THỦ TỤC XIN LẠI TƯ CÁCH VĨNH TRÚ TRONG TRƯỜNG HỢP HẾT HẠN THẺ CƯ TRÚ HOẶC TÁI NHẬP CẢNH

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Thủ tục xin lại tư cách vĩnh trú tại Nhật Bản dành cho những ai đã hết hạn thẻ cư trú cũng như hạn tái nhập cảnh vào Nhật do ảnh hưởng của Covid-19. Đây là bài chia sẻ kinh nghiệm mới nhất của một sempai vừa mới xin lại tư cách vĩnh trú. Bạn nào đang ở Việt Nam lo lắng vì thẻ hết hạn mà chưa sang lại Nhật được để gia hạn có thể tham khảo thủ tục xin lại tư cách vĩnh trú này nhé.

Contents

Xin lại Visa vào Nhật theo dạng “Định trú dài hạn (3 năm)”

 • Điền vào mẫu form làm đơn xin visa các thông tin cần thiết, phần ghi lý do thì ghi “Gia hạn thẻ cư trú đã hết hạn do Covid không sang gia hạn kịp”, dán hình 4.5*4.5
 • In passport (mặt có hình), thẻ cư trú đã hết hạn (2 mặt)
  (*) Không cần thư mời và đặt trước vé máy bay
 • Gọi điện thoại đặt hẹn với Tổng LSQ Nhật
 • Sau khi đến TLSQ nộp các giấy tờ đã chuẩn bị trên, họ sẽ phát cho một tờ đơn soạn sẵn nội dung đại loại là xin Chính phủ Nhật Bản xem xét trường hợp đặc biệt, mình chỉ điền thêm ngày tháng và kí tên. Đến đây là xong phần nộp đơn.
 • Sau khoảng 3 tuần thì TLSQ gọi điện thoại liên lạc là đã có visa, và yêu cầu mình phải đặt chuyến bay rồi mới lên lấy visa về được, lí do là để họ báo bên Hải Quan Nhật nắm mình sang ngày nào.
 • Đóng 650k tiền làm visa.

Xin lại thẻ cư trú mới với tư cách Vĩnh Trú

 • Sau khi đáp xuống Nhật và trước khi nhập cảnh, Hải quan xem visa trong passport và gọi mình vào một phòng để thẩm vấn/ xem xét có cho nhập cảnh dạng đặc biệt hay không. Mất 45-60 phút để họ trả lại hộ chiếu cho mình với con tem 上陸特別許可 (cho phép nhập cảnh đặc biệt)
 • Riêng về thẻ cư trú mới thì họ bảo không cần phải lên 入館 (cục xuất nhập cảnh) làm thủ tục gì nữa (thậm chí không cần nộp thêm ảnh vì họ sử dụng luôn cái ảnh mình đã dán vào đơn xin visa), chỉ yêu cầu mình ghi lại địa chỉ mình sẽ ở sau khi nhập cảnh, và yêu cầu mình đến 区役所 (trụ sở hành chính khu vực) để đăng kí địa chỉ đó và bảo sẽ gửi thẻ về đấy trong vòng 10 ngày sau đó.
 • Riêng mình thì không nghĩ phải mất đến 10 ngày để nhận được thẻ nên sợ không nhận kịp đã phải bay về lại VN, nên chủ động gọi điện thoại đến chỗ làm thẻ (Sdt: 03-3599-1068) hỏi khi nào làm thẻ xong thì báo lại để mình trực tiếp đến lấy chứ k cần phải gửi đến. Từ lúc đăng kí địa chỉ đến lúc họ báo làm xong thẻ là đúng 1 tuần. Mình đến lấy thẻ ở 東京港湾合同庁 (ga テレコムセンター)

※ Thực sự đến giờ mình vẫn không hiểu nếu mình chủ động đến lấy thẻ thì việc đăng kí địa chỉ ở 区役所 có cần thiết hay không vì việc này rất lằng nhằng ở chỗ: sau khi đăng kí địa chỉ sẽ bị bắt vào bảo hiểm y tế, nên nhận được thẻ xong cái lại phải lên rút cái địa chỉ để thoát khỏi cái bảo hiểm này. Vì vậy nếu ai làm sau mình thì lúc nhập cảnh/ bị gọi vào phòng thẩm vấn thì tiện hỏi luôn việc này sẽ tốt hơn.

Các bài viết của KVBro về thủ tục visa và vĩnh trú

※Cám ơn anh Hiệp đã chia sẻ thông tin hữu ích.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CAPTCHA