CÓ NÊN CHO CON THAM GIA CÁC CUỘC THI PIANO HAY KHÔNG?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (13 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Khi con bạn theo học piano và cô giáo thấy con bạn có năng khiếu, có thể cô sẽ bàn bạc với bạn xem “có nên cho bé tham gia các cuộc thi piano hay không”. Việc quyết định có cho con tham gia hay không khá là khó khăn, ngay cả với các mẹ Nhật họ cũng phải cân nhắc rất nhiều. Sau đây là các lý do mà mình đã tìm hiểu và cũng rút ra từ kinh nghiệm bản thân xin chia sẻ cùng các bạn.

Contents

THỜI GIAN

Nếu cho con tham gia các cuộc thi piano, con bạn phải đầu tư nhiều thời gian để tập bài dự thi mà ngoài piano ra bé còn phải học nhiều thứ khác nữa. Nhất là đối với nhiều bé tiểu học lớp lớn (高学年) còn phải lo thi vào cấp 2.

Ngoài thời gian của con, bố mẹ cũng phải có thời gian để theo sát con tập và động viên con. Nếu con bạn lớn tự đủ ý thức tập thì bạn không phải lo lắng mấy, nhưng nếu con bạn còn bé thì bố hoặc mẹ phải theo sát cùng con tập luyện.

NIỀM YÊU THÍCH PIANO CỦA CON

Nếu như bình thường con rất thích chơi piano thì khi luyện thi, ngày nào con cũng phải đánh đi đánh lại bản nhạc dự thi, con sẽ bị nhàm chán, đặc biết đối với trẻ nhỏ. Điều lo lắng nhất đó là con có thể bị mất dần đi niềm yêu thích piano vốn có.

KHÔNG HỌC THÊM ĐƯỢC BÀI MỚI

Nếu con tham gia cuộc thi piano thì gần như buổi học nào với cô con cũng phải đánh bài dự thi để cô kiểm tra và luyện kỹ thuật đánh. Tuy nhiên, 1 buổi học chỉ có 30ph đến 1 tiếng (tùy từng lớp) mà hơn nửa thời gian giành cho luyện bài thi rồi thì không còn mấy thời gian để con tập bài mới và không những thế con còn quên cả bài đã học.

KINH PHÍ

Kinh phí tham gia không quá lớn, thường tầm dưới 1 vạn yên cho 1 lần đăng ký, tuy nhiên bạn phải chuẩn bị quần áo trang phục biểu diễn cho con.
Tuy nhiên, nếu bạn cho con tham dự các kỳ thi piano thì bạn cũng tạo nhiều cơ hội tốt cho con. Sau đây là những lợi ích có được khi cho con dự thi.

PIANO CHO TRẺ EM

TRẢI NGHIỆM MỚI CHO CON

Với kinh nghiệm của bé nhà mình thì việc cho con dự thi, đầu tiên đó chính là tạo cho con một trải nghiệm mới. Nếu như bình thường con chỉ học, tập đánh và chờ cuối năm biểu diễn 1 lần thì khi dự thi, con có cơ hội biểu diễn trước đám đông nhiều hơn, một trải nghiệm đi thi có đỗ có trượt không phải chỉ đơn thuần là biểu diễn.

kvbro-nhịp sống nhật bản piano Namchannel

TẠO SỰ HOÀN THIỆN CHO CON

Để đi thi, đầu tiên con phải chơi 1 bản nhạc thật hoàn thiện. Nếu bình thường chơi tập ở nhà đánh sai 1 chút cũng không sao thì khi đi thi, tối thiểu con phải đánh đúng hết bản nhạc đó và phải đánh đúng kỹ thuật. Ngoài ra, con phải thể hiện được cảm xúc của mình khi chơi bản nhạc đó. Để làm được việc này, con phải thực sự thích piano và bản nhạc con chơi.

TẠO SỰ TỰ TIN CHO CON

Khi tham gia biểu diễn, con sẽ phải trình diễn trước đông người. Với việc tham gia các cuộc thi, con sẽ tự tin hơn khi trình diễn tác phẩm trước đám đông. Không chỉ vậy, việc này còn giúp con mạnh dạn tự tin thể hiện khả năng của mình không chỉ là piano mà còn cả các lĩnh vực khác khi con đứng trước đám đông.

CẢM THỤ ÂM NHẠC VÀ THỂ HIỆN CẢM XÚC KHI CHƠI

Thông thường khi các bé học nhạc, các bé học dần từng dòng nhạc đến khi đánh nhuần nhuyễn một bài là tiếp tục học sang bài mới. Đối với tập bài thi piano, ngoài việc bé đánh nhuần nhuyễn bài nhạc thì bé phải thể hiện được cảm xúc của mình với bài nhạc đó. Khi nghe 1 bản nhạc mỗi người sẽ cảm nhận khác nhau và bé sẽ cảm nhận và truyền đạt cảm xúc riêng của mình qua tiếng đàn bé đánh.

Ví dụ khi bé nhà mình chơi bài ” Summer Poruka”, cô hỏi bé cảm nhận bản nhạc này thế nào? Bé trả lời: là vui. Cố sẽ giải thích qua nội dung bản nhạc và để bé tự tưởng tượng theo cách riêng của bé về bản nhạc.

CHÚ Ý: bạn không nên ép con theo ý muốn của cô hay của bạn, bởi với âm nhạc, nghệ thuật, nếu không có cảm hứng thì không thể có một tác phẩm hay bài biểu diễn hay.

Vì vậy, nếu con bạn thật sự có năng khiếu và được cô động viên tham gia các cuộc thi piano, bạn và con cùng cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định nhé. Bạn cũng có thể cho con thử sức tham gia, sau đấy thôi cũng được để con có thêm một trải nghiệm hay.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (13 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.