NIỀNG RĂNG CHO TRẺ EM TỪ 5-7 TUỔI 

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Cái răng cái tóc, một góc con người. Khi con bắt đầu lung lay chiếc răng sữa đầu tiên, bố mẹ mừng vui lắm vì nó cũng là một dấu điểm trưởng thành về thể chất của con. Tuy nhiên chắc hẳn bạn cũng lo lắng liệu răng con mọc có chắc khoẻ không? Có đều đẹp không?…Sau đây KVBro xin chia sẻ kinh nghiệm cho con đi khám răng khi bắt đầu mọc và quá trình niềng răng cho con.

Bé nhà mình khoảng hơn 6 tuổi và bắt đầu rụng chiếc răng đầu tiên. Chiếc răng thứ 2 mọc khá nhanh và khi răng sữa rụng thì răng thật đã mọc được 1/2 rồi, và cả 2 chiếc răng cửa hàm dưới đều khá to, không có đủ chỗ để mọc đều mà 2 răng mọc so le nhau. 

Mình đã đưa con đi khám nha sĩ và bác sĩ có tư vấn rằng “Hàm của bé khá nhỏ (răng sữa cũng nhỏ) nên không đủ chỗ cho răng trưởng thành mọc.” Vì vậy có thể niềng cao su ngay tại thời điểm này hoặc chờ đến khi lớn hơn thì niềng răng sau.

(1) Cho bé đeo niềng răng cao su luôn để nới hàm, điều chỉnh 2 răng hàm dưới cho đều nhau và đảm bảo cho răng hàm trên có chỗ để mọc răng.

www.forest-one.co.jp/ortho-detail

(2) Chưa làm gì cả và chờ khi bé tầm 9-10 tuổi thì tiến hành niềng răng khuân nhựa cứng hoặc sắt tuỳ vào tình hình răng mọc lúc đó.

Với cách 1, sẽ khá khó khăn vì bé còn nhỏ, sẽ ngậm đeo lúc ngủ dễ rơi ra, sưng lợi nếu miệng không ngậm chặt, sâu răng nếu vệ sinh răng miệng không cẩn thận. Với những bé hô hấp không tốt, dễ bị ngạt mũi thở bằng miệng thì không thể niềng răng bằng loại này được.

Tuy nhiên, lợi ích thì lại rất rõ ràng nếu tuân thủ được mọi yêu cầu của bác sĩ. Khoảng 1 năm răng điều chỉnh đều, hàm nới được ra nên răng hàm trên mọc đảm bảo không bị hô hay lệch quá được.

Kinh phí không quá cao. Trẻ em tại Nhật đi khám miễn phí nhưng niềng răng thì phải tự trả 100%. Niềng răng cao su này giá là 50,000 yên. Nếu bị hỏng hay cần thay cỡ lớn hơn thì mất 10,000 yên. Đi khám định kỳ 1-2 tháng/lần và khám không mất tiền (được tính trong bảo hiểm)

Nếu không thành công, sau này lớn 9-10 tuổi niềng răng sẽ được trừ một phần kinh phí. Clinic chỗ mình cho con khám thì họ cam kết trừ 50,000 yên đúng số tiền mua niềng cao su ban đầu.

Với cách thứ 2, bé sẽ khá thoải mái trong thời gian mọc răng nhưng nếu thực sự hàm nhỏ thì răng sẽ mọc hô ra hay lệch vào khá nhiều. Đến khi bé mọc đủ răng để niềng thì khi niềng sẽ khá đau, mất thời gian hơn và kinh phí có thể tăng tuỳ mức độ răng mọc lệch.

LƯU Ý: Trên các trang web bán đồ online bán rất nhiều niềng cao su nhưng mình khuyên bạn không nên mua dùng, bởi nếu không hợp kích cỡ miệng của bé, bé sẽ rất dễ bị sưng nướu, viêm lợi.

Cho con đi khám răng

Thông thường với trẻ nhỏ bạn nên cho con đi khám răng vệ sinh răng 2-3 tháng 1 lần.  Các bé nhỏ tuổi tự đánh răng khó kỹ được và do ăn kẹo uống nước hoa quả có thể bị sâu răng. Trẻ em tại Nhật đi khám được miễn phí hoàn toàn nên bạn nên cho con đi khám định kỳ nhé.

Khi bé bắt đầu lung lay chiếc răng đầu tiên, bạn nên cho con đi khám. Bác sĩ có thể nhổ răng giúp con hoặc hướng dẫn bố mẹ giúp con nhổ răng khi chiếc răng sắp rụng hẳn. Bé nhà mình cả 2 chiếc răng hàm dưới đều tự nhổ mà không cần bác sĩ hay bố mẹ giúp. 

Khi con mọc răng, nếu bạn thấy răng có xu hướng mọc lệch thì nên cho con đi khám, nghe tư vấn của bác sĩ để lựa chọn phương pháp hợp lý nhất cho con.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

 

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản