Site icon KVBro

CHUYỂN VISA ĐI LÀM/ĐI HỌC SANG VISA GIA ĐÌNH

Note: There is a rating embedded within this post, please visit this post to rate it.

Bạn đang đi làm hay đi học nhưng vì lý do cá nhân bạn muốn chuyển sang visa gia đình thì đều có thể được. Sau đây là những thông tin, giấy tờ cần thiết để bạn đổi tư cách lưu trú từ đi làm/đi học sang visa gia đình tại Nhật Bản.

Các trường hợp chuyển sang visa gia đình

Điều kiện: chồng/vợ bạn đang có visa đi làm/du học còn hạn và đủ khả năng tài chính để bạn phụ thuộc.
(1) Từ visa đi làm -> Visa gia đình
+ Nếu bạn đang có visa đi làm mà nghỉ việc hẳn hoặc chỉ đi làm thêm(baito) thì trong vòng 3 tháng bạn phải thông báo với cục xuất nhập cảnh(入国管理局 gọi tắt là Nyukan) và chuyển đổi sang visa gia đình.
+ Nếu bạn đang có visa đi làm mà nghỉ việc và đang đi xin được việc mới, sau 3 tháng chưa xin được việc mới thì phải lên thông báo với cục xuất nhập cảnh và chuyển sang visa gia đình chứ không được giữ visa đi làm nữa dù visa vẫn còn hạn.
+ Nếu cứ giữ visa đi làm đến khi nó hết hạn mới chuyển sang visa gia đình thì lúc chuyển sẽ khó khăn. Phía cục xuất nhập cảnh sẽ yêu cầu bạn nộp các giấy tờ liên quan và giải trình việc bạn không thông báo cục khi nghỉ viêc. Nếu xin đổi được visa, thì thời hạn visa chỉ được 1 năm.

(2) Từ visa du học -> Visa gia đình
+ Nếu bạn nghỉ học hẳn thì trong vòng 3 tháng bạn phải thông báo với cục xuất nhập cảnh(入国管理局 gọi tắt là Nyukan) và chuyển đổi sang visa gia đình.
+ Nếu bạn tốt nghiệp rồi mà sau 3 tháng vẫn chưa đi xin được việc làm, thì bạn chuyển sang visa gia đình.
※Trong trường hợp bạn đã có visa vĩnh trú rồi, dù bạn nghỉ việc không đi làm nữa hay chuyển công ty thì không phải chuyển đổi visa hay thông báo với cục xuất nhập cảnh.

Thủ tục chuyển sang visa gia đình

Thủ tục chuyển thì cũng khá đơn giản, chỉ cần nộp đủ giấy tờ, cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ xét duyệt cho bạn ngay. Dưới đây là các giấy tờ cần thiết khi chuyển từ visa đi làm sang visa gia đình.
(1) Giấy tờ cơ bản
+ Đơn xin chuyển đổi visa(在留資格 変更許可申請書)>>>DOWNLOAD
+ Ảnh 3×4 chụp trong vòng 3 tháng gần nhất(dán vào đơn xin chuyển đổi visa)
+ Hộ chiếu của người xin đổi visa
+ Thẻ cư trú (在留カード) của người xin đổi visa
+ Giấy ghi lý do xin đổi visa (理由書)
+ Giấy cư trú (住民票) có ghi đầy đủ thông tin gia đình bạn đang sống tại Nhật(giấy này bạn xin ở quận nơi đang sống, phí 300 yên)
+ Bản photo giấy đăng ký kết hôn và đính kèm bản dịch sang tiếng Nhật hoặc tiếng Anh (bạn có thể tự dịch, không cần công chứng)
+ Bản photo hộ chiếu và thẻ cư trú của người bảo lãnh (tức là vợ/ chồng bạn, người mà bạn phụ thuộc khi chuyển sang visa gia đình)
+ Giấy chứng nhận đang làm việc (在職証明書) của người bảo lãnh (vợ/ chồng) (trong trường hợp người bảo lãnh đi làm)
(Trong trường hợp người bảo lãnh đang đi học thì nộp giấy chứng minh đang đi học 在学証明書)
+ Giấy đăng ký nộp thuế (納税証明書) và giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập) (課税証明書) của người bảo lãnh

(2) Giấy tờ có thể cần phải bổ sung
+ Chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng (残高証明書)
(Bạn nên ra ngân hàng để lấy giấy chứng minh số dư tài khoản, đừng nên in sổ ngân hàng vì nếu in sổ ngân hàng, phía cục xuất nhập cảnh có thể bắt giải trình về các khoản tiền ra vào trong tài khoản của bạn nếu bất thuờng)
CHÚ Ý: Nếu chồng/vợ bạn đang là du học sinh thì số dư tài khoản ngân hàng phải đủ để vợ chồng bạn sinh sống trong khoảng thời gan 1 năm(đủ cho thời gian hạn visa 1 năm)
+ Bảng lương 3 tháng gần nhất của người bảo lãnh.
※Trong trường hợp sau khi nghỉ việc 3 tháng, bạn không tìm được việc mới nhưng cũng chưa xin đổi visa ngay, bạn cần phải nộp
+ Bản kê khai những hoạt động cụ thể đã làm trong thời gian nghỉ việc cho đến lúc xin đổi visa. Ví dụ như: các hoạt động đi xin việc(danh sách các công ty bạn đi xin việc và thời gian phỏng vấn), nếu đi học thì giấy chứng nhận đi học, nếu đi là thêm thì cần có giấy tờ hợp đồng đi làm, bảng lương
+ Bản khai lý do trì hoãn việc chuyển đổi visa
※Chi phí chuyển sang visa gia đình là 4,000 yên.

Trong trường hợp có vấn đề gì cần phải kiểm tra hoặc xác nhận thì cục xuất nhập cảnh sẽ gửi thông báo về để các bạn nộp thêm các giấy tờ.
Còn nếu hồ sơ bạn đầy đủ thì việc xin chuyển đổi sang visa gia đình mất khoảng 2 tuần đến 1 tháng.

Các lưu ý khác

+ Nếu chồng bạn có Vĩnh trú, bạn đang đi làm theo visa đi làm. Khi bạn nghỉ việc đổi sang visa gia đình, bạn sẽ được nhận vĩnh trú theo chồng nếu bạn và chồng kết hôn trên 3 năm và bạn ở Nhật trên 1 năm.
+ Trong trường hợp bạn muốn đi làm thêm, bạn nộp thêm đơn đăng ký xin đi làm thêm (資格外活動許可申請) >>>DOWNLOAD
⇒Đăng ký này làm cùng lúc với khi chuyển visa gia đình thì khi nhận thẻ cư trú mới, đằng sau thẻ sẽ đóng dấu cho phép bạn làm tối đa 28 tiếng/tuần.
+ Nếu bạn đang đi làm và nghỉ hẳn chuyển sang visa gia đình, bạn nhớ lấy tiền trợ cấp thất nghiệp (bạn nên nhớ khi xin bảo hiểm này bạn đừng nói rằng bạn nghỉ hẳn mà chỉ là muốn chuyển việc tìm việc khác phù hợp hơn). Đây là quyền lợi của bạn vì đã tham gia đóng bảo hiểm lao động (雇用保険 Koyouhoken). Thủ tục giấy tờ xin trợ cấp thất nghiệp bạn tham khảo bài viết dưới đây.

TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP TẠI NHẬT

 

Đánh giá bài viết: Note: There is a rating embedded within this post, please visit this post to rate it.

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

Exit mobile version