CẬP NHẬT CÁC TRƯỜNG TƯ CẤP 2 VÀ 3 HỌC BẰNG TIẾNG ANH TOÀN PHẦN TẠI TOKYO – PHẦN 1

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Cùng với số lượng người Việt tại Nhật tăng lên nhanh chóng trong các năm qua, số lượng gia đình có con nhỏ học tiểu học tại Nhật cũng tăng theo.

Sớm hay muộn, các con đều phải đối chọi với kỳ thi cấp hai (hoặc cấp 3) rất căng thẳng tại Nhật.

Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng gắn bó với Nhật Bản lâu dài. Có rất nhiều gia đình chỉ sang Nhật làm việc một vài năm, và sau đó trở lại VN hoặc đi sang một nước thứ 3 khác; hoặc những gia đình định hướng con đi du học và/hoặc muốn một phong cách, môi trường học tập khác biệt.

Đối với những gia đình như vậy, có con chuẩn bị vào cấp 2 hoặc cấp 3, thì việc tìm được một trường tại Tokyo, dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh mà học phí ở mức vừa phải, không đến nỗi cao như trường Quốc Tế là một nhu cầu vô cùng cấp bách và cần thiết. Bên cạnh đó, những trường tư có tiếng đều có kỳ thi đầu vào rất gắt gao với độ cạnh tranh cao, nên các bạn được tuyển chọn vào các lớp Advanced Global (AG) đều được đánh giá rất khá, tạo một môi trường học tập có tuyển chọn (kiểu như trường chuyên ở Việt Nam).

Các khóa AG không chỉ chú trọng vào đào tạo bằng tiếng Anh. Giờ kokugo – Tiếng Nhật của lớp AG cũng học rất khó, tương đương với các bạn học chương trình Nhật, nên các bạn giỏi đều và theo như nhà trường nếu lên cấp 3 muốn thi vào đại học Nhật, các bạn vẫn đủ trình độ để luyện thi vào các trường đại học hàng top của Nhật Bản.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, một số gia đình người Việt sống tại Khu vực xung quanh Tokyo, cũng rất chú trọng việc giáo dục tiếng Anh cho con, mong muốn cho con có một môi trường học cả bằng tiếng Anh, song song với tiếng Nhật chính khóa.

Sau đây là một số trường Cấp 2 và Cấp 3 tại khu vực Tokyo có lớp dạy bằng tiếng Anh (hầu hết đều do giáo viên người Anh, Úc, Mỹ hoặc Canada đứng lớp).

Contents

1, Hiroo Gakuen: (Minato-Ku, Tokyo)

-Đây là trường tiên phong tại Tokyo trong việc mở lớp dạy bằng tiếng Anh cho học sinh.

-Số lượng tuyển: khoảng 40 học sinh / năm

-Môn thi đầu vào: Tiếng Anh (100 điểm), Toán (50 điểm), Tiếng Nhật-Kokugo (50 điểm)

(Có thêm phỏng vấn bằng tiếng Anh, khoảng 10 phút)

-Học sinh đỗ vào lớp học tiếng Anh (International Advanced Class) sẽ được học hầu hết các môn chính bằng tiếng Anh do giáo viên bản ngữ phụ trách, bao gồm: Toán, Khoa học, Xã hội, Lịch sử thế giới, Địa lý, v.v….

-Các môn còn lại học bằng tiếng Nhật như: Tiếng Nhật (Kokugo), Lịch sử Nhật Bản, Thủ công, Thể dục thể thao.

-Trường có luyện SAT, có dạy tín chỉ các môn AP khi học sinh lên cấp 3.

-Điều kiện để các bạn có thể thi đầu vào lớp học bằng Tiếng Anh là

+Có bằng Eiken-2 trở lên.

+Có quốc tịch Nhật nhưng mới trở lại Nhật từ nước ngoài trong vòng 3 năm

+Hoặc có quốc tịch nước ngoài.

Các bạn tìm hiểu thêm ở đây: 広尾学園 中学校 高等学校 (hiroogakuen.ed.jp)

2, Hiroo Gakuen Koishikawa: (Bunkyo-Ku, Tokyo)

-Đây là cơ sở thứ 2 của trường Hiroo Gakuen, nên chương trình học, các hoạt động trong trường, giống nhau đến 90%. Ngay cả các thầy cô giáo cũng dạy chung cả 2 trường luôn.

Vị trí trường nằm ở Bunkyo–ku được xem là nơi có nhiều học sinh giỏi của khu vực Tokyo; nên tuy mới, trường được xem là ngôi sao đang lên khi được các phụ huynh khu vực xung quanh ưu ái lựa chọn cho con em mình. Chẳng hạn kỳ thi năm 2022, có tổng cộng 252 em dự thi đợt 1 cho lớp AG.

Các bạn tìm hiểu thêm ở đây: 学校紹介 | 広尾学園小石川 中学校・高等学校 (hiroo-koishikawa.ed.jp)

Nhận xét về xu hướng đề thi đầu vào của 2 trường trên:

Đối với 2 trường Hiroo bên trên, tiếng Anh là môn quan trọng nhất. Vì điểm môn tiếng Anh nhân đôi.

Môn tiếng Anh: Thông thường bao gồm 3 phần: Một bài đọc văn xuôi (thông thường là các đoạn văn trích trong các tác phẩm Classic Fiction) rồi trả lời câu hỏi, một bài thơ rồi trả lời câu hỏi, và sau cùng là 1 bài viết luận. Thông thường, các bạn đỗ lớp International Advanced này đều có trình độ Eiken-Jyun Ikkyu trở lên. Đề thi được đánh giá khá khó, đòi hỏi sự cảm thụ văn học tốt; nên có những bạn đỗ Eiken Pre-1 hay Eiken 1 vẫn có thể gặp khó khăn với dạng đề này.

Nếu có TOEFL 90 điểm trở lên được miễn thi tiếng Anh và quy đổi điểm. Các bạn nộp điểm TOEFL vẫn rớt nếu điểm Toán và Kokugo không đủ cao tạo nên tổng điểm cạnh tranh. Theo thông tin KVBro biết được, kỳ thi năm 2021 có 4 bạn nộp điểm TOEFL vẫn rớt.

Môn toán: không quá khó, nhưng không dễ, nên học sinh nào cũng tập trung để lấy điểm tối đa môn toán. Thông thường, các bạn thi đỗ đều làm đúng được 75% đề toán trở lên.

Môn Tiếng Nhật (kokugo): Dễ so với các bạn có đi học Juku tại Nhật. Tuy nhiên do đề dễ, nên không có nhiều chênh lệch về điểm giữa các thí sinh.

 

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA