REVIEW SÁCH – GIÁO DỤC VÀ Ý NGHĨA CUỘC SỐNG J.KRISHNAMURT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Con người là một tổng thể hài hòa giữa hình thể và tính cách, tạo hóa khắc họa nên hình hài của chúng ta nhưng chính giáo dục và sự học tập, tôi luyện mới là yếu tố đúng nghĩa tạo nên những bản thể đặc biệt của mỗi người. “Giáo dục và ý nghĩa của cuộc sống” là một quyển sách bàn sâu về vấn đề đó, khắc họa vai trò của giáo dục đối với con người và sự trưởng thành của họ. cuốn sách sẽ giúp người đọc thay đổi tư duy để có những nhận thức thật đúng đắn hơn, phù hợp hơn và ý nghĩa hơn về giáo dục và sự sống.

Những gì quyển sách thể hiện không theo bất cứ một khuôn mẫu nào ngoài tâm huyết mong muốn sẽ thay đổi góc nhìn của chúng ta về giáo dục và cuộc sống đích thực, xóa bỏ những nhận định cố hữu trước đây của con người về sự học và giáo dục.

Contents

Như thế nào là loại giáo dục đúng đắn?

Chúng ta luôn nghe rằng “Giáo dục là quốc sách hàng đầu của một quốc gia” bởi thực tế chính là như thế. Mọi sự phát triển, thay đổi, tiến bộ đều bắt nguồn từ sự học và sự thay đổi nhận thức. Chúng ta luôn dạy dỗ con cái đến trường học hành chăm chỉ vì sau này có thể chọn cho mình một công việc lương cao, sung túc và nuôi sống bản thân. Nhưng J.Krishnamurti đã định nghĩa lại suy nghĩ này: “Giáo dục hiện nay đã thất bại hoàn toàn bởi vì nó đã quá nhấn mạnh vào kỹ thuật và vật chất. Song quá nhấn mạnh vào kỹ thuật, chúng ta hủy diệt con người”.

Cuộc sống là tổng hợp hài hòa của nhiều yếu tố, con người sẽ không bao giờ có thể thỏa mãn, hài lòng thực sự nếu chỉ theo đuổi nghề nghiệp hay bất kỳ điều gì một cách mù quáng mà không hiểu rõ chính mình và bản chất của những thứ xung quanh mình. Việc giáo dục theo một sự rập khuôn nhất định đôi khi đúng là quy trình cần thiết, nhưng đôi khi làm hạn chế sự sáng tạo và tự do không chỉ của chính chúng ta mà còn của thế hệ sau này. Những kỷ luật có thể giúp ta dễ dàng kiểm soát những đứa trẻ, nhưng nó không giúp đỡ trẻ ấy hiểu rõ những vấn đề bản chất được bao hàm trong đời sống.

Sự giáo dục đúng đắn phải là vun vén sự thông minh và tự do trong các em chứ không phải là kỷ luật để dồn nén mọi trẻ vào một khuôn mẫu chung. Sự hợp tác đúng đắn nhất của giáo viên và học sinh chính là sự yêu thương và tôn trọng lẫn nhau và việc học cần bao quát cả sự sống chứ không phải riêng gì kiến thức hàn lâm trên lớp. Đời sống có phát triển đến như thế nào đi nữa, chúng ta có trở thành người ưu tú ra sao thì liệu cuộc sống sẽ trở nên có ý nghĩa không nếu chúng ta sống nhưng không biết gì về cuộc sống, không cảm nhận và lắng nghe được chính mình, không hiểu bản chất của con người và các mối quan hệ xã hội vây quanh?

Những #quotes hay, ý nghĩa trong sách

• “Tiềm ẩn trong giáo dục đúng đắn là sự vun vén của tự do và thông minh, mà không thể xảy ra được nếu có bất cứ hình thức nào ép buộc, cùng những sợ hãi của nó.”

• “Sống là đau khổ, hân hoan, vẻ đẹp, xấu xí, tình yêu và khi chúng ta hiểu rõ nó như một tổng thể, tại mọi mức độ, sự hiểu rõ đó sáng tạo kỹ thuật riêng của nó.”

• “Chỉ bằng cách khuyến khích đứa trẻ nghi ngờ quyển sách, dù là loại sách nào, để thâm nhập vào tính đúng đắn của những giá trị, những truyền thống xã hội đang tồn tại, những hình thức hiện nay của chính phủ, những niềm tin tôn giáo và vân vân, thì người giáo dục và những người cha mẹ mới có thể hy vọng thức dậy và duy trì sự nhận biết bình phẩm và thấu triệt mãnh liệt.”

TẠM KẾT

Một cuốn sách hay là khi được người đọc nghiền ngẫm và bản thân người đó tìm ra được động lực và phương pháp áp dụng vào thực tiễn một cách đúng nghĩa. “Giáo dục và ý nghĩa cuộc sống” không phải là một cuốn sách dễ dàng để hiểu, bởi bản chất cuộc sống hay giáo dục đều không dễ hiểu. Nhưng nếu có thời gian chắt lọc và nghiền ngẫm, tin rằng nó sẽ là một phần trải nghiệm thú vị và ý nghĩa đối với các bậc phụ huynh.

※Tổng hợp bài viết: Cô Dương Mỹ Linh – Giám đốc Học vụ (1) Nisai Global School – Viet Nam | Facebook
Cảm ơn cô Dương Mỹ Linh đã cung cấp bài viết cho KVBro.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

 

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản