VÌ SAO NHẬT BẢN LẠI XÉT NGHIỆM PCR-COVID-19 THẤP TỚI VẬY?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 4.33 out of 5)

Loading...

Ngày ngày các trung tâm sức khỏe tại khắp các tỉnh thành phố Nhật Bản đều nhận được rất nhiều cuộc gọi hỏi xin xét nghiệm để kiểm tra có bị nhiễm virus corona chủng mới (COVID-19), tuy nhiên câu trả lời hầu như nhận được là hãy bình tĩnh ở nhà theo dõi sức khỏe, nếu sốt hãy uống tạm thuốc giảm sốc, nếu ho hãy uống tạm thuốc ho có bán tại các Drug Store. Vì sao Nhật Bản lại không cho xét nghiệm rộng rãi?

Theo số liệu của ourworldindata, số lượng người nghi nhiễm COVID-19 được xét nghiệm tại Nhật tính đến ngày 13/4/2020 chỉ có 119,675 người, tỷ lệ xét nghiệm là cứ 1 vạn người thì có 9 người được xét nghiệm, thấp hơn cả so với Việt Nam. Vậy vì sao một đất nước phát triển như Nhật Bản lại chỉ có thể xét nghiệm ít tới vậy?

Một trong những lý do đó là chính phủ Nhật muốn giảm tải sự quá tải cho bệnh viện, lý do này KVBro đã giới thiệu trong bài viết ” CÁCH NHẬT CHỐNG VIRUS CORONA CHỦNG MỚI“. Ngoài ra, một lý do nữa đó là quá trình xét nghiệm COVID-19 của Nhật mất khá nhiều thời gian và mỗi bệnh viện mỗi ngày chỉ có thể xét nghiệm số lượng có hạn.

Mặc dù thủ tướng Abe cũng đã đặt ra mục tiêu cần tăng số ca xét nghiệm PCR lên 20 vạn ca mỗi ngày, tuy nhiên hiện tại Nhật Bản đang có 3 vấn đề khó khăn gây cản trở việc xét nghiệm:
(1) Nhân viện y tế thực hiện việc xét nghiệm
(2) Nguồn cung các thiết bị, đồ phòng hộ dành cho các nhân viên y tế
(3) Nơi cách ly, điều trị cho các ca lây nhiễm nhẹ hoặc ko có triệu chứng

Ví dụ trong bài viết của JCASTテレビテレビウォッチ, tại một bệnh viện lớn ở Tokyo với quy mô 500 giường bệnh đang tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19, để tiến hành xét nghiệm PCR cho 1 người, quy trình xét nghiệm cần tới 1 tiếng đồng hồ. Vì vậy tại bệnh viện này một ngày tối đa chỉ có thể xét nghiệm được cho 8 người. Còn trong trường hợp có nhiều bệnh nhân bị bệnh khác tới khám thì số lượng người được xét nghiệm COVID-19 sẽ giảm nữa.

Trong khi cúm A, bạn có thể xét nghiệm tại các phòng khám clinic 耳鼻科 chỉ trong 5 phút là có kết quả, vậy sao việc lấy mẫu xét nghiệm PCR lại tốn thời gian tới vậy? Bởi đây là loại virus mới lại có khả năng lây nhiễm cực mạnh nên cần phải đảm bảo tránh không lây nhiễm chéo cho các nhân viên y tế khi lấy mẫu xét nghiệm PCR. Một nhân viên y tế khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người bị nghi nhiễm cần phải trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ như Mũ có màn chắn trong suốt trước mặt, Khẩu trang N95, Găng tay đeo 2 lớp, Áo phòng hộ, ..và tất cả đều chỉ dùng 1 lần cho mỗi người tới xét nghiệm, sau đó đều phải tiêu hủy hết.

Để thực hiện 1 ca lấy mẫu, nhân viên y tế sẽ phải thực hiện các bước sau:
1. Mặc quần áo bảo hộ đeo khẩu trang đi găng tay (5p)
2. Hướng dẫn bệnh nhân đi tới phòng xét nghiệm  (5-10p)
3. Lấy mẫu xét nghiệm (5-10p)
4. Lau chùi diệt khuẩn và thông gió cho khu vực xét nghiệm (15-20p)
5. Di chuyển, thay quần áo  (5-10p)
⇒Tổng thời gian là 1 tiếng.

Nhìn vào đây ta có thể thấy, việc lấy mẫu xét nghiệm (quy trình thứ 3) thì cũng chỉ mất từ 5 đến 10 phút, 50 phút còn lại là thời gian nhân viên y tế chuẩn bị lau chùi khử độc v.v. để đảm bảo an toàn không bị lây nhiễm chéo. Vì vậy, nếu muốn tăng số ca xét nghiệm PCR, không chỉ đơn thuần là tăng số kit xét nghiệm, mà còn cần có đủ nhân viên y tế để tiến hành xét nghiệm, cũng như  nguồn cung cấp các thiết bị bảo hộ cho nhân viên và địa điểm phòng xét nghiệm để tiến hành xét nghiệm.

Bởi vậy, hiện tại Nhật vẫn ưu tiên xét nghiệm cho những  người có triệu chứng nặng hoặc có tiếp xúc gần với những người đã bị nhiễm.

Bài viết tham khảo tại các nguồn sau:
https://ourworldindata.org/covid-testing
https://www.j-cast.com/tv/2020/04/13384133.html
https://www.mhlw.go.jp/index.html

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 4.33 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản