Site icon KVBro

NGÀY HỘI THAO – UNDOKAI CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC NHẬT

Note: There is a rating embedded within this post, please visit this post to rate it.

 Undokai là nỗ lực đồng đội được tổ chức nhằm

giáo dục cho trẻ em sự quan trọng của làm việc nhóm,

làm việc hết mình, và thi đấu vì tập thể!

Thông thường, tại Nhật Bản, ngày Hội thao (運動会 Undō-kai) được tổ chức vào tháng 10 hoặc tháng 5,6 hàng năm.

Vậy ngày Undokai là gì?

Giống như các sự kiện đặc biệt ở hầu hết các trường tiểu học Nhật Bản, undokai thể hiện tinh thần nỗ lực đồng đội, được tổ chức nhằm giáo dục trẻ em sự quan trọng của làm việc nhóm, làm việc hết mình và thi đấu vì tập thể (và tất nhiên, vì nhà trường).
Một ngày Hội thao ở trường tiểu học tiêu biểu chia học sinh ra làm hai đội – đội đỏ và đội trắng – và các đội này thi đấu với nhau trong một số cuộc đua và trò chơi để xem bên nào thắng. Mặc dù có vẻ rất cạnh tranh, mục tiêu của ngày này như nói ở trên là để huấn luyện cách làm việc tập thể và cố gắng hết sức mình. Không có giải thưởng cá nhân nào được trao cho học sinh và ngay cả việc cổ vũ cho đội kia cũng được lên lịch công bằng trong chương trình.
Ngày lễ sẽ bắt đầu với việc học sinh tập trung tại sân trường để nghe phát biểu. Sau đó, học sinh ngồi vào chỗ của mình được sắp xếp tại một góc sân trường để xem sự kiện đầu tiên của ngày, thông thường là màn nhảy của các bạn học sinh lớp 1.

Trò tamaire của các bạn lớp 1

Các bạn cùng cấp lớp sẽ biểu diễn chung, thông thường sẽ bao gồm một màn trình diễn nhảy, hay là biểu diễn “thể hiện” và ít nhất một cuộc thi đấu nghiêm túc, thường là chạy đua. Lớp 3 và lớp 4, và lớp 5 và lớp 6 có thể cũng thi đấu với nhau trong một cuộc thi theo phong cách mới tổ chức gần đây. Trong ngày Hội thao cũng có cuộc thi chạy đua (relay race) cho các bạn chạy nhanh nhất từ những bạn từ lớ 3 trở xuống, và một cuộc thi như vậy cho các bạn từ lớp 4 trở lên. Tất nhiên, các sự kiện được tổ chức như thế nào cũng có sự khác nhau giữa các trường và bạn có thể tham gia vào cuộc vui nà nếu bạn tham gia vào sự kiện dành cho PTA (Hội Phụ huynh), thông thường là thi kéo co.
Một trong những sự khác biệt cơ bản giữa ngày Hội thao dành cho các bé mẫu giáo và trường cấp 1 là trò Oen-dan (応援団), hoặc cổ vũ cho mỗi đội. Cùng với việc cổ vũ cho những người chơi trong cuộc đua, sẽ có những thời điểm được hoạch định trong ngày học sinh sẽ hô to gambare (Cố gắng hết sức nhé!) cho đồng đội của mình, và cho đối thủ, và cũng trình diễn bài hát cổ vũ mà đội đã chọn.

Điểm đáng chú ý nhất trong ngày, tất nhiên, là những trò nào mà con mình tham gia rồi, nhưng mình ấn tượng và thích nhất là trò kumitaiso (組体操) của các bạn lớp sáu. Kumitaiso là một hình ảnh thu nhỏ của sự hợp tác của các cặp đôi, sau đó là nhóm nhỏ, và sau đó là cả đội. Trẻ em phải thể hiện các bài tập về thăng bằng, sự dẻo dai cùng nhau để tạo nên một kim tự tháp hình người cao. Trò chơi này được các bạn lớp nhỏ rất thích, và mong đợi sớm lớn nhanh để được chơi trò này.

Trò otama

Một sự kiện kết thúc ngày khá phổ biến khác là “đẩy chuyền bóng” hay còn gọi là ootama-okuri (大玉送り). Toàn trường sẽ tham gia trò chơi này. Đội trắng sẽ xếp hàng và đứng một bên sân trường, và đội đỏ sẽ đứng bên còn lại và trẻ em phải đẩy 1 quả bóng lớn bên trên trời mà vẫn dọc theo hàng đã xếp để đến đích trước đối thủ.

 Chuẩn bị như thế nào?

Người Nhật rất xem trọng ngày Hội thao (Undokai) và thường luyện tập tích cực nhiều tuần trước sự kiện. Vì thế bố mẹ hãy lưu ý ghi chú sự kiện này trong lịch của mình nhé!

Ngày Thể thao bắt đầu rất sớm với lời phát biểu bởi chính phủ hay những người giữ trọng trách lãnh đạo. Các mẹ thì phải dậy sớm để chuẩn bị cho những hộp obento xinh đẹp và tốt cho sức khỏe, và các bố thì chuẩn bị máy quay, máy ảnh để ghi lại kỷ niệm cho con.

Nếu bạn có cơ hội tham gia một sự kiện trong Ngày Thể thao, sau đây là một số tips cần lưu ý:

Mặc dù đây là một ngày dài và khi kết thúc sẽ cảm giác mệt đấy, ngày Hội thao là một cơ hội tuyệt vời để biết những bố mẹ khác và bạn của con mình. Đây là cơ hội nhìn thấy một phần nỗ lực và khả năng của con bạn, cũng như quan hệ bạn bè hàng ngày, cũng là cơ hội để bạn khen ngợi, hay động viên, khích lệ bé. Đừng bỏ qua cơ hội vừa mở rộng mối quan hệ bên ngoài, vừa củng cố mối quan hệ gia đình này nhé!

Đánh giá bài viết: Note: There is a rating embedded within this post, please visit this post to rate it.

KVBro – Nhịp Sống Nhật Bản

Exit mobile version