LỰA CHỌN KẾ HỆ TIẾP NỐI – SỐ ĐƠN ĐĂNG KÝ TĂNG, TỶ LỆ NHẬP HỌC GIẢM TRONG MỘT NĂM BẤT THƯỜNG

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Một bài báo tựa đề “Lựa chọn Thế hệ tiếp nối” được xuất bản trong mục ON THE CAMPUS số tháng 5 năm 2021 của Tạp chí Alumni của Đại học Princeton – Princeton Alumni Weekly chứa một manh mối quan trọng liên quan đến tương lai của Đại học Princeton, rộng hơn là giáo dục trong các trường đại học top đầu thế giới. Đề cập đến những ứng viên được nhận gần đây, bài báo viết rằng “số liệu thống kê của Trường Đại học cho thấy sự đa dạng: 68% công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân trong nhóm được tự nhận là người da màu, tăng 61% so với năm trước. Tuyên bố này cho thấy rằng Trường vẫn chưa đạt được mục tiêu đa dạng của mình và dự định tiếp tục “tăng cường sự đa dạng” cho đến khi tỷ lệ ứng viên được nhận là người da màu cao hơn đáng kể.

Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ ước tính rằng kể từ ngày 01/07/2019, 60.1% dân số Hoa Kỳ là người da trắng (không bao gồm người gốc Tây Ban Nha hoặc người Mỹ La Tinh). 68% trong số những người nộp đơn được nhận vào Princeton gần đây nhất, có thể nói người da màu đại diện hơn so với tỷ lệ phần trăm của họ trong tổng dân số Hoa Kỳ. Nếu trường Đại học tiếp tục tạo “sự đa dạng” trong quá trình tuyển sinh của mình, sinh viên da trắng có khả năng trở nên rất khan hiếm trong khuôn viên trường đại học Princeton.

Các bạn cùng đọc bài viết này do KVBro lược dịch sau đây nhé.

****

Vào tháng 4, trong khi thế giới đang tiếp tục bước vào năm thứ 2 của Đại dịch COVID-19, Princeton đề nghị nhập học cho 1.498 sinh viên cho niên khóa tốt nghiệp 2025. Các sinh viên tiềm năng có thời hạn đưa ra quyết định đến ngày 03/05.

Đơn đăng ký đã tăng 15% tại Princeton, theo một xu hướng trải đơn khắp các trường Ivy và các trường cao đẳng hàng đầu khác của Hoa Kỳ. Princeton nằm trong số một nhóm khá lớn các học viện đình chỉ các yêu cầu kiểm tra tiêu chuẩn hóa cho chu kỳ nhập học này (sinh viên được lựa chọn nộp điểm kiểm tra), và nhiều chuyên gia, bao gồm cả Trưởng khoa Nhập học bà Karen Richardson ’93 tin rằng chính sách lựa chọn kiểm tra đã góp phần vào sự nhảy vọt của các đơn xin nhập học.

Những người ủng hộ việc loại bỏ các yêu cầu kiểm tra lập luận rằng nó sẽ làm tăng sự đa dạng trong nhóm ứng viên và chỉ ra dữ liệu do các trường cao đẳng công bố cho thấy sự gia tăng người da màu.

Richardson cảnh báo rằng tại Đại học Princeton, tác động của việc tùy chọn các bài kiểm tra tiêu chuẩn là không rõ ràng. “Có rất nhiều yếu tố thay đổi từ năm ngoái đến năm nay, bao gồm việc không có hành động sớm, mức tăng 15% trong nhóm và có một số lượng lớn sinh viên hoãn thi [hơn 200 từ niên khóa tốt nghiệp 2024] và đang trở lại với Niên khóa này”, bà nói. “Rất khó để nói … chính sách tùy chọn kiểm tra tác động như thế nào đối với bất kỳ điều gì trong số đó.”

Nhưng số liệu thống kê của Trường Đại học đã cho thấy sự đa dạng tăng lên: 66% công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân trong nhóm tự nhận mình là người da màu tăng 61% so với 1 năm trước. 20% trong số những người được nhận sẽ là sinh viên đại học thế hệ đầu tiên, tăng 17% so với năm ngoái.

Tổng số 37.601 sinh viên đã nộp đơn xin nhập học, và chỉ dưới 4% được chấp nhận, theo một thông báo của Trường Đại học Princeton. Bà Richardson nói ” Tôi không cảm thấy tốt khi phải nói không với quá nhiều sinh viên. Các trường đại học trong khối Ivy khác cũng thấy những bước nhảy tương tự. Đại học Harvard nhận được 57.435 đơn (tăng 42%) với tỷ lệ trúng tuyển 3,4%, trong khi đại học Yale nhận được 46.905 đơn (tăng 33%) với tỷ lệ trúng tuyển là 4,6%. Tất cả bảy trường trong khối Ivy công bố dữ liệu đều thấy tỷ lệ trúng tuyển giảm.

Yêu cầu của kỳ tuyển sinh đã là một vấn đề nóng trên cả nước. Vào tháng 1, College Board thông báo họ sẽ ngừng các bài kiểm tra và bài luận môn SAT. Một số lập luận rằng các trường nên loại bỏ hoàn toàn các yêu cầu kiểm tra. “Trong 20 năm chuẩn bị cho học sinh đối đầu với kỳ thi ACT và SAT,  tôi thực sự vô cùng đau buồn vì ảnh hưởng của nó đối với học sinh, đây ngụ ý rằng một số tài năng quan trọng và có giá trị hơn những tài năng khác.” ông Robin Pool ’93 – giám đốc chương trình của công ty tư vấn tuyển sinh đại học Your Steps to College Inc. và là cựu nhân viên tuyển sinh của Princeton. Cô ấy nói thêm “Tôi cảm thấy thật không công bằng khi một số đứa trẻ có những năng khiếu giúp chúng thành công trong bài kiểm tra này và những người khác cũng có những năng khiếu tuyệt vời và có giá trị và hiệu quả tương tự, nhưng chúng không phù hợp với bài kiểm tra nên chúng cảm thấy kém thành công và kém giá trị hơn.”

Bà Richardson nói với Tạp chí Alumni của Đại học Princeton rằng bà không nghĩ rằng chính sách tùy chọn kiểm tra sẽ tiếp tục vĩnh viễn. Bà nói “Chúng tôi coi việc kiểm tra là một phần quan trọng của quy trính toàn diện tổng thể”. “Vì vậy, nó là một mảnh, những nó vẫn là một mảnh giúp chúng tôi xem xét khả năng học thuật của học sinh và đặt chúng vào ngữ cảnh. Chúng tôi luôn đặt bài kiểm tra trong bối cảnh. Chúng tôi không mong đợi mọi sinh viên sẽ đạt được 790 [trên 800 mỗi phần] trở lên.” Một phần của bối cảnh đó bao gồm việc xem xét nơi mà người nộp đơn đã đi học, điểm kiểm tra trung bình cho trường trung học của họ là bao nhiêu và liệu học sinh có được tiếp cận để luyện thi hay không, cô ấy nói thêm. Bà Richardson từ chối chia sẻ có bao nhiêu ứng viên nộp điểm trong năm nay.

Vì việc tuyển sinh trực tuyến, các nhân viên tuyển sinh có thể tiếp cận các trường mới và sinh viên tương lại trong năm này, bà Richardson nói. Văn phòng đã triển khai một số cách mới để kết nối với sinh viên từ xa, bao gồm các buổi chia sẻ thông tin trực tuyến, các chuyến tham quan khuôn viên trường và phỏng vấn cựu sinh viên, cũng như cơ hội kết nối với các sinh viên chưa tốt nghiệp hiện tại để có các cuộc trò chuyện thẳng thắn hơn.

Cũng có những thách thức. “Nhóm tuyển sinh của chúng tôi đã không ở cùng phòng với nhau trong hơn 1 năm qua,” bà Richardson cho biết và nói thêm rằng đôi khi làm việc từ xa rất khó khăn. “Dù sao thì cũng có những ngày dài, nhưng để làm được nhiều loại việc trên màn hình máy tính là một thử thách. Nhưng tôi thật may mắn khi có một đội ngũ tuyệt vời luôn tận tâm với công việc mà chúng tôi đang làm.”

Khi Princeton chuẩn bị cho chu kỳ nhập học niên khóa 2021-2022, bà Richardson cho biết văn phòng của bà đang có kế hoạch tiếp tục tuyển sinh trực tuyến, nhưng họ hy vọng rằng nếu hướng dẫn của Trường Đại học và tiểu bang thay đổi, họ cũng sẽ có thể thực hiện một số công việc trực tiếp. Cô nói “Tôi nghĩ rằng thực tế là chúng tôi thấy lượng đơn đăng ký tăng mạnh như vậy có nghĩa là sinh viên vẫn quan tâm đến Princeton và theo học tại các trường đại học.” Bà cho biết “Tôi nghĩ rằng họ đã thu được nhiều thông tin về Trường Đại học thông qua các kênh khác nhau của chúng tôi.”

Nguồn: Princeton Alumni Weekly

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản