CHUYỂN NHÀ & CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN CHUYỂN NHÀ TẠI NHẬT BẢN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 4.57 out of 5)

Loading...

Chắc hẳn với những bạn mới sang hay tiếng Nhật chưa khá thì việc chuyển nhà ở Nhật cũng khá rắc rối khiến bạn đau đầu. Sau đây KVBro-Nhịp sống Nhật Bản sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về chuyển nhà ở Nhật cũng như các tips để giảm bớt chi phí khi chuyển nhà.

Contents

DỊCH VỤ CHUYỂN NHÀ HIKKOSHI

Nếu gia đình bạn có nhiều đồ phải chuyển và chuyển ở cự li xa thì dịch vụ chuyển nhà Hikkoshi (引越し) của các hãng chuyển nhà chuyên nghiệp sẽ là một lựa chọn hợp lý. Dịch vụ này sẽ cung cấp xe tải lớn và tài xế, nhân viên khuân vác tới tận nhà giúp bạn xếp đồ và chuyển đồ vào nhà mới.
Nếu chuyển vào cuối tuần và các mùa cao điểm như tháng 3,4,9,10 thì giá sẽ bị cao hơn.

(1) Ưu điểm
+ Đồ chuyển nhanh gọn trong một lần và bạn không mất quá nhiều sức lực.
(2) Nhược điểm
+ Chi phí khá cao
(3) Các hãng chuyển nhà có giá cả phải chăng
+ Hãng Sakai (gấu panda)
+ Hãng Arisan Ma-ku
(4) So sánh giá trên các trang mạng
+ Bạn có thể xem bảng tính thử các dịch vụ theo địa chỉ nhà cũ và nhà mới và so sánh giá trên Kakaku như link sau đây.

DỊCH VỤ GỬI ĐỒ

Nếu bạn có ít đồ (quần áo, sách vở và đồ dùng cá nhân,v.v), bạn có thể sử dụng dịch vụ gửi đồ của Yamato, Sagawa hay Youpaku của bưu điện. Bạn chỉ cần đóng đồ thành thùng, mang ra cửa hàng tiện lợi combini, bưu điện để gửi hoặc hẹn qua điện thoại, internet để nhân viên chuyển đồ tới lấy. Trên giấy ghi chuyển đồ, bạn ghi rõ địa chỉ nhà mới, tên và số điện thoại cùng với ngày giờ hẹn đồ được gửi tới.
(1) Ưu điểm
+ Tiết kiệm chi phí hơn nếu bạn chỉ chuyển quần áo, sách vở, đồ lặt vặt,…
+ Không phải bê vác đồ nếu hẹn nhận viên chuyển đồ tới lấy tận nhà và gửi đến tận nơi ở mới.
(2) Nhược điểm
+ Đồ gửi tính theo kích thước nên nếu đồ cồng kềnh thì sẽ khá tốn kém. Một số đồ dễ vỡ như ti vi, gương có thể bị từ chối không gửi được.
(3) Bảng giá tính tiền theo kích thước
+ Yamato ヤマト運輸
+ SAGAWA
+ You-Packゆうパック

TỰ CHUYỂN ĐỒ BẰNG TAXI

Nghe có vẻ hơi lạ nhưng nếu bạn có ít đồ và chuyển ở phạm vi gần thì taxi là một lựa chọn cực kỳ hợp lý đấy!
Với 1 xe taxi, bạn có thể chuyển khá nhiều đồ như vali quần áo, sách vở, tivi, lò vi sóng….
(1) Ưu điểm
+ Giá chuyển khá rẻ nếu bạn chỉ đi vài km
+ Chuyển khá nhiều đồ, kể cả đồ hơi cồng kềnh dễ vỡ như ti vi
(2) Nhược điểm
+ Bạn phải tự bê đồ hết xuống dưới chân nhà rồi gọi taxi tới.
+ Phải tự bê đồ vào nhà mới, tài xế taxi chỉ bê giúp đồ cho lên xe hoặc bỏ xuống thôi.
(3) Gọi taxi
Để tự vẫy gọi taxi sẽ hơi khó nếu nhà bạn đang ở nằm góc khuất ít taxi đi lại. Vì vậy hãy gọi đặt xe taxi tới tận nhà. Bạn sẽ mất một ít phí tiền cho việc đặt taxi tới tận nhà. Bạn có thể gọi taxi theo số điện thoại tổng đài hoặc dùng app “Japan Taxi”
iOS      Android

TỰ CHUYỂN ĐỒ BẰNG CÁCH THUÊ XE

Bạn có thể tự chuyển đồ tới nhà mới bằng cách thuê xe tải tự lái và tự bê đồ. Cách này sẽ phù hợp với bạn nào có bằng lái hoặc có bạn bè có bằng lái xe. Bạn có thể thuê xe tải nhỏ hoặc sử dụng dịch vụ car sharing thuê xe wagon 7 chỗ để chở đồ (với xe wagon cũng chở được khá nhiều đồ nếu bạn không tự tin lái xe tải)

CAR SHARING-CHIA SẺ XE HƠI TIỆN LỢI TẠI NHẬT

(1) Ưu điểm
+ Chuyển được nhiều đồ, đi nhiều chuyến.
+ Giá thành tương đối rẻ
+ Có thể dùng xe để vứt đồ không cần dùng nữa
+ Dùng xe chở mang cho đồ cho bạn bè
(2) Nhược điểm
+ Bạn phải tự bê đồ
+ Cần có bạn bè phụ giúp
Bạn cũng có thể thuê dịch vụ lái xe chuyển độ hộ qua các dịch vụ ở group trên cộng đồng mạng xã hội. Tuy nhiên, nếu sử dụng dịch vụ này, các bạn nên cẩn thân 1 chút nhé. https://www.facebook.com/groups/TRF.sayonara/

VỨT ĐỒ-VỨT RÁC

+ Khi chuyển nhà bạn cũng nên chú ý vấn đề vứt đồ-vứt rác. Với rác nhỏ (quần áo không mặc nữa, sách vở…) bạn có thể bỏ túi rác vứt theo đúng ngày thu gom rác của khu vực bạn đang sống.
+ Với các loại rác lớn như bàn ghế, giường đệm, v.v., hay đồ điện tử không sử dụng nữa, bạn phải liên hệ với trung tâm thu dọn của quận nơi bạn đang sống và hẹn ngày họ đến lấy rác. Đồng thời, bạn cần phải mua tem vứt đồ ở Combini và dán vào đồ cần vứt, để trước cửa nhà vào đúng ngày hẹn thu gom lấy rác.


TIPS: Với các đồ cỡ lớn và đồ điện tử mà vẫn còn dùng tốt, bạn có thể lên các group cho tặng đồ để hỏi xem có bạn nào cần không. Bạn sẽ không mất công và tiền vứt đồ, những bạn cần đồ sẽ tới lấy giúp bạn.
+ Với nhà bạn nào có con nhỏ, đồ chơi và đồ dùng của bé không cần nữa, bạn cũng có thể lên các group như “Mẹ Việt ở Nhật” để báo cho tặng đồ (Nhớ là đồ còn tốt và dùng được nhé.) Hoặc bạn có thể gấp gọn gàng bỏ vào một thùng lớn để trước nhà ghi là “TAKE FREE” hoặc ご自由に取ってください” để những người gần khu nhà bạn ở có thể lấy mà không ngại. (cách này trước đây mình được các mẹ Nhật hướng dẫn và đã làm, giầy dép con mình thường bỏ ra thùng và ghi như vậy, sau 1 ngày thì mọi người lấy hết. Đồ người lớn cũng có thể làm thế được, với điều kiện đồ còn dùng được nhé!)

THỦ TỤC THAY ĐỔI ĐỊA CHỈ

+ Khi bạn chuyển nhà, một việc không thể thiếu đó là thông báo chuyển đổi địa chỉ. Bạn lên văn phòng quận nơi ở mới của bạn để thông báo địa chỉ nhà mới. Tại đây, nhận viên quận sẽ ghi lại địa chỉ nhà mới của bạn lên thẻ lưu trú 在留カード(ざいりゅうかーど)ở mặt sau.
+ Sau khi thẻ lưu trú của bạn đã được đổi địa chỉ, bạn có thể làm các thủ tục đổi địa chỉ ngân hàng, thẻ tín dụng, dịch vụ điện thoại, thông báo đổi địa chỉ với trường học, công ty bạn đang làm.
+ Ngoài ra, bạn cũng phải ra bưu điện để đăng ký đổi địa chỉ 転居届(てんきょとどけ). Bởi vì một số thư từ của bạn có thể vẫn được gửi về địa chỉ cũ nên khi làm thủ tục đổi địa chỉ tại bưu điện, trong vòng một năm nếu có thư từ đồ chuyển về nhà cũ thì bưu điện sẽ tự động chuyển về nhà mới cho bạn. Nếu bạn không tiện ra bưu điện làm thì có thể làm qua internet theo link sau đây

THỦ TỤC HỦY HỢP ĐỒNG ĐIỆN GA NƯỚC INTERNET

Trước khi chuyển nhà gần 1 tháng, bạn nên gọi điện cho các công ty cung cấp dịch vụ điện-ga-nước-internet để hủy hợp đồng.
CHÚ Ý: Một số dịch vụ Internet có chế độ Hikkoshi Service, nghĩa là khi chuyển nhà bạn vẫn có thể dùng dịch vụ cũ. Nếu bạn không muốn thay đổi dịch vụ internet thì có thể sử dụng tiếp dịch vụ cũ. Hãy liên hệ các dịch vụ bạn đang sử dụng để biết thông tin chi tiết.

DỌN DẸP NHÀ CŨ SAU KHI CHUYỂN HẾT ĐỒ ĐẠC ĐI

Nếu bạn thuê nhà, bạn nên quét dọn sạch sẽ trước khi ra khỏi nhà. Hầu hết các nhà khi thuê đều có tiền đặt cọc (敷金) nên nếu nhà khi trả mà bẩn, hư hỏng nhiều thì có thể không lấy lại được tiền đặt cọc và có thể còn bị mất thêm tiền. Bạn dọn dẹp sạch sẽ cũng thể hiện tốt ý thức giữ gìn nhà, tạo thiện chí tốt người nước ngoài nói chung người Việt Nam nói riêng tới người Nhật. (gần đây người nước ngoài tại Nhật thuê nhà rất khó vì không đóng tiền nhà, ở nhà bẩn, hư hại nhà của người cho thuê rất nhiều)

ĐĂNG KÝ INTERNET TỐC ĐỘ CAO Ở NHẬT

ĐĂNG KÝ INTERNET TỐC ĐỘ CAO Ở NHẬT

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 4.57 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.