NHỮNG VIỆC CẦN LÀM NẾU BẠN BỊ TAI NẠN XE HƠI TẠI NHẬT PHẦN 2 – HÌNH PHẠT HÌNH SỰ VÀ CÁC VẤN ĐỀ DÂN SỰ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (8 votes, average: 4.63 out of 5)

Loading...

Sau các thủ tục tại phần 1, bạn sẽ nhận được giấy báo của bên công ty bảo hiểm bằng tiếng Nhật. Nếu bạn không biết tiếng Nhật, bạn hãy nhờ người giúp đỡ hoặc gọi trực tiếp cho công ty bảo hiểm xin hướng dẫn. Giấy báo này đơn giản là bạn đồng ý ủy quyền cho công ty bảo hiểm thực hiện việc thanh toán cho phía bên kia (nếu lỗi thuộc về bạn).

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM NẾU BẠN BỊ TAI NẠN XE HƠI TẠI NHẬT – PHẦN 1

Một vài tuần sau khi tai nạn xảy ra. Công ty bảo hiểm sẽ xử lý mọi việc liên quan đến thiệt hại và chi phí cho phía bên kia nếu lỗi thuộc về bạn.
Đương nhiên, tùy mức độ tai nạn mà mức xử phạt cũng khác nhau. Nếu lỗi thuộc về bạn, bạn không chỉ đối diện với phạt dân sự, mà còn có thể bị kết án vì vi phạm luật giao thông, mức phạt tối đa là 7 năm tù giam hay 100.000.000 yên, hoặc xử phạt hành chính. Tại Nhật, bạn có thể đối diện với hai hậu quả về dân sự và hình sự sau một vụ tai nạn. Thứ nhất, bạn có thể chịu trách nhiệm vì gây thiệt hại tài sản, thiệt hại thân thể cho người khác. Thứ hai, bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. Những hành vi nhanh chóng và có trách nhiệm của bạn để đàm phán với bên bị thương rất cần thiết để làm giảm thiểu trách nhiệm hình sự. Hành vi nhanh chóng nghĩa là trong một ngày sau vụ tai nạn, bạn đã cố gắng đàm phán để giải quyết vụ khiếu kiện, thăm viếng bên bị thương và tặng những món quà an ủi phù hợp, như một người Nhật sẽ làm nếu họ làm bạn bị thương.

Contents

CÁC YẾU TỐ CÓ THỂ GẤY TÁC ĐỘNG ĐẾN HỆ QUẢ CỦA VỤ TẠI NẠN

Thái độ: Sự hối lỗi chân thành vì vụ tai nạn và sự thông cảm với bất kỳ nạn nhân bị thương nào là vô giá trong việc dàn xếp vụ tai nạn tại Nhật. Sự hiếu khách đối với các bên còn lại, bỏ qua yếu tố ai có lỗi hay từ chối công nhận bất kỳ trách nhiệm nào trong vụ tai nạn sẽ không có lợi cho bạn.

(1) Đối với cảnh sát

Bạn nên nói chuyện với bên cảnh sát Nhật hoặc Lực lượng An ninh tại thời điểm xảy ra tai nạn. Họ có thể nói cho bạn quan điểm vụ tai nạn nghiêm trọng như nào và ai có lỗi, ai bị thương… Điều này đôi khi cũng gây ra hiểu nhầm. Đầu tiên, thương tích có thể không biết cho đến khi người đó đi kiểm tra với bác sĩ, và có thể phát sinh sau khi tai nạn xảy ra. Thứ hai, người điều chỉnh bảo hiểm sẽ cân nhắc ai có lỗi. Cuối cùng, kiểm sát viên Nhật sẽ đưa ra quyết định liệu vụ việc có nên khởi tố hay không.

(2) Đối với vụ việc không gây thương tích

Cẩn thận trước khi bạn kết luận không có thương tích nào xảy ra, bởi đối phương có thể không báo cáo này tai nạn. Kiểm sát viên hình sự không phải là mối lo ngại chính trong vụ tai nạn. Dù sao, bạn vẫn có thể có trách nhiệm đối với thiệt hại tài sản. Nhật Bản là một quốc gia đắt đỏ. Bạn phải phụ thuộc vào bảo hiểm để lo các khoản này. Nếu không đủ, người Nhật có thể kiện bạn để thu hồi thêm.

(3) Thăm viếng an ủi

Thăm viếng an ủi luôn phù hợp trong xã hội Nhật nếu người Nhật bị thương trong vụ tai nạn mà bạn có liên quan. Dù có lỗi hay không, thăm viếng an ủi hay quà tặng rất quan trọng. Một món quà nhỏ sẽ thể hiện sự cảm thông đối với người bị thương. Thiếu sự lịch thiệp thông thường có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nhà chức trách Nhật cân nhắc quan điểm của họ về bạn trong vụ việc. Bạn nên trao đổi với công ty bảo hiểm của mình trước khi sắp xếp thăm viếng an ủi.

(4) Món quà an ủi

Thường sẽ là quà hay tiền được trao khi thăm viếng an ủi, đặc biệt trong trường hợp thương tật nghiêm trọng, và kể cả thương tật nhỏ cũng rất hữu ích. Món quà an ủi thường có giá trị từ 10.000 đến 20.000 yên, có khi lên đến 50.000 yên trong trường hợp bị thương nghiêm trọng hay dẫn đến chết người. Cũng giống như Thăm viếng an ủi, Món quà an ủi sẽ có ảnh hưởng đến đánh giá của người bị thương, nhân viên Nhật có trách nhiệm xác định liệu có nên khởi tố hình sự vụ án hay không. Bạn nên trao đổi với công ty bảo hiểm trước khi sắp xếp Món quà an ủi.

XÁC ĐỊNH TRÁCH NHIỆM CỦA MÌNH

Bên cạnh Thăm viếng an ủi và Món quà an ủi, bạn phải đền bù cho bất kỳ người bị thương nào gây ra đối với thiệt hại tài sản, chi phí y tế… Nếu bạn không thực hiện đủ nghĩa vụ dù vì lý do gì, bạn có thể nhận được hình phạt tiền lên đến 100.000.000 yên và nếu vết thương nghiêm trọng, bạn có thể chịu hình phạt tù.
Nhật Bản theo chế độ giảm trừ trách nhiệm của người gây thiệt hại do lỗi của người bị gây thiệt hại (comparative negligence), nghĩa là nhiều người có thể cùng chịu trách nhiệm cho cùng một vụ tai nạn. Mặc dù bạn cảm thấy bạn không gây ra tai nạn, bạn có thể chịu trách nhiệm một phần do không cẩn trọng đủ để tránh tai nạn.
Xác định thực tế trách nhiệm đến như thế nào sẽ dựa vào các yếu tố thực tế trong vụ tranh chấp. Công ty bảo hiểm của bạn sẽ xác định dựa trên báo cáo tai nạn, các vụ tai nạn tương tự và bất kỳ thông tin nào khác mà họ thu thập được, ai họ cảm thấy có lỗi và có lỗi đến mức độ nào. Bạn có thể chọn thách thức xác định này trước tòa án hoặc bằng cách khác là đàm phán.
Trong suốt quá trình đàm phán, các bên khác trong vụ tai nạn phải trả trước chi phí sửa xe hay y tế, nếu bị thương. Bạn có thể bị xem là trốn tránh trách nhiệm một cách không hợp lý nếu người bị thương tố cáo, điều này ảnh hưởng đến quyết định của kiểm sát viên đối với bạn trong vụ việc.

CÁC VẤN ĐỀ BẢO HIỂM

Để nhận được giấy phép lái xe và đăng ký xe hơi, bạn phải đóng bảo hiểm bắt buộc theo luật, theo đó bạn được bảo hiểm ít nhất 3.000.000 yên cho thiệt hại tài sản và 30.000.000 yên cho thiệt hại thân thể. Đây là số lượng tối thiểu theo quy định pháp luật. Thông thường, người Nhật hay đóng mức bảo hiểm cao hơn, và họ sẽ cho rằng bạn thiếu trách nhiệm nếu bạn không tự mua bảo hiểm ở mức cao.
Nhiều người sẽ thấy quá trễ khi phát hiện mức bảo hiểm của họ không hề đủ để bồi thường. Nếu thiệt hại gây ra quá mức bảo hiểm chi trả, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cá nhân. Nỗ lực chân thành muốn thanh toán một phần nào sẽ được đánh giá cao. Làm lơ khoản nợ sẽ được xem là không có trách nhiệm và có thể người Nhật sẽ khởi kiện bạn.

ÁN HÌNH SỰ

Như đã phân tích, lái xe bất cẩn gây ra thương tích là phạm tội ở Nhật. Nói cách khác, một vụ tai nạn là một vụ án. Hình phạt có thể lên đến 7 năm tù giam hoặc phạt tiền dến 100.000.000 yên. Cảnh sát và kiểm sát viên Nhật đã cân nhắc các yếu tổ để liên quan để đưa ra khuyến nghị các vụ việc không khởi tố. Sự đối xử thiên vị thường dành cho những người có nỗ lực đền bù cho các bên bị hại và thể hiện sự hối lỗi sau vụ tai nạn.

(Các bạn đón đọc Phần 3 về xử phạt hành chính nhé)

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (8 votes, average: 4.63 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.