GIỎ ĐỒ ĐI SINH CỦA MẸ VIỆT Ở NHẬT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Khi bước vào những tuần cuối của thai kỳ, bạn sẽ phải chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cũng như đồ dùng cần thiết để nhập viện sinh con bất cứ lúc nào nhé. Mỗi bệnh viện bạn đăng ký sinh sẽ có những quy định khác nhau, trong bài viết này, KVBro xin giới thiệu những đồ dùng cần thiết nhất để bạn tham khảo chuẩn bị túi đồ đi sinh nhé.

Hầu hết các bệnh viện tại Nhật Bản đều tổ chức lớp hướng dẫn nhập viện (入院説明会) cho các thai phụ khi bước vào tuần 34 của thai kỳ. Trong buổi hướng dẫn này, y tá sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn những thủ tục nhập viện khi có dấu hiệu sinh cũng như những vật dụng cần thiết phải mang theo khi đi sinh.

Tuy nhiên, hầu hết các bệnh viện sẽ không có tiếng Việt hay tiếng Anh mà chỉ có hướng dẫn bằng tiếng Nhật, nếu mẹ nào chưa biết rõ tiếng Nhật, có thể sẽ gặp khó khăn khi chuẩn bị Vì vậy hy vòng bài viết này sẽ giúp ích cho các mẹ lần đầu sinh con tại Nhật.
Mỗi bệnh viện sẽ có những quy định chi tiết khác nhau, tuy nhiên trong bài viết này KVBro sẽ tổng hợp những thông tin, kiến thức chung nhất dựa trên kinh nghiệm của bản thân và các mẹ đã sinh tại Nhật Bản để các bạn có thể tham khảo và chuẩn bị nhập viện một cách tốt nhất nhé!

ĐỒ CẦN DÙNG NGAY KHI NHẬP VIỆN
Đồ cần dùng ngay khi nhập viện chủ yếu là các loại giấy tờ để làm thủ tục nhập viện, bao gồm:
(1) Sổ tay mẹ con (母子健康手帳)
(2) Con dấu cá nhân (印鑑)
(3) Thẻ bảo hiểm y tế (健康保険証)
(4) Thẻ ngoại kiểu (在留カード)
(5) Thẻ khám bệnh (診察券)
(6) Bút viết
Ngoài ra còn các giấy tờ, tùy bệnh viện có thể bạn đươc phát lúc đi khám hoặc lúc nhập viện lúc sinh mới được phát. Nếu được phát trước,bạn điền sẵn hết thông tin để tới hôm đi sinh có thể nộp ngay mà không mất thời gian viết.
(7) Giấy đăng ký nhập viện (入院申込書)
(8) Giấy đăng ký kiểm tra dị tật bẩm sinh cho bé (先天代謝異常の診察申込書).
(9) Giấy đồng ý kiểm tra thính lực cho bé (赤ちゃんの聴力検査同意書) Loại kiểm tra này mất tiền (hồi mình sinh bé thì mất khoảng 1 vạn yên và không bắt buộc, tuy nhiên để yên tâm thì mình đã đăng ký khám cho con)
※Tất cả các loại giấy tờ quan trọng này bạn nên để riêng vào 1 túi kiểu túi hồ sơ (có thể mua ở cửa hàng 100 yên) để tránh thất lạc và tiện lấy ra bất cứ lúc nào.

ĐỒ DÙNG CẦN DÙNG TRONG PHÒNG CHỜ SINH

Sau khi làm thủ tục nhập viện và thay đồ xong, bạn sẽ vào phòng chờ sinh (待機室  taikishitsu). Bạn sẽ ở phòng chờ và trải qua các cơn đau đẻ (陣痛 jintsu) cho đến khi tử cung mở đủ rộng để sinh thì bạn sẽ được chuyền sang phòng sinh.

Hồi mình sinh thì bệnh viện khuyên trong lúc đau đẻ mà không bị ra máu hay chảy nước ối thì cứ nghỉ ngơi tại nhà, đau đến mức không thể nói được thì hẵng nhập viện vì nằm ở nhà sẽ thoải mái hơn. Vì vậy hồi mình sinh thì vừa nhập viện xong là được chuyển vào phòng sinh luôn.

Trong trường bạn nằm ở phòng chờ sinh, hãy chuẩn bị sẵn những đồ sau đây:
(1) Đồng hồ
(2) Khăn lau
(3) Bình nước có ống hút. Tốt nhất bạn chuẩn bị 1 chai nước khoáng đóng sẵn.
(4) Đồ ăn nhẹ
(5) Bản chải đánh răng
(6) Các đồ giúp thư giãn dễ chịu (máy nghe nhạc, tai đeo nghe nhạc, gối ôm, miếng chườm ấm….)
(7) Sạc pin điện thoại
(8) Tiền lẻ
※Lưu ý: Những đồ này bạn cho vào 1 túi riêng, để tiện lấy và sử dụng nhé.

ĐỒ DÙNG TRONG THỜI GIAN NẰM VIỆN SAU SINH
Thời gian bạn nằm viện sau sinh sẽ khoảng từ 5-10 ngày. Tùy theo quy định của từng bệnh viện và phương pháp sinh của thai phụ, thời gian sẽ khác nhau.
Sinh thường sẽ nằm viện từ 5-7 ngày; sinh mổ sẽ nằm viện từ 7- 10 ngày. Bạn hãy chuẩn bị số lượng đồ theo số ngày nằm viện nhé. Về cơ bản các đồ cần dùng trong thời gian nằm viện như sau:
+ Áo khoác nhẹ (dùng khi cần)
+ Áo lót (ブラジャー) loại dùng cho bé bú.
+ Quần lót dùng sau sinh (産褥ショーツ) 2-3 chiếc
+ Đồ dùng để tắm, rửa mặt (Khăn tắm, khăn mặt, dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt)
+ Băng vệ sinh (ナプキン) loại dùng sau sinh (お産用) và loại dùng trong kỳ kinh nguyệt (生理用)
+ Giấy bút dùng để nghi chép khi cần thiết (筆記用具)
+ Bỉm cho bé sơ sinh (新生児オムツ chuẩn bị thêm, thông thường bệnh viện sẽ phát đủ bỉm cho bé dùng trong suốt thời gian nằm viện)
+ Giấy ướt lau vệ sinh cho bé (赤ちゃんのおしりふき chuẩn bị thêm, thông thường bệnh viện sẽ phát đủ giấy ướt cho bé dùng trong suốt thời gian nằm viện)
+ Khăn sô nhỏ (ガーゼハンカチ) 5-6 chiếc )
+ Giấy tissue
+ Tai nghe (để bạn nghe nhạc thư giãn mà không ảnh hưởng các mẹ xung quanh)
+ Cốc uống nước có quai (マグカップ)
+ Tiền lẻ
Bạn hãy cho tất cả những đồ này vào 1 túi đồ riêng, mang theo lúc đi đẻ hoặc chồng hay người thân mang vào cho bạn sau cũng được.

ĐỒ DÙNG CẦN THIẾT KHI XUẤT VIỆN
Khi xuất viện, bạn sẽ cần thay và trả đồ cho bệnh viện (quần áo của bé), làm thủ tục thanh toán và xuất viện. Những đồ cần chuẩn bị như sau:
+ Quần áo của mẹ mặc khi xuất viện
+ Quần áo cho bé mặc khi xuất viện
+ Các giấy tờ liên quan đến thanh toán viện phí (Giấy đăng ký nhận tiền sinh con 1 lần, Giấy đặt cọc tiền sinh ở bệnh viện (nếu có), thẻ bảo hiểm y tế, thẻ bệnh viện,..)
+ Ghế ngồi xe cho bé nếu gia đình bạn đi ô tô riêng
+ Địu cho bé sơ sinh nếu gia đình bạn đi taxi về nhà

Mỗi bệnh viện sẽ có các quy định yêu cầu riêng. Bài viết trên đây bạn có thể tham khảo để hình dung những đồ cần thiết phải chuẩn bị. Khi bệnh viện bạn phát cho bạn tờ giấy ghi rõ các vật dụng cần thiết, bạn có thể bổ xung thêm nhé.

❤Chúc bạn mẹ tròn con vuông!!!

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản