HỆ THỐNG GIÁO DỤC THỤY SĨ – MỘT TRONG NHỮNG NỀN GIÁO DỤC BẬC NHẤT CHÂU ÂU

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Với môi trường xã hội ổn định, nền kinh tế phát triển vượt trội và chất lượng giáo dục của Thụy Sĩ luôn đứng hàng đầu thế giới; Thụy Sĩ luôn nằm trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới. KVBro xin giới thiệu tổng quan về hệ thống giáo dục Thụy Sĩ, một trong những nền giáo dục tương đối nổi tiếng trên thế giới về chất lượng đào tạo – “cái nôi” của nền giáo dục châu Âu.

 

Contents

Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ bậc nhất châu Âu

Thụy Sĩ là một quốc gia nhỏ bé nhưng có nền kinh tế cực phát triển ở châu Âu. Chỉ vỏn vẹn hơn 8 triệu dân nhưng quốc gia này có tới 2 trường Đại học nằm trong TOP 20 thế giới theo QS Ranking.

Vốn nổi tiếng về du lịch, nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ngân hàng và các món đồ xa xỉ. Vậy hệ thống giáo dục của Thụy Sĩ được sắp xếp ra sao? Và du học sinh việt Nam qua Thụy Sĩ chủ yếu học chương trình gì?

1, Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ được xếp hạng ra sao trên thế giới

Theo nghiên cứu khuynh hướng toán học và khóa học quốc tế TIMSS mà Thụy Sĩ là 1 trong 41 quốc gia tham gia. Thì Thụy Sĩ đứng số 15 trong xếp hạng tổng thể. Cụ thể là hạng 8 về toán học và 25 về khoa học.

Trong một nghiên cứu khác của Trung tâm thống kê giáo dục quốc gia NCES:

Học sinh Thụy Sĩ đạt 540 điểm môn toán ( điểm trung bình là 500 ), xếp thứ 3 trong tổng số 21

Về môn khoa học, đạt 523 điểm, xếp thứ 8 trong tổng số 21

Còn môn vật lý, đạt 488 điểm ( điểm trung bình là 501), đứng thứ 9 trong tổng số 16

Điểm toán cao cấp là 533, đứng thứ 3 trong tổng số 16. Có thể thấy, các trường của Thụy Sĩ tuy chưa quá nổi trội về số lượng như Anh, Úc, Mỹ trong các bảng xếp hạng. Tuy nhiên, chất lượng đào tạo tại Thụy Sĩ không thua kém bất cứ một quốc gia phát triển nào ở Âu, Mỹ.

 

2, Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ và Việt Nam có gì khác biệt?

Nếu như ở Việt Nam hệ thống giáo dục sẽ thực hiện trên nền tảng các trường công lập rất nhiều. Và người dân mặc định rằng giáo dục công lập là giáo dục quốc dân và những trường hàng đầu đều là trường công lập.

Còn ở Thụy Sĩ cũng giống như các quốc gia phương tây khác. Thụy Sĩ không có sự phân chia giữa giáo dục công lập và tư thục.

Tuy nhiên, hệ thống giáo dục tư thục do được đầu tư và xây dựng mô hình đào tạo, thực hành và cơ hội nghề nghiệp cực chính xác. Nên thường xếp thứ hạng khá cao trên các bảng xếp hạng.

Chính vì vậy, người ta thường hay có câu nói rằng “đắt xắt ra miếng”. Chỉ đơn cử về ngành đào tạo du lịch khách sạn bạn có thể thấy rằng 90% là trường tư. Và có tới 70% lãnh đạo của các tập đoàn nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng đều sở hữu ít nhất 1 bằng cấp đào tạo tại Thụy Sĩ.

3, Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ phân chia như thế nào?

Giống như hầu hết các quốc gia khác, hệ thống giáo dục của Thụy Sĩ sẽ phân chia thành các cấp:

-Trước tiểu học

-Tiểu học

-Trung học

-Cao đẳng, đại học, sau đại học và chương trình học nghề

Và các bang tại Thụy Sĩ có quyền quản lý về giáo dục trong cùng 1 bang. Chính vì vậy không có 1 hệ quy chuẩn chung nào cho giáo dục toàn quốc. Mà phải căn cứ theo quy định của từng bang.

a. Giáo dục Thụy Sĩ trước tiểu học

Thụy Sĩ có tổng cộng 26 bang, mỗi bang có những quy định riêng về bậc học này. Ở bậc học mầm non, học sinh không bắt buộc phải đến trường

Các bé có thể bắt đầu chương trình học từ 4 tuổi trong 2 năm đủ 6 tuổi để vào học tiểu học. Ở bậc học này cha mẹ có thể thoải mái cho con học trường công hoặc trường tư.

b. Giáo dục Thụy Sĩ bậc tiểu học

Hầu hết học sinh đến trường từ năm 6 tuổi, có những bang học sinh 5 tuổi đã được phép đi học. Chương trình giáo dục bậc tiểu học dành cho lứa tuổi từ 6-13 tuổi. Kéo dài trong khoảng 4 – 6 năm tuỳ theo từng bang. Là hình thức giáo dục bắt buộc ở Thụy Sĩ.

Ở bậc học này thông thường sẽ là miễn phí đối với các trường học công lập. Các bé sẽ được học 2 – 3 ngôn ngữ: gồm ngôn ngữ địa phương, tiếng Anh, một ngôn ngữ khác.

Do ở Thụy Sĩ người ta sử dụng chủ yếu là 4 ngôn ngữ. Điều này lý giải vì sao người phương Tây – châu u có nền tảng đa ngôn ngữ rất tốt. Và du học sinh nếu muốn phát triển tốt tại nước ngoài nên trang bị cho mình ít nhất 2 ngôn ngữ thông thạo.

c. Giáo dục Thụy Sĩ bậc trung học

Ở bậc học này bao gồm 2 cấp học là trung học cơ sở và trung học phổ thông. Trong đó bậc THCS là bậc học bắt buộc còn từ bậc THPT trở lên là bậc học tự chọn. Tùy theo xu hướng học tập và phát triển ngành nghề của học sinh.

c.1) Chương trình giáo dục trung học cơ sở

Từ lớp 6 đến lớp 9 hoặc lớp 10 tuỳ theo từng bang quy định. Dành cho lứa tuổi từ 13-16 tuổi

c.2) Chương trình giáo dục trung học phổ thông

Từ lớp 10 đến lớp 12, dành cho lứa tuổi từ 16-19 tuổi. Ở bậc học này, học sinh có thể lựa chọn học văn hóa để học tiếp lên cao đẳng, đại học hoặc học nghề tùy theo định hướng.

Nếu lựa chọn học tiếp để lên đại học, cao đẳng phải hoàn thành chương trình THPT, sẽ có bằng THPT do liên bang cấp và có giá trị cho tất cả các trường tại Thụy Sĩ.

Nếu học sinh không chọn học lên THPT thì sẽ có thể học nghề từ 2 – 3 năm. Để có thể ra làm việc luôn sau khi tốt nghiệp.

d. Giáo dục Thụy Sĩ bậc đại học và cao học

Hệ thống giáo dục bậc cao tại Thụy Sĩ được thiết kế theo tiêu chuẩn Châu Âu. Do đó sinh viên bản địa cũng như quốc tế dễ dàng học chuyển tiếp sang các các trường đại học trên thế giới

Bằng đại học: 3 năm

Thạc sĩ: 2 năm

Tiến sĩ: 3 năm

Thông thường nếu theo học 1 khóa học tại Thụy Sĩ sẽ có thể lấy thêm 1 bằng đại học của Anh, Mỹ tương đương – và thường sở hữu bằng kép. Chính vì vậy, cơ hội việc làm của các thường rất rộng mở.

Hiện nay có 14 trường đại học công lập tại Thụy Sĩ:

-10 trường trong số đó trực thuộc bang và thường dạy học các môn không về kỹ thuật.

-4 trường còn lại do liên đoàn Thụy Sĩ quản lý và được biết đến như là “ Viện công nghệ liên bang Thụy Sĩ”.

Ngoài ra Thụy Sĩ rất nổi tiếng về hệ thống giáo dục kinh doanh cao cấp và quản trị nhà hàng khách sạn và một số chuyên ngành đào tạo về ngân hàng.

4, Một số câu hỏi về giáo dục Thụy Sĩ

4.1) Du học sinh Việt Nam qua Thụy Sĩ thường học bậc học nào và chuyên ngành nào?

Hiện nay, du học sinh Việt Nam qua Thụy Sĩ chủ yếu sẽ học bậc học đại học. Các chuyên ngành du học sinh hay lựa chọn khi học tại Thụy Sĩ là:

-Du lịch khách sạn

-Tài chính ngân hàng

-Quản trị kinh doanh

-Quản trị thương hiệu xa xỉ.

4.2) Tại sao du học sinh Việt Nam lại hay chọn các ngành kể trên?

Do nền kinh tế của Thụy Sĩ chủ yếu mạnh về DLKS, tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh và thương hiệu xa xỉ.

Các chương trình học này tại Thụy Sĩ cũng thường rất linh động và có thực tập hưởng lương, các con sẽ học theo mô hình cuốn chiếu, mỗi năm lấy 1 bằng và lấy bằng cử nhân sau 3 năm.

VD: học du lịch khách sạn

• Năm 1 lấy chứng chỉ

• Năm 2 lấy bằng Diploma – cao đẳng

• Năm 3 lấy bằng cử nhân

• Học sinh sẽ được học theo mô hình 6 tháng học, 6 tháng thực tập hưởng lương với mức lương từ 2000 CHF/ tháng trở lên.

 

4.3) Có sự khác biệt nào giữa các trường công lập và tư thục tại Thụy Sĩ?

Các trường công lập có mức học phí thấp nhưng yêu cầu đầu vào sẽ khá cao. Và chủ yếu được đào tạo bằng tiếng Pháp, Đức và tiếng Ý,…

Các trường tư thục tại Thụy Sĩ có mức học phí cao hơn. Chất lượng đào tạo tương đối tốt có nhiều chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, Pháp, Đức,…

 

Tóm lại du học Thụy Sĩ học phần lớn sẽ chỉ có 1 số ngành nổi tiếng về DLKS, tài chính ngân hàng và kinh doanh. Các đơn vị làm chuyên về du học Thụy Sỹ không nhiều. Do phần lớn khách hàng cho rằng học tại đây tương đối đắt và chỉ dành cho con nhà giàu.

 

Tuy nhiên, khác với những quốc gia khác chi phí học tập tại đây thường cover luôn cả học phí và phí ăn ở. Du học sinh được ở ngay trong trường nên thực tế chi phí không đắt hơn so với Anh, Úc, Mỹ.

 

Ngoài ra tại đây sẽ có nhiều cơ hội thực tập hưởng lương tại các quốc gia khác như Anh, Mỹ, Dubai,… Lợi thế đa ngôn ngữ cũng là một trong những điểm mạnh của du học sinh Thụy Sĩ.

 

Nguồn: thông tin từ Edutime

Tổng hợp bài viết: Cô DƯƠNG MỸ LINH – Giám đốc Học thuật (1) Nisai Global School – Viet Nam | Facebook
Cảm ơn cô Dương Mỹ Linh đã cung cấp bài viết cho KVBro.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

 

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản