TIỀN LÌ XÌ (OTOSHIDAMA) – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...Bạn có biết về lịch sử và quy ước xã giao ngày nay về otoshidama (お年玉 )? Tiền lì xì là một phong tục tốt đẹp không chỉ có ở Việt Nam. Nếu bạn có con, cháu họ hay con cái của bạn bè, bạn nên biết về phong tục này của Nhật. Đây là một trong những phong tục mừng năm mới của người Nhật, người lớn sẽ lì xì cho con nít. Trẻ em Nhật cũng như trẻ em Việt Nam, điều ấn tượng nhất, vui nhất trong năm mới không phải là thức ăn ngon hay thời gian gia đình quây quần, mà là otoshidama – tiền lì xì.

Và đây là những điều cần biết về otoshidama:
(1) Truyền thống otoshidama có nguồn gốc từ kagami mochi (bánh gạo gương) dùng để cúng các vị thần (toshigami-sama) vào dịp năm mới. Trước đây, bánh gạo nhỏ được gọi là toshidama. Bố mẹ thường cho trẻ những bánh gạo nhỏ này. Thời gian trôi qua, những chiếc bánh gạo nhỏ được thay thế bằng các món quà nhỏ như đồ chơi bằng giấy và gỗ. Tuy nhiên, sau cùng đồ chơi được thay thế bằng tiền trong hầu hết các gia đình ngày nay.
(2) Otoshidama được bố mẹ, ông bà, cậu mợ, họ hàng gần và hàng xóm tặng cho các bé đang ở độ tuổi đi học.
(3) Thông thường thì một trẻ em Nhật vào năm mới nhận được tiền lì xì từ 5-6 người (ít hơn ở Việt Nam nhiều nhỉ!).
(4) Số tiền gửi phụ thuộc vào mối quan hệ và độ tuổi, nhưng thường thì trẻ em tiểu học được nhận từ 2.000-3.000 yên trong phong bì, trẻ em cấp 2 nhận được 5.000-6.000 yên trong 1 phong bì và các bạn cấp 3 nhận được 10.000 yên trong một phong bì. Con số 4.000… sẽ không được gửi bởi cho rằng nó đại diện cho sự xui xẻo. Với số chẵn thì 8000 yên gần đây có dùng nhưng không phổ biến bằng những số lẻ trên. Người Việt mình thì số 8 là may mắn nhưng người Nhật thì ko có quan niệm đó.
(6) Các bạn mầm non, mẫu giáo thường không được nhận tiền, thay vào đó là đồ chơi.
(7) Hơn một nửa sinh viên đại học theo thống kê nhận được tiền lì xì – otoshidama.
(8) Tiền được bỏ trong phong bì lì xì gọi là puchibukuro hay otoshidama bukuro, thường được trang trí hình ảnh dễ thương đại diện cho Năm mới hay các nhân vật hoạt hình thân thuộc với các bé. Sẽ rất mất lịch sự nếu bạn gửi tiền mà không bỏ phong bì. Trong trường hợp gấp rút, bạn có thể ghé cửa hàng tiện lợi hay cửa hàng 100 yên để mua.

(9) Hãy dạy con bạn về lễ nghi tối thiểu – khi nhận thì đưa cả 2 tay ra đón nhận, nói lời cám ơn rõ ràng và không được mở phong bì trước mặt người khác.
(10) Theo thống kê, trẻ em Nhật sử dụng tiền lì xì để mua video game, play station DS, wii game CD, âm nhạc và trang phục, đồ trang điểm.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro – Nhịp Sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.