KHAI BÁO THUẾ e-Tax BẠN SẼ CÓ THỂ ĐƯỢC NHẬN LẠI TIỀN HOÀN THUẾ

Khai báo thuế (確定申告) là một trong những thủ tục thuế mà khá nhiều người nước ngoài sống làm việc tại Nhật Bản ngại làm vì không hiểu rõ hoặc thấy phiền phức. Tuy nhiên, bạn có biết rằng cho dù bạn là nhân viên đi làm chính thức thì khi bạn làm thủ tục khai báo thuế e-Tax, bạn vẫn có thể nhận lại một số tiền hoàn thuế kha khá đó. Nếu bạn không làm thì thực sự quả là rất lãng phí.

Sau đây KVBro xin chia sẻ các trường hợp bạn nên khai báo thuế e-Tax để được nhận lại tiền hoàn thuế dù bạn đã làm thủ thục điều chỉnh thuế cuối năm (年末調整) tại công ty.

Contents

Quên chưa khai báo người phụ thuộc-khai báo bảo hiểm khi làm điều chỉnh thuế cuối năm tại công ty

Nếu như lúc làm thủ tục điều chỉnh thuế cuối năm tại công ty bạn quên chưa khai báo người phụ thuộc (vợ/chồng, con trên 16 tuổi) hay người bạn phụ dưỡng (bố mẹ-bố mẹ vợ-anh chị em ruột) thì bạn có thể khai báo bù khi làm thủ tục khai báo thuế. Số tiền thuế được giảm khi có người phụ thuộc hay phụ dưỡng khá nhiều (38 vạn yên/người) nên nếu bạn chưa khịp khai báo tại công ty thì nên làm bù thủ tục này nhé.

Ngoài ra, nếu bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ, quỹ lương hưu cá nhân mà bạn cũng quên không khai báo đợt điều chỉnh thuế cuối năm tại công ty thì cũng có thể làm 確定申告 tại cục thuế địa phương hoặc e-Tax.

Khai báo thuế khi chi phí dịch vụ y tế trên 10 vạn yên

Nếu trong năm bạn bị ốm/tai nạn và phải điều trị bệnh mà tổng số tiền bạn trả trên 10 vạn yên, bạn nhớ giữ các hóa đơn đó và khai báo thuế cuối năm khoản chi phí này, bạn sẽ được hoàn lại 1 phần thuế.

Khai báo thuế khi bạn mua Furusatonozei

Nếu bạn mua đồ Furusatonzei (không chọn ONE STOP) mà không kịp nộp hết giấy tờ khi công ty làm thủ tục điều chỉnh thuế, đừng lo lắng là sẽ bị mất tiền, bạn có thể làm thủ tục khai báo thuế tại sở thuế và sẽ nhận lại được tiền vào khoảng tháng 6.

CÁC TRƯỜNG HỢP PHẢI KHAI BÁO THUẾ VÀ NÊN KHAI BÁO THUẾ-KVBRO Furusatonozei

Tổng kinh doanh chứng khoán-FX trong năm bị thua lỗ

Nếu bạn tự kinh doanh, buôn bán chứng khoán, ngoại tệ FX mà tổng cả năm của bạn bị âm (thua lỗ) thì bạn nên làm thủ tục khai báo thuế để được giảm thuế cho năm sau nếu năm sau bạn kinh doanh lãi (được tính tối đa cho 3 năm thua lỗ).

Bán nhà bạn sở hữu nhưng bị lỗ

Nếu bạn bán nhà mà mình sở hữu mà tiền bán ít hơn tiền mà bạn bỏ ra lúc mua thì bạn có thể làm thủ tục khai báo thuế để giảm thuế cho năm sau (tối đa 3 năm) nếu bạn có phát sinh tiền lời khi buôn bán nhà khác.

Hoàn thuế khi bạn vay tiền mua nhà năm đầu tiên

Với những bạn vay tiền mua nhà thì nên lưu ý làm thủ tục khai báo thuế cuối năm để được hoàn lại khoản tiền thuế khá nhiều. Khi bạn mua nhà, hãy nhớ hỏi nhân viên tư vấn bất động sản kỹ về thủ tục cũng như giấy tờ cần thiết phải chuẩn bị nhé.

Những người nghỉ việc trong năm và chưa hoặc không đi làm nữa

Nếu bạn nghỉ việc hẳn hoặc nghỉ việc hiện tại để tìm việc mới, bạn không còn làm thủ tục điều chỉnh thuế cuối năm tại công ty nữa vì vậy bạn nên làm thủ tục kakuteishinkoku tại sở thuế trước 15/3 năm sau để được giảm thuế thị dân và hoàn lại phần thuế tiền nghỉ việc(退職金) nếu bạn được nhận từ công tỵ

※Nguồn tham khảo: 確定申告をして更にお金が戻る?年末調整をした会社員は確定申告が必要?

Các thủ tục thuế khác

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA