GIỚI THIỆU CÁC NGUYỆN LIỆU ĐỂ LÀM THẠCH-JELLY MÁT LẠNH MÙA HÈ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (14 votes, average: 4.86 out of 5)

Loading...

Thạch hay jelly là món ăn vặt tuyệt vời đặc biệt những ngày hè nắng nóng. Nếu bạn mang được bột rau câu, sương sáo jelly từ Việt Nam sang thì có thể làm được ngay, còn nếu bạn không mang sang được thì cũng không phải lo, tại các siêu thị Nhật Bản bán đầy đủ các loại bột nguyên liệu để bạn có thể trổ tài làm món giải nhiệt cho mùa hè. Sau đây KVBro xin giới thiệu các loại bột làm thạch-jelly tại Nhật cũng như cách dùng.

thạch jelly KVBro

Tại các siêu thị ở Nhật Bản, khu vực bán đồ làm bánh sẽ thường bày bán các loại bột làm thạch-jelly và phổ biến nhất có 3 loại đó là アガー(Agar)ゼラチン(Galentin)寒天(Kanten).

Contents

(1) Thạch jelly làm từ アガー(Agar)

Agar, có độ trong suốt cao nhất, có độ bóng đẹp rất mượt và keo dính tương tự như giữa gelatin và kanten. Bạn hòa vào nước với tỷ lệ 1~2% rồi đun nóng trên 90 độ để tan đều trong nước. Agar có thể đông cứng ở khoảng 30~40 ° C và không mất hình dạng ở nhiệt độ phòng, vì vậy bạn có thể làm và mang theo ra ngoài lúc picnic.

Agar được tạo ra từ chiết suốt của tảo biển và hạt đậu nên rất tốt cho sức khỏe.

※Các bạn chú ý hòa tan đều nước nếu không lúc đun sôi có thể bị vón cục. Ngoài ra tránh đun Agar với nước ép hoa quả bởi trong nước hoa quả có axit thì sẽ làm mất khả năng đông cứng của Agar lúc để nguội.

(2) Thạch làm từ ゼラチン(Galentin)

Gelatin tạo độ dẻo đàn hồi tốt nhất so với Agar và Kanten khi đông cứng. Gelatin đông cứng dưới 20 ° C và mất độ đông cứng ở 25 ° C, vì vậy bạn cần ăn kèm đá lạnh để đảm bảo Gelatin giữ được độ đông cứng dẻo mịn.

Gelatin được làm ra từ collagen (một loại protein) có trong xương và da của bò và lợn. Gelatin có 2 loại, bột (粉ゼラチン) và miếng (板ゼラチン).

Với loại bột, bạn có thể sử dụng dễ dàng dù lần đầu thử làm món thạch cho mùa hè này. Loại bột sẽ tan nhanh chóng khi hòa tan vào nước.

Loại miếng cũng rất dễ sử dụng vì trọng lượng được cố định từng miếng.

Tỷ lệ pha Gelatin với nước là  2 đến 2,5%  và hòa trong nước nóng ở khoảng 50 đến 60 ° C.

※Bạn không nên đun gelatin với các loại hoa quả chua như dứa kiwi vì Enzyme trong các loại hoa quả này sẽ phá vỡ các protein của gelatin làm cho khó đông cứng lại được. Nếu bạn muốn làm thạch hoa quả, hãy dùng trái cây đóng hộp hoặc dùng hoa quả khi để nguội gelatin.
Vì gelatin sẽ tan chảy ở nhiệt độ phòng nên bạn hãy ăn ngay sau khi bỏ ra khỏi tủ lạnh nhé.

(3) 寒天(Kanten)

Kanten được làm bằng rong biển, có khả năng đông cứng tốt nhất so với Agar và Gelatin. Kanten không có độ đàn hồi như Agar hay Gelatin nhưng lại giàu chất xơ, rất tốt cho sức khỏe.  Để có độ cứng vừa phải, bạn sử dụng với tỷ lệ 1~1.5% so với nước. Nếu bạn sử dụng thực phẩm chua như trái cây, nước ép trái cây và trái cây đóng hộp, hãy tắt lửa sau khi Kanten tan hoàn toàn và nguội thì mới hòa với nước trái cây. Nếu bạn thêm đường ngọt hay sữa, hãy hòa sau khi đun sôi Kanten sau 2~3 phút nhé.

Kanten có 3 loại, loại bột, loại thanh và loại sợi.

+ Loại bột Kanten (粉末寒天)
Loại bột rất dễ dàng sử dụng và bán hầu hết tại các siêu thị khu vực bán đồ làm bánh. Loại bột sử dụng rất dễ dàng nên bạn có thể làm thành công ngay từ lần đầu theo đúng công thức được ghi hướng dẫn trên bao bì.

thạch jelly Kanten

Kanten loại thanh (miếng) (角寒天/棒寒天)
Kanten loại thanh được làm bằng phương pháp truyền thống và có hương vị phong phú. Loại này không chỉ dùng làm thạch đồ ăn vặt mà còn dùng để làm các món mặn truyền thống của Nhật.

+ Kanten loại sợi (糸寒天)
Kanten loại sợi thường dùng để ăn kèm cùng salad cũng như nấu súp với độ giòn vừa phải. Kanten loại sợi này rất nhiều chất xơ nên rất tốt cho tiêu hóa.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (14 votes, average: 4.86 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản