TIÊM VẮC-XIN CHO TRẺ TẠI NHẬT BẢN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 4.57 out of 5)

Loading...

Một trong những kiến thức mà bạn bắt buộc phải biết khi làm mẹ đó là các loại vắc xin và lịch tiêm vắc xin cho con. Khi bạn mới sinh con lần đầu, chắc chắn rằng bạn sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ về việc này như khi nào thì tiêm, tiêm bao nhiêu lần, tiêm xong con có sốt ốm hay không… Sau đây, KVBro xin chia sẻ đến bạn những thông tin về các loại vắc xin cần thiết phải tiêm cũng như lịch tiêm cho con bên Nhật, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích tới các bạn.

※Lịch tiêm chủng cụ thể được nêu ở bảng sau đây (墨田区2019年度) Về cơ bản, trong cuốn sổ mẹ con 母子手帳 có ghi đầy đủ các loại vắc xin phải/nên tiêm nên bạn có thể kiểm tra theo từng tháng.

Với những mũi tiêm vắc xin bắt buộc, hầu hết sẽ được miễn phí, quận (市役所/区役所) nơi bạn sống sẽ gửi phiếu tiêm cho con bạn khoảng 2 tháng trước khi bé cần phải tiêm. Với những mũi tiêm không bắt buộc nhưng khuyến cáo nên tiêm, tùy theo quận thành phố nơi bạn sống có thể mất phí hoặc không mất phí và tiền đóng sẽ khác tuỳ theo mức độ hỗ trợ của quận/thành phố. Ngoài ra bạn nên tham khảo danh sách các phòng khám bệnh viện tại quận có dịch vụ tiêm phòng cho trẻ và sử dụng được phiếu quận gửi tới nhà bạn.

Contents

(1) Vắc xin phòng bệnh Viêm gan B – B型肝炎ワクチン

Đây là loại vắc-xin phổ biến nhất được khuyến cáo bởi tổ chức y tế thế giới WHO, vì thế tất cả trẻ em nên được tiêm phòng.
+ Thời điểm tiêm lần đầu: bé tròn 2 tháng tuổi.
+ Số lần tiêm: 2 lần.
※Chú ý: Nếu người mẹ bị viêm gan B, bạn bắt buộc phải thông báo cho bác sĩ biết khi đi khám thai, khi sinh con xong bạn nên tiêm cho con ngay 1 mũi miễn dịch phòng ngừa viêm gan B theo chỉ định của bác sĩ. Khi bé được 2 tháng tuổi trở đi, bạn cho bé tiêm bổ sung loại vắc-xin này tiếp.

(2) Vắc xin phòng Rota virus – ロタウイルスワクチン

Vắc xin phòng Rota virus có hai loại được sử dụng phổ biến đó là Rotarix và Rotateq. Vắc xin này được chỉ định cho trẻ uống khi bé được 2 tháng tuổi. Khi con bạn được 2 tháng tuổi, hãy đưa con đi uống vắc xin phòng ngừa rota virus càng sớm càng tốt bởi nếu quá thời gian quy định, lịch uống lần đầu của bé có thể bị bỏ qua.
+ Thời điểm uống lần đầu: bé tròn 2 tháng tuổi.
+ Số lần uống: 1 hoặc 2 lần tùy vào liệu lượng bác sĩ cho uống
※Vì đây là loại vắc-xin sống, cho trẻ uống nên bạn cần chú ý việc bé bị nôn ói ra sau khi được uống và bố mẹ đặc biệt chú ý nếu con bị nôn ra phải lau rửa sạch, đặc biệt là bố mẹ nếu không có thể bị lây nhiễm.

(3) Hib – ヒブワクチン

Khi trẻ được 2 tháng tuổi bạn nên cho uống càng sớm càng tốt. Mũi đầu tiên bé cần được tiêm trong khoảng 2~6 tháng tuổi.
+ Thời điểm tiêm lần đầu: bé tròn 2 tháng tuổi.
+ Số lần tiêm: 4 lần

(4) Viêm cầu khuẩn – 小児用肺炎球菌ワクチン

Khi trẻ được 2 tháng tuổi bạn nên cho uống càng sớm càng tốt. Mũi đầu tiên bé cần được tiêm trong khoảng 2~6 tháng tuổi.
+ Thời điểm tiêm lần đầu: bé tròn 2 tháng tuổi.
+ Số lần tiêm: 4 lần

(5) Vắc xin bốn loại hỗn hợp – 四種混合(DPT-IPV)ワクチン

Đây là loại vắc xin để phòng bệnh ho gà cho bé, bạn nên tiêm sau khi sinh 3 tháng. Loại này được tiêm cùng thời điểm với các loại ở trên: viêm gan B, rota virus, hib, viêm cầu khuẩn.
+ Thời điểm tiêm lần đầu: khi trẻ được 3 tháng tuổi
+ Số lần tiêm: 4 lần

(6) Vắc xin tiêm phòng bệnh bại liệt – 不活化ポリオワクチン(IPV単独)

Về nguyên tắc nếu bạn cho bé tiêm 4 loại hỗn hợp, bạn sẽ không cần phải tiêm loại này vì nó được bao gồm trong loại nói trên.
+ Thời điểm tiêm lần đầu: khi trẻ được 3 tháng tuổi
+ Số lần tiêm: 4 lần

(7) Vắc xin tiêm phòng bệnh lao – BCGワクチン

Nếu như ở Việt Nam vắc xin tiêm phòng chống bệnh lao được tiêm ngay sau khi bé bị sinh thì tại Nhật Bản, vắc xin phòng lao được tiêm khi bé được 5 tháng tuổi. Loại này được tiêm cùng với 4 loại hỗn hợp ở lần tiêm thứ 3 là tốt nhất.
+ Thời điểm tiêm lần đầu: khi trẻ được 5 tháng tuổi
+ Số lần tiêm: 1 lần

(8) Vắc xin tiêm phòng bệnh sởi  – MRワクチン(麻しん風しん混合ワクチン)

Khi bé tròn 1 tuổi, hãy cho bé tiêm ngay mũi này vắc xin phòng bệnh sởi nhé. Đây là loại vắc xin con bắt bắt buộc phải tiêm. Bạn có thể cho con tiêm vắc xin này cùng thời điểm với vắc-xin quai bị và thuỷ đậu.
+ Thời điểm tiêm lần đầu: khi trẻ được 1 tuổi
+ Số lần tiêm: 2 lần
※Khi bé nhập học lớp 1, nếu chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng bệnh sởi, bé bắt buộc phải tiêm bù đủ 2 mũi để đủ hồ sơ nhập học.

(9) Vắc xin tiêm phòng bệnh thuỷ đậu – 水痘(みずぼうそう)ワクチン

Như nói ở trên, tiêm cùng thời điểm với vắc xin sởi và quai bị, khi bé nhà bạn được 1 năm tuổi.
+ Thời điểm tiêm lần đầu: từ 1 tuổi ~ 1 tuổi 1 tháng
+ Số lần tiêm: 2 lần

(10) Vắc xin tiêm phòng bệnh quai bị – おたふく風邪ワクチン

Tiêm cùng thời điểm với vắc xin sởi và thuỷ đậu, khi bé nhà bạn được 1 năm tuổi.
+ Thời điểm tiêm lần đầu: từ 1 tuổi ~ 1 tuổi 3 tháng
+ Số lần tiêm: 2 lần

(11) Vắc xin tiêm phòng bệnh Viêm não Nhật Bản – 日本脳炎ワクチン

Bệnh viêm não Nhật Bản là loại bệnh nhiễm do muỗi hút máu các chim hoang dã và gia súc chứa virus viêm màng não, sau đó đốt người và truyền virus sang người. Có thể tiêm phòng loại vắc-xin này cùng với các loại vắc-xin khác.
+ Thời điểm tiêm lần đầu: từ 3 tuổi kỳ 1 và 9 tuổi kỳ 2.
+ Số lần tiêm: 3 lần

(12) Vắc xin tiêm phòng Cúm influenza – インフルエンザワクチン

Loại bệnh cúm phổ biến xảy ra vào tháng 10 đến tháng 3 năm sau tại Nhật Bản.
+ Thời điểm tiêm lần đầu: từ 6 tháng tuổi bạn có thể tiêm cho con, tuy nhiên không bắt buộc.
+ Số lần tiêm: 1 lần/năm vào đầu mùa thu tháng 9 tháng 10.

※Với những bệnh như Sởi, quai bị, thủy đậu, và ngay cả tiêu chảy Rota, dù tiêm vắc xin rồi nhưng khả năng con bạn bị nhiễm bệnh vẫn hoàn toàn có. Bé nhà mình khi được 2 tháng tuổi thì đã uống vắc xin rota nhưng sau đấy vẫn bị nhiễm loại tiêu chảy này và lây cho cả bố mẹ. Tuy nhiên, vì bé đã được uống vắc xin nên bệnh bị rất nhẹ, chỉ 2 ngày là đỡ trong khi bố mẹ thì mất cả tuần mới khỏi được.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích về nuôi con tại Nhật Bản. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 4.57 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản