HOMESCHOOL VÀ TRẢI NGHIỆM CUỘC SỐNG VỚI NHỮNG CHUYẾN ĐI HÈ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Vậy là hôm nay mình đã làm xong visa, đặt vé máy bay, thanh toán trại hè và cũng lên xong lộ trình đi lại giữa các bang ở Mỹ.

Cũng may, nhờ việc chăm chia sẻ ở các hội nhóm, cho đi kiến thức nên mình kết nối được với các bố mẹ đang sống tại Mỹ, các bạn ấy hỗ trợ cũng cấp thêm thông tin cho mình ở Mỹ: ăn ở, đi lại, cách book vé, cách đặt phòng, nên mình cũng tự tin hơn khi đặt lịch trình và vé đi lại. Năm nay vé máy bay đắt hơn hẳn mọi năm, có lẽ vì giá xăng tăng và cũng chưa nhiều chuyến bay được khôi phục lại. Mình chốt mất cả tuần mới có thể xong vé, xin visa.

Vì đi nhiều rồi và điểm đến đều có người quen nên mình không có lo sợ như lúc mới đặt vé nữa. Cách đây 1 tuần khi ngồi nhìn đống hồ sơ phải khai, thủ tục phải chuẩn bị, mình ngao ngán đến nỗi phải lên than với các bố mẹ trong nhóm. Nhưng sau 1 tuần vật lộn mình đã xong hết rồi. Nhóm mình có 1 mình mình là người lớn, 2 con mình và 3 đứa cháu, tổng 6 người. Gia đình mình cũng lựa chọn Chicago- thành phố gần trại hè của con để đi tham mấy trường đại học và các điểm tham quan. Và sau khi đi trại xong thì qua Orlando, Florida (gần biển) – vì có người quen hỗ trợ ở đó.

Ở Mỹ sẽ có 2 kiểu trại là:

– Một là: Trại hè dành cho học sinh quốc tế sang trải nghiệm học tiếng Anh, đi du lịch đây đó. Và chủ yếu là học sinh Việt Nam – Trung Quốc – Hàn- Nhật – và một số nước Châu Âu ko nói tiếng Anh sang trải nghiệm. Trại này thường được các đơn vị ở VN tổ chức và đưa đoàn 20-30 bạn sang Mỹ để trải nghiệm. Thường trại kiểu này sẽ do 1 đơn vị chuyên tổ chức trại hè cho học sinh quốc tế tham dự, và họ thuê lại các địa điểm trường Mỹ để tổ chức (hè thì trường ở Mỹ nghỉ) và tuyển giáo viên nói tốt tiếng Anh đến từ khắp nơi (kể cả ngoài Mỹ )để làm trại hè. Thường chi phí trại là 1.000 USD/ tuần học (không bao gồm vé máy bay, chi phí đi lại, vui chơi vào ngày cuối tuần). Tuy nhiên, vì các trại này có đối tác ở VN, nên có sự hỗ trợ của đơn vị tổ chức nên bên VN sẽ lo hết các thủ tục, đi theo rất nhàn. Thường là từ 120-170tr cho 3 tuần- 1 tháng ở Mỹ.

– Hai là: Trại hè dành cho học sinh của Mỹ, các thông tin trại bản ngữ thường ít được biết đến ở Việt Nam vì họ cũng ko có mục tiêu tuyển học sinh quốc tế, thường nếu có người nhà ở Mỹ thì có thể hỏi được thông tin và nhờ người nhà đăng ký giúp. Trại gần như cũng không hỗ trợ chuyên nghiệp cho việc xin visa, cần gì là phải tự làm và gửi thư cho họ hỗ trợ. Do đó, chi phí trại thì có thể rẻ nhưng phải tự lo tất cả mọi thủ tục.

Ví dụ với học sinh cấp 3 thì thường các trường đại học sẽ có trại hướng nghiệp, các khoa sẽ mở trại liên quan tới khoa đó để học sinh cấp 3 có thể đến ở thử, để xem mình có phù hợp không và từ đó đưa ra lựa chọn nghề nghiệp cho năm lớp 12 được dễ hơn.

Ở lứa tuổi nhỏ cấp 1 và 2 thì có trại thể thao, trại âm nhạc, các trại lập trình – Stem, trại hướng đạo sinh…

Sau đây là link các trại mà mình biết, gồm cả trại quốc tế và trại local của Mỹ, mọi người có thể tham khảo:

Trại cho học sinh quốc tế : Become a Stafford House Agent Partner

Tham khảo các trại hè ở đây: Best USA Summer Camps for Teens | Best Parents

1. Trại khoa học kỹ thuật: Space Camp |
2. Trại nghề nghiệp của các trường đai học mở cho học sinh THPT để hướng nghiệp: Entrepreneurship & Innovation Bootcamp | University College (tufts.edu)
3. Trại kinh doanh: Startup UCLA: Social Entrepreneurship Summer Institute – UCLA Summer Sessions
4. Trại hè của con mình hướng đạo sinh: Summer Camp – Troop 41 – Glen Ellyn, Illinois (t41glenellyn.org)
5. Trại âm nhạc: Berklee Summer Music, Dance, and Theater Programs

Các bố mẹ thường thấy mình chia sẻ rồi sau đó hỏi nhiều câu hỏi là đi ở đâu, đi như thế nào, giá bao nhiêu. Nhưng để chuẩn bị cho những chuyến đi nước ngoài mình đã phải dạy con rất kỹ. Mình con mỗi mùa hè được đi 1-3 tháng này chính là một trải nghiệm trưởng thành cho con. Và thay vì cho con học trường quốc tế thì mình cho con học trường công, trường làng với chi phí thấp + Học homeschool Mỹ (2.5tr/ tháng) + các chuyến trải nghiệm thực tế trong nước và ra nước ngoài. Mình đã lên kế hoạch cụ thể thế này. Với mình, giáo dục chính là lấy cuộc sống để cho con trải nghiệm chứ ko phải là học tập trong một ngôi trường đắt tiền mà không giống với đời sống thực.

– Lớp 1-3 là các trại hè 100% GVNN tại địa bàn gần nơi mình sống, trại bán trú thôi chứ ko đi nội trú qua đem, mục tiêu là dạy kỹ năng, thêm hiểu biết về cuộc sống và phát triển khả năng tiếng Anh của con. Thường mỗi mùa hè mình cho đi 1 tháng, học phí cho 1 tháng là tầm 10tr (trại này do mình tự thuê giáo viên về tổ chức cho con, có thể vì thế mà rẻ hơn so với các đơn vị tổ chức. Giờ các mẹ hỏi mình có biết trại nào tốt ko mình chịu vì mình toàn tự làm trại thôi.

– Lớp 4, ngoài việc vẫn duy trì trại với giáo viên bản ngữ bán trú, có thể cho con đi trại trong nước nhưng xa nhà độ 1-2 tuần để con làm quen với việc sống tự lập và xa nhà: trại quân đội, khóa tu hè, khóa kỹ năng sinh tồn ở rừng. Vẫn đi trong nước để có vấn đề gì chúng ta hỗ trợ được con tốt hơn.

– Lớp 5-6 có thể cho con đi các trại nước ngoài gần gần VN như Singapore, Thái Lan, Philipin. Hiện hội hướng đạo sinh việt nam cũng có tổ chức cho Hướng đạo sinh Việt Nam đi Thái đó các bạn.Nên cứ liên hệ với các nhóm hướng đạo sinh mà mình đã chia sẻ trước đây để sinh hoạt và được đi.

– Lên lớp 7-11: khi con đã có sự trưởng thành qua nhiều trại hè và nhiều chuyến đi rồi mới cho đi những trại xa xa như ở Châu Âu, Anh, Úc, Mỹ để các con có thể trải nghiệm nhiều hơn. Cấp 2 thì nên đi trại phát triển kỹ năng, cấp 3 nên vào các trại của các trường đại học để hướng nghiệp.

– Bên cạnh việc đi các trại hè thì nhà mình hay tự tha lôi nhau đi khắp nơi kiểu cắm trại, du lịch phượt nên các con cũng quen với việc di chuyển, đi lại rồi. Mỗi lần đi mình dạy tự pack đồ, dạy cách sống trong tự nhiên, dạy cách tự đi lại, tự bắt train, bus , làm thủ tục máy bay nên kết hợp với đi trại các bạn ấy trưởng thành nhiều

Đây là lộ trình mà mình đã làm với các con mình để các bố mẹ có thể tham khảo độ tuổi nào nên đi đâu và làm gì nhé.

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Liên (Nguyễn Thị Hồng Liên | Facebook)

Mẹ của một bạn trai sinh năm 2006 và một bạn trai sinh năm 2009. Cảm ơn chị Liên đã cung cấp bài viết cho KVBro

Hy vọng rằng bài viết này củaKVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

 

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA