JUKU – PHẦN 2. NỖI ÁM ẢNH KHÔNG CẦN THIẾT HAY NỀN TẢNG QUAN TRỌNG ĐỂ THÀNH CÔNG?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Năm vừa qua, Manami – một cô bé lớp 6 ở Tokyo chỉ ăn cơm tối ở nhà trung bình 4 lần một tuần. Thời gian còn lại cô bé phải ăn cơm hộp mang theo gọi là juku-ben, một loại cơm hộp mang theo do mẹ chuẩn bị và ăn giữa các tiết học tại juku, hay còn gọi là trường học thêm.
Với mong muốn thi đậu vào một trường cấp 2 tư, Manami phải tham gia học juku từ cuối lớp 3, với 3 buổi tối một tuần và hầu hết cả ngày thứ 7 từ lớp 6. Với 3 năm học đến tối muộn, thời gian rảnh rất ít và hàng tấn bài tập cộng dồn cho đến kỳ thi đầu vào cuối tháng vừa rồi. Manami đậu kỳ thi vào trường mà cô bé lựa chọn và bây giờ cuối cùng cũng có thể thư giãn và tận hưởng một vài tuần ít ỏi còn lại tại trường tiểu học với bạn bè.
Tại Nhật, khi nhắc tới juku sẽ dễ hình dung đến những bộ óc nhỏ bị nhồi nhét với vô vàn kiến thức và những cơ thể mệt mỏi bên bàn học, làm cho nhiều phụ huynh nước ngoài lắc đầu và tự hỏi tại sao trường học lại không đủ.

kvbro.com
Một số phụ huynh Nhật Bản cũng bắt đầu tự hỏi tương tự như vậy, bởi hầu hết mọi người không học juku cho đến tuổi teen, trong đó hầu hết học thêm vào năm cuối cấp 3 để chuẩn bị cho kỳ thi vào đại học gọi là juken jigoku (kỳ thi đầu vào địa ngục). Tuổi học juku nhiều nữa là vào năm cuối cấp 2, khi giáo dục bắt buộc chấm dứt và học sinh trường công phải đối mặt với kỳ thi vào trường cấp 3. Thực tế, lớp 9 và 12 thường “nghỉ hưu” khỏi các hoạt động câu lạc bộ trong trường, bởi các bạn sẽ quá bận rộn đi học thêm để đối diện với kỳ thi.
Tuy nhiên, hiện nay phụ huynh Nhật Bản ngày càng muốn con tham gia juku trước tuổi teen. Theo khảo sát năm 2010 với phụ huynh của trẻ mẫu giáo và tiểu học của Shogakukan-Shueisha Productions Co., Ltd., khoảng 60% nghĩ rằng trẻ em cần juku và các loại giáo dục bổ sung khác ngoài giáo dục tại trường tiểu học công.
Thậm chí, chính phủ dường như bối rối về cách thức tốt nhất để quản lý giáo dục công những năm gần đây. Vào năm 2001, yutori kyouiku (giáo dục thư giãn) được đưa vào trường học với những chương trình tìm hiểu văn hóa và trường công đóng cửa các lớp học thứ 7. Cùng với chương trình học giảm đi, trẻ có thời gian rảnh rỗi bên gia đình hoặc theo đuổi sở thích và các hoạt động cộng đồng.
Tuy nhiên, sau 10 năm theo hướng này, hồi chuông báo động kêu lên bởi Nhật Bản rớt hạng trong bảng xếp hạng giáo dục quốc tế, cùng với một số báo cáo về một thế hệ tốt nghiệp trường đại học thiếu các kỹ năng học thuật cơ bản, đã tạo nên một bước chuyển đổi toàn diện về giáo dục. Từ năm 2012, nội dung chương trình học cho các trường công đã được sửa chữa và nâng cấp, kéo dài thời gian học hàng ngày và, không thể tránh khỏi, đi học ngày thứ 7 ở một số vùng tại Nhật.
Không có gì phải thắc mắc rằng tại sao nhiều phụ huynh Nhật Bản bối rối về cách thức tốt nhất để hỗ trợ trẻ nổi bật trong những thay đổi của “đại dương giáo dục”, và chọn juku để lấp đầy khoảng cách. Dù thích juku hay không, juku cũng đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục tại đất nước này. Vậy còn với phụ huynh nước ngoài thì sao?
Trong một nghiên cứu mới đây, Melodie Cook, một giáo sư tại Trường đại học Niigata  đã nghiên cứu kinh nghiệm của phụ huynh nước ngoài với juku. Cook cho rằng một số người tham gia thể hiện sự “hoang mang, thậm chí là tức giận” với ý tưởng trả cho giáo dục thêm ngoài chương trình học bình thường, bởi khi con họ đã “gia nhập” vào hệ thống, họ sẽ tìm đến juku với nhiều lý do khác nhau.
“Không có đúng hay sai. Dĩ nhiên, có những bố mẹ cho rằng con họ lớn lên ở đây, vì thế họ phải tham gia “juku” thôi. Sau đó nhiều người nhận ra rằng họ không thể giúp con họ làm bài tập về nhà, và không biết hệ thống để phát triển.” Cook lưu ý thêm rằng “Và trong nhiều trường hợp tự trẻ thích học juku.”
Dù là lý do gì đi chăng nữa, Cook phát hiện rằng một khi đã đưa ra quyết định, bố mẹ thường nhìn nhận nghiêm túc vấn đề “Họ đã lên thuyền, bỏ qua cảm xúc cá nhân và nhìn nhận giá trị của quy trình đó.”
Edward, bố của một cậu con trai tuổi teen bắt đầu tham gia juku vào cuối năm lớp 7 thừa nhận rằng anh ấy có ấn tượng không tốt về juku cho đến thời điểm đó. “Tôi đã cho rằng no là một sự khủng hoảng không cần thiết để tiến bộ tại Nhật, nhưng tôi không muốn cho con trai tôi tham gia sớm trừ khi cần thiết. Con tôi hay ổn tại trường, nhưng khi bạn thân của nó bắt đầu học juku nên nó đi theo vào một buổi tối. Nó thích bài học, nói rằng thú vị hơn ở trường. Chúng tôi nói về juku tại nhà và vợ tôi quyết định đăng ký cho nó.”
Cook cho rằng bố mẹ nước ngoài cần phải nhận thức rằng không phải tất cả juku giống nhau. “Xem xét và nhận ra rằng juku không phải là một khối”, cô tư vấn, cần lưu ý một số trẻ phù hợp với một loại trường học thêm hơn những loại khác.
Theo nghiên cứu của cô, một số trẻ tham gia shingaku juku (thường là các chuỗi lớn chuyên về kỹ năng chuẩn bị kỳ thi) trong khi những trẻ khác học juku để hoshu (hỗ trợ việc học ở trường). Một số hoshu juku khá nhỏ, với không khí dễ chịu hơn có thể khuyến khích trẻ học.
Có một loại juku khác là kobetsu shido, phối hợp của gia sư cá nhân với danh tiếng của các chuỗi juku lớn. Trẻ có thể đăng ký ngày và thời gian phù hợp với lịch của mình, giáo viên xoay giữa hai hay ba học sinh một tiết học.
Trong khi phụ huynh nước ngoài thường có thể chấp nhận rằng con mình sẽ có thể gặt được lợi ích từ juku ở cấp hai, họ lại có xu hướng phản đối gửi trẻ học juku từ tiểu học. Rất nhiều người được khảo sát và cho rằng trường học bình thường là đủ, và thời gian ngoài trường học nên dành cho thể thao và các sở thích khác, học tiếng Anh tại nhà hay đơn giản là tận hưởng tuổi thơ. Nếu họ muốn học thêm, các gia đình này thường thích đăng ký một trong những chương trình học từ xa do các nhà xuất bản giáo dục phát hành. Trẻ có thể làm bài tập tại nhà và chi phí thường rẻ hơn rất nhiều so với học juku.
Tuy nhiên, cùng với xu thế mới, một số phụ huynh nước ngoài quyết đỉnh rằng họ muốn đi một con đường vào trường tư từ trường cấp 2. Với những trường danh giá, đặc biệt là tại các trường tại thành phố lớn, điều này thường có nghĩa là nhiều năm học juku từ cấp một, không kể đến hàng tấn bài tập về nhà vào những ngày trẻ không học juku.
Một cuộc khảo sát quốc gia vào năm 2011 về nuôi dạy con do  Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục Benesse thực hiện chỉ ra rằng học sinh lớp 5 và 6 muốn tham gia kỳ thi đầu vào (juken) vào cấp hai học hơn 2,5 giờ một ngày ngoài thời gian ở trường. Để so sánh, các bạn đồng trang lứa chỉ định vào trường cấp hai công chỉ cần học khoảng 50 phút mỗi ngày.
Theo Nichinoken, một chuỗi juku lớn trên toàn nước Nhật chuyên về chuẩn bị đầu vào cấp hai, chỉ 1 trong 5 trẻ em tiểu học tại khu vực TokyoKanagawaSaitamaChiba đến trường tư. Quy trình cho nhóm tuổi này thường được xem là “kỳ thi đầu vào juken của bố mẹ”, bởi mẹ và bố có ảnh hưởng lớn đến sự lựa chọn của con trẻ so sánh với trẻ lớn tuổi hơn.
“Đây không đơn giản là giúp trẻ vào trường cao cấp hơn”, người phát ngôn của Nichinoken phát biểu “Có rất nhiều loại trường tư, cho phép bố mẹ hướng con mình vào trường phù hợp với giá trị gia đình và mục tiêu tương lai của trẻ.”
Từ lớp 3, con gái của Viv đã bắt đầu tham phiền về bạn trai ở trường. “Một số bạn trai nghịch ngợm và lãng phí thời gian ở lớp, và giáo viên không làm gì để ngưng họ lại. Đó là những gì cô bé nói khi cô bé muốn học trường toàn con gái từ cấp hai.” Viv đăng ký cho con mình tại kobetsu shidō juku với lịch học co giãn có thể phù hợp với lịch học ballet và piano. Con gái của cô, hiện nay đang học lớp 8, đã thành công vào được trường học mình yêu thích và tận hưởng môi trường chỉ có nữ.
Viv thừa nhận rằng cả cô và con gái cô đều thấy cả quy trình juken là một thử thách. “Thành thật mà nói, có nhiều thời điểm tôi tự hỏi liệu chúng tôi có đang đi đúng hướng. Nếu con tôi muốn dừng giữa chừng, tôi sẽ cho phép. Nhưng juku thực sự rất hỗ trợ, và nhìn thấy bé rất vui khi ở trường bây giờ, tôi cảm thấy rất đáng. Và giờ đây, bé sẽ học thẳng cho đến cuối cấp 3, trong khi bạn bè của cô bé đi học trường cấp hai phải nghĩ về cuộc thi đầu vào cấp 3 năm tới.”
Con trai đang học lớp 4 của Viv vẫn chưa quyết định về trường cấp hai nhưng hiện vẫn đang đi học juku hai buổi một tuần “đề phòng trường hợp cần thiết”.
Một số gia đình bắt đầu chuẩn bị từ tuổi nhỏ hơn – từ mẫu giáo trong nhiều trường hợp. Sau khi nghe về các báo cáo về các trường hợp trêu ghẹo, tẩy chay tại các trường tiểu học, Sharyn và chồng đã quyết định đăng ký cho con gái 4 tuổi tại một juku chuyên đào tạo cho kỳ thi đầu vào tiểu học tư. Sharyn là một dịch giả chuyên nghiệp đọc và viết tiếng Nhật tốt nhưng vẫn cảm thấy căng thẳng khi theo quy trình này. “Bạn như lao vào một thế giới hoàn toàn mới nơi bạn thậm chí không biết từ vựng.” cô nói.
Trước năm mẫu giáo cuối cùng của con gái, Sharyn thu xếp công việc để đưa con đến juku ở hai địa điểm khác nhau, trong khi cũng giúp cô bé hoàn thành 20 “bài tập về nhà” một tuần. Thêm vào hướng dẫn kỹ năng thi cử, cách thức phỏng vấn và tương tác thể chất, Sharyn choáng váng phát hiện ra “hành vi phù hợp cho con gái”, chẳng hạn ngồi yên lặng với đùi khép lại.
“Đây là một quy trình mệt mỏi và đắt đỏ, nhưng có thể dẫn đến hai kết quả quan trọng: Tiếng Nhật của bé được nâng lên tầm bản ngữ – mặc dù có thể chi phí cho việc học tiếng Anh – và cô bé được học ở một trường tiểu học tốt. Vì vậy về mặt tổng thể, có thể nói chúng tôi là những khách hàng hài lòng với juku.”
Tại một hình ảnh khác, dĩ nhiên, có những học sinh có thể thành công mà không bước chân vào trường juku. Một gia đình trong khảo sát của Cook đã có con thi đậu vào Đại học Tokyo, được công nhận là trường tốt nhất Nhật Bản mà không tốn đồng xu nào cho trường học thêm. Với những đứa trẻ có khả năng tự học, một chương trình học tại nhà có thể đủ, nhưng con đường đến đại học có thể quá khó khăn cho phần đông trẻ nếu tự đi một mình.
Trong khi hầu hết phụ huynh nước ngoài không đi con đường như Sharyn và đăng ký cho con học juku từ mẫu giáo, juku có thể hỗ trợ những người chưa biết gì định hướng trong mê cung hệ thống giáo dục Nhật Bản.
Cook nói rằng ba mẹ nên ghi nhớ rằng trường công bình thường theo chủ nghĩa quân bình, có thể dẫn đến sai lầm. “Giáo dục công tại đất nước này giữ ở mức trung bình, nếu con bạn chậm hoặc giỏi hơn, bạn nên cân nhắc tham gia juku tại một giai đoạn nào đó.”
Theo JapanTimes

>>> HƯỚNG ĐI CHO GIÁO DỤC NHẬT BẢN
>>> JUKU – PHẦN 1. TỔNG QUAN VỀ JUKU_HỌC LUYỆN THI Ở NHẬT

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro – Nhịp Sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.