NGÀY HỘI THAO – UNDOKAI CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC NHẬT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

 Undokai là nỗ lực đồng đội được tổ chức nhằm

giáo dục cho trẻ em sự quan trọng của làm việc nhóm,

làm việc hết mình, và thi đấu vì tập thể!

Thông thường, tại Nhật Bản, ngày Hội thao (運動会 Undō-kai) được tổ chức vào tháng 10 hoặc tháng 5,6 hàng năm.

Vậy ngày Undokai là gì?

Giống như các sự kiện đặc biệt ở hầu hết các trường tiểu học Nhật Bản, undokai thể hiện tinh thần nỗ lực đồng đội, được tổ chức nhằm giáo dục trẻ em sự quan trọng của làm việc nhóm, làm việc hết mình và thi đấu vì tập thể (và tất nhiên, vì nhà trường).
Một ngày Hội thao ở trường tiểu học tiêu biểu chia học sinh ra làm hai đội – đội đỏ và đội trắng – và các đội này thi đấu với nhau trong một số cuộc đua và trò chơi để xem bên nào thắng. Mặc dù có vẻ rất cạnh tranh, mục tiêu của ngày này như nói ở trên là để huấn luyện cách làm việc tập thể và cố gắng hết sức mình. Không có giải thưởng cá nhân nào được trao cho học sinh và ngay cả việc cổ vũ cho đội kia cũng được lên lịch công bằng trong chương trình.
Ngày lễ sẽ bắt đầu với việc học sinh tập trung tại sân trường để nghe phát biểu. Sau đó, học sinh ngồi vào chỗ của mình được sắp xếp tại một góc sân trường để xem sự kiện đầu tiên của ngày, thông thường là màn nhảy của các bạn học sinh lớp 1.

Trò tamaire của các bạn lớp 1

Các bạn cùng cấp lớp sẽ biểu diễn chung, thông thường sẽ bao gồm một màn trình diễn nhảy, hay là biểu diễn “thể hiện” và ít nhất một cuộc thi đấu nghiêm túc, thường là chạy đua. Lớp 3 và lớp 4, và lớp 5 và lớp 6 có thể cũng thi đấu với nhau trong một cuộc thi theo phong cách mới tổ chức gần đây. Trong ngày Hội thao cũng có cuộc thi chạy đua (relay race) cho các bạn chạy nhanh nhất từ những bạn từ lớ 3 trở xuống, và một cuộc thi như vậy cho các bạn từ lớp 4 trở lên. Tất nhiên, các sự kiện được tổ chức như thế nào cũng có sự khác nhau giữa các trường và bạn có thể tham gia vào cuộc vui nà nếu bạn tham gia vào sự kiện dành cho PTA (Hội Phụ huynh), thông thường là thi kéo co.
Một trong những sự khác biệt cơ bản giữa ngày Hội thao dành cho các bé mẫu giáo và trường cấp 1 là trò Oen-dan (応援団), hoặc cổ vũ cho mỗi đội. Cùng với việc cổ vũ cho những người chơi trong cuộc đua, sẽ có những thời điểm được hoạch định trong ngày học sinh sẽ hô to gambare (Cố gắng hết sức nhé!) cho đồng đội của mình, và cho đối thủ, và cũng trình diễn bài hát cổ vũ mà đội đã chọn.

Điểm đáng chú ý nhất trong ngày, tất nhiên, là những trò nào mà con mình tham gia rồi, nhưng mình ấn tượng và thích nhất là trò kumitaiso (組体操) của các bạn lớp sáu. Kumitaiso là một hình ảnh thu nhỏ của sự hợp tác của các cặp đôi, sau đó là nhóm nhỏ, và sau đó là cả đội. Trẻ em phải thể hiện các bài tập về thăng bằng, sự dẻo dai cùng nhau để tạo nên một kim tự tháp hình người cao. Trò chơi này được các bạn lớp nhỏ rất thích, và mong đợi sớm lớn nhanh để được chơi trò này.

Trò otama

Một sự kiện kết thúc ngày khá phổ biến khác là “đẩy chuyền bóng” hay còn gọi là ootama-okuri (大玉送り). Toàn trường sẽ tham gia trò chơi này. Đội trắng sẽ xếp hàng và đứng một bên sân trường, và đội đỏ sẽ đứng bên còn lại và trẻ em phải đẩy 1 quả bóng lớn bên trên trời mà vẫn dọc theo hàng đã xếp để đến đích trước đối thủ.

 Chuẩn bị như thế nào?

Người Nhật rất xem trọng ngày Hội thao (Undokai) và thường luyện tập tích cực nhiều tuần trước sự kiện. Vì thế bố mẹ hãy lưu ý ghi chú sự kiện này trong lịch của mình nhé!

Ngày Thể thao bắt đầu rất sớm với lời phát biểu bởi chính phủ hay những người giữ trọng trách lãnh đạo. Các mẹ thì phải dậy sớm để chuẩn bị cho những hộp obento xinh đẹp và tốt cho sức khỏe, và các bố thì chuẩn bị máy quay, máy ảnh để ghi lại kỷ niệm cho con.

Nếu bạn có cơ hội tham gia một sự kiện trong Ngày Thể thao, sau đây là một số tips cần lưu ý:

 • Thường ngày Hội thao sẽ được tổ chức vào thứ 7. Thông thường nhà trường sẽ gửi lịch về cho phụ huynh khá sớm, trong đó có ghi chú ngày thay thế (予備費,yobihi) trong trường hợp có mưa, và ngày nghỉ thay thế (代休日/daikyuubi), ngày học sinh và giáo viên được nghỉ vì đã tham dự ngày Hội thao tại trường vào thứ 7.
  Kế hoạch thay thế trong trường hợp mưa thông thường ngày daikyuubi vẫn nghỉ, trẻ em sẽ học như bình thường vào thứ 7 đó, ngày Hội thao sẽ được tổ chức vào này yobihi. Hãy thu xếp lịch của bạn theo lịch thông báo nhé.
 • Ít nhất 1 tuần trước ngày Hội thao, nhà trường sẽ gửi một chương trình bằng văn bản cho trẻ mang về nhà, đủ thời gian để bạn biết khi nào cần chú ý trong chương trình.
 • Đối với lớp 1, nhà trường có thể cũng chuẩn bị một bản vẽ cho thấy trẻ đứng ở vị trí nào trong màn trình diễn nhảy và những cuộc đua nào trẻ tham gia. Nếu bạn không nhận được, hãy trao đổi và hỏi trẻ để biết được vị trí trẻ đứng; điều này sẽ thấy hiệu quả rõ khi bạn muốn quay phim chụp ảnh bé, đứng từ góc nào thì sẽ chụp được bé rõ và đẹp hơn.
 • Thêm 1 tips để nhận diện bé là hãy mặc cho bé đồ màu sáng như tất màu sáng chói, nhiều màu sáng…
 • Sắp xếp thời gian tham dự cả ngày: thông thường bắt đầu từ 8-9 giờ sáng đến 3-5 giờ chiều;
 • Mang theo tấm trải ngồi hay ghế gập để ngồi. Bạn có thể không thể sử dụng nó ở 1 số thời điểm nhất định, nhưng nếu có thể mang theo, nó sẽ rất hữu dụng, đặc biệt khi bạn còn có con nhỏ khác
 • Trường luôn có chỗ ngồi với ghế và mái che cho người lớn tuổi (ông bà của học sinh), người tàn tật hoặc mang thai. Nếu bố mẹ bạn đi cùng hay mẹ đang mang thai có thể cân nhắc ngồi ở đây.;
 • Mang nhiều nước theo nhé – tháng 10 (hay tháng 5 theo lịch 1 số trường) có thể rất nóng. Vì vậy, hãy bảo đảm bạn mang theo kem chống nắng và mũ.
 • Hãy sạt pin cho tất cả dụng cụ công nghệ của bạn từ tối hôm trước;
 • Nhà trường cũng gửi nhiều giấy tờ để hướng dẫn phụ huynh về ngày hôm đó. Sẽ có 1 số quy tắc liên quan đến chụp ảnh, như ko được mang tripod, và bạn cần phải biết lúc nào đến vị trí quan sát trước khi con bạn biểu diễn và phải rời đi nhường chỗ cho cấp lớp khác khi con bạn biểu diễn xong.
 • Đừng ngại – nếu bạn được mời tham gia trò chơi. Hãy tham gia tích cực và vui vẻ, bạn sẽ cảm nhận được sức trẻ và niềm vui lan tỏa. Mình dù không giỏi thể thao lắm, nhưng đến phần phụ huynh cũng cố gắng tham gia cho có không khí, các bạn nhỏ đứng bên ngoài thấy bố mẹ thi cũng cổ vũ nhiệt tình lắm. Khi về cả nhà có thể sôi nổi trao đổi kinh nghiệm và cảm xúc với nhau.

Mặc dù đây là một ngày dài và khi kết thúc sẽ cảm giác mệt đấy, ngày Hội thao là một cơ hội tuyệt vời để biết những bố mẹ khác và bạn của con mình. Đây là cơ hội nhìn thấy một phần nỗ lực và khả năng của con bạn, cũng như quan hệ bạn bè hàng ngày, cũng là cơ hội để bạn khen ngợi, hay động viên, khích lệ bé. Đừng bỏ qua cơ hội vừa mở rộng mối quan hệ bên ngoài, vừa củng cố mối quan hệ gia đình này nhé!

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro – Nhịp Sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.