NGÀY TIẾT PHÂN – SETSUBUN – 03 THÁNG 02!

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (8 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Ngày Tiết phân rơi vào ngày 03/02 hàng năm. Bạn có biết đây là ngày gì không? Và chúng ta có thể tham gia các hoạt động nào?

Ngày Setsubun là gì? Setsubun là ngày trước ngày đầu tiên của mùa xuân theo lịch Nhật cổ, hoặc còn gọi là lịch âm. Đậu nành nướng (炒り豆- irimame) được rắc ra khỏi cửa nhà hoặc vào một thành viên trong gia đình đang đeo mặt nạ Oni (quỷ), vừa rắc vừa nói “Oni wa soto! Fuku wa uchi!” (鬼は外! 福は内!) – có nghĩa là “Quỷ cút ra! May mắn mời vào!”. Đậu nành được cho là sẽ thanh tẩy ngôi nhà bằng cách đánh đuổi những linh hồn xấu mang vận xui ra khỏi nhà.Sau đó, cũng là một tục lệ để đưa may mắn vào nhà, người ta sẽ ăn đậu nành, mỗi hạt ứng với một tuổi, ở một số vùng, người ta ăn mỗi hạt cho một tuổi, cộng thêm một hạt để đem may mắn đến trong năm mới.


Vào ngày này, các sự kiện sẽ được tổ chức tại các đền chùa khắp cả nước, có mời cả những người nổi tiếng hoặc vận động viên nổi tiếng. Theo truyền thống Nhật Bản, nếu bạn ăn số hạt đậu bằng với số tuổi của bạn, bạn sẽ có một năm sức khỏe dồi dào.

Đây là bài hát về ném hạt đậu cho các bé mẫu giáo:

Món ăn ngày Setsubun: Vào ngày Setsubun, các gia đình Nhật Bản ăn éhō maki (恵方巻). Những cuốn cơm này được gọi là éhō maki (恵方巻) vì có thể ăn khi quay người về hướng tốt lành (éhō) được chọn cho năm đó. Năm nay (2019) hướng tốt lành là Đông Bắc. Hướng tốt lành sẽ thanh đổi theo từng mỗi năm nhé. Bạn có thể xem công thức làm Setsubun tại đây.

Nếu như Norimaki thông thường được cắt thành khoanh vừa ăn thì ehomaki được để nguyên cả cuộn dài vì người ta cho rằng nếu cắt Ehomaki sẽ làm ảnh hưởng đến vận may của năm mới.
Cũng giống như nhiều món ăn có thể tự làm ở nhà, thành phần của nó rất đa dạng và tuỳ khẩu vị từng người. Tuy nhiên, một cuộn Ehomaki truyền thống bắt buộc phải có đủ 7 loại nhân khác nhau. 7 loại nhân này sẽ tượng trưng cho Shichifukujin – 7 vị thần may mắn. Một vài nguyên liệu khá phổ biến dùng làm nhân cho Ehomaki là nấm shiitake, kanpyo, dưa chuột, tamagoyaki, lươn, sakura denbu, đậu phụ khô kouyadofu… tượng trưng cho sức khoẻ, hạnh phúc và thịnh vượng.
Khi ăn ehomaki, một vật dụng không thể thiếu là một chiếc la bàn. Lý do là theo truyền thống phải quay mặt về phía eho, hướng may mắn của năm đó. Người ta nói nếu bạn làm như vậy và tập trung vào những ước nguyện của mình trong khi ăn ehomaki thì nó sẽ giúp đem lại may mắn cho suốt cả năm tiếp theo. Và một điều vô cùng quan trọng nữa là phải cố gắng giữ yên lặng từ đầu đến cuối cho đến khi ăn hết, nếu không thì vận may sẽ biến đi mất khi nói.

Các lễ hội Setsubun: Thể nào khu phố bạn sống cũng sẽ có điểm tổ chức lễ hội setsubun, có thể tại đền chùa, có thể tại các shoutengai. Tại Tokyo có 3 điểm nổi tiếng tổ chức chào mừng Setsubun:

1. Senso-ji (Asakusa) – nên tham dự từ 1:30 – 2:30

2. Zozo-ji (Shiba) – nên tham dự từ 11:30-12:30

3, Arai Yakushi Temple (Nakano) – nên tham dự từ 2:30-4:30

Thủ công cùng trẻ: Bạn có thể in các mặt nạ miễn phí sau và chơi cùng các bạn nhỏ nhé!

Mặt nạ quỷ màu đỏ

Mặt nạ quỷ màu xanh

Mặt nạ trắng và đen, bé có thể tự tô màu theo sở thích

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (8 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro- Nhịp Sống Nhật Bản

 

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.