NGÀY THÀNH NHÂN TẠI NHẬT BẢN

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Mỗi năm vào thứ 2 tuần thứ 2 của tháng 1, người Nhật chào mừng Ngày Thành niên, hay còn gọi là Seijin no Hi. Đây là ngày lễ chúc mừng tất cả những người đã thành niên, từ tuổi trẻ bước vào thế giới người lớn. Đây là một nghi lễ quan trọng của tất cả người trẻ Nhật Bản và có nguồn gốc từ hàng trăm năm trước. Hãy cùng tìm hiểu ngày này cùng KVBro nhé!

Contents

Lịch sử

Seijjinshiki có nguồn gốc từ một nghi thức cổ xưa của Nhật được gọi là Genpuku (元服). Đây thực chất là lễ trưởng thành dành cho các bé trai của những gia đình samurai quyền quý. Genpuku mới đầu không quy định rõ độ tuổi nào được coi là “trưởng thành” tuy nhiên từ thời kì Nara (710 – 794) đến thời kỳ Heian (794-1192) thì lễ được tổ chức cho những bé trai trong khoảng 13 đến 16 tuổi (lễ trưởng thành của các bé gái thời này được gọi là mogi cho các bé từ 12-14 tuổi).
Đến khoảng thế kỷ thứ 16, nó được đổi tên thành Genpukushiki. Trong buổi lễ ấy, nghi thức để xác nhận một người đã trưởng thành là cắt đi phần tóc ở trước trán của họ. Sau này, nghi thức được phổ biến tới cả những tầng lớp bình dân và nông dân cho đến tận cuối triều đại Edo. Genpukushiki được coi như là nghi thức bắt nguồn cho seijinshiki, tuy nhiên nghi thức lễ hội như hiện nay được bắt đầu từ năm 1948. Trong suốt một thời gian dài, ngày lễ thành nhân được quy định là ngày 15 tháng 1 và điều này đã được ghi cả trong Hiến pháp Nhật. Nhưng sau này nhằm mang lại những kỳ nghỉ dài hơn cho người dân, lễ hội được đổi lại thành ngày thứ hai đầu tiên của tuần thứ hai trong năm theo như hệ thống Thứ Hai Vui Vẻ.

Tuổi thành niên

Ngày lễ thành niên chào mừng những người trưởng thành mới trong xã hội. Tại Nhật Bản, các bạn trẻ được công nhận chính thức thành niên vào độ tuổi 20. Là một người trưởng thành, giờ họ có quyền uống rượu, lái xe, hút thuốc và đánh bạc hợp pháp. Tuy nhiên, quyền bầu cử hợp pháp được hạ xuống độ tuổi 18 vào năm 2015.

Tháng 1 năm 2018, bộ tư pháp Nhật chính thức bạn hành điều luật mới về tuổi thành niên là 18 tuổi, và bắt đầu từ mùng 1 tháng 4 năm 2022, luật này chính thức có hiệu lực. Vì vậy, năm 2022 sẽ là một năm đặc biệt bởi vì sẽ có 3 thế hệ tuổi 18, 19 và 20 sẽ cùng chính thức là người trưởng thành và tham dự lễ thành nhân.

Nguồn: https://toyokeizai.net/

Trang phục ngày lễ

Hầu hết các bạn gái mặc kimono hoặc furisode, một áo kimono tay dài dành cho thiếu nữ chưa chồng vào ngày này. Thuê kimono rất nhộn nhịp mùa này bởi nếu mua một bộ kimono rất đắt. Các bạn nam thường chọn mặc theo phong cách phương Tây hoặc áo kimono truyền thống với hakama.

Người tham dự

Mọi người khi sang 20 tuổi vào năm trước sẽ được mời tham dự lễ chào mừng. Trong ngày này mọi người đều khoác lên mình những bộ trang phục đẹp đẽ, kết hợp với kiểu tóc cầu kỳ bởi bạn chỉ có thể tham gia lễ hội này một lần trong đời. Các bạn nam thường dẫn cả bạn gái của mình theo.

Seijin Shiki

Ngày thành nhân là ngày quốc lễ và lễ chúc mừng được tổ chức khắp đất nước trong tòa thị chính quận, tòa thị chính phường hoặc các trung tâm chính thức khác. Các thành phố lớn lại càng có nhiều nơi tổ chức. Tại Tokyo, các nghi lễ được tổ chức tại những nơi như Văn phòng Quận Shibuya, Shinjuku, Minatoku… nhiều nơi tổ chức rất hoành tráng và có cả các phương tiện truyền thông đến nữa.

Sự kiện

Người tham dự và gia đình tập trung vào khoảng 11:30 để chụp ảnh và giới thiệu. Thị trưởng thành phố hoặc các thị trưởng bậc khác sẽ chào mừng những người mới thành niên và nhắc nhở họ về trách nhiệm. Ở những buổi tụ tập lớn còn có nhạc sống và biểu diễn sau nghi thức.

Thăm viếng đền

Ngày thành nhân là một sự kiện tâm linh quan trọng nữa đấy. Gia đình sẽ đi cùng người mới thành niên đến đền địa phương để cầu nguyện cho sức khỏe và thành công.

Tiệc mừng

Sau buổi lễ, sẽ là chụp hình kỷ niệm, cầu nguyện và cả nhận lời chúc mừng từ gia đình, rất nhiều bạn mới thành niên sẽ đi cùng bạn bè tụ tập tại các nhà hàng izakaya, nhà hàng hay tại nhà để chúc mừng họ đã chính thức được uống rượu hợp pháp.

Số lượng tham gia giảm

Số lượng người tham gia Seijin Shiki giảm hàng năm. Một phần là do giảm tỷ lệ sinh ở Nhật. Theo Japan Visitor, lễ chúc mừng ớ Shibuya có khoảng 4.300 người thành niên mới tham gia 20 năm trước, nhưng giờ đây có khoảng 1.300 người mà thôi. Ngoài ra, còn có một lý do khác là chi phí cao để tham gia các buổi lễ chúc mừng như thế và mọi người cho rằng không nhất thiết chào mừng tuổi thành niên chỉ bởi vì một con số.

 

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro – Nhịp Sống Nhật Bản

 

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.