Site icon KVBro

CÁC HOẠT ĐỘNG TẠI NHÀ TRẺ CÔNG TRONG 1 NĂM

Note: There is a rating embedded within this post, please visit this post to rate it.

Khi con bạn đi nhà trẻ, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ đồ cho con đến lớp cũng như hỏi chuyện con 1 ngày ở trường thì bố mẹ cũng nên tham khào các hoạt động của con trong ngày và hoạt động chính trong năm. Sau đây KVBro-Nhịp sống Nhật Bản xin giới thiệu những hoạt động chính trong năm của các bé đi học nhà trẻ.
Mỗi nhà trẻ sẽ có lịch hoạt động riêng nhưng nói chung hầu hết các nhà trẻ đều có những hoạt động chính sau đây.

Contents

Lễ nhập học đầu năm học tháng 4

Nếu con bạn lần đầu nhập học vào nhà trẻ (kể cả đối với chuyển trường) thì sẽ có lễ nhập học vào tháng 4入園式(にゅうえんしき). Nếu chuyển trường giữa chừng trong năm thì bé sẽ không có lễ nhập học mà đi học luôn, chỉ lễ giới thiệu bạn mới nho nhỏ tại lớp.
Buổi lễ này bố mẹ nên tham dự vì đó là một ngày quan trọng của con.
Nếu con bạn lên lớp thì không tham dự lễ này mà đi học bình thường.

Buổi dã ngoại gia đình

Thông thường tầm tháng 5 các con sẽ có buổi dã ngoại親子遠足(えんそく) với trường. Tuy không bắt buộc nhưng ít nhất bố hoặc mẹ, nếu được thì cả bố mẹ đều có thể tham gia cùng con. Các bé sẽ được đi xe bus đến một công viên cách xa nhà trẻ để vui chơi, chụp ảnh kỷ niệm.
Nếu quá bận bạn có thể xin phép cô không tham gia cùng con được, các cô sẽ quan tâm bé hơn nhưng thực sự bé nhà bạn sẽ rất buồn đấy.
Mình đã chứng kiến cảnh 1 bé bạn con mình bố mẹ không tham gia được đã khóc khi thấy các bạn có bố mẹ chơi cùng dù cô luôn ở bên động viên.

Tham gia lớp học cùng con

Một năm có 1 hoặc 2 buổi bố mẹ tham gia học cùng con tầm 2 tiếng buổi sáng. Qua buổi tham gia học cùng con, bố mẹ sẽ biết rõ hơn hoạt động của con trong buổi sáng như thế nào, con ở lớp vui vẻ hoà đồng với các bạn không và cùng con vui chơi các trò chơi do cô tổ chức. Các bạn nên tham gia sự kiện này dù không phải là bắt buộc. Bé sẽ rất vui khi có bố/mẹ tới.

Lễ hội mùa hè

Lễ hội mùa hè 夏祭り(なつまつり) thường tổ chức tầm tháng 7 đến tháng 8 vào một ngày cuối tuần, thường là thứ 7. Bé và bố mẹ không bắt buộc tham gia nhưng đây là một hoạt động ý nghĩa trường tổ chức cho các con nên nếu không bị trùng lịch hay bận gì, cả nhà tham gia cùng con.

Ngủ tại trường/đi chơi với trường qua đêm

Các bé lớp 4 tuổi sẽ có 1 buổi (thường là thứ 6) ngủ lại trường và bố mẹ đón về vào sáng thứ 7. Đây là hoạt động giúp các bé trải nghiệm 1 đêm không có bố mẹ ở bên. Các bé sẽ ăn tối tại trường, tham gia các hoạt động vui chơi cô giáo tổ chức và sau đó ngủ lại lớp cùng các bạn và các cô giáo phụ trách.
Với các bé lớp 5 tuổi có thể cũng ngủ lại trường hoặc sẽ được đi đến 1 khu cắm trại, tham gia các hoạt động tại đó và ngủ lại tại đó.
Hoạt động này tuy bố mẹ không phải tham gia nhưng sẽ phải tới đón con sớm tầm 3-4h chiều khi các con đi chơi về lại trường.

Đại hội thể thao

Đại hội thể thao 運動会うんどうかい là một hoạt động lớn nhất trong năm của nhà trẻ. Các bé sẽ được luyện tập tầm 1 đến 2 tháng để chuẩn bị cho sự kiện lớn này. Chắc hẳn không có ông bố bà mẹ nào lại muốn bỏ lỡ sự kiện quạn trọng này của con. Trong 5 năm học tại nhà trẻ, qua mỗi kỳ đại hội thể thao bạn sẽ thấy con mình trưởng thành lên rất nhiều.

Dã ngoại mùa thu

Có thể nhiều trường không có nhưng cũng khá nhiều trường tổ chức dã ngoại mùa thi cho các bé đi thu hoạch nông sản như khoai lang hay củ cải, v.v Hoạt động này có thể bố mẹ tham gia hoặc không tham gia. Nếu không tham gia thì thường sẽ phải về sớm đón con tầm 4h chiều sau khi các con đi từ nông trại về trường.

Buổi biểu diễn cuối năm

Với đại hội thể thao các con thể hiện khả năng vận động thể thao của mình thì buổi biểu diễn cuối năm発表会(はっぴょうかい)các con sẽ trình diễn các tiết mục hát-múa-đóng kịch và âm nhạc. Với các bạn lớp bé thì số tiết mục khá ít, các bạn lớp lớn tiết mục phong phú hơn. Các con phải mất 2 tháng để chuẩn bị cho buổi biểu diễn này nên bố mẹ hãy giành thời gian đến xem con biểu diễn nhé! Buổi biểu diễn thường tổ chức vào thứ 7 cuối tuần của tháng 12.

Lễ tốt nghiệp

Lễ tốt nghiệp chỉ giành cho các bé lớp 5 tuổi tốt nghiệp nhà trẻ để tháng 4 vào lớp 1. Đây có lẽ là buổi lễ xúc động nhất, các con sẽ được nhận bằng tốt nghiệp, sẽ phát biểu cảm tưởng cũng như những giấc mơ cho tương lai. Sau buổi lễ chính thức, sẽ có buổi lễ cám ơn do bố mẹ các bé tổ chức để cám ơn sự nhiệt tình chăm sóc dậy dỗ của các thầy cô trong suốt những năm con học tại trường. Đây là buổi lễ bắt buộc ít nhất bố hoặc mẹ phải tham gia.

Các hoạt động hàng tháng

Ngoài các hoạt động chính trong năm kể trên, hàng tháng các bé có các hoạt động sau đây. Các hoạt động này bố mẹ không nhất thiết phải tham gia.
(1) Sinh nhật hàng tháng: các bé cùng sinh trong 1 tháng sẽ có buổi tổ chức sinh nhật chung tại trường
(2) Hoạt động phòng chống thiên tai: hàng tháng các con sẽ có buổi luyện tập các kỹ năng khi có thiên tai như động đất xảy ra. Nhờ các hoạt động này, các bé ý thức rất tốt về thiên tai và cách ứng phó. Thông thường kết thúc buổi huấn luyện này các cô sẽ thông báo bố mẹ đến đón sớm nhưng nếu bạn không thể về sớm đón con được thì vẫn có thể gửi con đến hết giờ.
(3) Cân đo cân nặng chiều cao: hàng tháng thường vào cuối tháng các cô sẽ đo chiều cao và cân nặng cho các bé.
(4) Khám sức khoẻ định kỳ 1 năm 2 lần (có thể ít hoặc nhiều hơn tuỳ trường): cơ sở y tế của quận sẽ đến tận trường khám.
(5) Khám răng định kỳ 1 năm 2 lần (có thể ít hoặc nhiều hơn tuỳ trường)
(6) Kiểm tra giun định kỳ 1 năm 1 lần: cô sẽ phát cho mẫu thử giun để bố mẹ lấy mẫu rồi gửi lại cô kiểm tra cho con.
(7) Các lễ hội như Halloween, Noel, làm bánh nếp 餅つき(もちつき), v.v được tổ chức để các bé biết thêm về văn hoá tập quán. (Có trường sẽ kêu gọi phụ huynh cùng tham gia tự nguyện, có trường sẽ tự tổ chức)
(8) Tham gia ăn thử đồ ăn nhà trẻ: 1 năm trường tổ chức cho phụ huynh đến ăn thử đồ ăn tại nhà trẻ để biết con ăn đồ ăn như thế nào. Hoạt động này không bắt buộc, nhưng trong 5 năm con đi học bạn nên đến ít nhất 1 lần để biết.
(9) Lễ kính lão: đây là buổi lễ trường mời ông bà các bé tham gia hoạt động với cháu và ăn trưa cùng cháu tại trường. Các bé người nước ngoài không có ông bà ở bên thì xin phép cô không tham gia.
(10) Họp phụ huynh lớp, họp phụ huynh cá nhân: tuỳ trường có thể có hoặc không. Nói chung họp phụ huynh lớp không bắt buộc tham gia nếu bận, cô sẽ gửi lại nội dung buổi họp nếu bạn không đi được. Còn họp phụ huynh cá nhận thì bắt buộc bạn phải tham dự theo lịch cô đưa ra. Bạn có thể bàn với cô để chọn ngày hợp lý.

Hy vọng bài viết này của KVBro giúp các bạn hình dung được phần nào các hoạt động chính của con trong 1 năm.

 

Đánh giá bài viết: Note: There is a rating embedded within this post, please visit this post to rate it.

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

Exit mobile version