Site icon KVBro

KINH NGHIỆM CHỌN LỚP PIANO-CÔ GIÁO PIANO KHI BẮT ĐẦU CHO CON HỌC (3 TUỔI)

Note: There is a rating embedded within this post, please visit this post to rate it.

Sau đây KVBro xin chia sẻ với các bạn kinh nghiệm chọn lớp Piano cho con cũng như chọn cô giáo Piano cho con sao hợp nhất. Với mỗi bé sẽ có mỗi tính cách khác nhau, các bạn tham khảo để tìm được lựa chọn tốt nhất cho con mình nhé.

Như bài viết trước mình có giới thiệu về các lớp học piano tại Nhật,  bạn có thể chọn lớp theo trung tâm của Yamaha, Kawai… cũng như chọn lớp học piano tại nhà cô giáo hoặc mời cô giáo đến nhà dạy cho con bạn.

Khi con mình gần 3 tuổi, mình bắt đầu tìm hiểu lớp học piano cho con và cho con đi học thử. Lựa chọn đầu tiên của mình đó là lớp học piano của Yamaha. Cũng giống như Kumon, các lớp học đàn của Yamaha khá phổ biến có hẩu hết ở các ga tàu điện lớn. Đầu tiên, mình đăng ký cho con học thử để xem con có thích hay không. Lớp piano của Yamaha với trẻ 3 tuổi thì bắt đầu là lớp cảm thụ âm nhạc, một lớp có 4 đến 8 học sinh (tùy trung tâm), lớp con mình hồi đó học thử có 7 bạn, 5 bạn nữ và 2 bạn nam. Lớp có 1 cô dạy hát và các trò chơi âm nhạc cũng khá vui, bố hoặc mẹ ngồi cùng học hát cùng con. Buổi đầu con cũng khá hợp tác nên mình hơi vội vàng đăng ký cho con vì lớp học tiện gần nhà và có khuyến mãi giảm giá nhập học. Tuy nhiên, đến 2 buổi sau, bé không còn hợp tác, một phần bé vốn không thể ngồi yên 1 chỗ, chạy lung tung làm mình cũng ngại với các bạn và các mẹ khác. Bé cũng không thích hát vì sẽ hát theo bài cô chọn để tập hát chung với cả lớp. Vì vậy sau khi học thêm 2 buổi nữa mình xin nghỉ.

(CHÚ Ý: Bé nhà mình là bé trai nên không hợp với lớp học tập trung đông nhưng điều đó không có nghĩa là lớp học piano của YAMAHA là không tốt nhé.)

Sau khi từ bỏ lớp học âm nhạc của Yamama, mình cũng không còn ý định tìm lớp theo trung tâm nữa mà tìm theo cô giáo dạy riêng, như thế sẽ đỡ bị ảnh hưởng đến bạn khác và con được thoải mái hơn. Đợt này mình tìm hiểu kỹ hơn chứ không vội vàng như lần trước. Tiêu chí chọn cô giáo piano của mình:

(1) Chọn cô giáo piano gần nhà (hoặc gần nhà trẻ của con) để tiện đưa đón con đi học
(2) Chọn cô giáo piano có kinh nghiệm dạy piano cho trẻ em. Nếu lớp của cô giáo có trang web, bạn vào tham khảo để xem cô có bao nhiêu học sinh, học sinh nhỏ tuổi (tầm con bạn) có bao nhiêu bé.
(3) Xem đánh giá của các phụ huynh đối với cô giáo đó (trên trang PTNA có hầu hết các thông tin hoặc bạn có thể search google 口コミlà có hết nhé)
(4) Xem quá trình học của các học sinh của cô. Các bé học lâu không hay chỉ học 1 năm 2 năm thì bỏ. Cái này bạn có thể check tại trang web của cô hoặc đến gặp nói chuyện hỏi trực tiếp. Nếu cô có nhiều học sinh theo học lâu điều đó có nghĩa là cô dạy tốt và gắn bó với học sinh. Còn nếu học sinh chỉ học 1 hoặc 2 năm rồi bỏ thì có thể không hợp với cô.
(5) Lớp học của cô có tổ chức các sự kiện biểu diễn piano cuối năm hay không (ピアノ発表会). Chỉ với lớp học có quy mô nhiều học sinh và cô cũng khá tâm huyết thì mới tổ chức các sự kiện Happyokai như vậy. Đây là cơ hội để các bé được biểu diễn và tập piano nghiêm túc hơn nên chỉ học đơn thuần mà không có tổng kết cuối năm. Các hoạt động như vậy còn giúp con cọ sát thấy được các bạn, anh chị em cùng là học sinh của cô, học piano như thế nào biểu diễn ra sao để con thêm cố gắng.

Đó là 5 tiêu chí mình chọn (dựa theo nhiều kinh nghiệm của các mẹ Nhật viết trên diễn đàn).

Sau đó mình tìm cô giáo piano trên trang web PTNA, và may mắn chọn được cô giáo chon con học từ năm 3 tuổi đến hiện tại (7 tuổi).

HỌC CẢM THỤ ÂM NHẠC CHO TRẺ NHỎ TỪ 2-4 TUỔI

So với các môn học như tiếng Anh hay các môn chính khóa, piano là môn nghệ thuật nên không thể ép học được mà bạn nên cố gắng tạo môi trường để con thấy thích học. Cô giáo cũng vô cùng quan trọng bởi cô là người truyền cảm hứng yêu thích nghệ thuật cho con. Bố mẹ vốn là dân ngoại đạo không chuyên nên chỉ có thể hỗ trợ động viên con và nhắc nhở con tập đều đặn lúc ở nhà.

Mình vẫn nhớ và cảm động mãi câu nói của cô với 1 phụ huynh có con là học trò của cô. Gia đình bé chuyển sang tỉnh khác ở nên bé phải nghỉ học sau khi học với cô 8 năm. Hôm chia tay cô đánh tặng bé 1 bài và nói lời cám ơn mẹ bé đã sinh ra bé, cho bé tới học piano để cô có cơ hội được biết bé và dạy piano cho bé. Thực sự không chỉ đơn thuần là dạy học kiếm tiền mà với mỗi học sinh cô đều yêu thương trân trọng cái DUYÊN được làm thầy trò của nhau. Cũng chính bởi vậy mà mình và con luôn trân trọng cái DUYÊN đó, hy vọng sẽ duy trì học được lâu dài ở lớp của cô.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: Note: There is a rating embedded within this post, please visit this post to rate it.

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

Exit mobile version