CÁC ĐIỀU PHẢI CHÚ Ý KHI LẦN ĐẦU SANG NHẬT DU HỌC ĐI LÀM

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Những năm gần đây số lượng du học sinh cũng như tu nghiệp sinh sang Nhật học tập và làm việc ngày càng tăng. Tuy nhiên, cũng có nhiều vấn đề đáng tiếc “người Việt lừa lẫn nhau” cũng nhiều. Sau đây KVBro tổng hợp lại các điều mà các bạn mới sang Nhật nên chú ý để ổn định cuộc sống và học tập làm việc hiệu quả.

(1) Mang đồ sang Nhật. Không mang đồ thực phẩm tươi sống, những đồ bị cấm sang. Hãy mang những đồ cần thiết như quần áo, sách vở, đồ cá nhân, thuốc men, quà lưu niệm để tặng bạn bè thầy cô đồng nghiệp

>>>Tham khảo bài viết sau: CÁC LOẠI ĐỒ ĐƯỢC PHÉP MANG VÀ CẤM KHÔNG ĐƯỢC MANG VÀO NHẬT

(2) Khi sang tới Nhật, hoàn thành ngay các thủ tục hành chính như đăng ký địa chỉ tại quận nơi bạn sống, đăng ký bảo hiểm quốc dân nếu bạn là sinh viên. Lên quận khai báo thu nhập năm trước (khi ở Việt Nam) để mức thuế và bảo hiểm quốc dân không bị tính cao.

(3) Khi bạn đã ổn định có đầy đủ giấy tờ, bạn nên chú ý tuyệt đối không cho người lạ (bạn bè mới quen) biết thông tin Cá nhân như Tên tuổi, địa chỉ, Thẻ 在留カード, thẻ ngân hàng … Nói chung là thông tin cá nhân của bản thân là phải tự bảo mật .

(4) Khi bạn đi đăng ký điện thoại, bạn nên nhờ người Nhật, thầy cô giáo ở trường giúp dẫn đi đăng ký. Tuyệt đối không tin vào lời chào mời trên mạng xã hội như điện thoại giá rẻ hay miễn phí. Bạn có thể bị đánh cắp thông tin cá nhân kẻ xấu sẽ đăng ký rất nhiều tài khoản bằng tên bạn và bạn sẽ phải trả rất nhiều tiền mà không kiện được.

>>>Tham khảo bài viết sau: ĐĂNG KÝ ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG TẠI NHẬT BẢN VÀ CÁC CHÚ Ý

(5) Với các bạn sinh viên, sau khi bạn đăng ký trên cục xuất nhập cảnh giấy phép đi làm, mỗi tuần tối đa bạn được là 28 tiếng. Đừng cố làm quá hay tin theo lời “sempai xấu” làm lương tay không báo thuế, khả năng sau 1 năm bạn không gia hạn được visa rất cao.

>>>Tham khảo bài viết sau: GIẤY PHÉP ĐI LÀM THÊM

Những chỗ chấp nhận cho sinh viên nước ngoài làm trên 28 tiếng/tuần cũng là những nơi không đáng tin cậy, họ không quan tâm việc bạn bị đuổi về nước mà mục đích họ chỉ cần nhân công lao động rẻ. Nhưng người giới thiệu cho bạn (có thể sẽ được tiền môi giới với công ty thuê bạn) nên không hẳn cứ chào mời vậy là tốt thật vì bạn thật lòng đâu nhé. Hãy cẩn thận.

※Không chỉ làm thêm đúng giờ quy định (dưới 28 tiếng/tuần), các bạn sinh viên chú ý phải đi học đầy đủ. Nếu bạn nghỉ học quá nhiều thì khả năng không được tốt nghiệp hay trường không chứng nhận cho bạn xin gia hạn visa rất cao. Bạn đã bỏ tiền ra để học, cố gắng học tiếng Nhật thật tốt tạo đà tốt để học lên tiếp hay đi làm sau này.

(6) Hãy đóng nộp thuế và bảo hiểm đầy đủ. Đây là quyền lợi, nghĩa vụ bắt buộc khi bạn sống tại Nhật. Nếu bạn có ý định học tập sống tại Nhật lâu dài, hãy tuân thủ pháo luật Nhật Bản.

(7) Tuân thủ pháp luật Nhật, có nhiều điều bạn không biết hãy hỏi thầy cô, đồng nghiệp.

(8) Khi bạn về hẳn nước, đừng vì 1-2 vạn yên mà bán sổ ngân hàng. Việc làm này không chỉ tiếp tay cho bọn lừa đảo hại người khác mà chính bản thân bạn bị hại. (Ví dụ: kẻ mua sổ ngân hàng bạn dùng tài khoản bạn buôn bán bất hợp pháp, khi bị bắt bạn sẽ bị liên luỵ)

Tháng 4 đến rồi, hoa anh đào đang chào đón các bạn. Hãy sang Nhật học tập làm việc với đầy đủ hành trang kiến thức thông tin cần thiết cũng như giữ cho mình cái đầu lạnh để không bị vấp váp những điều không đáng có.

 

Đánh giá bài viết:1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.