PIANO CHO TRẺ EM

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (21 votes, average: 4.95 out of 5)

Loading...

Có lẽ ngày càng nhiều gia đình muốn cho con học âm nhạc, đặc biệt là piano từ khi con còn khá nhỏ. Tuy nhiên, nhiều gia đình có những băn khoăn như: mấy tuổi thì cho con học? chọn lớp chọn cô như thế nào? chọn đàn như thế nào? v.v. Với kinh nghiệm cho bạn nhỏ nhà mình học piano, hôm nay mình xin chia sẻ kinh nghiệm để các bạn tham khảo.

Contents

Mấy tuổi thì cho con học piano

Có lẽ đây là câu hỏi đầu tiên của các bố mẹ khi nghĩ đến việc cho con học piano. Câu trả lời (của cô giáo con mình đang học) là từ 4 tuổi trở lên bất cứ tuổi nào bé cũng đều có thể bắt đầu học piano. Đương nhiên, dù đã trưởng thành hay nghỉ hưu rồi bạn vẫn có thể bắt đầu học nếu như bạn thực sự muốn. (một học trò của cô giáo con mình bắt đầu đến với piano khi đã ngoài 80 tuổi)

piano kvbro 1

Tuy nhiên, nếu bạn muốn con bắt đầu học sớm hơn từ 2-3 tuổi, thì mình khuyên các bạn nên lựa chọn khóa học nhẹ nhàng như cảm thụ âm nhạc, bé sẽ dần dần yêu thích nhạc, piano và quen với các nhịp, giai điệu của các bản nhạc. Nếu như với đàn điện tử keyboard, phím bấm khá nhẹ và bé có thể bấm dễ dàng thì đàn piano (grand piano/ upright piano) phím bấm nặng hơn rất nhiều nên sẽ không tốt cho tay bé nếu tập quá sớm.

Càng cho con học sớm thì con học nhanh hơn và giỏi hơn?

Cầu trả lời là KHÔNG. Khi con bạn còn nhỏ, khả năng tập trung của bé chưa cao nên rất khó có thể ngồi lâu để học đàn trên lớp cũng luyện tập đánh đàn khi về nhà. Có rất nhiều bé tiểu học hay cấp 2 mới bắt đầu học đàn nhưng học rất nhanh và chơi đàn rất hay. Cũng có nhiều bé học từ khi còn rất nhỏ nhưng đánh chỉ ở mức độ trung bình. Vì vậy, hãy cho con bắt đầu học khi con thực sự thích và bố mẹ có đủ thời gian để đầu tư theo sát con học.

Chọn lớp học piano cho con

Sau khi quyết định cho con học piano thì bạn cần phải chọn một lớp học phù hợp cho con. Ở Nhật bạn có thể chọn 3 loại hình lớp học piano, học tại trung tâm âm nhạc, học tại nhà cô và mời cô đến nhà mình dạy. Tùy vào điều kiện gia đình cũng như sở thích của con, bạn lựa chọn lớp học phù hợp cho con. Lưu ý các lớp học đều có học thử miễn phí, bạn nên cho con đi học thử để xem con thích học ở đâu nhất rồi quyết định lớp.

(1) Lớp học tại những trung tâm âm nhạc (Yamaha, Kawai…)

Bạn có thể đăng ký lớp học piano cho con tại các trung tâm âm nhạc Yamaha, Kawai,.. Tại các trung tâm này, bé từ 1 tuổi có thể bắt đầu học với chường trình mẹ và con cùng học, chủ yếu là học hát theo cô, vui chơi cùng âm nhạc. Thông thường thì nhiều gia đình cho con bắt đầu từ khi 3 tuổi. Bạn có thể đăng ký học thử để xem con mình có phù hợp với lớp học piano này không. Học phí tại đây tính theo tuổi của bé. Ví dụ ở Yamaha, với lớp bé 3 tuổi thì học phí là 5000 yên/tháng (3 buổi) chưa tính tiền tài liệu học.

Trung tâm Yamaha

Trung tâm Kawai

(2) Lớp học tại nhà cô giáo dạy piano

Khác với lớp học tại trung tâm âm nhạc như Yamaha, lớp học tại nhà cô sẽ học 1 cô 1 trò. Khi bé còn nhỏ, mẹ sẽ phải ngồi học cùng với con. Thường thì khi bé vào lớp 1 thì sẽ tự ngồi học 1 mình hoặc tự đi học một mình nếu lớp học gần nhà.

Học phí tùy vào lớp cô giáo mở, thường giao động từ 8,000 yên đến hơn 1 vạn yên chưa tính tiền tài liệu học. (như lớp của bạn Voi nhà mình thì học phí là 8,500 yên/tháng chưa tính tiền sách vở)

Bạn có thể tìm lớp học piano của cô giáo gần nhà mình nhất để tiện cho con đi học tại ピアノ教室 hoặc PTNA
(cô giáo của bạn Voi mình cũng tìm từ trang web  PTNA )

(3) Mời cô giáo tới nhà dạy piano

Thay vì bạn đưa con đến nhà cô học thì bạn cũng có thể đăng ký qua trung tâm để mời cô giáo tới nhà dạy đàn cho con bạn, ví dụ như trung tâm ONPIANO.

Tuy giáo viên tới tận nhà dạy cho con bạn nhưng học phí tại đây không quá cao, bạn cần đóng 1 vạn yên tiền đăng ký 入会 lớp và hàng tháng trả 6,900 yên cho cô (thông thường tháng 3-4 buổi, mỗi buổi học 30ph). Để có thể mời cô đến nhà dạy, gia đình bạn cần có sẵn đàn piano.

Cô giáo đến nhà dạy thì thường sẽ vẫn còn trẻ và ít kinh nghiệm nên bạn cũng nên thử để xem có hiệu quả không nhé.

Chọn mua đàn piano

Việc chọn mua đàn piano thì tùy thuộc và kinh tế gia đình và căn hộ bạn đang sống.

+ Nếu gia bạn kinh tế tốt và ở tại nhà riêng (一戸建て)hay khu trung cư cách âm tốt thì bạn có thể chọn mua đàn Upright Piano(アップライトピアノ)cho con. Đây là đàn gần nhất với đàn Grand Piano về âm thanh, độ nặng của bàn phím. Đàn có nhiều hãng nhưng ở Nhật thông dụng nhất là đàn của Yamaha và Kawai. Đàn mới thường rất đắt, bạn có thể chọn mua đàn cũ với giá khoảng 2/3 đàn mới mà chất lượng không kém bao nhiêu. Với đàn Upright Piano, giá đàn cũ từ 30 vạn yên trở lên, đàn mới giá từ 60 vạn yên trở lên. Vì giá trị đàn khá cao nên mình khuyên bạn nên ra cửa hàng chọn mua để nghe thử âm thanh và chất lượng của đàn. Với đàn Upright Piano, hàng năm bạn phải tốn khoảng 1 vạn đến 2 vạn yên tiền chỉnh lại âm thanh căng dây đàn (調律ちょうりつ). Đàn Upright Piano còn rất nặng, tầm trên dưới 200kg nên việc vận chuyển tới nhà bạn sẽ khá tốn kém, thường mất từ 1 vạn yên đến 5 vạn yên cho tiền vận chuyển.

+ Nếu không mua đàn Upright Piano, bạn có thể chọn mua đàn Piano điện tử ( 電子ピアノ)cho con học. Loại đàn này có ưu điểm là nhẹ hơn đàn Upright Piano nhiều và giá cũng rẻ hơn nhiều, có thể điều chỉnh âm thanh khi đánh nên không lo bị ầm làm phiền hàng xóm. Âm thanh tuy không thể bằng đàn Upright piano nhưng cũng khá chuẩn. Tuy nhiên, là đàn piano điện tử thì phím bấm sẽ nhẹ hơn so với đàn grand piano mà con học tại nhà cô, do vậy việc luyện tập tại nhà và đánh trên lớp với cô sẽ hơi có chút khác nhau, tay con bấm phím sẽ khó chuẩn về độ nặng nhẹ khi biểu diễn. Giá đàn này mua mới tầm 5 đến 20 vạn yên. Nếu bạn mua đàn cũ thì có thể tầm từ 3 vạn yên cũng có.

+ Nếu bạn mới chỉ muốn cho con học piano thử thôi vì lo con có thể không thích bỏ giữa chừng thì có thể chọn mua đàn keyboard. Đàn này thì khá nhẹ và có thể điều chỉnh được âm thanh khi đánh nên bạn không lo dù ở nhà gỗ cũng không gây ầm. Tuy nhiên giống như đàn piano điện tử thì đàn keyboard phím bấm nhẹ, bé có thể đánh được dễ dàng khi còn bé (3 tuổi) nhưng bé sẽ khó khăn khi tập trên đàn grand piano khi học ở lớp với cô. Hơn nữa âm thanh của đàn điện tử sẽ không chuẩn như âm thanh đàn grand piano nên bé sẽ bị cản trở trong việc nghe đúng âm thanh của bài nhạc. Đàn này khá rẻ, giá chỉ tầm 1 vạn yên trở lên. Nếu bạn mua đàn cũ thì chỉ tầm 5,000 yên.

Cảm nhận từng bước tiến của con

Cảm giác hạnh phúc nhất của mình đó là khi lần đầu tiên con đánh được 1 bài hoàn chỉnh cho dù bài đấy vô cùng đơn giản. Mình vẫn còn nhớ như in khi bạn Voi nhà mình đánh được hết bài “UP and DOWN” sau 3 tuần học. Bản thân bạn ý cũng phấn khích vô cùng khi đánh hết được một bài mà không sai tí nào, lại được mẹ và cô giáo ở bên hoan hô khích lệ nữa.

Với các bạn nhỏ tuổi học piano, việc theo sát việc việc học piano trên lớp và tập đánh tại nhà vô cùng quan trọng. Nếu mẹ và con cùng học được thì sẽ rất vui vì con sẽ thấy có bạn đồng hành.

Cùng con vượt qua các giai đoạn khó khăn

Với bất kỳ môn học nào đều có những giai đoạn khó khăn và piano cũng vậy. Nếu khi mới đầu các bé đều khá phấn khích và thích học thì thường sau khoảng một thời gian, sự thích thú được đánh piano sẽ giảm dần. Hơn nữa, bài học ngày càng khó hơn thì các bé bắt đầu thấy chán và không tập trung để học. Nhiều lớp piano, cô sẽ dạy các bé nốt nhạc luôn thì bé sẽ càng mau bị chán.

Việc giúp con vượt qua giai đoạn khó khăn này cần có sự động viên rất lớn của mẹ và cô giáo. Với những cô giáo có kinh nghiệm dạy cho trẻ nhỏ thì cô sẽ có cách giúp các con vượt qua giai đoạn này khá dễ dàng và mẹ chỉ cần cố gắng về nhà cùng tập với con và động viên con. Tuy nhiên cũng có nhiều cô giáo khá cứng nhắc hay ít kinh nghiệm dạy cho trẻ nhỏ thì sẽ cứ dạy như chương trình có sẵn dù bé có thích hay không. Lúc đấy bạn cần phải nói chuyện với cô để cùng đưa ra phương pháp phù hợp cho con chứ đừng để niềm yêu thích trở thành gánh nặng phải học cho con.

CÓ NÊN CHO CON THAM GIA CÁC CUỘC THI PIANO HAY KHÔNG?

HAPPYOKAI biểu diễn định kỳ hàng năm

Ở Nhật nếu con bạn đi học piano ở các trung tâm hay cô giáo dạy riêng tại nhà thì bao giờ cũng có 1 buổi Happyokai định kỳ hàng năm. Tùy vào lớp học của con mà có thể Happkyokai tổ chức đầu năm, giữa năm hay cuối năm. Lớp của bạn Voi thì thường vào cuối năm. Để tham gia buổi biểu diễn này, thường thì bạn phải đóng phí từ 1 vạn yên đến 2 vạn yên (tùy lớp piano) để tham gia. Đây là tiền thuê hội trường và các chi phí quay phim chụp ảnh.

Khi tham gia buổi biểu diễn cuối năm, các con sẽ chọn bài biểu diễn (hoặc cô sẽ chọn giúp) và tập để có thể tỏa sáng nhất. Buổi biểu diễn này có ý nghĩa tổng kết 1 năm học piano của con, bố mẹ sẽ thấy được sự cố gắng của con cũng như thấy được thành quả của con sau 1 năm cố gắng luyện tập.
Tùy từng lớp mà bé có thể biểu diễn 1 đến 2 bài, đánh 1 mình hay đánh cùng với bố/me hoặc cô giáo hoặc bạn bè.
Như bạn Voi nhà mình, năm đầu tiên biểu diễn tại Happyokai thì đánh 2 bài, 1 bài đánh solo và 1 bài đánh cùng với papa.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (21 votes, average: 4.95 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.