TỪ NĂM 2023 TIỀN TRỢ CẤP SINH CON TĂNG TỪ 42 MAN LÊN 47 MAN

Cuối tháng 10 năm 2022, chính phủ Nhật Bản đã công bố chính sách tăng trợ cấp khi sinh con và chăm sóc trẻ em từ 420.000 yên lên 470.000 yên. Chính sách mới này sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ năm 2023.

Thư ký văn phòng chính phủ Motegi cho biết trở ngại lớn nhất mà Nhật Bản sẽ phải đối mật sau đại dịch Corona đó là tỷ lệ sinh giảm. Ông cũng cho biết, chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp hỗ trợ liền mạch kể từ khi mang thai đến khi sinh con và nuôi dạy trẻ. 

Ngoài ra, ngày 15/10 vừa qua, chính phủ cũng có thông báo tiến hành điều chỉnh việc thiết lập một khoản trợ cấp thai sản mới 100.000 yên / trẻ em cho các gia đình có con nhỏ mang thai hoặc từ 0-2 tuổi.

Năm 2021 tỷ lệ sinh con tại Nhật thấp kỷ lục (chỉ khoảng 810.000), Nhật Bản đang đối mặt với tỷ lệ dân số quá già và tổng dân số sẽ giảm dần trong thời gian sắp tới.

Thực trạng chi phí khi sinh con tại Nhật

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã công bố rằng chi phí sinh con trung bình vào năm 2021 sẽ là 462.902 yên. Chi phí này đã tăng 5.692 yên so với năm trước và nó đang trở nên đắt hơn qua từng năm.

Có một sự khác biệt lớn giữa các khu vực, với Tokyo có số tiền cao nhất (565.092 yên) và tỉnh Tottori có số tiền thấp nhất (357.443 yên), với mức chênh lệch hơn 200.000 yên.

So với mức tiền hỗ trợ được nhận cho đến hết năm 2022, các bà mẹ khi sinh con sẽ phải tốn kém thêm khoản tiền chi phí khi sinh và rất nhiều chi phí khác để chuẩn bị đón em bé chào đời.

Do đó, chính phủ đã công bố chính sách tăng tiền hỗ trợ sinh thêm 50.000 yên, nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính với các gia đình chuẩn bị sinh con.

TỪ NĂM 2023 TIỀN TRỢ CẤP SINH CON TĂNG TỪ 42 MAN LÊN 47 MAN

Các chính sách hỗ trợ sinh con khác tại Nhật

(1) Trợ cấp thai sản
Khoản tiền này được trả cho thời gian nghỉ việc và không được trả lương trong vòng 98 ngày trước và sau khi sinh con. Số tiền phải trả tương đương 2/3 tiền lương hàng tháng.

(2) Hỗ trợ chi phí khám thai
Đây là chính sách trợ cấp do chính quyền mỗi địa phương thiết lập nhằm giảm gánh nặng chi phí khám thai.
Trợ cấp cho chi phí khám sức khỏe trước khi sinh rất khác nhau tùy thuộc vào chính quyền địa phương. Bạn nên kiểm tra trước các quy định của đô thị nơi bạn sinh sống. Thông thường sau khi bạn được xác định là mang thai thì bạn cần lên văn phòng địa phương để nhận phiếu khám thai. Nếu không có phiếu này, đi khám thai bạn sẽ phải tự chi trả 100% chi phí khám. Còn sử dụng phiếu khám thai này thì bạn sẽ có thể được hoàn toàn miễn phí hoặc chỉ phải trả một phần nhỏ (tùy địa phương).

(3) Tiền mừng khi sinh con

Đây là chính sách hỗ trợ tùy từng địa phương nơi bạn sống. Chính sách này thường áp dụng với các gia đình sinh con thứ 2, thư 3 trở lên nhằm khuyến khích tăng tỷ lệ sinh. Bạn có thể được nhận tiền mặt hoặc coupon phiếu giảm giá khi mua đồ cho con tại địa phương đang sống.

CHẾ ĐỘ TIỀN MỪNG KHI BẠN SINH CON

Ngoài ra sau khi sinh con, con sẽ được nhận tiền hỗ trợ trẻ em. Tuy nhiên từ tháng 10 năm nay, chính sách này có chút thay đổi đối với các hộ gia đình có thu nhập cao. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết của KVBro tại đây.

TIỀN TRỢ CẤP CHO TRẺ EM TẠI NHẬT BẢN -2022

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA