cửa hàng drugstore và hàng thuốc tây pharmacy có nhiều loại thuốc như Bufferin, Eve, Meridon… dành cho người bị đau bụng kinh. Đối với tình trạng nặng hơn, bạn có thể mua Loxonin hoặc L-Pain Kowa. Bạn có thể tham khảo một số từ vựng sau:

イブプロフェン (ibupurofen) ibuprofen
ロキソプロフェン (rokisopurofen) loxoprofen
ナプロキセン (napurokisen) naproxen
月経痙攣 (gekkei keiren) đau bụng kinh
月経痛 (gekkei tsū) đau nguyệt san
月経前症候群 (gekkeizen shōgōgun) hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)
痛み (itami) đau
用法 (yōhō) hướng dẫn sử dụng
用量 (yōryō) liều thuốc

Các sản phẩm nguyệt san có thể mua ở đâu?

Nếu chu kỳ của bạn rất chuẩn thì hầu như bạn không lo bị lỡ “quên” mang băng vệ sinh trong ngày ấy. Tuy nhiên nếu chu kỳ bạn không đều hay chẳng may lại quên, bạn cũng không phải quá lo lắng, các loại băng vệ sinh và tampon được bán ở hầu hết các cửa hàng drug store, siêu thị và cả cửa hàng tiện lợi combini 24/24 nữa. Nếu mua ở combini thì… chủng loại sẽ ít hơn và giá cao hơn 1 chút nhưng….combini sẽ đúng là vị cứu tinh của bạn lúc nguy cấp nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.