XIN VISA DU LỊCH NHẬT BẢN HOÀN TOÀN TỰ TÚC

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (8 votes, average: 4.88 out of 5)

Loading...

Những năm gần đây, Nhật Bản khá dễ dàng cấp visa du lịch cho du khách Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn đi du lịch theo tour thì xin visa khá dễ, còn đi du lịch tự túc thì có phần khó khăn hơn nhưng không phải là không xin được. Sau đây KVBro xin hướng dẫn bạn cách xin visa du lịch Nhật tự túc.

Contents

CÁC GIẤY TỜ CẦN CHUẨN BỊ

(1) Hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng

(2) Tờ khai xin visa (download tại web của đại sứ quán Nhật tại Việt Nam). Tờ khai xin visa có thể viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Thông tin điền phải khớp với hồ sơ giấy tờ kèm theo.

Tờ khai xin cấp visa

(3) Ảnh thẻ nền trắng (4,5 × 4,5cm) chụp trong 3 tháng gần nhất.

(4) Bản sao công chứng sổ hộ khẩu (Bạn nhớ mang bản gốc theo hôm đi nộp hồ sơ xin visa)

(5) Giấy tờ chứng minh tài chính

+ Thực tế trên web đại sứ quán Nhật không yêu cầu cụ thể về số tiền, thời hạn gửi. Tuy nhiên, số tiền tiết kiệm của bạn phải phải nhiều hơn số tiền trung bình du khách tới Nhật sự dụng. (Theo thống kê của Nhật thì số tiền du khách Việt dùng khoảng 30 đến 50 vạn yên cho 5 ngày). Do vậy, sổ tiết kiệm của bạn tầm trên 100 triệu, gửi kỳ hạn 3 tháng và gửi trước khi xin visa ít nhất 1 tháng là ổn.(lý do phải gửi trước 1 tháng để đảm bảo tiền đó là của bạn chứ không phải vay mượn để chứng minh tài chính)

+ Giấy xác nhận số dư tài khoản tiết kiệm song ngữ Anh-Việt. Giấy này bạn có thể xin của ngân hàng nơi gửi tiết kiệm. Giấy này nên xin trước ngày xin visa 1 tuần để xác thực tiền vẫn trong tài khoản sổ tiết kiệm của bạn.

+ Bản photo sổ tiết kiệm.

(6) Giấy tờ chứng minh công việc (bằng tiếng Việt kèm bản công chứng tiếng Anh)

+ Bản photo hợp đồng lao động. Nhớ cầm theo bản gốc khi đi nộp hồ sơ xin visa.

+ Giấy xác nhận công việc (bản gốc): là dạng đơn bạn tự soạn để công ty xác nhận và có ký đóng dấu đỏ (nội dung của đơn này gồm có thông tin cá nhân, chức vụ, thời gian công tác, mức lương hiện tại)

+ Bảng lương 3 tháng gần nhất. Bạn nên nhờ phòng tài chính – kế toán của công ty cung cấp có ký và đóng dấu đỏ.

+ Đơn xin nghỉ (bản gốc): đây là đơn bạn viết xin công ty cho nghỉ ngắn hạn để đi du lịch, chú ýsố ngày xin nghỉ và thời gian nghỉ trong đơn phải trùng hợp với lịch trình đi lại, vé máy bay và đặt phòng khách sạn.

(7) Giấy đặt vé máy bay khứ hồi

Bạn có thể đặt vé máy bay trên web của Vietnam Airlines/Vietjetair, đến bước thanh toán thì chọn thanh toán sau. Hãng máy bay sẽ gửi một email xác nhận vé điện tử đã đặt nhưng chưa thanh toán, bạn in vé này dùng để xin visa. Nếu không đặt vé online, bạn có thể ra đại lý bán vé máy bay lấy giấy booking theo đúng ngày trong lịch trình đu du lịch của bạn. Bạn không nên đặt vé máy bay (đã thanh toán) trước khi xin visa vì phòng trừ khả năng bị trượt visa.

(8) Giấy xác nhận đặt phòng khách sạn

Các bạn chỉ cần lên các trang web đặt phòng như www.booking.com và chọn khách sạn (không nhất thiết sau khi có visa mình phải ở đây), đặt phòng theo khoảng thời gian bạn du lịch tại Nhật theo đúng lịch bay. Tất cả các khách sạn trên booking.com đều miễn phí hủy phòng trong thời gian quy định nên bạn chỉ cần in email xác nhận đặt phòng thành công và sau đó vào lại để hủy đặt phòng.

(9) Lịch trình đi lại trong thời gian du lịch (bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật theo mẫu trên web của đại sứ quán)

Bạn không cần thiết phải ghi quá chi tiết nhưng phải rõ ràng về ngày bay đến-bay về, lịch trình từng ngày đi đâu, ở tại đâu, chú ý, ngày sang Nhật và về lại Việt Nam phải đúng ngày đặt vé máy bay và giấy tờ xin phép nghỉ làm. Các nơi bạn ghi đi tham quan phải phù hợp với phòng khách sạn. Bạn không thể ghi sáng đi chơi Hokkaido khi mà tối đó khách sạn bạn ở Tokyo, nó sẽ bất hợp lý.

QUY TRÌNH NỘP HỒ SƠ XIN VISA VÀ NHẬN VISA

Sau khi chuẩn bị xong các giấy tờ trên, bạn mang nộp lên đại sứ quán Nhật ở Hà Nội hoặc lãnh sự quán ở thành phố Hồ Chí Minh.

(1) Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội
– Địa chỉ: 27 Liễu Giai Quận Ba Đình Hà Nội
– Tel: 84-4-3846-3000

(2) Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh

– Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ quận 3 Tp.Hồ Chí Minh

– Tel: 028-3933-3510

+ Tiếp nhận hồ sơ buổi sáng từ 8:30~11:30. Bổ sung giấy tờ và trả kết quả buổi chiều từ 13:30~14:30.

+ Có những ngày nghỉ theo quy định, bạn nên kiểm tra trước trên web.

+ Sáng đi nộp hồ sơ nên đến sớm xếp hàng tầm từ 7h. Khoảng 8h kém sẽ có bảo vệ phân từng tốp để đi vào (bảo vệ sẽ kiểm tra sơ qua hồ sơ của bạn, nộp chứng minh thư nhân dân tại cửa rồi đi vào).

+ Vào trong lấy số và ngồi chờ đến 8h30 bắt đầu nhận hồ sơ.

+ Phía nhân viên đại sứ quán sẽ kiểm tra sơ qua hồ sơ của bạn và có thể hỏi 1 vài thông tin, nếu không có trục trặc gì, họ sẽ đưa cho bạn giấy hẹn sau 8 ngày làm việc đến lấy kết quả (có trường hợp cần bổ sung thêm giấy tờ họ sẽ gọi điện để mình đến nộp, khi đó thời gian nhận kết quả sẽ thêm vài ngày)

+ Nhận kết quả vào buổi chiều, vẫn xếp hàng tại cửa, trình giấy hẹn để được vào, lấy số và tiếp tục ngồi đợi gọi số.

+ Nếu bạn xin được visa, bạn nộp 610 nghìn VNĐ thanh toán lệ phí làm visa.

+ Nếu bạn bị trượt visa, bên đại sứ quán sẽ gửi lại bạn hộ chiếu. Bên đại sứ quán sẽ không giải thích lý do trượt, nếu bạn muốn xin lại visa đi Nhật, bạn phải chờ 6 tháng sau mới đi xin lại được nhé.

Vì vậy, bạn cần chuẩn bị hồ sơ thật cẩn thận và đầy đủ để sớm nhận được visa nhé.

CÁC LƯU Ý KHÁC

+ Nếu bạn đi làm tự do, không thuộc công ty nào cả thì xin visa du lịch tự túc sẽ khó hơn, mình khuyên bạn nên thông qua đại lý để xin vía.

+ Nếu là người đã về hưu, bạn chỉ cần có giấy xác nhận là hưu trí, có sổ lương hưu để nộp. (Giấy tờ này xin tại phường)

+ Nếu ví dụ hai vợ chồng bạn xin visa đi du lịch, lịch trình, đặt khách sạn bạn dùng chung. Tuy nhiên giấy xác nhận đi làm thì cả vợ và chồng đều phải xin của công ty. Ngoài ra bạn cần nộp bản sao công chứng đăng ký kết hôn nếu sổ hộ khẩu vợ hoặc chồng chưa đăng ký hộ khẩu cùng. Nếu xin cho cả con thì cần kèm theo bảo sao giấy khai sinh của con. Lưu ý, 1 người đi thì chứng minh tài chính là trên 100 triệu VNĐ, nếu 2 vợ chồng cùng đi thì sổ tiết kiệm phải trên 200 triệu VNĐ.

Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận ở dưới. Hãy chia sẻ cho bạn bè của bạn nếu có họ có ý định du lịch tự túc Nhật Bản nhé.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (8 votes, average: 4.88 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.