Site icon KVBro

TỰ DẠY CON HỌC TIẾNG ANH THÀNH CÔNG NGAY CẢ KHI MẸ KHÔNG BIẾT TÍ TIẾNG ANH NÀO

Note: There is a rating embedded within this post, please visit this post to rate it.

Sau đây KVBro xin giới thiệu kinh nghiệm tự dạy con học tiếng Anh thành công của mẹ Mầm Đậu, các mẹ tham khảo để dạy con học tiếng Anh tại nhà nhé!

CÂU CHUYỆN HOMESCHOOL CỦA NHÀ MẦM ĐẬU

…………………………………………..

Cách đây 3 năm 3 tháng mẹ con mình sang Nhật, lúc đó con gái lớn của mình gần 5 tuổi( hiện giờ bé tròn 8 tuổi). Lúc này bé chưa hề biết 1 chữ tiếng Nhật. Trong khoảng 1 năm rưỡi mình để bé tập trung học tiếng Nhật cho thành thạo để hoà nhập với trường học và cuộc sống 1 cách nhanh nhất.
Khi con lên lớp 1, lúc này mình bắt đầu nghĩ đến việc trang bị cho con thêm tiếng Anh. Nhưng hỡi ơi, vốn tiếng Anh của mình còn lại chỉ là con số 0 tròn trĩnh.
Mình bắt đầu lên mạng tìm kiếm thông tin học tiếng Anh ở Nhật 1 cách rẻ nhất. Tìm được 1 chỗ dạy miễn phí ở khá xa. Mình bắt đầu mò tới. Học chừng vài buổi không hiệu quả chút nào vì gọi là dạy học nhưng chơi thôi. Mình quen 1 mẹ Philippines , mẹ đó chỉ mình gần nhà mình có 1 trường mẫu giáo quốc tế cho học thêm tuần 2 buổi, mỗi buổi 2 tiếng với giá 1 man 8/ tháng . Tiền đầu vào 4 man/năm. Mình cắm cổ đi đăng ký. Học được chừng vài tháng , con chán, bỏ ngang và cũng chẳng biết chữ gì sất???.
Mình lại tìm đến tiếng Anh Kumon. Học chừng 1 tháng với ông thầy già khú, phát âm cũng chả ra sao. Xem chừng là ko ổn. Mình cho con nghỉ luôn . Ngồi nhà nghĩ cách. Mình lang thang hết các group hóng tài liệu. Mình đã cày cục học tiếng Anh lại từ đầu để dạy con. Đêm nào cũng cày học phonic như 1 con dở hơi đến khuya. Nhưng sinh xong bé thứ 2, mình mất não rồi . Học như trâu mà ko nhớ chữ gì .
Lúc này mình tìm đến các hotmom đã thành công trên con đường tự dạy con học như Mai Huong Le. Inbox hỏi tá lả cung mây. Rồi đào nát tường nhà mấy mẹ ấy. Mình hóng đc phần mềm học . LẬP TỨC MUA APP ZAZKIDS, FAFARIA, còn Epic là đc tặng.

LỘ TRÌNH HỌC CỦA CON BẮT ĐẦU CÁCH ĐÂY TRÒN 1 NĂM

1. Con học phonic bộ Words and friends của little fox trên YouTube . Bộ này mình có file, khi nào mở máy tính mình sẽ để link dưới comment. Con học kèm với ZAZKIDS và thì thoáng đọc thêm little fox hộ Mrs Kelly’s class và bộ Bats and friend level 1 của little fox. Con tiến bộ rất nhanh, bật ending sound tốt , và ngữ âm, ngữ điệu cũng tiến bộ rõ rệt.
2. Học được chừng vài tháng ( bắt đầu hành trình học từ tháng 1/2018. Đến tháng 8 nhà mình về Việt Nam, vác sang 3 vali sách gồm tiếng anh, tiếng Việt và tiếng trung). Lúc này bé cày sách và app fafaria, Epic , zazkids.
Các bộ sách chính con học:
?Grapeseeds
?sight word
?phonic reading
?oxford phonic word reader 5 level
?all aboard reading
?Classic tales 5 level
? Peppa pig 5 level
?Oxford read and Discover 6 level
………
Ngoài ra còn rất nhiều sách lẻ khác. Vài tháng trở lại đây con bắt đầu làm quen với mindmap và thuyết trình. Mindmap thì mình cùng con vẽ. Những mindmap dễ thì con tự vẽ. Mình cũng bắt đầu mon men cho con chuyển sang Acellus ( chương trình homeschool của mỹ gồm 6 môn học tiểu học)

NHỮNG KINH NGHIỆM RÚT RA TRONG QUÁ TRÌNH TỰ HỌC NHIỀU NGÔN NGỮ CÙNG LÚC ( bé nhà mình hiện cùng lúc học Nhật, Việt, Anh, Trung)

1. Sắp xếp thứ tự ưu tiên các ngôn ngữ và phân chia thời gian hợp lý. Như nhà mình ưu tiên số 1 là tiếng Nhật, số 2 là Việt, 3 là Anh và 4 là tiếng Trung. Với thời lượng học cũng tương ứng với độ ưu tiên .
2. Vì mẹ mù tiếng Anh, trung nên ưu tiên các nguồn tài liệu có file nghe sẵn. Nếu không có thì tra từ điển Cambridge
3. Trước khi học tiếng Anh cần cân nhắc con học Anh Anh hay Anh Mỹ( bé nhà mình học Anh Mỹ )
4. Tuyệt đối không dịch bất cứ từ nào sang ngôn ngữ thứ 2 để con hiểu. Cố gắng dùng hình ảnh, ví dụ để con hiểu.
5. Đây là mấu chốt quyết định thành công của việc tự học: chính là sự đồng hành của cha mẹ. Sự kiên trì bền bỉ học mỗi ngày. Với nhà mình, mỗi khi con đọc 1 quyển sách, 1 bài học mẹ đều tập đọc trước. Mình tất nhiên dù tập bao nhiêu đọc vẫn như dở hơi. Nhưng ít ra mình vẫn phát hiện được từ này con thiếu ending sound, từ này ý nghĩa con chưa hiểu, mình phải tìm cách minh hoạ.
>>>Kết Luận: mẹ mù tiếng Anh, nhưng vẫn có thể đồng hành cùng con chinh phục những ngôn ngữ này. Chỉ cần mẹ chăm chỉ. Nói thật mình cũng bận rộn lắm các mẹ ạ, không phải làm mẹ toàn thời gian đâu. Kể từ khi bạn bé được sinh ra hay ốm đau và nuôi cũng chật vật, mình cũng không đón được bà nội, ngoại sang giúp đỡ, giờ lại bầu bí khi bé còn nhỏ…nói chung là không rảnh như nhiều người vẫn tưởng( mình nói ra điều này không phải vì mình than vãn. Mà chỉ muốn nói với các mẹ rằng dù rất bận, nhưng chỉ cần bỏ ra chút thời gian online Facebook, thức khuya hơn 1 giờ đồng hồ, dạy sớm hơn 1 chút, ăn uống đơn giản đi 1 chút để dành thời gian đồng hành cùng con. Thì mình nghĩ mình vừa dốt, vừa lười cũng còn đang làm được. Tuy chưa có nhiều thành quả nhưng cũng tiến bộ rất nhiều. Thì nhất định các mẹ sẽ làm tốt hơn mình.

Nếu các mẹ muốn và còn mù mờ về lộ trình, thì ngay lúc này, hãy follow các hotmom tàu ngầm, đào nát tường nhà ho xem họ dạy gì, chia sẻ những gì, bắt tay vào thực hiện, vướng mắc ở đâu hỏi ở đó.
Mỗi 1 bé có 1 tính cách, sở thích, khả năng thẩm thấu riêng. Nên không có 1 lộ trình quy chuẩn nào. Có thể như thế này con mình hiệu quả nhưng nó ko hiệu quả với con bạn. Chính vì vậy mà cứ tàu ngầm học hỏi, tìm ra cách thích hợp nhất với con mình. KIÊN TRÌ, CHĂM CHỈ là yếu tố dẫn đến thành công.
Nhà mình còn lộ trình mẹ mù tiếng Trung đồng hành cùng con tiếng Trung, và con đường gian nan tiếng Việt nữa. Nếu các mẹ cần, khi nào rảnh mình sẽ chia sẻ tiếp ạ.
Trên đây chỉ là con đường mẹ con mình đã đi qua. Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác trong mục Nuôi con tại Nhật của KVBro để tìm cách thức phù hơn với con nhất.

CHÚC CÁC MẸ VÀ CÁC BÉ TÌM ĐƯỢC LỘ TRÌNH THÍCH HỢP!

Tác giả: Mẹ Mầm Đậu – admin group MẸ VIỆT Ở NHẬT DẠY CON BƯỚC CÙNG TOÀN CẦU.

Đánh giá bài viết: Note: There is a rating embedded within this post, please visit this post to rate it.

KVBro – Nhịp Sống Nhật Bản

Exit mobile version