KHÁM TẦM SOÁT UNG THƯ TẠI NHẬT BẢN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Tại Nhật Bản cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, bệnh ung thư là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất. Vì vậy việc khám tầm soát ung thư tại Nhật khá phổ biến và nhiều địa phương có chính sách phúc lợi khám miễn phí đối với phụ nữ và trên một độ tuổi nhất định. Sau đây KVBro xin giới thiệu về việc khám tầm soát ung thư tại Nhật để các bạn tham khảo.

(1) Các chính sách của chính phủ Nhật trong khám tầm soát ung thư

Theo bộ Y tế lao động và phúc lợi Nhật Bản, Ung thư phổi (肺がん), Ung thư đại tràng (大腸がん), Ung thư dạ dày (胃がん) là 3 loại ung thư có tỷ lệ tử vọng cao nhất tại Nhật Bản. Ung thư vú (乳がん) là loại ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất ở phụ nữ và ung thư cổ tử cung (子宮頸がん) là loại ung thư rất phổ biến dù phụ nữ còn rất trẻ cũng bị mắc.

5 loại ung thư kể trên đã được bộ Y tế lao động phúc lợi Nhật Bản đưa và chương trình khám tầm soát và có hỗ trợ chi phí khám định kỳ. Với Ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại tràng, những người trên 40 tuổi bắt đầu cần khám định kỳ năm 1 lần hoặc 2 năm 1 lần. Với ung thư dạ dày, trên 50 tuổi trở lên cứ 2 năm sẽ khám định kỳ 1 lần. Riêng với ung thư cổ tử cung (子宮頸がん), tuy ung thư này không nguy hiểm nhưng lại có thể bị từ khi còn rất trẻ nên phụ nữ trên 20 tuổi trở đi được yêu cầu nên khám định kỳ 2 năm 1 lần.

Chi phí khám các loại ung thư này khoảng 0~3000 yên tùy từng địa phương nơi bạn sống. Dù bạn là người nước ngoài bạn vẫn được hưởng chế độ này khi sinh sống tại Nhật Bản và theo bảo hiểm (bảo hiểm quốc dân 国民健康保険hoặc bảo hiểm xã hội 社会保険). Với những người có thu nhập thấp thì có thể sẽ được miễn phí hoàn toàn khi khám tầm soát một trong năm loại ung thư này.

※Để biết thông tin chính xác, bạn có thể tìm kiếm trên google bằng từ khóa がん検診 và quận (区/市/町) nơi bạn sống.

※Nếu bạn đi làm full time tại một số công ty lớn có chính sách phúc lợi tốt, công ty có thể có chế độ khám tầm soát ung thư khi bạn tới độ tuổi. Hãy đi khám nếu công ty bạn có chế đố đó nhé.

Nguồn: www.mhlw.go.jp/

(2) Khám ung thư tự nguyện tại bệnh viện và các phòng khám chuyên khoa

Nếu bạn chưa tới tuổi được khám ung thư có hỗ trợ của chính phủ hoặc bạn muốn khám các loại ung thư khác  hoặc bạn không có bảo hiểm (người thân bạn bè bạn sang Nhật chơi và muốn kết hợp khám tầm soát ung thư), bạn có thể tới bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa về ung thư để khám và phải tự trả chi phí khám 100%.

Chi phí khám kiểm tra tầm soát ung thư thông thường sẽ khoảng 30 vạn yên trở lên (khám toàn bộ bao gồm cả chụp PET-CT). Còn nếu chỉ khám từng bộ phận như phổi, dạ dày, đại tràng thì giá khoảng 2 ~ 4 vạn yên tùy từng cơ sở y tế bạn khám.

Bạn có thể tìm kiếm trên google bằng cụm từ khóa 個人検診、がん、自費 、khu vực gần nơi bạn sống (ví dụ 東京). Ví dụ bạn có thể khám tại 東京都がん検診センター

(3) Tự khám ung thư bằng các kit triểm tra tại nhà

Hiện nay tại Nhật Bản có bán khá nhiều loại kit kiểm tra ung thư tại nhà và bạn có thể dễ dàng mua và khám tầm soát ung thư cho bản thân như ung thư đại tràng, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư cổ tử cung nếu bạn chưa tới tuổi được khám hỗ trợ kinh phí mà muốn tiết kiệm chi phí khám.

Các kit kiểm tra ung thư này (がん検査キット) này bạn có thể đặt mua trên Rakuten hay Amazon khá dễ dàng với giá khoảng 3000 yên đến 6000 yên tùy loại kit kiểm tra ung thư nào.

Kit kiểm tra ung thư đại tràng, giá 5400 yên

Kit kiểm tra ung thư cổ tử cung (子宮頸がん検査キット), giá 3850 yên

Kit kiểm tra ung thư tuyến tiền  liệt (前立腺がん), giá 4400 yên

Kit kiểm tra ung thư phổi (肺がん検査キット), giá 3960 yên

Kit kiểm tra ung thư dạ dày (胃がん検査キット), giá 6600 yên

>>>Tham khảo bài viết KHÁM SỨC KHỎE TỔNG QUÁT

KHÁM SỨC KHOẺ TỔNG QUÁT HÀNG NĂM MIỄN PHÍ CỦA BẢO HIỂM QUỐC DÂN

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản