NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI THUÊ NHÀ TẠI NHẬT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Thuê nhà ở Nhật khá khác so với thuê nhà ở Việt Nam. Với các bạn mới sang Nhật lần đầu, chắc sẽ bỡ ngỡ khi đi thuê nhà khi thấy có bao nhiêu điều kiện và các khoản chi phí ngoài tiền trả hàng tháng. Để các bạn hiểu rõ hơn về việc thuê nhà tại Nhật, KVBro xin tổng hợp các thông tin cần thiết nhất khi đi thuê nhà tại đây.

Contents

CẤU TRÚC CĂN NHÀ

Chắc hẳn khi bạn tìm nhà, trong mục lựa chọn sẽ có ghi cấu trúc căn nhà dạng 1 phòng, 2 phòng,… theo ký hiệu 1R, 1DK…Hãy tham khảo thông tin sau để hiểu rõ các ký hiệu này nhé.
+ 1R: one Room, nhà có 1 phòng trong đó có đủ bếp, nhà vệ sinh nhà tắm. (Một số nhà gỗ cũ có thể không có nhà tắm, lúc thuê nhà bạn nhớ chú ý)
+ L: Living room, phòng khách
+ D: Dining room, phòng ăn
+ K: Kitchen, bếp
+ 1K: nhà có 1 phòng ngủ và bếp
+ 2DK: nhà có 2 phòng ngủ, phòng ăn và bếp (bếp thường chung với phòng ăn)
+ 2LDK: nhà có 2 phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn và bếp.

THỜI ĐIỂM THUÊ NHÀ

Bạn có thể thuê nhà bất kỳ lúc nào trong năm, tuy nhiên mùa thuê nhà nhiều nhất sẽ là đợt tháng 2 đến cuối tháng 3, khi chuẩn bị nhập học vào tháng 4. Gần đây, đợt thuê nhà từ tháng 8 đến cuối tháng 9 cũng khá nhiều để chuẩn bị vào nhập học tháng 10 (học kỳ 2 tại Nhật)
Nếu bạn có ý định thuê nhà hay chuyển nhà, hãy tìm hiểu thông tin trước từ tầm tháng 1, khi đó nhà trống nhiều nên bạn sẽ có nhiều lựa chọn.

CÁC KHOẢN TIỀN CẦN CHUẨN BỊ ĐỂ THUÊ NHÀ

Khi bạn thuê nhà tại Nhật bạn phải chuẩn bị 1 số tiền khá lớn để làm thủ tục thuê nhà, trong đó có 1 số tiền bạn không được hoàn lại.

TIỀN REIKIN礼金
Tiền Reikin (hay gọi là lễ kim) là loại tiền bạn đóng cho chủ thuê nhà khi ký hợp đồng và không được hoàn lại dù bạn ở 1 tháng hay nhiều hơn thế (hợp đồng thuê nhà cao nhất là 2 năm)
Reikin thường bằng tiền của 1 hoặc 2 tháng tiền nhà. Nhà ở khu gần ga, nhà mới thì reikin sẽ cao hơn nhà cũ xa ga. Gần đây, nhiều nhà khi thuê có thể không bị mất tiền Reikin.

TIỀN ĐẶT CỌC SHIKIKIN 敷金
Shikikin có nghĩa là tiền đặt cọc. Hầu hết khi thuê nhà bạn phải trả trước 1 hoặc 2 tháng tiền đặt cọc. Khi bạn chuyển ra khỏi nhà, tiền dọn dẹp sửa chữa các hỏng hóc sẽ trừ vào tiền này. Nếu bạn ở nhà sạch sẽ không sửa chữa gì, bạn có thể nhận lại một phần tiền đặt cọc sau khi họ trừ thanh toán tất cả. Nếu bạn ở gây hỏng nhiều, tiền sửa chữa vượt quá tiền đặt cọc thì bạn có thể phải đóng thêm khi trả nhà.

TIỀN NHÀ THÁNG ĐẦU
Cùng với tiền Reikin, Shikikin bạn phải đóng tiền tháng đầu tiên khi thuê nhà.

TIỀN BẢO HIỂM
Khi bạn thuê nhà, bạn còn cần phải đóng tiền bảo hiểm phòng cháy chữa cháy. Các khoản tiền này sẽ ghi rõ trong hợp đồng thuê nhà. Tiền bảo hiểm khoảng 1 đến 2 vạn yên cho 2 năm.

TIỀN BẢO LÃNH THUÊ NHÀ
Nếu bạn có người Nhật hoặc người Việt có vĩnh trú đứng ra bảo lãnh cho bạn thuê nhà, bạn không phải trả tiền bảo lãnh. Tuy nhiên, nếu bạn không có người bảo lãnh, để thuê được nhà bạn phải thông qua công ty bảo lãnh để thuê nhà. Phí trả cho công ty bảo lãnh này sẽ là 1 vạn yên/năm và gia hạn hàng năm.

TIỀN KÝ HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ CỦA CÔNG TY BẤT ĐỘNG SẢN
Một số công ty bất động sản có thể tính phí làm thủ tục hợp đồng thuê nhà. Tuy nhiên gần đây hầu như bạn không bị mất phí hoặc rất ít và thường kèm cùng các loại bảo hiểm như ở trên.
→Tổng số tiền bạn cần chuẩn bị để thuê nhà lên tới 3 đến 6 tháng tiền nhà. Nếu nhà bạn thuê tầm 3~4 vạn yên, bạn cần chuẩn bị trước 20~25 vạn yên để đi thuê nhà. Đây là một khoản tiền khá tốn kém, nhất là với các bạn sinh viên mới sang.

CÁC CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN VIỆC THUÊ NHÀ

(1) Hợp đồng thuê nhà bao lâu?
⇨Hợp đồng thuê nhà tại Nhật thông thường là 2 năm. Nếu bạn muốn ở tiếp sau 2 năm, bạn phải thông báo với bên Bất động sản để gia hạn hợp đồng. Tiền gia hạn hợp đồng nhà khoảng 1-2 tháng tiền nhà và bạn phải đóng thêm tiền bảo hiểm chữa cháy, tiền làm giấy tờ thủ tục hợp đồng.
(2) Vì sao phải cần có người bảo lãnh thuê nhà
⇨Gần đây việc người nước ngoài thuê nhà tại Nhật trở nên khó khăn hơn vì tình trạng người nước ngoài bỏ về nước không thông báo hay không đóng tiền nhà quá lâu. Vì vậy, bắt buộc có người bão lãnh thì mới ký được hợp đồng thuê nhà. Thông thường các công ty bất động sản sẽ giới thiệu các công ty bảo lãnh giúp bạn ký hợp đồng nhà. Nếu bạn trả muộn tiền nhà do hết tiền hay về Việt Nam chơi mà không kịp đóng, công ty bất động sản sẽ đứng ra đóng giúp bạn và sau đấy công ty bảo lãnh sẽ liên lạc trực tiếp với bạn để thu lại tiền. Ngoài tiền nhà họ đóng cho bạn, họ sẽ lấy tiền phí khoảng hơn 1000 yên.
(3) Huỷ hợp đồng giữa chừng có sao không?
Bạn chưa ở hết 2 năm, bạn chuyển ra khỏi thì bạn phải gọi thông báo cho phía bất động sản trước 1 tháng để đảm bảo không bị mất thêm 1 tháng tiền nhà. Bạn không bị mất thêm tiền lúc chuyển ra khỏi nhà trước khi hết hạn hợp đồng.
(4) Bạn có thể cho thêm bạn vào ở cùng hay cho thuê lại hay không
Về cơ bản, khi bạn ký hợp đồng thuê nhà họ có ghi rõ bạn được phép sống 1 mình hay 2 người sống chung được. Bạn không được phép cho thuê đi thuê lại. Nếu bị phát hiện cho bạn bè thuê lại bạn sẽ bị cảnh cáo không cho thuê nữa. Còn nếu cho bạn bè ở nhờ một hai hôm thì không sao, nếu cho bạn ở cùng luôn, bạn phải thông báo.
(5) Những giấy tờ cần thiết để thuê nhà
+ Thẻ lưu trú 在留カード
+ Thẻ học sinh学生証 (nếu bạn là sinh viên)
+ Chứng nhận thu nhập (nếu bạn đi làm)
+ Số điện thoại của bạn
+ Số điện thoại và địa chủ của bố/mẹ bạn tại Việt Nam (nếu bạn là sinh viên)
+ Số điện thoại, tên, địa chỉ của bạn bè bên Nhật để cần liên lạc lúc khẩn cấp

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.