THỦ TỤC XIN GIAN HẠN VISA THĂM THÂN-DU LỊCH NGẮN HẠN TẠI NHẬT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (10 votes, average: 4.80 out of 5)

Loading...

Nếu bố/mẹ bạn sang Nhật theo visa thăm thân-du lịch và đã ở Nhật gần 90 ngày mà bạn muốn xin bảo lãnh để bố/mẹ bạn ở thêm một thời gian nữa (tối đa là 90 ngày) thì bạn cần làm thủ tục gia hạn visa và nộp tại cục xuất nhập cảnh ở Nhật (入国管理局:にゅうこくかんりきょく). Sau đây KVBro xin giới thiệu các giấy tờ thủ tục cần thiết để gia hạn visa thăm thân-du lịch ngắn hạn tại Nhật.

Các giấy tờ người xin visa cần chuẩn bị

(1) Hộ chiếu của người xin gia hạn visa
(2) Đơn xin gia hạn visa (download mẫu tại đây). Đơn có dán 01 ảnh 3cm x 4cm nền trắng. (Nếu bạn cần bản Excel, download tại đây)
(3) Tài liệu chứng minh quan hệ giữa người bảo lãnh tại Nhật và người xin gia hạn visa: Những giấy tờ này giống với mục chứng minh quan hệ khi xin visa nhưng cần được dịch sang tiếng Nhật. Bản dịch không cần thiết phải dịch công chứng, bạn tự dịch và đính kèm bản photo gốc. Mẫu dịch bạn tham khảo tại đây.
※Nếu chồng bạn bảo lãnh bố mẹ vợ (hoặc bạn bảo lãnh bố mẹ chồng), bạn cần nộp 2 giấy tờ chứng minh quan hệ ①Giấy chứng minh quan hệ ruột thịt như giấy khai sinh/hộ khẩu ②Giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn.

https://www.kvbro.com/help/cac-ban-dich-giay-to-tieng-viet-sang-tieng-nhat-download-mien-phi/

(4) Bản khai chi tiết các hoạt động đã làm trong thời gian ở Nhật vừa qua và lịch trình dự định trong thời gian xin gia hạn visa sắp tới. Bản này không có mẫu, các bạn tự viết. Bạn có thể tham khảo mẫu sau đây mình đã làm tại đây


Giấy tờ người bảo lãnh cần chuẩn bị

(1) Hộ chiếu
(2) Thẻ cư trú 在留カード(ざいりゅうかーど)
(3) Giấy chứng nhận đang làm việc 在職証明書(ざいしょくしょうめいしょ) Giấy này xin ở công ty bạn (hoặc chồng nếu chồng bạn bảo lãnh)
(4) Giấy chứng nhận bảo lãnh
(5) Giấy tờ chứng minh thu nhập

+ Giấy chứng minh thu nhập 所得証明書(しょとくしょうめいしょ): xin ở quận nơi bạn sống chứng minh thu nhập của bạn (hoặc chồng nếu chồng bạn bảo lãnh)
+ Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng 残高証明書(ざんだかしょうめいしょ): xin ở ngân hàng (mất phí khoảng 800 yên đến 1000 yên tùy ngân hàng)
+ Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế 納税証明書(のうぜいしょうめいしょ) hoặc giấy chứng nhận nộp thuế 課税証明書(かざいしょうめいしょ): xin ở văn phòng quận nơi bạn sống.
+ Phiếu công dân 住民票(じゅうみんひょう): xin ở văn phòng quận nơi bạn sống.
⇒Các giấy tờ này là để chứng minh bạn có đủ khả năng bảo lãnh về chi phí ở Nhật cho người nhà nếu người nhà ở thêm 90 ngày nữa. Trong trường hợp gia hạn này thì 2 giấy tờ về thuế quan trọng hơn giấy chứng nhận thu nhập và số dư tài khoản ngân hàng nên để chắc chắn thì bạn nên xin 2 giấy tờ này nhé.

(6) Giấy lý do xin gia hạn visa (親族訪問ビザの延長申請理由書): Đây là giấy tờ quan trọng quyết định việc có được chấp nhận gia hạn hay không. Giấy này không có mẫu cụ thể, bạn tự viết 1 bản chi tiết bằng tiếng Nhật, ghi rõ các lý do vì sao bạn cần gia hạn visa cho người nhà.

Những lý do như xin để ở lại phụ giúp chăm con, sức khỏe yếu hay du lịch thì sẽ khó được chấp nhận vì quá chung chung. Bạn cần ghi rõ sự cần thiết phải nhờ ông/bà ở lại giúp nếu không có ông bà giúp thì sẽ rất khó khăn như thế nào. Bạn có thể tham khảo mẫu mình đã dùng tại đây.

Nộp hồ sơ xin gia hạn visa thăm thân-du lịch ngắn hạn

Sau khi bạn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như trên, bạn (người bảo lãnh) đi cùng người xin gia hạn visa (bố/mẹ bạn) lên cục xuất nhập cảnh nộp trong buổi sáng các ngày làm việc trong tuần.

Khi tới cục xuất nhập cảnh, bạn hỏi nhân viên quầy nhận hồ sơ xin visa thăm thân-du lịch ngắn hạn (親族訪問ビザの延長申請) ở đâu để vào nộp cho nhanh, tránh nhầm sang khu vực khác sẽ mất thời gian xếp hàng lấy phiếu chờ đợi.

Nếu giấy tờ của bạn đầy đủ, hợp lệ thì cục xuất nhập cảnh sẽ đóng dấu dán tem gia hạn visa ngay trong sáng hôm đi nộp. So với các thủ tục gia hạn visa khác, gia hạn visa thăm thân-du lịch ngắn hạn bạn sẽ không phải chờ quá lâu, nhanh thì khoảng 30 phút đến 1 tiếng là xong.

Phí gia hạn visa thăm thân-du lịch ngắn hạn là 4000 yen.

 *CHÚ Ý: Nếu bạn đã xin gia hạn visa du lịch-thăm thân ngắn hạn tại Nhật Bản 1 lần rồi, lần sau bạn xin visa du lịch-thăm thân từ đại sứ quán/lãnh sự quán Nhật tại Việt Nam, phía đại sứ quán/lãnh sự quán Nhật sẽ yêu cầu bạn phải nộp thêm tờ giấy cam kết không gia hạn cho bố/mẹ bạn lần này nữa (vì lần trước đã gia hạn rồi).
→Vì vậy, từ lần sau xin visa du lịch-thăm thân ngắn hạn, bạn nên chuẩn bị trước 1 tờ giấy cam kết không gia hạn visa (bạn nên viết cả tiếng Việt và tiếng Nhật) để đảm bảo xin visa được ngay, không mất thời gian đi lại và chờ đợi nộp hồ sơ.

THỦ TỤC GIẤY TỜ BẢO LÃNH XIN VISA THĂM THÂN NHẬT BẢN

Thông tin tham khảo: www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro có thể giúp bạn và gia đình trong việc làm thủ tục xin visa sang Nhật Bản. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (10 votes, average: 4.80 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản