CÁC THỦ TỤC HÀNH CHÍNH CẦN LÀM SAU KHI BẢO LÃNH CON SANG NHẬT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Sau một thời gian chờ đợi khá dài để nhận được kết quả được bảo lãnh con, cả gia đình bạn đã được đoàn tụ tại Nhật Bản. Tuy nhiên, cũng sẽ có khá nhiều việc bạn cần phải chuẩn bị và hoàn thành sớm để con được hưởng các chế độ phúc lợi tại Nhật. Sau đây, KVBro xin giới thiệu các thủ tục hành chính cần thiết nhất bạn phải hoàn thành càng sớm càng tốt khi con sang đoàn tụ với gia đình dựa trên kinh nghiệm của bản thân.

Contents

Các thủ tục hành chính đăng ký tại quận

Sau khi bảo lãnh con sang tới Nhật, việc đầu tiên bố mẹ cần làm ngay đó là các thủ tục hành chính cần thiết tại quận nơi đang sống cho con, bao gồm:

(1) Nhập hộ tịch cho con theo bố hoặc mẹ (入籍届)
(2) Đăng ký nhận trợ cấp y tế(子ども医療費助成)
(3) Đăng ký nhận trợ cấp trẻ em (子ども手当).
(4) Đăng ký bảo hiểm quốc dân cho con nếu cả bố mẹ đều theo bảo hiểm quốc dân (国民健康保険)

Trong trường hợp bố hoặc mẹ theo bảo hiểm xã hội thì đăng ký bảo hiểm xã hội cho con theo diện phụ thuộc bảo hiểm. Các thủ tục đăng ký phụ thuộc bảo hiểm cho con thì bô hoặc mẹ hỏi tại công ty để biết thông tin chính xác nhất.

Ngoài ra, nếu con bạn còn nhỏ (dưới 6 tuổi), bạn nên hỏi kỹ các thông tin về khám sức khỏe định kỳ cho trẻ nhỏ cũng như lịch tiêm phòng để đảm bảo con được tiêm đủ. Khi đi làm thủ tục, bạn cần mang theo tất cả các loại giấy tờ như sau:

Giấy tờ của con

+ Hộ chiếu

+ Thẻ lưu trú 在留カード

+ Giấy khai sinh của con kèm bản dịch tiếng Nhật

Giấy tờ của bố/mẹ

+ Thẻ lưu trú 在留カード

+ Con dấu 印鑑 (nếu bạn chưa có con dấu thì dùng chữ ký cũng được)

+ Số ngân hàng

Đăng ký nhà trẻ/mẫu giáo/trường học cho con

Nếu con bạn dưới 6 tuổi (chưa đi học), khi có giấy báo đỗ visa, bạn có thể lên quận để làm thủ tục đăng ký nhà trẻ/mẫu giáo cho con. Nếu xin vào nhà trẻ không đúng đợt khai giảng đầu năm tháng 4 thì khả năng xin sẽ khá khó, nhất là nếu mẹ ở nhà nội trợ hoặc đi làm baito part-time. Tuy nhiên, bạn nên nộp giấy tờ sớm để được xét duyệt. Nếu xin cho con đi mẫu giáo (3 tuổi trở lên) thì sẽ dễ dàng hơn.

>>> Tham khảo bài viết: TỔNG HỢP TẤT CẢ CÁC THÔNG TIN VỀ VIỆC ĐI HỌC NHÀ TRẺ TẠI NHẬT

Nếu con bạn trên 6 tuổi (tính đến ngày 2/4 năm hiện tại) thì khi con bạn sang Nhật, dù ở bất kỳ thời điểm nào, sau khi đăng ký hộ tịch cho con xong bé sẽ được đăng ký đi học theo đúng tuyến học (学区). Hãy lên quận hỏi để có các thông tin chi tiết nhất về trường học, các thủ tục nhập học, khám sức khỏe trước khi nhập học v..v.

CHÚ Ý: ở Nhật khai giảng năm học mới vào đầu tháng 4, bởi vậy bạn nên lưu ý thời điểm đưa con sang để phù hợp với đợt nhập học cũng như chuẩn bị tâm lý cho con để bước vào trường học được thuân lợi nhất.

>>> Tham khảo bài viết:
CHUẨN BỊ VÀO TRƯỜNG CẤP 1
TẬN HƯỞNG TRƯỜNG CẤP 1 TẠI NHẬT

Lịch tiêm phòng và khám sức khỏe định kỳ của quận

Sau khi bạn đăng ký trợ cấp y tế cho con, bé sẽ được phát 1 thẻ y tế hoặc gửi về nhà sau đấy (乳幼児医療証/子ども医療証) cùng với sổ mẹ con (母子手帳). Trong sổ mẹ con có ghi chi tiết lịch tiêm phòng và lịch khám sức khoẻ định kỳ. Bạn nên hỏi phía quận về lịch tiêm cũng như các mũi tiêm con đã được tiêm tại Việt Nam để tránh trùng hoặc bị thiếu sót.

Với các mũi tiêm miễn phí (được nhà nước trợ cấp), phiếu tiêm cho con sẽ được gửi về tới tận nhà, theo đúng lịch, bạn đưa con ra các phòng khám nhi có tiêm phòng để tiêm cho con.

>>> Tham khảo bài viết: GIÚP TRẺ HÒA NHẬP KHI CHUYỂN SANG MÔI TRƯỜNG MỚI NHẬT BẢN

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

KVBro - Nhịp sống Nhật Bản

Cám ơn các bạn đã ghé thăm trang web của KVBRO-Nhịp sống Nhật Bản. Xin vui lòng không đăng lại nội dung của trang web này nếu bạn chưa liên lạc với chúng tôi.