PHỐ TÀU NAM KINH Ở KOBE

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Loading...

Khu phố Tàu Kobe (còn được gọi là Nankinmachi, 南京町) là một con phố dài với nhiều nhà hàng và cửa hàng Trung Quốc bán tất cả các loại khác nhau bao gồm cả đồ ăn Nhật Bản Trung Quốc như bánh hấp (nikuman), ramen, đồ uống khoai mì với giá cả phải chăng.

Nankinmachi là một trong ba khu phố Tàu ở Nhật Bản cùng với phố tàu ở Yokohama và Nagasaki, và đây là một trong những điểm thu hút khách du lịch chính của Kobe. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu lịch sử của khu vực, các điểm tham quan kiến trúc chính, các lễ hội của nó và những nơi tốt nhất để ăn các món ăn chính thống của Trung Quốc.

Bạn có thể chọn đi vào một trong những nhà hàng và thưởng thức các món ăn ở đó, hoặc bạn có thể chọn mang đi và ăn chúng trong khi đi bộ xung quanh. Không chỉ các món ăn mà cả các tòa nhà và bầu không khí cũng khá độc đáo, điều này khiến Nankinmachi trở thành điểm đến không thể bỏ qua đối với khách du lịch!

Contents

Lịch sử

Sau khi cảng Kobe được mở cửa cho thương mại quốc tế vào năm 1868, một số lượng lớn các thương nhân phương Tây đã đến đây để làm ăn. Nhiều người Trung Quốc cũng đến vào thời điểm này, chủ yếu làm việc cho người châu Âu và người Mỹ với tư cách là đầu bếp và người hầu. Những người di cư Trung Quốc ban đầu này chủ yếu đến từ các tỉnh Quan Đông và Phúc Kiến và họ định cư ở phía tây của khu dân cư nước ngoài chính thức. Khu vực này sau đó được gọi là “Nankinmachi” có nghĩa là “Thị trấn Nam Kinh” theo tên thành phố thủ đô cũ của Trung Quốc. Trong quá khứ, “Nankinmachi” là thuật ngữ phổ biến của Nhật Bản để chỉ các khu vực mà người Trung Quốc định cư. Tuy nhiên, sau chiến tranh, những khu vực như vậy hầu hết đã được đổi tên và bây giờ khu phố Tàu của Kobe là khu vực duy nhất còn được gọi là Nankinmachi.

Nghề nghiệp điển hình cho những người định cư Trung Quốc ban đầu bao gồm thợ may, thợ cắt tóc và thương nhân vải kimono, nhưng tất nhiên cũng có nhiều nhà hàng bán ẩm thực Trung Quốc. Đến những năm 1930, khu vực này rất thịnh vượng với nhiều nhà hàng và quầy hàng trong chợ, nhưng tất cả đã thay đổi khi chiến tranh sắp xảy ra. Nhiều người Trung Quốc trở về Trung Quốc vào thời điểm này, và Nankinmachi đã bị phá hủy hoàn toàn bởi các cuộc không kích trong Thế chiến II.

Sau chiến tranh, Nankinmachi trở thành một trung tâm giải trí để chiếm đóng quân đội Hoa Kỳ, với nhiều quán bar mở cửa trong khu vực, và nó vẫn là một khu vực giải trí cho các thủy thủ và những người nước ngoài khác cho đến những năm 1970. Trong những năm 1970 và 1980, chính quyền thành phố đã nỗ lực có chủ ý để cải tạo khu vực này và quảng bá khu phố Tàu của Kobe như một địa điểm du lịch.

Trong giai đoạn này, kế hoạch đường phố hiện tại của Nankinmachi đã được đặt ra, quảng trường trung tâm của nó được xây dựng và các cổng phía đông và phía nam đã được dựng lên.

Tham quan Nankinmachi

Phía bắc giáp Motomachi-dori và phía nam giáp Sakaemachi-dori, Nankinmachi trải dài 270m từ đông sang tây và 110m từ bắc xuống nam. Trong khu vực nhỏ này đông đúc xung quanh 100 cửa hàng và nhà hàng và cũng có nhiều quầy hàng mặt tiền cửa hàng bán đồ ăn nhẹ đơn giản của Trung Quốc, nguyên liệu, hàng tạp hóa và quà lưu niệm. Vào cuối tuần và ngày lễ, khu vực này đông đúc với cả người mua sắm và người tham quan địa phương. Dưới đây là những điểm tham quan chính của Nankinmachi.

Quảng trường Nankinmachi

 

Ở giao lộ trung tâm của Nankinmachi là một quảng trường mở được gọi là Quảng trường Nankinmachi, nơi bạn có thể nhìn thấy gian hàng Azumaya được hoàn thành vào năm 1983. Vọng lâu hình lục giác này có mái hai tầng, cột trụ màu đỏ son và cao 6,8 mét và ngang 3m. Bên trong có một con rồng được vẽ trên trần nhà và gian hàng được bao quanh bởi những bức tượng động vật từ cung hoàng đạo Trung Quốc.

Vào ban ngày, hai bức tượng đầy màu sắc được gọi là Shozaishin-ningyo được đặt ở phía nam của Azumaya Pavilion. Những bức tượng giống như búp bê này đại diện cho các vị thần may mắn và là một điểm chụp ảnh nổi tiếng.

Các Garyoden

Garyoden là một tòa nhà theo phong cách truyền thống của Trung Quốc được khai trương lần đầu tiên vào năm 1993, là một trung tâm cộng đồng. Nằm ở phía đông nam của Quảng trường Nankinmachi, tòa nhà này rất hữu íchvì nó có phòng vệ sinh công cộng ở tầng trệt. “Garyoden” có nghĩa là “cung điện rồng nằm” và có một con rồng lớn được trưng bày ở cửa sổ tầng một đang nằm chờ điệu múa rồng hàng năm trong dịp Tết Nguyên đán.

Cổng Kaieimon

Nankinmachi có ba cổng truyền thống của Trung Quốc ở ranh giới phía đông, phía tây và phía nam của quận và một cặp sư tử đá ở lối vào phía bắc. Cổng đầu tiên được dựng lên là Cổng Kaieimon phía nam vào năm 1982. Cổng này cao 7,6m và có mái hai tầng với đồ trang trí theo chủ đề phượng hoàng và rồng.

Ban đầu, cánh cổng này được gọi đơn giản là “Nanromon” hoặc “Cổng phía Nam” nhưng tên đã được đổi thành “Kaieimon”, có nghĩa là “Cổng thịnh vượng trên biển” vào năm 2006. Kể từ thời điểm đó, cổng đã được chiếu sáng vào buổi tối.

Cổng Choanmon

Cổng Choanmon nằm ở lối vào phía đông của Nankinmachi. Cổng cao 9.8m này được dựng lên vào năm 1985 và được xây dựng từ đá cẩm thạch trắng. Tên của cánh cổng này có nghĩa là “Cổng Hòa bình Dài” và giống như Kaieimon, nó được chiếu sáng vào buổi tối.

Cổng Seianmon

Cổng Seianmon nằm ở lối vào phía tây của Nankinmachi. Cánh cổng này được dựng lên vào năm 2005 như một biểu tượng cho sự phục hồi của Nankinmachi sau Thảm họa Hanshin vĩ đại năm 1995. Cánh cổng cao 9,7m và tên của nó có nghĩa là “Cổng Hòa bình phía Tây”. Ở bên trong cánh cổng, các ký tự 光復 được viết, trong tiếng Trung có nghĩa là hồi sinh.

Những con sư tử đá

Những con sư tử đá này được chạm khắc từ đá cẩm thạch và được lắp đặt làm người bảo vệ lối vào phía bắc vào năm 1988. Sư tử đực bên phải giữ một quả bóng dưới một chân, và sư tử cái bên trái giữ một con. Rời Nankinmachi qua những con sư tử đá này sẽ đưa bạn trực tiếp vào khu mua sắm Motomachi.

 

MỘT SỐ NHÀ HÀNG NỔI BẬT KHU PHỐ TÀU

Nankinmachi có một số nhà hàng nổi tiếng, mỗi nơi sẽ có một món tủ đặc biệt.

Roushouki (老祥記)

Roushouki có lẽ là nhà hàng nổi tiếng nhất ở Nankinmachi. Được thành lập lần đầu tiên vào năm 1915, nhà hàng này chuyên về bánh bao hấp bột mì mềm nhồi nhân thịt lợn. Chúng được gọi là baozi trong tiếng Trung hoặc butaman trong tiếng Nhật. Bạn có thể ăn trong nhà hàng hoặc mua để mang đi. Mở cửa từ 10:00 đến tầm 18:30 đến khi bán hết hàng. Đóng cửa vào các ngày thứ 2 hàng tuần.

Daidoko Taiwan-tanpao (大同行・台湾タンパオ)

Nhà hàng này chuyên về bánh bao súp hấp Đài Loan được gọi là xiaolongbao trong tiếng Trung Quốc và shoronpo bằng tiếng Nhật. Đây là những chiếc bánh hấp với đầy súp nóng và thịt lợn, hoặc thịt lợn với cua. Có những quầy đứng bên trong nhà hàng này nếu bạn muốn ăn ở, nhưng hầu hết mọi người mua để mang đi. Mở cửa từ10:00 đến 17:30 hàng ngày, đóng cửa thứ 4 hàng tuần.

Ryuho (龍鳳)

Ryuho nổi tiếng với món chimaki: bánh bao gạo nếp với nhân thịt thơm ngon và được bọc trong lá tre. Chimaki của Ryuho được làm từ gạo nếp ngon nhất từ Shiga và nhồi với thịt lợn hầm, nấm shiitake và tôm. Ngoài ra trong thực đơn còn có các món ăn tiêu chuẩn Trung Quốc khác nhau như butaman, shoronpo, bánh mì kẹp thịt lợn hầm và bánh bao gyoza. Ăn trong hoặc mang đi. Mở cửa từ 11:00 đến 19:00 hàng ngày.

Yunyun

Yunyun nổi tiếng với món mì tantanmen hoặc dandan được ăn kèm với thịt lợn và rau trong nước sốt ớt ngọt ngào. Ngoài ra trong thực đơn còn có bánh bao heo áp chảo, mì gạo thuần chay ăn kèm với rau củ tốt cho sức khỏe, hoặc mì gạo chiên ăn kèm với hải sản. Mở cửa từ 11:00 đến 19:00.

Ganso Gyozaen

Nhà hàng này chuyên về gyoza: thịt băm và rau bọc trong bột và ăn kèm với nước chấm. Gyoza của tiệm Gyozaen chứa đầy thịt bò Kobe và có thể ăn luộc, hấp, chiên hoặc trong súp trứng. Cũng có sẵn tại nhà hàng này là mì jajamen: mì lúa mì dày ăn kèm với thịt cay và sốt tương miso. Mở cửa từ 11:45 đến 15:00 và 17:00 đến 20:30. Đóng cửa thứ hai hàng tuần, trừ những ngày lễ.

Alok Tea và Dragon Tea

Trà trân châu khoai mì là thức uống có nguồn gốc từ Đài Loan, nhưng hiện nay cực kỳ phổ biến ở Nhật Bản. Hai cửa hàng trà trân châu cạnh nhau này nằm ngay cạnh nhau ngay phía bắc Cổng Kaieimon. Cả hai cửa hàng đều phục vụ một loạt các loại cà phê và trà trân châu có hương vị sữa và trái cây, bao gồm cả đồ uống có hương vị matcha (trà xanh bột). Alok Tea có một thực đơn sáng tạo bao gồm đồ uống có hương vị bánh quy Oreo và hương vị kem phô mai. Có lẽ thức uống phổ biến nhất tại Dragon Tea là sữa đường nâu với kem tươi.

Alok Tea: 11:00 -19:00
Dragon Tea: 10:00 – 19:00 vào ngày thường và ngày lễ, và đến 20:00 vào cuối tuần

Thức ăn đường phố & Quà lưu niệm

Hầu hết các nhà hàng được liệt kê ở trên đều rất nổi tiếng và vì vậy thường rất bận rộn với hàng dài người xếp hàng chờ đợi bên ngoài. Nếu bạn không muốn chờ đợi, hãy thử một số món ăn đường phố được bán tại nhiều quầy hàng bên đường. Các món ăn phổ biến bao gồm bánh bao thịt lợn xíu mại, mì ramen và vịt bọc Bắc Kinh.

LỄ HỘI NANKINMACHI

Tết Nguyên đán, còn được gọi là Shunsetsu-sai, là sự kiện lớn nhất ở Nankinmachi và được tổ chức hàng năm theo lịch âm cũ trong một tuần vào khoảng cuối tháng Giêng đến đầu tháng Hai. Trong lễ hội này có các buổi biểu diễn âm nhạc, múa lân, múa rồng và diễu hành trang phục ấn tượng của các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc.

Lễ hội mùa xuân, được gọi là Koryushunpu-sai, được tổ chức vào tháng Ba hoặc tháng Tư hàng năm. Trong sự kiện này, một loạt các buổi biểu diễn truyền thống bao gồm các điệu múa lân được tổ chức tại Quảng trường Nankinmachi. Sự kiện này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2007 và vì nó không quá nổi tiếng, sẽ không quá đông người vào dịp này.

Lễ hội Trung thu, còn được gọi là Chushu-setsu được tổ chức trong vài ngày vào gần đêm trăng tròn. Một loạt các buổi biểu diễn bài hát và khiêu vũ truyền thống và múa lân diễn ra tại Quảng trường Nakinmachi. Các cô gái có thể chụp ảnh trong trang phục truyền thống của Trung Quốc và trẻ em có thể tham gia các workshop làm bánh gạo nếp.

Hội chợ đèn lồng Nankinmachi diễn ra vào tháng 12X và đầu tháng 1. Tại thời điểm này, khoảng 400 chiếc đèn lồng giấy truyền thống được treo xung quanh Nankinmachi tạo ra một khung cảnh ban đêm được chiếu sáng tuyệt đẹp.

Thông tin cơ bản:

+ Đi bộ 3 phút từ ga Motomachi trên tuyến JR Kobe, Hanshin Main, Kobe Kosoku.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Loading...

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA