CÁCH SỬ DỤNG MÁY ĐIỀU HÒA TẠI NHẬT BẢN – CHỨC NĂNG, TIPS VÀ SỬA CHỮA

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (10 votes, average: 4.60 out of 5)

Loading...

Các máy làm mát và sưởi ấm trung tâm rất hạn chế ở Nhật, hầu như chỉ có trong các tòa nhà cao cấp, vì thế hầu hết mọi người đều điều hòa nhiệt độ tại nhà thông qua các máy làm mát và sưởi cá nhân được đặt trong mỗi phòng của căn nhà. Sau đây KVBro sẽ chia sẻ với các bạn Cách Sử dụng Máy Điều hòa tại Nhật nhé.
Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn các chức năng của máy điều hòa và các nút điều khiển. Về cơ bản, các loại máy điều hòa khác nhau thì điều khiển cũng có khác nhau về cơ cấu, nhưng nếu các bạn nắm các từ thông dụng sau, thì dù gặp điều khiển loại nào cũng sẽ biết cách sử dụng.

Contents

Chức năng cơ bản của máy điều hòa

CÁCH SỬ DỤNG MÁY ĐIỀU HÒA TẠI NHẬT BẢN – CHỨC NĂNG, TIPS VÀ SỬA CHỮA

+ LÀM MÁT: nhấn [冷房・れいぼう・reibou] để hưởng không khí mát lạnh
+ LÀM ẤM: nhấn [暖房・だんぼう・danbou] để điều chỉnh nhiệt độ ấm áp
+ TỰ ĐỘNG: nhấn [自動・じどう・jidou] để máy điều hòa tự động thiết kế nhiệt độ và tốc độ quạt dựa trên nhiệt độ phòng
+ TẮT:  nhấn [停止・ていし・teishi] để tắt tất cả các chức năng
+ NHIỆT ĐỘ: nhấn  [温度 / おんど / ondo] để điều chỉnh nhiệt độ
Tùy thiết kế máy, có thể là [温度↑・おんど↑・ondo↑] hay [温度↓  /  ondo↓]
+ GIÓ: nhấn [風量・ふうりょう・ruuryou] để điều khiển độ mạnh hay yếu (từ mức 1 đến 5 hay 6); độ mạnh sẽ được hiển thị trên một thanh ở bảng điều khiển.
+ HƯỚNG GIÓ: nhấn [風向・ふうこう・fuukou] để điều khiển hướng gió.
Ở một vài mẫu máy điều khiển, bạn có thể điều chỉnh hướng gió như sau:
[風向上下  /  ふうこうじょうげ /  fuukou jyouge] cho phép bạn điều khiển hướng gió lên hoặc xuống
[風向左右 /  ふうこうさゆう / fuukou sayuu]  cho phép bạn điều khiển hướng gió sang trái hay phải.
+ ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ: nhấn nút [自動風向  / じどうふうこう /  jidou fuukou] để điều hòa không khí.
Nếu không có nút này trên điều khiển của bạn, điều hòa không khí có thể được thay bằng nhấn liên tục nút  [風向 / ふうこう / fuukou]

CÁCH SỬ DỤNG MÁY ĐIỀU HÒA TẠI NHẬT BẢN – CHỨC NĂNG, TIPS VÀ SỬA CHỮA

Các chức năng khác

+ HẸN GIỜ: nhấn [入り・いり・iri], hoặc là [タイマー・たいまー・taima] để hẹn giờ. Nó có thể được thiết kế để bật giữa 1 đến 12 tiếng sau.
+ TẮT HẸN GIỜ: nhấn [切り・きり・kiri] hoặc là [おやすみ・oyasumi] để hẹn giờ tắt. Máy có thể được thiết kế để tắt từ 1 đến 12 giờ sau.
+ HỦY: nhấn [取消  / とりけし /  torikeshi]  để hủy hẹn giờ hoặc bắt đầu lại từ đầu.
+ CHẾ ĐỘ QUẠT: nhấn  [送風  /  そうふう /  soukou] để sử dụng máy điều hòa như quạt.
+ LÀM ẨM: nhấn  [除湿  /  じょしつ  /  joshitu or ドライ / どらい  / dorai] để giảm hoặc thậm chí dời độ ẩm khỏi không khí.

Các chức năng hữu dụng của máy điều hòa

+ CHẾ ĐỘ KHÔNG Ở NHÀ: nhấn [おでかけ /  odekake] để khởi động chức năng này, sẽ rất hữu dụng để giữ nhiệt độ phòng dễ chịu khi đi ra ngoài.
+ CHẾ ĐỘ TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG: nhấn  [省エネ /  しょうえね  /  shou ene] để giảm lượng tiêu thụ năng lượng khi sử dụng máy điều hòa.
+ CHẾ ĐỘ KHỬ TĨNH ĐIỆN: nhấn [ion] để giải thoát các tĩnh điện âm và dương để làm giảm mùi và hút bụi, phấn và các rác nhỏ trong nhà.
+ CHẾ ĐỘ GIẶT: nhấn [ランドリー /  らんどりー /  randori-] để khởi động chức năng này, rất hữu dụng khi phơi quần áo trong nhà. Đặc biêt nên sử dụng khi không có ai ở nhà bởi nhiệt độ không thể bị khống chế.

Các TIPS sử dụng hiệu quả máy điều hòa

+ Sử dụng chức năng giảm độ ẩm [除湿  / じょしつ /  joshitu]  trong suốt mùa mưa và chức năng [冷房 /  れいぼう /  reibou]  trong suốt mùa hè.
+ CHẾ ĐỘ QUẠT khá hữu dụng khi trở về nhà sau một ngày nóng bức. Mở cửa sổ và nhấn [送風 /  そうふう /  soufuu] để bay hết hơi nóng trong nhà, sau đó hãy nhấn  [冷房  /  れいぼう /  reibou].
+ Kết hợp máy điều hòa cùng với một cái quạt sẽ giúp phân tán không khí lạnh trong cả phòng và làm giảm việc tiêu thụ năng lượng.
+ Để quạt hướng lên vào chỗ tỏa mát/ấm của máy điều hòa
+ Hoặc chỉa quạt vào tường nơi hơi lạnh/ấm của máy điều hòa sẽ phả vào.

CÁCH SỬ DỤNG MÁY ĐIỀU HÒA TẠI NHẬT BẢN – CHỨC NĂNG, TIPS VÀ SỬA CHỮA

Các bạn có thể cân nhắc một số quạt sau

(1) The Dyson Hot + CoolTM Fan: Tiết kiệm nhiên liệu. Hơi ấm tỏa ra phòng nhanh và đều. Và vào mùa nóng, nó làm mát hiệu quả. Sử dụng hiệu quả vào ban đêm với điều khiển nhiệt độ thông minh ở chế độ sưởi và đặt giờ khi ngủ. Ngoài ra còn có chức năng làm sạch không khí.
Hiện gia đình mình cũng đầu tư 1 chiếc Dyson nay để phòng cho bé.

Mua tại RAKUTEN Free Ship

(2) Iris Ohyama Tower Fan: Chiếc quạt nhỏ gọn như các tầng tháp này rất tiết kiệm diện tích và dễ điều khiển với cường độ tốt. Có 3 cấp độ điều khiển gió (yếu, trung bình và mạnh), đặt giờ và chế độ ngủ.

Mua tại RAKUTEN Free Ship

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(3)  Iris Ohyama Circulator Fan: là một thiết kế tổ hợp. Có năng lượng tốt khi quạt không khí trong nhà và có thể sử dụng cả năm để tăng thêm nhiệt độ ấm hiệu quả. Nhà mình hiện đang dùng loại này và thấy rất ưng ý. Mua tại RAKUTEN Free Ship

(4) Yamazen 30cm Fan with Remote: là một chiếc quạt tiết kiệm nhiên liệu, có điều khiển hướng gió, hẹn giờ và 3 nấc mức gió. Có thể điều chỉnh độ cao và hướng gió. Mua tại RAKUTEN Free Ship

Vệ sinh máy điều hòa

Tấm màn của mỗi máy điều hòa đều cần vệ sinh sạch sẽ mỗi 3 tháng. Các mẫu máy mới hơn có thể tự làm sạch và chức năng này có thể được vận hành bằng cách sử dụng điều khiển.

CÁCH SỬ DỤNG MÁY ĐIỀU HÒA TẠI NHẬT BẢN – CHỨC NĂNG, TIPS VÀ SỬA CHỮA
+ LÀM SẠCH MÀN: nhấn  [フィルター  掃除  /  ふぃるたーそうじ  /  firuta- souji]  để rửa màn của máy điều hòa
+ LÀM SẠCH NỘI BỘ: nhấn [内部クリーン /  ないぶくりーん  /  naibu kuri-n; cũng có thể là 内部清浄  /  ないぶせいじょう  /  naibu seijou] để làm sạch.
Dù thế nào đi chăng nữa, thì đương nhiên nên làm sạch máy điều hòa định kỳ để ngăn chặn sự tích tụ của vi trùng, bụi… Đặc biệt, nếu bạn cảm thấy có mùi từ máy điều hòa, đừng ngại ngần làm sạch máy điều hòa hay liên lạc với 1 người sửa máy bởi mùi này có thể cho thấy máy đã tích tụ mốc.
+ CÁCH THỨC LÀM SẠCH MÁY ĐIỀU HÒA
Trước khi rửa, hãy chắc chắn bạn đã chuẩn bị găng tay, bịt mặt và cả kiếng nếu có. Bạn cũng sẽ muốn có cả máy hút bụi và các túi ni lông bên cạnh. Hãy di chuyển các vật dụng trong nhà gần đó hoặc phủ lại. Hãy gắn 1 túi ni lông bên dưới máy điều hòa để hứng bụi. Mở cửa sổ cũng như để không khí trong lành trong nhà. Tắt nguồn năng lượng, rút dây điện, và mở vỏ bọc. Để rửa máy điều hòa, bạn có thể sử dụng một máy hút bụi với một cái cọ, sau đó nhẹ nhà gở tấm lưới (filter).
Đặt tấm lưới lọc trong một túi ni lông và sử dụng máy hút bụi để hút hết bụi khỏi đó. Sau khi xong, sử dụng vòi hoa sen rửa sạch tấm lưới, bảo đảm xịt nước lên trên phần ngoài của tấm lưới. Để tấm lưới khô, khoảng 24 giờ hoặc để đến khi khô hẳn. Khi hoàn toàn khô, lại để lại vào trong máy điều hòa. Sử dụng một tấm lưới ẩm có thể dẫn đến nấm mốc.
Cuối cùng, bạn sẽ lau sạch bên ngoài máy điều hòa nhẹ nhàng bằng miếng vải ẩm.

CÁCH SỬ DỤNG MÁY ĐIỀU HÒA TẠI NHẬT BẢN – CHỨC NĂNG, TIPS VÀ SỬA CHỮA

Mua lắp đặt máy điều hòa

(1) Nếu nhà bạn thuê hay mua có sẵn đầy đủ máy điều hòa thì bạn hay sử dụng hiệu quả như hướng dẫn ở trên nhé.
(2) Nếu nhà bạn thuê hay mua chưa có điều hòa và bạn phải  tự mua và gọi thợ đến lắp đặt thì bạn có thể ra mua trực tiếp ngoài các cửa hàng nhu Bic Camera, Yodobashi, Yamada. Khi mua máy điều hòa, họ sẽ có kèm dịch vụ lắp đặt cho bạn nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. (Đương nhiên nếu bạn trai nào giỏi về máy móc lắp đặt thiết bị thì có thể tự làm để giảm bớt chi phí)
Nếu bạn mua online trên các trang bán hàng như RAKUTEN, và tìm theo từ khóa エアコン 工事費込 (mua máy có bao gồm lắp đặt)
Bạn có thể tham khảo 1 số máy điều hòa có tính cả giá lắp đặt như sau:

Máy điều hòa của IRIS OHYAMA, giá 36,852 yên
Mua tại RAKUTEN
Máy điều hòa của SHARP, giá 54,600 yên
Mua tại RAKUTEN
Máy điều hòa của TOSHIBA, giá 93,900 yên
Mua tại RAKUTEN
Máy điều hòa của PANOSONIC,giá 40,800 yên
Mua tại RAKUTEN
Máy điều hòa của DAIKIN, giá 76,590 yên
Mua tại RAKUTEN

Sửa chữa máy điều hòa

Nếu máy của bạn vẫn đang bảo hành, hãy liên lạc mới nhà sản xuất trực tiếp, bởi chi phí sửa sẽ nằm trong bảo hành
Dakin   0120-330-696
Gọi 24 giờ, 7 ngày trong tuần.
Mitsubishi 0120-139-365
Thứ 2 – Thứ 6 9:00 – 19:00; Thứ 7, CN và Ngày lễ: 9:00 – 17:00.
Panasonic 0120-878-554
Thứ 2 – Thứ 6 9:00 – 19:00; Thứ 7, CN và Ngày lễ: 9:00 – 17:30.
Sharp  0120-02-4649
Thứ 2- Thứ 7 9:00 – 20:00; CN và Ngày lễ:  9:00 – 17:00.

CHÚ Ý: Nếu bạn thuê nhà và trong nhà có lắp sẵn máy điều hòa, khi máy hỏng hay có sụ cố gì, bạn hãy liên lạc với chủ nhà hoặc quản lý tòa nhà nơi bạn thuê. Bạn không có trách nhiệm trả phí sửa nếu thiệt hại không phải do sự tắc trách của bạn. Hãy xem kỹ Điều 8 của Hợp đồng Thuê nhà do Bộ Đất đai, Cơ sở Hạ tầng và Giao thông Nhật Bản đưa ra.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích.. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

 

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (10 votes, average: 4.60 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.