Site icon KVBro

ĐỒNG HÀNH CÙNG CON TỰ HỌC TIẾNG TÂY BAN NHA

Note: There is a rating embedded within this post, please visit this post to rate it.

Hãy cùng KVBro tham khảo kinh nghiệm của mẹ Chim Sâu trong việc đồng hành cùng con tự học tiếng Tây Ban Nha – học 100 giờ miễn phí của University of California, Davis (Mĩ): từ số 0 lên khoảng đầu A2, được cấp certificate cho đẹp hồ sơ. Mong sẽ giúp ích được cho các bạn đang tìm cách tự học ngoại ngữ này và có 1 lộ trình cơ bản cho giai đoạn đầu.

Lưu ý: kinh nghiệm này mình tổng hợp khi đồng hành cùng con. Có thể đúng với nhà mình nhưng sẽ ko đúng với nhà khác. Các bạn tham khảo nếu thấy hay thì áp dụng còn không thì bỏ qua nhé!

☀️ Nói qua về trường hợp nhà mình: Bé sinh năm 2011, tốt tiếng Anh (khoảng B2).

Bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha từ giữa tháng 10/2021. Đến bây giờ đã học khoảng 100h (4 tháng). Tổng chi phí bỏ ra là 0 đồng.

Hiện nay, con có thể nói về các chủ đề: giới thiệu bản thân, gia đình, mua sắm, du lịch, thể thao, nghề nghiệp, ước mơ…Nghe hiểu các đoạn hội thoại đơn giản. Đọc hiểu các sách truyện đơn giản viết cho trẻ em không quá nhiều chữ.

Viết các đoạn văn về các chủ đề trên trong phạm vi 150-200 từ.

Về ngữ pháp: sử dụng được các thì hiện tại, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, quá khứ, tương lai, câu bị động…

 

Mình nghĩ con đang ở khoảng level cuối A1. Sắp tới mình sẽ cho con test thử.

☀️ Lộ trình học tiếng Tây Ban Nha từ chưa biết gì lên đầu A2 với chi phí 0 đồng và có chứng nhận của University of California, Davis (Mĩ).

👉 Giai đoạn 1: khởi động từ số 0, đọc khoảng 400-500 bài trên apps Razkid.

Mình đã đăng kí sẵn Razkid để cho con học tiếng Anh nên chỉ cần mở thêm option tiếng Tây Ban Nha ra là được.

(Mở option tiếng TBN thế nào các bạn trực tiếp liên hệ người bán nhé)

Cứ làm tuần tự các bước như với tiếng Anh thôi: nghe – đọc lại – ghi âm – làm quiz.

Nhà mình đọc tầm 400 bài trên đó để con có 1 chút vốn từ thì chuyển sang giai đoạn 2.

Tuỳ khả năng của từng bé mà các bạn dùng nhiều hay ít thời gian cho giai đoạn này. Có bạn cần đến tầm 700-800 bài mới sẵn sàng bước tiếp, có bạn ít hơn. Nhưng mình cam đoan dưới 400 bài thì không theo nổi các khoá ở giai đoạn 2 được.

👉 Giai đoạn 2: Đăng kí 5 khoá hoc tiếng Tây Ban Nha trên Coursera. Học tiếng Tây Ban Nha bằng tiếng Anh 🇬🇧. Level dự kiến nếu hoàn thành hết 5 khoá: khoảng đầu A2.

Ưu điểm của Coursera thì chắc các bạn đều biết. Nếu chịu khó khai thác sẽ có rất nhiều khoá học hay ho bổ ích.

Bạn có thể xin học FREE bằng cách tự Google làm thế nào đăng kí miễn học phí trên Coursera. (Vui lòng đừng nhắn hỏi mình. Google 3 giây là ra thôi).

Còn không thì đóng tiền tầm 40-80$ một khoá và tuỳ khoá. Học xong sẽ có chứng nhận (certificate) cấp bởi trường dạy và Coursera. Như 5 khoá tiếng Tây Ban Nha con mình theo học được dạy và cấp certificate bởi University of California, Davis (Mĩ), nếu phải đóng tiền thì mất khoảng 300~350$ cho cả 5 khoá. Nhà mình xin học miễn phí.

👉 Đây là link tổng hợp 5 khoá tiếng Tây Ban Nha mà mình nói.

Link: https://www.coursera.org/specializations/learn-spanish

– Học theo trình tự từ khoá 1 đến khoá 5.
– Tổng khoảng 100-120h học cho 5 khoá (trung bình 5 tháng, nhanh hơn hoặc chậm hơn tuỳ khả năng)
– Lượng kiến thức của mỗi khoá tương đối nhiều. Tổng 5 khoá cung cấp khoảng 1500 từ vựng thông dụng.
– Tuần nào cũng làm ít nhất 2 bài viết (100-200 từ), trên dưới 100 câu quiz về từ vựng và ngữ pháp, bài tập mảng từ vựng (trung bình 50 câu), 1 bài nói (phải ghi âm lại và tải lên hệ thống).
– Lưu ý: Quiz và bài viết đều có điểm (máy chấm hoặc học viên cho điểm lẫn nhau). Phải qua (trên 80%) mới được tính. Hoàn thành toàn bộ bài vở đạt yêu cầu mới được cấp chứng nhận cuối khoá.

👉 Để học được thì các bạn cần:

– Tiếng Anh tốt để nghe giảng và hiểu bài. Học online cùng video bài giảng.
– Ít nhất 10 – 12 tuổi trở lên vì các bài giảng của Coursera được thiết kế với lượng kiến thức rất nhiều và dành cho người có khả năng tiếp thu tốt.
– Tự giác và khả năng tự học phải CỰC TỐT. Nếu không thì phải có bố/mẹ theo sát, hay nói chính xác là kè kè bên cạnh.

👉 Kinh nghiệm của nhà mình:

✔️ Con mình mỗi ngày trung bình dùng 1h để học tiếng Tây Ban Nha, ngày nhiều hơn ngày ít hơn nhưng KHÔNG NGHỈ NGÀY NÀO.

✔️ Bố / mẹ phải chuẩn bị sẵn tinh thần để đồng hành. Nếu xác định học tiếng Tay Ban Nha nghiêm túc và muốn đạt được kết quả rõ ràng ra tấm ra miếng thì phải bỏ công sức tương ứng.

Dù bạn nhà mình rất thích học ngoại ngữ nhưng để con không bỏ cuộc khi gặp những bài khó điên mà không biết tìm câu trả lời ở đâu (nhà ko ai biết tiếng Tây Ban Nha cả, bài kiểm tra cũng không có teacher book để soi đáp án) 😂, thì cả mẹ và con phải cực kì kiên trì và nỗ lực.

Mình nhớ có những bài kiểm tra phần ngữ pháp cho viết lại câu và chia động từ rất khó, có bài con mình làm đến 5 ngày mới qua được, tức phát khóc 😂. Cũng may Coursera cho phép làm đi làm lại bài kiếm tra đến khi nào đạt yêu cầu (80%) mới thôi. Chứ không nhà mình chắc cũng hi sinh lâu rồi 🤣

Để ủn con đi qua từng tuần học, hoàn thành các bài kiểm tra, bài viết…nghe thì đơn giản chứ làm cũng không dễ lắm đâu.

Mình phải treo phần thưởng mỗi khi con hoàn thành 1 level, quy định deadline cho các bài tập, bài kiểm tra…Nói chung mình ngồi học cùng con mỗi ngày 1 tiếng trong suốt 4 tháng qua. Có những lúc mình buồn ngủ mắt díp cả lại mà vẫn phải giả vờ tỉnh táo ngồi cạnh để làm gương cho nó 😂

Về việc thu xếp thời gian, nhà mình mỗi tối đi ngủ sớm 1 tiếng để sáng dậy sớm 1 tiếng học tiếng Tây Ban Nha. Con mình không đi học thêm (trừ Nhạc viện), không có bài tập về nhà (vì làm hết trên trường rồi). Bạn ấy ăn tối xong chỉ xem phim hoạt hình giải trí 1h và đi ngủ lúc 20:30.

Đến giờ, con đã có thể tự xoay sở với các bài giảng trên Coursera và còn chủ động tự tìm các khoá học theo sở thích, như Writing professional emails in English hoặc khoá Excel do Microsoft dạy. Mẹ cũng chuẩn bị được nghỉ hưu rồi.

✔️ Có mục tiêu rõ ràng.

Hiện giờ con mình đã xong 3 khoá tiếng Tây Ban Nha trên Coursera và đang chuẩn bị học khoá thứ 4. Tới đây, mình yêu cầu con bắt đầu đọc truyện bằng tiếng Tây Ban Nha, bắt buộc mỗi tuần 1-2 mẩu truyện nhỏ.

Hết khoá thứ 5 miễn phí trên Coursera thì mình sẽ cho con làm một số quyển đề luyện thi A2. Dự kiến sẽ đạt A2 tầm hè này. Mục tiêu xa hơn là sẽ đạt B1 tiếng Tây Ban Nha vào đầu năm sau.

🌿 Trên đây là 1 số kinh nghiệm nho nhỏ khi mình đồng hành cùng con. Chặng đường học tiếng Tây Ban Nha vẫn còn dài lắm.

Bên cạnh đó, tiếng Tây Ban Nha quả thật không tìm được nhiều tài liệu như tiếng Anh nên mình vẫn đang mò mẫm. Các bố mẹ nào có con đang luyện từ A2 lên B1 thì cho mình hỏi kinh nghiệm với nhé.

Chúc các bạn tiếp cận tiếng Tây Ban Nha thành công!

※Tổng hợp bài viết: mẹ Chim Sâu ở Pháp
Cảm ơn mẹ Chim Sâu đã cung cấp bài viết cho KVBro.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: Note: There is a rating embedded within this post, please visit this post to rate it.

 

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

 

 

Exit mobile version