ĐỒNG HÀNH CÙNG CON HỌC TIẾNG ANH TẠI NHÀ TỪ 6-8 TUỔI ĐẠT TRÌNH ĐỘ B1

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Sau hai bài viết Hướng dẫn bé học tiếng Anh tại nhà từ 0-3 tuổiHướng dẫn bé học tiếng Anh tại nhà từ 3-5 tuổi được sự quan tâm của các bạn, hôm nay mình xin chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng con trong giai đoạn tiếp theo từ 6-8 tuổi với mục tiêu hỗ trợ bé đạt được trình độ B1.

Sau 5 tuổi, bé có thể giao tiếp tiếng Anh đơn giản, cơ bản được và đọc được 1 số ít từ đơn giản. Nếu bạn giờ mới bắt đầu, cũng không sao cả, trẻ em tiếp thu rất nhanh, bạn hãy tổng hợp các phương pháp của giai đoạn 3-5 tuổi trước khi áp dụng đến giai đoạn này nhé!

Contents

HỌC TIẾNG ANH THEO ĐỘ TUỔI

Nếu như trước kia mình học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, sẽ chỉ tập trung vào các giao tiếp cơ bản của xã hội, các từ ngữ thông dụng; thế nên khi lớn hơn một chút phải dự thi các kỳ thi IELTS and TOEFL mình nhận ra mình thiếu từ vựng về các mảng xã hội chuyên sâu hay khoa học. Đối với các bé học tiếng Anh từ nhỏ, mình nghĩ có thể khắc phục được điểm này, mình có thể đồng hành cùng con với những kiến thức phù hợp với lứa tuổi; chính vì vậy mình đã tham khảo các chương trình homeschooling (học tại nhà) và giáo dục học đường của các nước bản xứ là Mỹ, Anh và cả Sing để có thể tìm giải pháp phù hợp cho bé.

Bạn sẽ thấy như lạc vào rừng với nhiều bộ sách hấp dẫn khác nhau. Hãy thử nghiên cứu để chọn bộ sách mà bạn yêu thích, và bạn muốn bé nhà mình theo giọng Anh hay giọng Mỹ nữa để chọn chương trình phù hợp.

Bản thân mình thấy bộ SPECTRUM, WONDERS hoặc TREASURE dành cho cấp tiểu học của Mỹ đáp ứng được tiêu chuẩn Common Core khá ổn. Bộ SPECTRUM nhẹ nhàng và dễ hơn bộ WONDERS và TREASURE, hàm lượng kiến thức ít hơn một xíu phù hợp với các bạn học nhẹ nhàng, chương trình học chính khóa nặng; bộ WONDERS, TREASURE thì phải cày nhiều hơn. Hoặc theo hệ Anh-Anh mình thấy các bạn hay dùng bộ Cambridge Global English.

Môn Ngữ Văn/ Tiếng Anh (Language Arts)

Đây là môn chính để bé nắm vững trình độ tiếng Anh cơ bản. Với độ tuổi từ 6-8 sẽ chia ra làm hai giai đoạn: (i) giai đoạn 6-7 tuổi sẽ học đọc vững chữ cái, học làm quen với sách; (ii) giai đoạn 8 tuổi đã biết đọc nên sẽ sử dụng sách đọc để học thêm nhiều kiến thức khác như khoa học, xã hội học…, phân biệt rõ các thể loại sách như fiction, non-fiction, sci-fi story, comic story…, có thể tự sáng tác những tác phẩm của mình theo các thể loại khác nhau.

Trong phần Language Arts (“LA“) này gồm ba nội dung chính: (i) Phonics (ngữ âm), (ii) Reading (học đọc) và (iii) Writing (Viết).

 1. PHONICS
  Giai đoạn 6 tuổi: tiếp tục học về phonics để vững vàng hơn, tập đọc và ghép vần với chữ cái, từ, câu ngắm, cụm từ, câu đơn giản…
  Giai đoạn 7 tuổi: vẫn tiếp tục học thêm về nguyên âm, phụ âm, từ ghép, các loại dạng từ như động từ, danh từ, tính từ…
  Giai đoạn 8 tuổi: học từ đồng nghĩa, cách sử dụng từ, nghĩa đen, nghĩa bóng, so sánh, ẩn dụ …
  Tất cả chương trình học đều có sẵn trong các giáo trình nêu trên, các bố mẹ chỉ việc dạy con theo tiến độ, chương trình của sách.
  Khi có thời gian, mình hay mở các kênh youtube dạy phát âm tiếng Anh hai mẹ con cùng xem.
 2. ĐỌC
  Trong phần học đọc thì đặc biệt giai đoạn 6-7 tuổi Read-aloudReading Fluency rất quan trọng. Việc đọc to lên giúp bé nhớ lâu hơn, phát âm chuẩn hơn và đọc suông hơn, có biểu cảm hơn (learn to read). Ngoài việc đọc sách LA theo cấp độ lớp grade 1-3 thì phối hợp cho đọc thêm raz-kids, brain pops hoặc epics để bé có thể bắt chước phát âm của người bản xứ.
  Về phần Đọc hiểu, thì sách LA cũng có những bài đọc dài từ từ theo cấp độ, phối hợp thêm đọc sách theo độ tuổi. Tìm hiểu trên mạng để biết xem các bạn bản xứ lứa tuổi đó đọc những cuốn sách như này, dựa theo danh sách được khuyến nghị và sở thích của con để mua thêm cho con đọc. Đến giữa lớp 2 bắt đầu cho bé đọc sách dài một chút được, chữ nhiều tranh ít, lớp 3 hoàn toàn đọc được sách chương hồi (chapter book). Trong chương trình LA từ grade 1-3 thì cũng sẽ có dạy các kỹ năng để đọc hiểu, nghĩa là không phải đọc nên từ mà phải hiểu được nội dung đoạn văn. Đây là kỹ năng để trẻ có thể hiểu được nội dung chính của một đoạn văn, quyển sách, có được tư duy tổng hợp (read to learn).
  Việc đọc sách nhiều cũng giúp bé mở rộng được vốn từ, nhất là trong trường hợp bố mẹ không phải là người bản xứ.
  Các bạn có thể phối hợp đọc sách chữ và nghe đọc sách online của các bạn bản xứ chọn lọc theo trình độ của con:
  >>> Các kênh youtube hay dành cho các bạn bản xứ tiếng Anh
  >>> Các trang đọc sách online hay và bổ ích
 3. VIẾT
  Trong phần LA cũng có học ngữ pháp từ dễ đến khó như động từ, tính từ…; các dạng câu như khẳng định, phủ định cảm thán… Bên cạnh đó, cũng học về các bước để viết một đoạn văn, cách sắp xếp ý, sắp xếp câu, sử dụng từ…
  Ngoài việc làm các dạng bài tập như trong giáo trình, mình khuyến khích con viết theo chủ đề, tự sáng tác truyện từ fanfic cho đến hoàn toàn sáng tạo ra nhân vật của riêng mình… Bé nhà mình không thích luyện viết chữ đẹp (thế nên chữ rất xấu), không thích viết  gò ép theo kiểu trả lời câu hỏi, nhưng viết sáng tạo theo tranh (chẳng hạn cho 4 cái hình nói bé tự tưởng tượng viết 1 câu chuyện theo 4 hình đó, thỉnh thoảng bé tự vẽ thêm hình vào và viết theo trí tưởng tượng của bé); hoặc sáng tác truyện từ truyện tranh đến truyện chương hồi thì lại rất thích; nên mình khuyến khích bé viết theo kiểu này để rèn kỹ năng viết.

Môn Khoa học

Trong các bộ sách dành cho lớp 1-3 bao giờ cũng có sách Khoa học. Về cơ bản, trong độ tuổi này sẽ được học về Khoa học Trái đất, Khoa học về sự sống, và một chút về Khoa học Vật lý. Các bài học khoa học theo mình là rất bổ ích cho các bé để nâng cao vốn từ vựng mà môn LA ít đề cập tới, và vừa ít chán hơn nhiều. Dựa trên những bài học trong sách, bạn có thể tự tìm thêm các bài giảng hoặc các video liên quan trên youtube để xem cùng bé cho dễ hiểu hơn và mở rộng kiến thức.

Sẽ có một số hướng dẫn để làm thí nghiệm đơn giản, cả nhà có thể làm cùng nhau cũng rất vui.

TỔNG HỢP CÁC TRANG WEB VỀ KHOA HỌC CHO TẢI TÀI LIỆU MIỄN PHÍ DÀNH CHO TRẺ – KVBro – Nhịp Sống Nhật Bản

CÁC TRANG YOUTUBE HAY VỀ KHOA HỌC – KVBro – Nhịp Sống Nhật Bản

MỘT SỐ CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC HAY CHO TRẺ TIỂU HỌC TRÊN NETFLIX VÀ AMAZON – KVBro – Nhịp Sống Nhật Bản

MỘT SỐ PHIM TÀI LIỆU HAY VỀ MÔI TRƯỜNG TRÊN NETFLIX – KVBro – Nhịp Sống Nhật Bản

Môn Khoa học xã hội

Đây là môn học mà bé nhà mình rất thích vì thật ra rất dễ mà lại có nhiều kiến thức gần gũi. Nội dung chủ yếu về địa lý,  cộng đồng lịch sử, chính quyền, xã hội của Mỹ… trong chương trình từ lớp 1 đến lớp 3. Có thể xem đây là môn tổng hợp các bộ môn Sử, Địa và Giáo dục Công dân của Việt Nam. Tương tự như môn Khoa học, mình hay tìm các link youtube liên quan đến bài học cho bé xem, và khuyến khích đọc sách về chủ đề liên quan (nếu có).

Môn Khoa học và Khoa học xã hội sẽ hỗ trợ để bé có kiến thức nền tảng chung, đặc biệt hỗ trợ rất tốt nếu bạn muốn bé thi các kỳ thi tiếng Anh như Eiken ở trình độ trung cấp như Pre-2 và 2.

NHỮNG BỘ PHIM TÀI LIỆU SẼ LÀM THAY ĐỔI CÁCH TRẺ NHÌN NHẬN VỀ THẾ GIỚI – KVBro – Nhịp Sống Nhật Bản

MỘT BỘ PHIM TÀI LIỆU CỦA NETFLIX VỀ ĐẠI DỊCH CẢM CÚM – “PANDEMIC – HOW TO PREVENT AN OUTBREAK” – ĐÃ TIÊN ĐOÁN VỀ ĐẠI DỊCH TOÀN CẦU – KVBro – Nhịp Sống Nhật Bản

PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG GIAO TIẾP

Nếu chỉ học ở nhà thì nhiều mẹ lo lắng khả năng nói của bé hạn chế. Thật may là trường cấp 1 của bé nhà mình có vài buổi tiếng Anh 1 tuần, tuy học theo kiểu nhẹ nhàng nhưng cũng giúp bé có môi trường giao tiếp tiếng Anh. Nếu trường bé nhà bạn không có chương trình này, bạn có thể đăng ký cho bé học tại một trường học thêm tiếng Anh, hoặc thuê gia sư chuyên tập trung vào kỹ năng nói, cho bé học các lớp kỹ năng như đàn, nhạc, nhảy… bằng tiếng Anh…

ĐỌC SÁCH BẰNG TIẾNG ANH

Đương nhiên nếu chỉ học thôi thì chán lắm, hãy kéo bé vào thế giới sách với những câu chuyện hấp dẫn, việc học mà chơi này thật sự sẽ giúp bé tiếp thu được nhiều kiến thức và nâng trình tiếng Anh lên nhanh hơn học hành bài bản luôn ấy.

SÁCH TIẾNG ANH HAY CHO TRẺ TỪ 7-9 TUỔI – KVBro

Mình xin chia sẻ cụ thể cách kéo bé vào thế giới của sách ở link sau nhé:

LÀM SAO ĐỂ TRẺ MÊ ĐỌC SÁCH?

>>> Chia sẻ kinh nghiệm đọc sách cùng con từ 0-3 tuổi

KẾT LUẬN

Thật sự kiến thức của các bé tuổi nhỏ chưa nhiều, nên lượng từ vựng cũng khá đơn giản để bố mẹ có thể đồng hành cùng con. Cả nhà chỉ cần cùng nhau cố gắng một chút thôi là có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí đầu tư học hành, thời gian đi lại mà vẫn có kết quả khả quan, dù đương nhiên sẽ không ít khó khăn, hạn chế. Chúc các bạn có kết quả tốt nhé!

>>> 10 cuốn sách bằng tiếng Anh về Nhật Bản mà trẻ nên đọc
>>> Truyện tranh tiếng Anh hay cho trẻ 4-7 tuổi
>>> 10 bộ truyện tiếng Anh và Nhật dành cho bé 3-5 tuổi

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản