BẮT ĐẦU CHẠY BỘ NHƯ THẾ NÀO? – PHẦN 4 – CUNG CẤP NĂNG LƯỢNG VÀ GIỮ ĐỦ NƯỚC

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Tại phần 4 này KVBro xin chia sẻ với các bạn về việc cung cấp năng lượng khi chạy bộ và giữ cơ thể luôn đủ nước – một yếu tố quan trọng để cơ thể khỏe mạnh, không bị mất cơ và có đủ năng lượng để kéo dài bài tập chạy bộ.

Contents

CUNG CẤP NĂNG LƯỢNG

Những gì bạn cung cấp vào cơ thể cũng quan trọng như những gì bạn mặc khi bắt đầu chạy. Hãy coi thức ăn như một phần thiết bị cho môn thể thao này.

Nên ăn gì?

Một nắm tay. Đó là kích thước những gì bạn cần ăn trước và sau khi chạy. Vì vậy, hãy chuẩn bị một kiểu món khai vị gì đó, chứ không phải một bữa ăn hoành tráng. Leslie Bonci, giám đốc dinh dưỡng thể thao tại Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh và là một chuyên gia được chứng nhận về chế độ dinh dưỡng thể thao cho biết cần có tinh bột và một số protein. Bánh sandwich bơ đậu phộng truyền thống là một lựa chọn tuyệt vời như một món ăn nhẹ trước và sau khi tập luyện. Bạn có thể ăn 1 nửa bánh mì sandwich 1 giờ trước khi chạy và một nửa ngay sau đó. Sữa socola ít béo cũng có tác dụng rất tốt. Hãy thử một số công thức hiệu quả để tiếp thêm năng lượng cho cơ thể bạn.

Ăn khi nào?

“Một trong những sai lầm lớn nhất mà những người mới tập chạy là hoàn toàn không ăn trước khi tập luyện, vì vậy bạn sẽ không có năng lượng để kéo dài việc luyện tập” Bà Bondi cho biết. Lên kế hoạch ăn một giờ trước khi chạy để tăng cường năng lượng mà không gây khó chịu cho dạ dày.

Khi bạn chạy xong, hãy ăn trong vòng 15 phút sau khi dừng lại – điều này giúp cơ thể tái tổng hợp glycogen trong cơ và phục hồi nhanh hơn. Việc này cũng giúp ngăn ngừa hoặc giảm cơn đau cơ khởi phát muộn.

Bữa ăn nhẹ để tập luyện này không nên thay thế bữa ăn. Giữ thói quen ăn trưa sáng tối như bình thường và thêm vào bữa ăn nhẹ trước và sau khi tập thể dục. Điều đó có nghĩa là ăn ít nhất 5 lần 1 ngày. Bà Bonci cho biết: “Khi mọi người hoạt động thể chất, bất cứ thứ gì dưới ba bữa 1 ngày là không đủ.”

GIỮ CƠ THỂ ĐỦ NƯỚC

Làm dịu cơn khát của bạn nhưng CHÚ Ý đừng lạm dụng nhé!

Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể là mối quan tâm lớn đối với người chạy bộ, nhưng cũng không quá khó. Mẹo tốt nhất để giữ đủ nước trong quá trình chạy là: Uống khi bạn khát. Bạn có thể mang theo một chai nước nhỏ hoặc bạn có thể lên kế hoạch chạy theo tuyến đường có các vòi nước hoặc đài phun nước.

Đồ uống thể thao

Chất điện giải là các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, như natri có thể ra khỏi cơ thể qua mồ hôi. Nước uống thể thao có thể thay thế các chất điện giải này trong cơ thể. Tuy nhiên, thời lượng tập luyện của bạn phải phù hợp với những gì bạn uống, tiến sĩ Jordan Metzl, một vận động viên chạy Marathon và bác sỹ y học thể thao tại Bệnh viện Phẫu thuật Đặc biệt ở New York cho biết. Nếu bạn chạy dưới 1 giờ, chỉ cần nước là đủ tốt. Sau khi chạy 1 giờ, cơ thể bạn bắt đầu cần những chất dinh dưỡng đó, vì vậy một vài ngụm đồ uống thể thao có thể giúp bạn duy trì mức năng lượng của mình. Nhưng cũng như tất cả mọi thứ, một chút đồ uống thể thao có thể giúp ích cho bạn. Những đồ uống này thường chứa đường, mà cơ thể bạn không cần nếu bạn đang ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. Các loại thức uống này cũng khá mắc tiền, vì vậy, trong khi đồ uống thể thao phục vụ mục đích của các vận động viên ưu tú và những người tập thể dục trong thời gian dài; đối với những người tập thể dục cường độ vừa phải hoặc ít hơn 1 giờ, nước có lẽ là sự lựa chọn tốt hơn.

Tránh uống quá nhiều nước

Bạn có thể uống quá nhiều. Vì vậy, đừng uống cạn chai nước trước khi chạy vì nghĩ rằng nó giúp bạn không bị khát trong quá trình chạy. Uống quá nhiều nước sẽ không giúp bạn không bị chuột rút hoặc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến nhiệt. Những căn bệnh đó thường xuất phát từ việc bạn quá thúc ép bản thân. Thừa nước có thể là một vấn đề nghiêm trọng hơn mất nước. Vì vậy, hãy uống khi bạn cần và đừng lạm dụng nhé!

  1. BẮT ĐẦU CHẠY BỘ NHƯ THẾ NÀO? – PHẦN 1 – CÁCH LUYỆN TẬP
  2. BẮT ĐẦU CHẠY BỘ NHƯ THẾ NÀO? PHẦN 2 – LỰA CHỌN PHỤ KIỆN
  3. BẮT ĐẦU CHẠY BỘ NHƯ THẾ NÀO? – PHẦN 3 – MỤC TIÊU CHẠY BỘ VÀ CÁCH TRÁNH CHẤN THƯƠNG
  4. BẮT ĐẦU CHẠY BỘ NHƯ THẾ NÀO? – PHẦN 4 – CUNG CẤP NĂNG LƯỢNG VÀ GIỮ ĐỦ NƯỚC

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản