KHU TRẠI Ở NHẬT CÓ TIỆN ÍCH GÌ? PHÂN LOẠI KHU TRẠI THEO TIỆN ÍCH

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Có nhiều bạn ở Nhật chưa đi cắm trại bao giờ, quan tâm đến hoạt động cắm trại nhưng chưa biết đi thế nào và phải chuẩn bị những gì. Bên cạnh đó cũng có các bạn ở Việt Nam quan tâm đến việc xây dựng và vận hành khu trại bên Nhật để áp dụng về Việt Nam. Vì thế mình sẽ viết một loạt bài Nhập môn cắm trại với những kiến thức cực kì cơ bản về cắm trại bên Nhật, hy vọng cung cấp thông tin tham khảo cho các bạn. Đây là thông tin dành cho những người ở Nhật chưa bắt đầu hoặc các bạn ở Việt Nam quan tâm đến cắm trại ở Nhật mà nhà Sakura tổng hợp lại. Nếu các bạn đã có kinh nghiệm cắm trại ở Nhật rồi thì có thể bỏ qua nhé.

CẮM TRẠI LÀ GÌ?
Bài viết đầu tiên nói về hoạt động cắm trại, cơ sở vật chất của bãi trại và phân loại khu trại theo tiện ích. Trước tiên, cắm trại có ý nghĩa rất rộng, ví dụ mang cái che nắng ra công viên làm BBQ cũng được gọi là cắm trại, hoặc thuê một cái nhà gỗ trong rừng ngủ qua đêm nướng BBQ cũng có thể gọi là cắm trại. Tuy nhiên ở đây mình định nghĩa cắm trại là dựng lều ở một bãi đất trống, chuẩn bị bữa ăn, ngủ đêm trong thiên nhiên và tận hưởng một sự thiếu thốn khác với cuộc sống tiện lợi hàng ngày.

KHU TRẠI Ở NHẬT CÓ TIỆN ÍCH GÌ?
Hầu hết các khutrại ở Nhật có 4 thứ cơ bản là chỗ dựng trại (site), toilet, khu rửa ráy và nhà tắm. Chỗ dựng trại là bãi đất mà bạn có thể dựng trại, tùy theo khu trại mà bãi đất được chia ranh giới cho từng lều/gia đình hoặc để không gian tự do cho người dùng chọn. Khu rửa ráy là nơi bạn có thể rửa rau quả bát đĩa cũng như đong nước sinh hoạt nấu cơm. Hầu hết các khu trại có nhà tắm, phần lớn là tình tiền theo phút, các chỗ xịn còn có thể có bồn tắm nước nóng, nước khoáng… Ngoài ra phần lớn các khu trại có chỗ vứt rác để xử lý rác cho khách dùng và quầy bán đồ bán củi lửa hoặc những đồ cơ bản phục vụ việc cắm trại. Các khu trại xịn thậm chí còn có nguồn điện (mất thêm phí) để các bạn dùng chăn điện mùa đông hay quạt mùa hè.
Nhiệm vụ của người dùng là phải chuẩn bị đồ đạc như lều bàn đĩa để tự mình nấu ăn và sống một đêm trong không gian đó. Tuy nhiên có những khu trại có cho thuê đủ các đồ cắm trại để bạn có thể đi người không (mình sẽ giới thiệu ở các bài sau).

PHÂN LOẠI KHU TRẠI THEO TIỆN ÍCH
Có nhiều cách phân loại khu trại nhưng nếu chia theo cơ sở vật chất thì có 3 loại. Thứ nhất là loại sang chảnh, loại này thường có đủ các tiện ích như trên và các tiện ích có chất lượng rất cao. Ví dụ như toilet washlet rửa tự động làm ấm mông, nhà tắm sạch sẽ, khu rửa bát rộng rãi có nước nóng, chỗ cắm trại sạch sẽ rộng rãi, có chỗ chơi cho trẻ em rộng rãi hay cảnh đẹp. Ngoài ra sẽ có nhiều dịch vụ như cho thuê đồ hay nhà gỗ hoặc glamping. Thứ 2 là loại standard với đủ các tiện ích nhưng chất lượng vừa phải. Ví dụ toilet kiểu âu nhưng không có rửa tự động, có chỗ rửa bát nhưng không có nước nóng, chỗ cắm trại diện tích vừa phải, có khu chơi vận động cho trẻ con nhưng đơn giản. Thứ 3 là loại dân dã (hay hoang dã) với tiện ích tối thiểu, toilet bệt, chỗ rửa bát nhỏ, chỗ cắm trại nhỏ để dành cho những người muốn thật gần với thiên nhiên, nhiều khu vệ sinh không sạch sẽ và còn không cho xe ô tô vào để bảo tồn thiên nhiên.

Giá tiền các bãi trại cũng thay đổi theo chất lượng, loại sang chảnh thường giá trên 7000 yên/1 đêm cho gia đình 4 người, loại standard thì khoảng 5000-6000 yên/1 đêm trong khi loại dân dã thì 2000-4000 yên/1 đêm, có những chỗ còn free. Mỗi bãi trại lại có cách tính tiền khác nhau, tính tổng cộng cho cả người và xe, tính tiền trại xe người riêng, tính theo số lều, tính theo số người …, các bạn nên đọc kỹ hướng dẫn của các khu để nắm được chính xác tổng số tiền.
Với những nhà mới đi hoặc có phụ nữ trẻ em thì mình khuyến khích loại sang chảnh hoặc standard để tránh bị shock do môi trường quá khác so với ở nhà. Các khu này cũng chủ yếu thiết kế cho gia đình nên có nhiều tiện ích cho trẻ em như chỗ leo trèo câu cá…, cũng như cho thuê đồ trại như lều bàn ghế cho những bạn chưa có đồ. Ngược lại loại dân dã thường dành cho dân có kinh nghiệm hay người đi solo muốn thật yên tĩnh tận hưởng thiên nhiên.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro hoặc fanpage Nhà Sakura để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản