HAI NGÀY CẮM TRẠI, TREKKING TẠI CÔNG VIÊN QUỐC GIA OZE

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Công viên Quốc gia Oze (Oze National Park) có rất nhiều cung đường trekking, dành cho nhiều trình độ, từ beginner cho tới professional. Nhưng có thể nói, đẹp nhất và để lại nhiều ấn tượng nhất cho những người đã từng đến trải nghiệm phong cảnh ở đây, vẫn là những con đường gỗ nhỏ thẳng tắp, tưởng như bất tận, trải dài trên cánh đồng cỏ.

Khi đi trên những con đường nhỏ này, bạn có thể cảm nhận hơi thở của thiên nhiên một cách rõ ràng: tiếng gió, tiếng lau sậy sột soạt cọ vào nhau, tiếng chim, tiếng côn trùng, tiếng vo ve bất ngờ của một vài chú ong đi hút mật, tiếng vỗ cánh nhè nhẹ của mấy chú chuồn chuồn ớt v.v… Cảm giác ấy có thể khiến bạn như hoà mình vào thiên nhiên, và cũng là khoảnh khắc in đậm sâu sắc nhất sau khi bạn hoàn thành cuộc trekking của mình.

Sau đây KVbro xin giới thiệu route đi trekking ở Oze National Park mà thành viên của KVbro đã từng trải nghiệm. Đây cũng là cung đường khá dễ đi (chủ yếu cũng đuờng dành cho trình độ beginer), có nhiều đoạn đường phẳng, đi trên con đường gỗ nhỏ trải dài trên cánh đồng cỏ.

Contents

1, Xuất phát tTokyo

Vì khá mất thời gian di chuyển nên buộc phải xuất phát sớm nha.

  • Bắt chuyến tàu Tobu Tokkyu Liberty Aizu tại ga Tobu Asakusa lúc 6:30 Depart.

Sau 19 ga, mất khoảng 3 tiếng đồng hồ,

  • Xuống tàu tại ga AizuKogen Ozeguchi

Tại nhà ga này, đi mua vé xe bus tại cửa hàng tiện lợi ngay bên ngoài nhà ga. Yên tâm vì nhà ga rất nhỏ chỉ có duy nhất 1 cái cửa hàng tiện lợi để các bạn bước vào thôi. Nếu còn bỡ ngỡ vì đi lần đầu, các bạn có thể hỏi người bán hàng trong Cửa hàng tiện lợi đó.

Giá vé xe bus là 2450 Yên.

  • Lên Xe bus, chạy khoảng 2 tiếng, đến ga 沼山峠休憩所 Numayama Touge Rest Station.
  • Xuống xe bus đi bộ từ 沼山峠登山口 Numayama Touge Tozan Guchi, đi bộ khoảng 70-80 phút sẽ đến khu cắm trại Oze-Hyute. Thông thường thì các đoàn đi bộ sẽ nghỉ chân giữa đường 1 lần tại 大渕沢田代分岐 (Obuchizawa Tashiro Bunki)

Hình 1. Bảng chỉ đường ở 沼山峠登山口

Đoạn đường đi đến khu cắm trại chỉ dốc 1 đoạn đầu tiên, còn lại là bằng phẳng nên đi khá nhẹ nhàng, đặc biệt nếu bạn không cắm trại, hành lý nhẹ nhàng và thời tiết đẹp thì phải nói là cực kỳ thích. Nhóm mình đi vào mùa hè mà trời mát mẻ, dễ chịu; nếu vào mùa thu còn thích hơn nữa. Nhưng đặc biệt lưu ý nếu bị trời mưa thì khá là vất nên bạn nhớ mặc/mang theo đồ chuyên chống mưa nhé, vì không có chỗ trú mưa đâu.

2, Nghỉ đêm ở Khu trại Oze-Hyute (bên cạnh đầm hồ Oze-Numa)

Có thể chọn ngủ đêm tại Oze-Hyute theo 2 cách.

Cách 1: Tự mang lều và ngủ tại Khu cắm trại (1000 yên / người / đêm)

Nhóm của mình đã chọn cách 1 này, lều được cắm trên bãi đất trống dưới những tán cây. Hôm mình đến nơi trời mưa dầm dề nên cả đoạn đường hơn 4 km trekking được đến nơi cắm trại đi trong mưa gió. Thế nên lưu ý với mọi người là nên mang giày leo núi loại chống mưa, và 1 bộ đồ leo núi xịn chống nước nhé. Nếu đi cắm trại mà bị ướt nữa thì vất vả lắm luôn. Nhưng bù lại cũng là một trải nghiệm cho các bạn nhỏ khi phải hỗ trợ nhau cắm trại trong trời mưa gió, lại chuẩn bị nấu ăn trong thời tiết không thuận lợi.

Cách 2: Thuê phòng trọ tại Nhà nghỉ Oze-Hyute (8,500 yên / người / đêm)

Phòng không có điều hòa nhưng thời tiết mát mẻ nên rất dễ chịu. Có cả phòng onsen nho nhỏ đủ để làm ấm người, xua tan mệt mỏi sau 1 chặng đường dài.

Ăn uống: đây là điểm cần lưu ý nhất. Khi đã vào khu Oze-National Park rồi, gần như không có nhà hàng cho các bạn lựa chọn. Tại khu cắm trại của Oze-Hyute cũng chỉ có 1 cửa hàng bán đồ ăn, như Mỳ hộp, snack. Đồ ăn cũng không có nhiều, nên nếu các bạn nào cẩn thận về việc ăn uống thì có thể tự chuẩn bị đồ ăn khô mang theo cho cả hành trình. Nếu bạn đặt thuê phòng trọ thì sẽ được đặt thức ăn tối và sáng nhé.

3, Đi v

Cung đường đi lên khu trại Oze Hyute, bạn chỉ có gần 2 tiếng đồng hồ treckking giữa thiên nhiên. Nhưng trên cung đường về, bạn có nhiều thời gian hơn gấp 3 lần (gần 6 tiếng) để tận hưởng cảm giác này.

Thông thường các đoàn đi bộ sẽ chia hành trình thành từng chặng đi, vừa đi vừa nghỉ như sau:

Đoạn 1: Đi bộ khoảng 1 tiếng (3.3km)

Từ khu trại Oze Hyute đến 沼尻平(Nujiridaira), đường bàng phẳng, beginner level, đi ven theo Đầm hồ Ozenuma, nên khung cảnh rất đẹp

Đoạn 2: Đi bộ khoảng 2 tiếng (5.0 km)

Từ 沼尻平(Nujiridaira) đến 見晴(十字路) Mibarashi (Jyujiro), đường dốc, moderate level, nhiều dốc, leo lên và leo xuống nhiều, đoạn này rất mất thể lực.

Đoạn 3: Đi bộ khoảng 40 phút (1.6 km)

 

Một trạm dừng chân trên đường đi.

Từ 見晴(十字路) Mibarashi (Jyujiro) đến 竜宮 Ryugu, đường đi rất rất đẹp, đi giữa cánh đồng cỏ

Đoạn 4: Đi bộ khoảng 45 phút (2.2 km)

Từ 竜宮 Ryugu đến 牛首分岐 Ushikubi Bunki, đường đi rất đẹp, bằng phẳng, đi giữa cánh đồng cỏ

Đoạn 5: Đi bộ khoảng 45 phút (2.2 km)

Từ 牛首分岐 Ushikubi Bunki đến 山の鼻 Yamanohana, đường đi rất đẹp, bằng phẳng, đi giữa cánh đồng cỏ

Đoạn 6: Đi bộ khoảng 1 tiếng 30 phút (3.3 km)

Từ 山の鼻 Yamanohana đến 鳩待峠 (Hatomachi Touge), đường đi đẹp khoảng 2km đầu, sau đó là 1.3km đường leo núi rất cao, cộng thêm với sức lực đã bị bào mòn ở các đoạn đường khác, nên các bạn sẽ cảm thấy đuối chỗ này. Kinh nghiệm là chịu khó nghỉ nhiều, uống nước đủ. Đoạn này mình hơi đuối nên lười không chụp ảnh mấy nữa.

Bảng chỉ đường ở khu nghỉ 見晴(十字路) Mibarashi (Jyujiro)

Sau khi đến được 鳩待峠 (Hatomachi Touge), các bạn vào mua vé xe bus (hoặc Taxi) 1000 Yên / người, đi xuống bến xe bus 戸倉 (Togura)

Bắt xe bus nhanh 高速バス ở ngay bến xe bus Togura này, chạy thẳng về ga Shinjuku. (khoảng 4500 yên / người)

Lưu ý: chuyến bus/taxi cuối cùng tại 鳩待峠 (Hatomachi Touge), là vào khoảng 5:00 chiều. Các bạn nên sắp xếp thời gian để đến Hatomachi Touge trước 15:00, vì 15:15 là có chuyến xe bus đi 戸倉 (Togura).

Gia đình mình đã có một chuyến trekking đầy ý nghĩa và rất vui. Được đi trong rừng, hít thở mùi cỏ cây thật sự đem lại cảm giác hạnh phúc và thư giãn; cả gia đình lại có những kỷ niệm vui vẻ bên nhau dù thời tiết không được thuận lợi vào ngày đầu tiên, mưa to từ khi bắt đầu trekking đến sáng sớm hôm sau. Nhưng nhờ đó mà lại học thêm được nhiều kinh nghiệm và có trải nghiệm khó quên. Hy vọng bài viết này sẽ chia sẻ được ít kinh nghiệm đến các bạn, chúc các bạn cũng có những trải nghiệm vui trên cung đường này nhé.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

 

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA